สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

คำศัพท์เทคโนโลยีต่างๆ

คำศัพท์เทคโนโลยีต่างๆ
3CCD
ในการถ่ายภาพ/ถ่ายวิดีโอจากกล้องดิจิตอลหรือกล้อง DV จะใช้เซนเซอร์ในการรับภาพการที่จะถ่ายภาพ/ถ่ายวิดีโอได้สีสันที่เป็นธรรมชาตินั้นจะต้องมีฟิลเตอร์ที่เป็นแม่สีของแสงได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน วางไว้ที่หน้า CCD ที่เป็นเซนเซอร์รับภาพในกล้องดิจิตอล หรือกล้อง DV ทั่วไป จะมีการวางฟิลเตอร์สลับกัน แต่สำหรับ 3CCD ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วางฟิลเตอร์ของแม่สีทั้ง 3 ซ้อนกันเหมือนกับการเคลือบชั้นความไวแสงของระบบฟิล์มสีทำให้ในแต่ละพิกเซลของเซนเซอร์รับภาพได้รับข้อมูลของสีครบทั้ง 3 สีซึ่งจะใหความคมชัดสูง สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี และมีสีสันอิ่มตัวมีสัญญาณรบกวนต่ำ
3D Stereo
เป็นการพัฒนาเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือให้มีการสั่นตามจังหวะเสียงเพลงรวมถึงมือถือในบางรุ่นที่มีการเพิ่มไฟกระพริบให้สามารถกระพริบได้ตามจังหวะเสียงเพลงอีกด้วย
3G (Third Generation)
การสื่อสารไร้สายยุคที่ 3 นับจากยุคที่ 1 คือยุคแอนะล็อกและยุคที่ 2 คือยุคดิจิตอล ส่วนยุคที่ 3 คือยุคการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงการพัฒนาของ 3G ทำให้เกิดการใช้บริการมัลติมีเดียและส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้นโดยอุปกรณ์ที่ใช้นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ผสมผสานการนำเสนอข้อมูลและเทคโนโลยีในปัจจุบันเข้าด้วยกันเช่น PDA, โทรศัพท์มือถือ , Walkman , กล้องถ่ายรูป , และอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลเพิ่มเติม :รู้จัก 3G เพื่อความเข้าใจสู่โลกไร้สายยุคใหม่

3GPP (3rd Generation Partnership Project)
กลุ่มความร่วมมือระหว่างนักพัฒนาระบบมือถือบนโครงข่าย GSM, GPRS, EDGE, WCDMA เป็นหลัก เพื่อกำหนดมาตรฐานกลางในการผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ 3G
3GPP (3rd Generation Partnership Project2)
กลุ่มความร่วมมือระหว่างนักพัฒนาระบบมือถือในรูปแบบเดียวกันกับ 3GPP แต่เน้นที่การกำหนดมาตรฐานกลางให้มือถือเครือข่าย
CDMA2000
และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
.3GP (third generation platform)
คือไฟล์ฟอร์มแมตชนิดหนึ่งที่ใช้บนมือถือสำหรับเก็บไฟล์วิดีโอและเสียงโดยฟอร์แมตนี้จะเก็บไฟล์วิดีโอที่มีการเข้ารหัสข้อมูลแบบ
MPEG 4
หรือ H.263 และไฟล์เสียงที่เข้ารหัสข้อมูลแบบ AMR-NB หรือ AAC-LC ค้นหารายละเอียดได้จาก www.3gpp.org
A2DP (Advanced Audio Distribution Profile)
คือ Profile อีกรูปแบบหนึ่งของเทคโนโลยี Bluetooth ที่พัฒนาและออกแบบมาเพื่อส่งข้อมูลเสียงในแบบสเตอริโอ ดังนั้นหากหูฟัง Bluetooth รุ่นใดมีเขียนบอกว่ารองรับ A2DP ก็หมายความว่าหูฟัง Bluetooth นั้นสามารถรองรับการฟังเพลงแบบสเตอริโอ ซึ่งหูฟังวปกติเสียงจะออกมาเป็นเสียงโมโนซึ่งทำให้เสียงเหมือนกันทั้งสองข้างไม่มีการแยกเสียงใดๆทำให้มิติอรรถรสในการฟังเพลงหมดไปอย่างชัดเจน (ดูที่Bluetooth)
AAC (Advanced Audio Coding)
เป็นรูปแบบการบีบอัดเสียง โดยใช้มาตรฐาน MPEG-2 ถ้าเปรียบเทียบกับ MP3 แล้ว ACC จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า และมีขนาดไฟล์
ที่เล็กกว่า MP3 ราว 30 เปอร์เซ็นต์ หรือ ไฟล์เพลงอีกประเภทที่มีระบบเสียงดีขึ้น เพราะอัดข้อมูลเพลงให้วิ่งในอัตรา 96 กิโลบิตต่อวินาทีขณะที่ไฟล์ MP3 อัดที่ 128 กิโลบิตต่อวินาที AAC เป็นไฟล์แบบที่แอปเปิลจำหน่ายผ่านร้านไอจูนส์ (iTunes) โดยมีการผนวกเทคโนโลยี DRM เข้าไปในไฟล์ด้วย แอปเปิลเรียกโปรแกรม DRM ว่า FairPlay มีการกำหนดว่าเพลงที่ซื้อเพลงละ 99 เซ็น และอัลบั้มละ 9.95 ดอลลาร์สามารถเล่นได้บนคอมพิวเตอร์ห้าเครื่อง ที่มี iTunes software และสามารถบันทึกหรือ burned ลงบนซีดีได้เจ็ดครั้ง แต่ถ้าจะเปิดบนเครื่องเล่นเพลงแบบมือถือ ไฟล์แบบ AAC ที่ซื้อมาจากเว็บของแอปเปิลนี้เล่นได้แต่บนเครื่อง iPod เท่านั้นส่วนไฟล์เสียงที่เล่นบนมือถือจากทางโนเกียจะเป็นไฟล์เสียงคนละแบบกับของทางแอปเปิลแม้ว่าจะมีเป็นนามสกุลแบบเดียวกันก็ตาม
accessory
อุปกรณ์เสริม, อุปกรณ์ประกอบภายนอกหรืออุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับคอมพิวเตอร์ ซึ่งช่วยทำหน้าที่ต่าง ๆเช่น เม้าส์ โมเด็ม เป็นต้น
account
แอกเคานต์, บัญชีผู้ใช้ซึ่งใช้เก็บข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้และเจ้าของบัญชีจะมีสิทธิ์ใช้บริการได้ตามที่กำหนด, บัญชีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตผู้ดูแลเครื่องจะจัดเตรียมบัญชีให้กับผู้ใช้ระบบ ซึ่งประกอบด้วยชื่อบัญชี (user name) รหัสผ่าน (password) และเนื้อที่ดิสก์สำหรับใช้เป็นที่เก็บข้อมูล
Acrobat
ฟอร์แมตของเอกสารรูปแบบหนึ่งของบริษัท Adobe เอกสารฟอร์แมตอะโครแบทนี้นิยมใช้ในระบบ WWW แฟ้มที่เก็บในฟอร์แมตนี้จะมีนามสกุล . pdf ผู้ใช้โปรแกรมเบราเซอร์สามารถอ่านเอกสารแบบอะโครแบทได้ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat (ดูที่Adobe Acrobat Reader)
active matrix
จอแสดงผลแบบ LCD ของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบวางตัก ที่ใช้ได้ดีกว่า และแพงกว่าแบบ passive matrix จอแสดงผลแบบนี้มีทรานซิสเตอร์แยกไปควบคุมจุดต่าง ๆบนจอภาพเพื่อให้มีคุณสมบัติดังนี้คือ มีสีตัดกันอย่างเด่นชัด มองภาพในมุมกว้างได้มีสีชัดเจน เป็นจอภาพที่มีอัตราการแสดงผลซ้ำได้เร็ว และไม่แสดงผลเป็นเส้น ๆหรือเงาที่มักเป็นกันในจอภาพที่ใช้เทคโนโลยี LCD ราคาถูก คำนี้มักใช้คำว่า active matrix screen (ดูที่passive matrix)
Active Server Page
ใช้คำย่อว่า ASP, เว็บเพจที่บรรจุโค้ดโปรแกรมซึ่งเขียนด้วย VBScript หรือ Jscript พัฒนาโดยไมโครซอฟท์, เป็นสคริปต์ที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์, ASP นั้นมีหัวใจอยู่ที่ออบเจ็กต์ หรือคอมโพเนนต์ ซึ่งมีทั้งออบเจ็กต์มาตรฐานของ IIS (Internet Information Server) ปัจจุบันเริ่มมีการใช้ ASP แทน CGI เพิ่มขึ้น
active window
ช่องหน้าต่างใช้งาน, ในระบบปฎิบัติการหรือโปรแกรมอื่นๆที่แสดงช่องหน้าต่างบนจอภาพได้หลายๆ ช่องพร้อมกันมีช่องหน้าต่างบนจอภาพที่ใช้งานอยู่ขณะนั้นคือ
add-on program
โปรแกรมที่ทำงานร่วมหรือช่วยเพิ่มความสามารถให้กับโปรแกรมอื่น
address
แอดเดรส, ตำแหน่งที่อยู่, การอ้างหรือจัดการกับตำแหน่งต่าง ๆ บนอุปกรณ์เก็บข้อมูล, ตำแหน่งในหน่วยความจำหรือดิสก์ซึ่งมีข้อมูลเก็บอยู่โดยที่หน่วยความจำจะมีตำแหน่งกำกับทุกไบต์ขณะที่บนดิสก์จะมีตำแหน่งกับกับทุกเซกเตอร์
Address Book
ไฟล์ที่เก็บรวบรวมรายชื่ออีเมล์แอดเดรสของผู้ที่คุณติดต่ออยู่เสมอ สามารถเพิ่มรายชื่อเปลี่ยนแปลงแก้ไขชื่อหรืออีเมล์แอดเดรสใน Address Book ได้ปัจจุบันมีโปรแกรมอีเมล์หลายตัวที่มีคุณลักษณะนี้บางโปรแกรมเมื่อคุณพิมพ์ชื่อผู้รับลงในอีเมล์ฉบับใหม่มันสามารถที่จะปรากฏชื่อและใส่อีเมล์แอดเดรสให้คุณได้ทันที เช่น Outlook Express
admin
ย่อมาจาก administrator, ผู้ดูแลเครือข่าย, ชื่อบัญชีสำหรับผู้ปฏิบัติงาน เป็นผู้ดูแลเครื่อง (system administrator)
Adobe Acrobat Reader
ผลิตโดยบริษัท Adobe System เป็นโปรแกรมที่มีเครื่องสำหรับการสร้างและเปิดดูเอกสาร ซึ่งเอกสารที่สร้างจาก Acrobat จะอยู่ในรูปแบบไฟล์ PDF (Portable Document Format) เอกสารที่อยู่ในฟอร์แมตนี้ สามารถเปิดอ่านได้จากคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม Acrobat Reader โดยที่เนื้อหา รูปแบบ ตัวอักษร และภาพจะเหมือนกับต้นฉบับสามารถส่งผ่านอีเมล์หรือนำเสนอข้อมูลบนเว็บเพจได้เช่นเดียวกับเอกสารทั่วๆ ไปทั้งบนระบบปฎิบัติการวินโดว์ แมคอินทอช และยูนิกซ์
AirAlbum คืออะไร?
แคตตาล็อคที่รวบรวมเพลงดังจากศิลปินระดับโลกมากมาย อาทิ Coldplay, Gorillaz, Norah Jones, Kylie Minogue, Fort Minor และอีกกว่าพันเพลงจากค่ายเพลงที่พร้อมเปิดให้บริการทั้ง EMI, Warner Music, Universal Music, Sony BMG ที่รวบรวมเพลงจากค่ายอินดี้ เช่น UBC Fantasia, Love Is, Smallroom และอีกมากมายนับไม่ถ้วนนับเป็นสิทธิพิเศษสุดที่มอบให้เฉพาะผู้ใช้โนเกียได้เลือกซื้อเพลงจากหลากหลายค่ายเพลงในที่เดียวกัน

พบกับ AirAlbum* เทคโนโลยีแห่งเสียงเพลงบนมือถือ
คุณสามารถพบ AirAblum* ได้ในโทรศัพท์มือถือโนเกีย ซึ่งในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือโนเกียที่มี AirAlbum* ได้แก่ N91 N80 N71 และโนเกีย 3250 โดยที่คุณสามารถทดลองฟังเพลงได้ประมาณ 10-15 วินาที และถ้าต้องการซื้อเพลงเก็บไว้ในเครื่องก็สามารถซื้อได้ในทันทีซึ่งแอพพลิเคชั่น AirAlbum* นั้น ใช้เทคโนโลยีที่เหนือกว่าการดาวน์โหลดเพลงแบบเดิมๆโดยใช้ระบบ SMS ในการปลดล็อคไฟล์เพลง ผู้ซื้อไม่ต้องรอดาวน์โหลดมาทั้งไฟล์เพราะไฟล์เพลงนั้นอาจมีขนาดใหญ่ถึง 1-3 เมกะไบต์ และสำหรับผู้ใช้โนเกียรุ่นอื่น*สามารถดาวน์โหลด AirAlbum* ทั้งแอพพลิเคชั่นและอัลบั้มได้ที่ www.airalbum.net

การเลือกซื้อเพลงจาก AirAlbum ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงกดเปิดไอคอน AirAlbum* คุณจะพบกับเพลงมากมายที่จัดไว้เป็นหมวดหมู่ตามสไตล์เพลงต่างๆ เช่น Pop, Rock, Hip Hop, Classic จากนั้นคุณสามารถเข้าไปค้นหาเพลงที่อยากฟังโดยคุณอาจเลือกค้นหาจากภาพหน้าปกอัลบั้ม ค้นหาจากชื่อเพลง หรือ ชื่อศิลปินก็ทำได้อย่างง่ายดาย เมื่อคุณสนใจเพลงไหน ก็สามารถเปิดฟังเพลงตัวอย่างได้ฟรีและหากคุณชอบก็สามารถกดสั่งซื้อเพลงนั้นมาเก็บไว้ในเครื่องได้ทันที

รายละเอียด Nokia - Air Album* อาณาจักรดนตรีดิจิตอลในมือคุณ
ADSL
ย่อมาจาก Asymmetric Digital Subscriber Line, เทคโนโลยีที่ใช้ส่งข้อมูลในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ด้วยความเร็วสูง
Airplane Mode/Flight Mode
โหมดตัดคลื่นสัญญาณที่ใช้ในการสื่อสารทางโทรศัพท์มือถืออัตโนมัติเพื่อไม่ให้ไปรบกวนการทำงานของคลื่นวิทยุที่ใช้ในการบินและระบบนำทางแต่ยังสามารถใช้งานเมนูอื่นๆ ที่ไม่ต้องใช้คลื่นสัญญาณ เช่นออร์แกนไนเซอร์ การเล่นเกมแบบไม่ออนไลน์ได้ (ดูที่Flight Mode)
alphabet
ตัวอักษร, ชุดของตัวอักษร
alphanumeric characters
ตัวอักขระทั้งหมดที่เป็นได้ทั้งตัวอักษร (a, b, c,…) ตัวเลข (1, 2, 3,...) สัญลักษณ์พิเศษ ช่องว่าง และเครื่องหมายวรรคตอนต่าง ๆ ( #, 4,…)
.AMR (Adaptive Multi-Rate)
ไฟล์เสียงมาตรฐานใหม่ที่ได้รับการยอมรับในการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายยุคใหม่เพราะไฟล์เสียงนี้เป็นหนึ่งในฟอร์แมต
ไฟล์เสียงที่ใช้กับ MMS โดยเสียงที่เราทำการบันทึกเองจากโทรศัพท์จะถูกจัดเก็บเป็นไฟล์ฟอร์แมต .amr
amp
ย่อมาจาก AMPerp, หน่วยวัดกระแสไฟฟ้า
analog
แอนะล็อก, การที่อุปกรณ์ใดก็ตามแสดงค่าที่เปลี่ยนไปตามคุณสมบัติทางกายภาพที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องได้เช่น แรงดันไฟฟ้าในวงจร แรงดันของการไหล ระดับของเหลว เป็นต้นอุปกรณ์แอนะล็อกจะเก็บค่าต่าง ๆ ที่อยู่ในช่วงนั้นตรงข้ามกับอุปกรณ์ดิจิตอลที่จัดการกับค่าตายตัว เช่น เทอร์โมมิเตอร์ปรอทธรรมดาเป็นอุปกรณ์แอนะล็อก แสดงผลต่อเนื่องตามช่วงของปรอทต่างจากเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลที่จะแสดงอุณหภูมิได้เพียงครั้งละค่าเดียวตามจังหวะเวลาที่วัดค่า (ดูที่digital)
analog display
ความสามารถของจอแสดงผลที่กระจายสีเป็นช่วงต่อเนื่องตามระดับความเข้มของสีเทาหรือสีทั่วไปต่างจากการแสดงผลแบบดิจิตอล ซึ่งจะกระจายสีได้ในขอบเขตจำกัดทั้งสีเทาหรือสีทั่วไปจอ VGA แสดงผลแบบแอนะล็อก ขณะที่จอ EGA แสดงผลเป็นดิจิตอล
analog network
เครือข่ายแอนะล็อก, วงจรข่ายแอนะล็อก
analog signal
สัญญาณแอนะล็อก, สัญญาณซึ่งมีค่าต่อเนื่องกันโดยตลอด
analog-to-digital converter
ใช้คำย่อว่า ADC หรือ A-D converter, อุปกรณ์แปลงสัญญาณแอนะล็อกเป็นดิจิตอล เมื่อสัญญาณแอนะล็อกแปลงเป็นดิจิตอลแล้วจึงส่งมาให้คอมพิวเตอร์ประมวลผล วิเคราะห์ แสดงผล และส่งข้อมูลได้ประเด็นสำคัญของตัวแปลงแอนะล็อกเป็นดิจิตอล คือปริมาณข้อมูลดิจิตอลที่ได้มาจากสัญญาณแอนะล็อก ความถูกต้องของการแปลงสัญญาณนี้ขึ้นกับความถี่ในการสุ่มจับข้อมูลแอนะล็อกแต่ละครั้งและข้อมูลที่เก็บบันทึกไว้แผ่นวงจรเสียงที่ทันสมัยสามารถสุ่มจับข้อมูลและเล่นย้อนกลับได้ที่ความถี่ 44.1 กิโลเฮิรตซ์ โดยใช้ตัวแปลงแอนะล็อกเป็นดิจิตอลขนาด 16 บิต
animation
การใช้คอมพิวเตอร์สร้างภาพเคลื่อนไหวตามภาพที่วาดหรือสร้างไว้, การทำให้ภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยการแสดงผลภาพชุดหนึ่งที่เร็วมาก ๆจนเรามองเป็นภาพต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละภาพจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยแอนิเมชันนี่เองที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในเรื่องระบบงานแบบหลายสื่อรวมไปถึงเกมในคอมพิวเตอร์ด้วย เทคนิคที่ใช้ก็คล้ายกับการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน
anonymous
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม, ชื่อบัญชีกลางสำหรับให้ผู้ใช้รายใดก็ได้ เข้าสู่ศูนย์บริการ FTP เพื่อขอถ่ายโอนแฟ้ม (ดูที่FTP)
antivirus
โปรแกรมป้องกันไวรัสซอฟต์แวร์เอื้อประโยชน์ที่ใช้กวาดหาและตรวจจับไวรัสหรือซอฟต์แวร์อันตรายซึ่งอาจแอบแฝงอยู่ภายในเครื่องของคุณ ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะยับยั้งการแพร่เชื้อลบไวรัสออกจากฮาร์ดดิสก์ และปกป้องพีซีของคุณจากการติดเชื้อต่าง ๆแต่เมื่อมีข้อดีก็มีข้อเสีย โดยคุณต้องเลือกระหว่างถูกซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสรบกวนกับการทำให้เครื่องพีซีของคุณตกอยู่ในภาวะอันตราย
โปรแกรมป้องกันไวรัสจะทำงานอยู่และบอกประเภทไวรัสด้วยการคอยดูคุณสมบัติตามรูปแบบหรือกิจกรรมในระบบที่น่าสงสัย เช่นการเข้าใช้ดิสก์ที่ผิดปกติ หรือแฟ้ม .EXE มีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติโปรแกรมนี้จะรู้ว่าพบไวรัสได้จากการเปรียบเทียบข้อมูลของระบบกับข้อมูลของไวรัสที่โปรแกรมรู้จักและเก็บไว้บนดิสก์วิธีการเยียวยาไวรัสที่มักจะทำกันคือ ลบแฟ้มที่ติดไวรัสทั้งไปและนำแฟ้มที่เก็บสำรองไว้ก่อนหน้านี้กลับมาใช้แทน
สิ่งที่คุณควรระวังหลายประการเพื่อให้ลดโอกาสเสี่ยงต่อการยุ่งเกี่ยวกับไวรัส มีดังต่อไปนี้
- เก็บสำรองข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์เป็นประจำ
- อย่าติดตั้งซอฟต์แวร์ที่คุณไม่รู้ว่าเป็นซอฟต์แวร์อะไรและมาจากไหน
- ควรโอนย้ายแฟ้มจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งผ่านเครือข่ายไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือต่อโมเด็มโดยตรงแทนการใช้ฟลอปปีดิสก์ ไวรัสที่อันตรายมักอยู่ที่บูตแซกเตอร์บนฟลอปปีดิสก์
- จัดให้มีการป้องกันการเขียนทับข้อมูลบนดิสก์ทันทีเมื่อใช้งานเสร็จ
any key
ปุ่มใด ๆบนแป้นพิมพ์ โดยมากมักจะเป็นกลุ่ม Enter หรือแคร่ยาว (Spacebar) โปรแกรมเมอร์มักใช้คำว่า ปุ่มใด ๆ any key” เพื่อให้คุณทำงานได้ง่ายเข้า
app
ย่อมาจาก application, คำนี้มักใช้กับโปรแกรม เช่น App program บางครั้งอาจใช้ appl program (ดูที่application)
application
ใช้คำย่อว่า app, ระบบงาน, โปรแกรมซึ่งทำหน้าที่ช่วยผู้ใช้งานเพื่อจุดประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง, คำนี้มักนำมาประกอบกับคำว่า application เป็นคำใหม่ คือ application program หรือนิยมเรียกว่า โปรแกรมประยุกต์หรือเป็นชื่ออีกชื่อหนึ่งของโปรแกรมที่มักจะออกแบบเฉพาะงานได้แก่ เวิร์ดโปรเซสเซอร์สเปรดชีตฐานข้อมูล
คำว่า ระบบงาน หมายถึงสิ่งที่ทำให้งานเสร็จหรือเป็นไปตามเป้าหมายขณะที่บางคนรู้สึกกับคำว่าโปรแกรมเหมือนกับงานที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์โดยทั่วไปโปรแกรมระบบงานจะแตกต่างจากซอฟต์แวร์ระบบ ตัวอย่างชองซอฟต์แวร์ระบบ ได้แก่ระบบปฏิบัติการที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้หรือโปรแกรมที่นำแฟ้มที่ลบไปแล้วกลับมาใช้งานและภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ใช้เพื่อสร้างระบบงานใหม่
AMR (Adaptive Multi Rate)
ไฟล์เสียงในมาตรฐานใหม่ที่ได้รับการยอมรับในการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายยุคใหม่ส่วนมากเราจะเห็นไฟล์เสียงแบบ AMR ในโทรศัพท์มือถือที่รองรับบริการ MMS อยู่ในเครื่อง เพราะไฟล์เสียงแบบ AMR นั้นเป็นหนึ่งในฟอร์แมทไฟล์เสียงที่ใช้กับ MMS หรือเป็นเสียงที่เราบันทึกเองจากโทรศัพท์โดยจะถูกจัดเก็บเป็นไฟล์ฟอร์แมต .amr
array
อาร์เรย์, แถวลำดับ, ชุดข้อมูลชนิดเดียวกัน (ตัวเลข, ตัวหนังสือ, หรือ สตริง อย่างใดอย่างหนึ่ง)ค่าหลายๆ ค่าเก็บในตัวแปรเดียวกัน และหมายเลขประจำตำแหน่งในอาร์เรย์อ้างถึงค่าต่างๆแต่การกำหนดตัวแปรอาจต่างกันไปตามภาษาที่ใช้งาน
attach
การแนบแฟ้มไปกับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
attached file
แฟ้มที่แนบไปกับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
audio
อุปกรณ์ผสมเสียงหรือสร้างเสียงในระบบงานแบบหลายสื่อเสียงจะสร้างขึ้นมาได้หลายวิธี ได้แก่ CD-DA Waveform audio หรือ MIDI audio

- CD-DA
คือ CD-digital มีรูปแบบและคุณภาพเช่นเดียวกับเครื่องเล่นซีดีตามบ้าน คอมพิวเตอร์จะส่งคำสั่ง เช่นเล่น เริ่มเล่น หยุดชั่วคราว หรือหยุด ให้แก่ตัวเล่นซีดีลำโพงจะเสียบโดยตรงเข้าไปยังตัวเล่นซีดี

- Waveform audio
ให้คุณบรรทุกหรือเล่นเสียงซ้ำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีระบบหลายสื่ออยู่ด้วยเสียงแบบแอนะล็อกจะสุ่มจากไมโครโฟนผ่านทางตัวแปลงสัญญาณแอนะล็อกเป็นดิจิตอลที่อยู่บนแผ่นวงจรออดิโอความชัดเจนของเสียงขึ้นอยู่กับขนาดของการสุ่มและอัตราและมีอัตราการสุ่ม แฟ้ม Waveform audio จะสุ่มทีละ 8 บิต หรือ 16 บิตก็ได้ และมีอัตราสุ่มที่ 11.025, 22.05 หรือ 44.1 เมกะเฮิรตซ์ และยังเป็นสเตอริโอ หรือโมโนก็ได้

ข้อมูลดิจิตอลที่นำมาเล่นซ้ำจะมีการนำมาแปลงเป็นเสียงด้วยวงจรแปลงดิจิตอลเป็นแอนะล็อกที่อยู่บนแผ่นวงจรออดิโอ และจะส่งผ่านทางลำโพง Waveform audio จะใช้เพื่อบันทึกเสียงทั่วไป ไปรษณีย์รับฝากเสียงไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ และการบรรยายข้อความ แฟ้ม Waveform audio มีนามสกุล .WAV

- MIDI audio
ไม่ได้สร้างเสียงด้วยตัวเองแต่จะควบคุมการรับและส่งจาก MIDI ไปยังเครื่องสังเคราะห์เสียงและเครื่องดนตรีอื่น

ออดิโอครอบคลุมช่วงความถี่ที่หูมนุษย์ได้ยินจาก 15 เฮิรตซ์ไปจนถึงประมาณ 20,000 เฮิรตซ์
authentication
การตรวจสอบเพื่อยืนยันสิ่งที่ส่ง
auto answer
คุณสมบัติของโมเด็มที่สามารถทำหน้าที่รับโทรศัพท์และสร้างการเชื่อมต่อกับผู้เรียกต้นทา
auto dial
คุณสมบัติของโมเด็มที่สามารถทำหน้าที่เปิดสายโทรศัพท์และหมุนหมายเลขเพื่อขอเชื่อกับปลายทางได้เองโดยอัตโนมัติ
AV , Aperture
ค่าความกว้างของรูรับแสงที่จะเปิดให้แสงเข้าไปที่ฟิล์มหรือเซนเซอร์รับแสงโดยส่วนใหญ่จะมีค่าเริ่มตั้งแต่ 1.4, 2.8, 4, 5.6, 8, 16, 32
ซึ่งความกว้างของรูรับแสงจะเรียงลำดับจากกว้างมาก (ตัวเลขน้อยอย่าง 1.4, 2.8) ไปหาความกว้างน้อย (ตัวเลขมาก อย่าง 16,32)
ค่ารูรับแสงนี้จะสัมพันธ์กับความไวชัตเตอร์ ตัวอย่างเช่นหากเปิดความไวชัตเตอร์ต่ำก็ต้องปรับให้ค่ารูรับแสงตกกระทบที่ฟิล์มมีความพอดี
ไม่อย่างนั้นภาพที่ได้จะโอเวอร์หรืออันเดอร์
AV IN - OUT
AV ย่อมาจาก Audio and Video และ AV IN-OUT ก็คือช่องสำหรับต่อสัญญาณภาพและเสียงจากอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ เข้ากับโทรศัพท์
เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานในการรับชมไฟล์ภาพหรือไฟล์วิดีโอจากโทรทัศน์
AVI (Audio Video Interleave)
เป็นรูปแบบที่พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ เรียกว่า Video for Windows มีนามสกุลเป็น .avi ปัจจุบันมีโปรแกรมแสดงผลติดตั้งมาพร้อมกับชุด Microsoft Windows คือ Windows Media Player

background
แบ็คกราวด์, สีพื้นฉากหลัง, กระบวนการเบื้องหลัง

-
ใช้กับจอภาพ หมายถึง สีพื้นซึ่งข้อความหรือตัวอักษรปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ เช่นอักษรสีขาวบนพื้นสีน้ำเงิน

-
กระบวนการเบื้องหลังในระบบปฏิบัติการมีระดับความสำคัญของการทำงานต่ำกว่างานเบื้องหน้าและไม่รับข้อมูลใด ๆ จากผู้ใช้การประมวลผลเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่แท้จริงจะมีเฉพาะในระบบปฏิบัติการที่ทำได้หลายงานพร้อมกันเท่านั้นแต่ในโปรแกรมบางประเภทก็ดูเสมือนว่าทำได้ เช่นเวิร์ดโปรเซสเซอร์ที่พิมพ์เอกสารไปพร้อม ๆ กับรับข้อมูลจากแป้นพิมพ์

-
คำว่า เบื้องหลัง ในระบบ GUI คือส่วนต่าง ๆ ของจอภาพที่ยังคงอยู่เบื้องหลังช่องหน้าที่ที่ใช้งานอยู่ (ดูที่active window)
backup

การสำรอง, การสำเนาชุดสำรองแฟ้มล่าสุดที่นำมาบันทึกกลับลงฮาร์ดดิสก์ใหม่เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเช่น แฟ้มใช้ไม่ได้เพื่อเป็นการประกันความเสียหายของดิสก์ที่อาจเกิดขึ้นจนทำให้แฟ้มต่าง ๆในฮาร์ดดิสก์หรือในระบบเครือข่ายเสียหายไปโดยคุณจะนำกลับมาใช้ได้หากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นเหตุผลในการเก็บสำรองแฟ้มไว้มีหลายประการ ดังนี้

-
ป้องกันความเสียหายของฮาร์ดดิสก์ที่เกิดขึ้นเพราะฮาร์ดดิสก์ก็มักจะเสียไปทั้งลูกพร้อมกับทำให้งานเสียหายไปด้วยถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมา คุณก็จะได้นำชุดสำรองของฟ้าและไดแรกทอรีมาใช้งานได้และคุณก็จะได้งานที่คุณทำไว้ก่อนเก็บสำรองมาใช้งานถ้าการเก็บสำรองลงบนฟลอปปีดิสก์ก็ยุ่งยาก และเสียเวลามากเกินไปให้มาพิจารณาให้เทปเพื่อเก็บสำรองแทนช่องใส่เทปทำงานได้เร็วและมีความจุมากกว่าฟลอปปีดิสก์แต่คุณควรซื้อโปรแกรมเก็บสำรองแฟ้มต่างหากมาใช้

-
ป้องการการลบแฟ้มหรือไดแรกทอรีโดยไม่ได้ตั้งใจจะสามารถนำชุดสำรองจากการเก็บสำรองล่าสุดที่ทำให้กลับมาใช้ได้

-
วิธีการย้ายแฟ้มจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งเมื่อแฟ้มใหญ่เกินกว่าจะใส่ไว้ในฟลอปปีดิสก์แผ่นเดียว

-
การเก็บสำรองแบบถาวรเมื่อเสร็จสิ้นโครงการเมื่อมีคนออกจากบริษัทไป หรือเมื่อสิ้นสุดรอบบัญชี เช่น ปิดงบสิ้นปี

ในดอส (คำสั่ง BACKUP หรือ MSBACKUP ในดอส 6) และแมคอินทอช (HD Backup) มีคำสั่งช่วยในการเก็บสำรอง แต่ก็มีข้อจำกัดโปรแกรมเก็บสำรองที่คุ้นค่าใช้จ่ายที่สุดจะมาจากผู้ขายรายอื่นมากกว่า
background task
งานเบื้องหลัง, โปรแกรมที่เริ่มทำงานโดยไม่อยู่เบื้องหน้าเลย
Bandwidth
ความสามารถของการเชื่อมต่อเครือข่าย โดย Bandwidth จะบ่งบอกถึงจำนวนของข้อมูลที่สามารถส่งไปตามเครือข่ายได้ ยิ่งมีจำนวน Bandwidth มากท่าไหร่ หมายถึงว่าจะสามารถดาวน์โหลดข้อมูล (ผ่านเครือข่าย) ได้เร็วขึ้นเท่านั้นโดยมากจะใช้กล่าวถึงในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต การเชื่อมต่อในเครือข่ายของมือถือเป็นต้น
banner
แบนเนอร์, ป้ายประกาศออนไลน์, ป้ายโฆษณาที่อยู่ในหน้าเว็บบนอินเตอร์เน็ต
Bar Type (Bar Phone)
โทรศัพท์ที่มีลักษณะเป็นแบบแท่งหน้าจอและปุ่มกดอยู่บนตัวเครื่องชิ้นเดียวกัน สามารถใช้งานได้ในหนึ่งฝ่ามือ
battery backup
แบตเตอรี่สำรอง, แบตเตอรี่ซึ่งพร้อมจ่ายไฟทันทีที่ไฟดับ (ดูที่UPS)
bit
ย่อมาจาก Binary digit, บิต, หน่วยพื้นฐานของข้อมูลในระบบเลขฐานสองที่แทนค่าด้วย 0 หรือ 1 บิตมักใช้เพื่อวัดความสามารถของไมโครโปรเซสเซอร์ที่จะประมวลผลข้อมูลเรานำบิตมาจัดกลุ่มเข้าด้วยกันเพื่อสร้างหน่วยเก็บที่ใหญ่กว่าได้ซึ่งมักจัดเป็นกลุ่มละ 8 บิต นั่นคือ 1 ไบต์ โดยที่ 1 ไบต์ จะแทนข้อมูลได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร ตัวเลข 0 ถึง 9 และเครื่องหมายวรรคตอน แต่ถ้าจัดกลุ่มละ 4 บิตเรียกว่า นิบเบิล (nibble)

คำว่า "Bit" (บิต) นี้หมายถึงหน่วยวัดความเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูล เช่น Kilo Bit (KB), Mege Bit (MB), Giga Bit (GB) โดยเรียง
ลำดับความเร็วจากน้อยไปมากเช่นเดียวกับหน่วยวัดความยาวแบบ เซนติเมตร เมตร กิโลเมตร และไมล์ เป็นต้นยกตัวอย่างเช่น
เทคโนโลยี 3G สามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่าง ๆได้บนความเร็ว 2MB ต่อวินาที ซึ่งช่วยให้เราดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วกว่า GPRS มีความ
เร็วประมาณ 30-40 KB ต่อวินาที
bitmap
ภาพกราฟิกที่เกิดมาจากจุดแสงเล็ก ๆ ที่เรียกว่า พิกเซล (pixel) ภาพจะคมชัดขึ้นตามจำนวนพิกเซลที่มีภาพกราฟิกที่สร้างขึ้นมาโดยใช้โปรแกรมระบายสี เช่น แมคเพนต์ หรือพีซีเพนต์บรัชซึ่งประกอบด้วยจุดหลาย ๆ จุด หรือพิกเซลหลายพิกเซลแทนที่จะเป็นชุดเส้นตรงหรือเวกเตอร์การปรับขนาดของภาพบิตแมปที่ไม่เพี้ยนหรือไม่มีรอยหยักทำได้ยากนอกจากนี้ยังใช้เนื้อที่บนดิสก์และหน่วยความจำมากมายภายบิตแมปสีต้องการข้อมูลควบคุมภาพมากกว่าภาพแบบสีเดียว โปรแกรมสแกนเนอร์และโปรแกรมจับภาพบนจอ ก็ให้ภาพแบบบิตแมปด้วยเช่นกัน
bitmapped font
ชุดตัวอักขระที่มีรูปแบบและขนาดเฉพาะตัวอักขระแต่ละตัวจะกำหนดรูปแบบของจุดเอาไว้ในรูปของแมทริกซ์คอมพิวเตอร์จะเก็บชุดของบิตแมปอย่างสมบูรณ์ขอบแต่ละฟอนต์ที่คุณใช้อยู่ในเครื่องเอาไว้เมื่อคุณพยายามจะขยายฟอนต์ ฟอนต์จะเริ่มมีรอยหยักมากขึ้น และเมื่อใช้ฟอนต์แบบบิตแมปคุณต้องใช้ที่ว่างบนดิสก์และหน่วยความจำเป็นจำนวนมาก
bitmapped image
ภาพที่เกิดจากรูปแบบการรวมตัวของพิกเซล ตัวอย่างเช่นโปรแกรมทาสี แมคเพนต์ หรือพีซีเพนต์บรัช ที่สร้างภาพแบบบิตแมปขึ้นมาภาพแบบนี้แก้ไขได้ยาก เพราะต้องแก้ไขทีละจุด
bits per second
ใช้คำย่อว่า bps, จำนวนบิตต่อวินาที (ดูที่bps)
Black Berry
คือระบบการรับ-ส่งอีเมล์และข้อความบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมีระบบรักษาความปลอดภัยที่รองรับการใช้งานในรูปแบบ
เอกสารและอีเมล์โดยเฉพาะ จึงสามารถใช้อีเมล์ไร้สายในรูปแบบ pushbased ตลอดจนผ่านเข้าถึงข้อมูลองค์กรธุรกิจได้อย่างปลอดภัย
พร้อมอ่านข้อมูลได้ตลอดเวลาแบบที่เป็น real time โดยผ่านระบบ GPRS ซึ่งบริการนี้จะเป็นลักษณะเชื่อมต่อตลอดเวลา จึงเหมาะกับรูป
แบบการใช้งานในองค์กรโดยทรูและเอไอเอสได้นำบริการนี้มาใช้กับลูกค้ากลุ่มดังกล่าวแล้ว
Bluetooth
บลูทูธ, เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายส่วนบุคคล (ดูที่PAN) จาก Bluetooth Special Interest Group ( www.bluetooth.com ) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 โดยบริษัทชั้นนำอย่าง Ericsson, IBM, Intel, Nokia เทคโนโลยีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งข้อมูลระยะสั้น, รัศมีประมาณ 10 เมตรโดยใช้คลื่นวิทยุไปยังอุปกรณ์ไร้สาย (เช่น เครื่องแล็ปท็อป, PDA, โทรศัพท์เคลื่อนที่)
อ่านต่อ :บลูทูธ "ฟันสีฟ้า" เทคโนโลยีไร้สายสำหรับอนาคต - (URL : http://www.siamphone.com/news/bluetooth/page.php )
Bluetooth Version 1.2
เป็นอีกเวอร์ชันหนึ่งของบูลทูธที่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆผ่านบูลทูธได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นชุดหูฟังแบบสเตอริโอบูลทูธ มือถือโน๊ตบุ้ค สายดาต้าลิงค์แบบ USB และรองรับเทคโนโลยี PicBridge เพื่อสั่งพิมพ์ภาพได้อย่างสะดวกรวดเร็ว (ดูที่A2DP)
BMI (Body Mass Index)
ฟังค์ชันสำหรับคำนวณน้ำหนัก และส่วนสูงเพื่อวัดสัดส่วนเหมาะกับนักกีฬาที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก
BMP
นามสกุลของแฟ้มที่บอกว่าแฟ้มนี้เก็บภาพกราฟิกแบบบิตแมปที่ใช้บนวินโดวส์ได้เนื่องจากโปรแกรมวินโดวส์ส่วนมากจะสร้าง แสดงผลข้อมูลในแฟ้มแบบนี้ได้
bookmark
บุ๊คมาร์ก, ที่คั่นหนังสือ, ตำแหน่งที่ระบุไว้เพื่อเรียกใช้งานในคราวถัดไป, ในบางโปรแกรมผู้ใช้สามารถกำหนดตำแหน่งบุ๊คมาร์กในไฟล์เพื่อกลับไปแก้ไขในตำแหน่งที่ระบุนั้นได้อย่างรวดเร็ว, ตำแหน่งที่อยู่ของเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานบันทึกไว้
boot
บูท, การนำระบบปฏิบัติการเข้าสู่หน่วยความจำ มักจะดึงไปจากฮาร์ดดิสก์หรือบางครั้งอาจจะเป็นพลอปปีดิสก์กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดเครื่อง หรือปิดแล้วเปิดใหม่ชุดคำสั่งที่เก็บไว้ในรอมจะทำงาน เริ่มด้วยการทำ Power-On Self Tests (POST) เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ฮาร์ดดิสก์ตามด้วยการหาระบบปฏิบัติการเพื่อนำเข้าสู่หน่วยความจำ และสุดท้ายคือการส่งการควบคุมคอมพิวเตอร์ต่อไปให้แก่ระบบปฏิบัติการ
bounce
การตีกลับของจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเดินทางไปไม่ถึงมือผู้รับ
bounce mail
จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งตีกลับมายังผู้ส่งเนื่องจากเดินทางไปไม่ถึงมือผู้รับ
bps
ย่อมาจาก bits per second, หน่วยวัดความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลเป็นจำนวนบิตในหนึ่งวินาทีหากตัวเลขมีค่าสูงมักใช้หน่วยเป็น Kbps (Kilobit per second) หรือ Mbps (Megabit per second)
Brew (Binary Runtime Environment for Wireless)
เป็นการทำให้บริการไร้สายแบบ Non Voice Services ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เกิดประโยชน์และทำงานได้อย่างมี
ประสิทธิภาพสูงสุดทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมหรือแอบพลิเคชันต่าง ๆ ผ่านทางระบบเครือข่าย (Over the Air Download)
สามารถใช้ได้ทั้งในระบบ CDMA และ GSM โดยในเครื่องลูกข่ายต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Brew อยู่ด้วยโดยจะทำงานร่วมกับ
โปรแกรมภาษาอื่น ๆ เช่น Java, C/C++
broadcast
กระจายข่าว, เผยแพร่ข่าว, การส่งข่าวสารในเครือข่ายไปให้แก่ผู้ใช้ทุกคนที่ใช้เครือข่ายอยู่
browser
โปรแกรมเบราเซอร์, โปรแกรมระบบงานที่ใช้เพื่อค้นหาทรัพยากรต่าง ๆในอินเตอร์เน็ตเบราเซอร์ให้คุณเดินทางจากโหนดหนึ่งไปยังอีกโหนดหนึ่งโดยไม่ต้องสนใจรายละเอียดทางเทคนิคของการเชื่อมต่อระหว่างโหนดหรือวิธีการเฉพาะที่จะเข้าไปใช้โหนดเหล่านั้นและนำเสนอข้อมูลที่เป็นข้อความภาพกราฟิก เสียงหรือภาพเคลื่อนไหวในเอกสารบนจอภาพ
bug
ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดจากขั้นตอนหรือการเขียนโปรแกรมทั้งในฮาร์ตแวร์และซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นผลให้ทำงานผิดพลาดไป ไม่เป็นไปตามต้องการถ้าปัญหาเกิดขึ้นในซอฟต์แวร์ก็แก้ไขโดยแก้ไขโปรแกรมถ้าเกิดกับฮาร์ตแวร์ก็ต้องออกแบบและสร้างวงจรกันใหม่ข้อผิดพลาดบางอย่างอาจทำให้โปรแกรมหยุดทำงานหรือข้อมูลหายไปบางอย่างอาจเพียงแค่รบกวน และส่วนมากอาจจะไม่เคยสังเกตเห็น
คำนี้มีที่มาจากคอมพิวเตอร์ในยุคแรกที่ยังเป็นกึ่งเครื่องกลกึ่งเครื่องไฟฟ้าเกิดปัญหาขึ้นมาและตรวจสอบพบว่ามีสาเหตุมาจากมีแมลงไปเกาะอยู่ระหว่างตัวเชื่อม 2 ตัวภายในเครื่องและ *ทุกโปรแกรมอาจจะมีบัก (bug) ได้
Business Card Reader
โปรแกรมที่ใช้อำนวยความสะดวกในการจดจำชื่อและเบอร์โทรศัพท์ด้วยการถ่ายรูปนามบัตรของคนที่ต้องการจากนั้นโปรแกรมจะทำการบันทึกชื่อและเบอร์โทรศัพท์ลงใน Phone Book ให้ทันทีซึ่งติดตั้งมาไว้ในสมาร์ทโฟนบางรุ่นและสามารถดาวโหลดเพิ่มได้สำหรับรุ่นที่ไม่มีโปรแกรมนี้
button
ปุ่มคำสั่ง, สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ บนจอมีไว้ให้ผู้ใช้งานติดต่อกับคำสั่งของคอมพิวเตอร์ได้โดยทั่วไปปุ่มคำสั่งจะเป็นปุ่มสี่เหลี่ยมสีเทาบนจอภาพที่มีชื่อคำสั่งพิมพ์กำกับอยู่
byte
ย่อมาจาก Binary digit Eight, จำนวนของหน่วยความจำ 8 บิตที่ใช้เก็บตัวอักขระ 1 ตัวจะเป็นตัวอักษรหรือตัวเลขก็ได้ เนื่องจากไบต์แทนค่าหน่วยความจำได้น้อยมากจึงมักจัดกลุ่มเป็นกิโลไบต์ (KB – 1,048,576 ไบต์) และกิกะไบต์ (GB – 1,073,741,824 ไบต์) เพื่อความสะดวกในการบอกความจุของหน่วยความจำ

คำว่า "Byte" (ไบต์) หมายถึงหน่วยความจำของอุปกรณ์ต่าง ๆเช่นโทรศัพท์มือถือ พีดีเอ เมมโมรี่การ์ด กล้องดิจิทัล เครื่องเล่น
เพลง MP3 เป็นต้น โดยแบ่งเป็น Mega Byte (MB), Kilo Byte (KB), Giga Byte (GB) เรียงตามลำดับความจุ อย่างเช่น โทรศัพท์
มือถือรุ่นหนึ่งมีหน่วยความจำภายใน 128 MB รองรับเมมโมรี่การ์ดขนาด 1 GB เป็นต้น หรือเทียบง่าย ๆก็คล้ายกับหน่วยวัดน้ำหนัก
ทั่ว ๆ ไปที่เป็น กรัม ขีด กิโลกรัมและตันนั่นเอง

cable
สายเคเบิล, เคเบิลที่ใช้ต่อเข้ากับส่วนต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์เพื่อจะได้ทำงานให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ เช่นเคเบิลต่อจอภาพกับคอมพิวเตอร์ต่อคอมพิวเตอร์กับเครื่องพิมพ์และต่อโมเด็มกับคอมพิวเตอร์หัวต่อของสายเคเบิลนั้นจะมีลักษณะพิเศษช่วยให้ต่อเข้าใจได้อย่างถูกต้อง
cache
แคชเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บข้อมูลสำรองไว้เรียกใช้เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานแคชจึงเป็นส่วนที่เก็บข้อมูลที่อยู่ระหว่างจุดเรียกใช้จริงกับจุดที่เก็บข้อมูลจริงเช่น แคชที่เป็นส่วนหนึ่งในหน่วยความจำที่คอมพิวเตอร์ใช้เก็บข้อมูลชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงการดึงข้อมูลซ้ำ ๆ จากฮาร์ดดิสก์หรือฟลอปปีดิสก์ซึ่งทำงานช้าเรียกว่า แรมแคช (RAM cache) คอมพิวเตอร์บางรุ่นมีแคชติดมาด้วยคุณจะติดแคชออกจากหน่วยความจำของคุณได้โดยใช้โปรแกรมเอื้อประโยชน์พิเศษมาช่วย เช่น PC Tools Deluxe สถาปัตยกรรมของแคชมีหลายชนิด ได้แก่


- Fully associative cache
ข้อมูลจากแรมที่เก็บเป็นชุด และชุดเหล่านี้อาจจะมีได้หลายตำแหน่งแต่ละตำแหน่งจะเก็บข้อมูลบล็อกหนึ่ง แต่ละบล็อกอาจจะอยู่ในชุดใดก็ได้แต่จะมีเพียงตำแหน่งเดียวในชุดนั้นเวลาในการค้นหาจะสั้นลงและข้อมูลที่ใช้บ่อยมากจะมีการเขียนทับน้อย แคชแบบนี้มีได้ 2, 4 หรือ 8 ชุด
- Direct-mapped cache ตำแหน่งในแคชที่ตรงกับตำแหน่งในหน่วยความจำที่กำหนดไว้หลายตำแหน่ง ดังนั้นเมื่อโปรเซสเซอร์หาข้อมูลที่ต้องการ แคชจะกำหนดตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วแต่เนื่องจากมีแรมหลายบล็อกที่ตรงกับตำแหน่งเดียวกันของแคชแคชจึงอาจจะใช้เวลาในการกระตุ้นตัวเองและเรียกหน่วยความจำหลัก
แคชของหน่วยความจำ (memory cache) และแคชของดิสก์มีความหมายต่างกัน แคชของหน่วยความจำจะเร่งความเร็วในการเข้าใช้หน่วยความจำส่วนแคชของดิสก์เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์
cache memory
ชิปหน่วยความจำเฉพาะหรือส่วนหนึ่งของหน่วยความจำที่ใช้เป็นแคชเพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้น มักจะเป็นแรมแบบสถิต (static RAM) ซึ่งกันไว้สำหรับเก็บข้อมูลหรือคำสั่งชั่วคราว ซึ่งโปรเซสเซอร์ต้องการใช้ต่อไป
Cakewalk
เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับแต่งเพลง ทำเพลงประกอบภาพยนตร์เพลงประกอบวิดีโอ สามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows โปรแกรมนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักแต่งเพลง นักดนตรี ครูผู้สอนวิชาดนตรี
call barring
เป็นฟังค์ชั่นที่ป้องกันการโทรออกหรือรับสายจากบุคคลอื่น ๆที่เราไม่ต้องการให้ใช้งาน โดยฟังค์ชั่นนี้มีในโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรุ่นเป็น
เหมือนกับเมนูมาตรฐาน วิธีการใช้งานเพียงเข้าไปที่เมนู Call barring และตั้ง Code Lock ตามเงื่อนไขที่เครื่องให้เลือก เช่น ห้ามโทร
ออกต่างประเทศหรือห้ามโทรออกทุก ๆ กรณีและถ้ามีผู้อื่นมาใช้งานก็จะติดรหัส Lock เอาไว้ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้
call waiting
การรอสาย, ทางเลือกหนึ่งในการใช้โทรศัพท์ที่ส่งเสียงเตือนเมื่อมีคนพยายามต่อเข้ามาหาคุณขณะที่ใช้โทรศัพท์อยู่ซึ่งคุณสามารถพักสารที่ใช้อยู่ไปคุยกับอีกคนหนึ่งโดยไม่ต้องวางหูโทรศัพท์ถ้าคุณคุยโทรศัพท์อยู่ การรอสายทำได้สะดวกง่ายดาย แต่ถ้าคุณสื่อสารผ่านโมเด็มการรอสายจะทำให้การติดต่อนั้นหยุดไป
cancel
ยกเลิก, การทำงานย้อนหลังหรือย้อนกลับ, กรอบแสดงการโต้ตอบบนช่องหน้าต่างมักจะมีคำสั่ง Cancel เป็นทางเลือก
capture
การจัดเก็บหรือการบันทึกภาพขอจอภาพลงในฟลอปปีดิสก์หรือฮาร์ดดิสก์มักใช้กับโปรแกรมเดสก์ทอปพับลิชชิงและการติดต่อสื่อสาร
card
การ์ด, แผ่นวงจรพิมพ์ลายหรืออะแดปเตอร์ที่คุณเสียบเข้าไปในคอมพิวเตอร์เพื่อให้ใส่ชิ้นส่วนของฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมที่ไม่มีมากับคอมพิวเตอร์เข้าไปได้
Card Reader
เป็นอุปกรณ์ในการอ่านและเขียนข้อมูลรวมถึงการโอนถ่ายข้อมูลลงในการ์ดอ่านความจำได้อย่างรวดเร็วส่วนมากใช้งานร่วมกับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ตั้งแต่ 95 ขึ้นไป รวมทั้งเครื่องแมคอินทอชทุกรุ่นที่มีพอร์ต USB แต่สำหรับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 95 และ 98 นั้น จะต้องติดตั้งไดร์วเวอร์เพิ่มเติมด้วย
Carl Zeiss
คือ แบรนด์ (ยี่ห้อ) ของเลนส์กล้องดิจิตอลคุณภาพดีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกซึ่งนิยมใช้กับกล้องดิจิตอลระดับ High-End ปัจจุบันนำมาใช้กับกล้อง
ดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือด้วย เช่นNokia N91 และNokia N93
CAT
ย่อมาจาก Computer Association of Thailand, สมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1972
ย่อมาจาก Communication of Thailand , การสื่อสารแห่งประเทศไทยทำหน้าที่ให้บริการทางด้านไปรษณีย์โทรเลข และการสื่อสาร
catalog , catalogue
บัญชีรายชื่อ, สารบัญแฟ้ม, รายการของข้อมูลซึ่งจัดไว้เป็นลำดับ
CCD (Charge Coupled Device)
เซนเซอร์รับภาพชนิดหนึ่ง ให้คุณภาพของภาพที่สูงมีความไวในการรับภาพสูง มีอัตราการสูญเสียเม็ดสีน้อย สามารถรองรับการถ่ายภาพในที่ๆมีแสงน้อยได้ดี แต่ข้อด้อยก็คือ มีต้นทุนในกระบวนการผลิตและใช้พลังงานไฟฟ้าสูงทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า
โดยภาพที่ได้จาก CCD จะถูกบันทึกภาพลงในหน่วยความจำภายในกล้องเป็นลำดับต่อไปแต่มีโทรศัพท์มือถือติดกล้องดิจิตอลเพียงบางรุ่นเท่านั้น ที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ CCD เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มีต้นทุนในการผลิตสูงกว่าเซ็นเซอร์จับภาพแบบ CMOS หรือตัวเซนเซอร์ในการรับภาพของกล้องติดมือถือกล้องดิจิทัลหรือกล้องวิดีโอที่ทำจากแผ่นซิลิกอน สามารถรับภาพได้ไวกว่าแบบ CMOS
และมีอัตราการสูญเสียของเม็ดสีน้อยกว่าจึงทำให้สามารถถ่ายได้ในสถานที่ที่มีแสงน้อย แต่ใช้กระแสไฟค่อนข้างสูงจึงทำให้แบตหมด
เร็ว โดยสามารถรับภาพได้ถึง 10 ล้านพิกเซลใช้ในมือถือที่มีความละเอียดของกล้องระดับล้านพิกเซล เช่น Sony Ericsson S700I,
Sagem My x-8
CD
คำสั่งในดอสและโอเอส/ทูที่ใช้เปลี่ยนไดแรกทอรีขณะนั้น ไปยังที่ไดแรกทอรีอื่นเนื่องจากเป็นตัวอย่างของคำสั่ง และใช้เปลี่ยนไดแรกทอรีได้ง่ายกว่าใช้ CHDIR, การป้อนคำสั่ง CD\ จะย้ายไปยังไดแรกทอรีราก, ป้อน CD… เปลี่ยนไปยังไดแรกทอรีที่อยู่เหนือขึ้นไป, ป้อน CD จะแสดงชื่อแรกทอรีที่คุณอยู่ขณะนั้น

โครสร้างของไดแรกทอรีทั้งหมดบนฮาร์ดดิสก์จะมีลักษณะเป็นต้นไม้เริ่มจากไดแรกทอรีเดียวคือไดแรกทอรีราก คุณจะจัดที่อยู่ของฟ้าบนฮาร์ดดิสก์ได้โดยสร้างไดแรกทอรีใหม่สำหรับโปรแกรมที่สำคัญ ๆ และแฟ้มที่เกี่ยวข้องจากนั้นคุณก็ย้ายจากไดแรกทอรีหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ด้วยการใช้คำสั่งนี้เพื่อใช้งานงานโปรแกรมต่างๆ ที่คุณสร้างไว้

ย่อมาจาก Compact Disc, คอมแพคดิสก์ เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลดิจิตอล หรือเพลง (ดูที่CD-ROM)
CD-ROM
ย่อมาจาก Compact Disc-Read Only Memory, คำนี้มักใช้พูดถึงช่องใส่ซีดีรอมซึ่งเป็นช่องใส่ดิสก์ชนิดพิเศษที่อ่านจากคอมแพคดิสก์ได้อย่างเดียวคอมพิวเตอร์ที่มีช่องใสซีดีรอมมักจะเล่นคอมแพคดิสก์ที่มีเพลงได้ด้วยซีดีรอมเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมหาศาล (ข้อมูล, ข้อความ, กราฟิก, วิดีโอหรือเสียงขนาด 650 เมกะไบต์หรือมากกว่า) คอมแพคดิสก์เป็นแผ่นกลมแบนสีเงิน

ซีดีรอมเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องพีซีที่ใช้งานแบบหลายสื่อได้ (multimedia) และใช้เก็บสารานุกรม พจนานุกรมและงานอ้างอิงข้อมูลขนาดใหญ่ที่เก็บฟอนต์และคลิปต์อาร์ตสำหรับเดสก์ทอปพับลิชชิงและยังใช้เป็นกลไกจัดส่งชุดซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ด้วย แทนที่จะเสียงแผ่นฟลอปปีดิสก์เข้าๆ ออก ๆ 20 ถึง 30 แผ่น คุณจะใส่โปรแกรมทั้งหมดหรือระบบปฏิบัติการไว้ในคอมพิวเตอร์เพียงแผ่นเดียวได้

ซีดีรอมใช้วิธีการเข้ารหัสแบบความเร็วคงที่เพื่อเก็บข้อมูลในการแทรกแบบวงเดียวต่อเนื่องแบ่งเป็นส่วน ๆ ที่มีความยาวเท่า ๆ กัน เมื่ออ่านข้อมูลช่องใส่ซีดีรอมต้องเพิ่มความเร็วในการหมุนเมื่อหัวอ่านเข้าใกล้ศูนย์กลางของดิสก์และลดลงเมื่อหัวอ่านเลื่อนออกเวลาในการดึงข้อมูลจากซีดีรอมทั่วไปจะใช้เวลาตั้งแต่ 0.3 ถึง 1.5 วินาทีซึ่งยังช้ากว่าฮาร์ดดิสก์มาก ซีดีรอมถือว่าเป็นอุปกรณ์แบบ WORM (เขียนครั้งเดียวอ่านหลายครั้ง)
CD-ROM disk drive
ช่องใส่ดิสก์ซึ่งใช้เทคโนโลยีของคอมแพคดิสก์เพื่อเก็บข้อมูลอุปกรณ์ชนิดนี้ออกแบบสำหรับคอมพิวเตอร์ใช้งานที่มีราคาแพงกว่าเครื่องเล่นซีดีเพลงเพราะต้องมีความคงทนสูง ถ้าเครื่องเล่นซีดีอ่านข้อมูลผิดพลาดเล็กน้อยหูของมนุษย์อาจจะไม่รู้ถึงความแตกต่างในขณะที่ถ้าช่องใส่ซีดีรอมอ่านโปรแกรมผิดพลาดเพียงไม่กี่ไบต์ โปรแกรมจะไม่ทำงานเลยช่องใส่ซีดีรอมนี้ยังมีช่องเสียบหูฟัง ช่องเสียบลำโพงและปุ่มควบคุมความดังค่อยมาด้วยช่องใส่ซีดีรอมมีอยู่หลายประเภทโดยแบ่งตามอัตราการส่งข้อมูล

- Single-speed
มีอัตราการส่งข้อมูลไม่เกิน 150 กิโลไบต์ต่อวินาที เป็นช่องใส่ซีดีรอมรุ่นแรกสุด

- Double-speed
มีอัตราการส่งข้อมูลไม่เกิน 300 กิโลไบต์ต่อวินาทีเป็นรุ่นที่ใช้กันมากในปัจจุบัน

- Quad-speed
มีอัตราการส่งข้อมูล 600 กิโลไบต์ต่อวินาที และเวลาที่ใช้ในการดึงข้อมูล 140 มิลลิวินาที มีไว้รองรับกับระบบงานแบบหลายสื่อ และเกมที่ต้องการความเร็วมาก ๆปัจจุบันอัตราการส่งข้อมูลนี้มีไปถึง 50-60 X แล้ว

แผ่นวงจรต่อช่องใส่ซีดีรอมที่นิยมใช้กันมากมี 2 ชนิด ได้แก่ SCSI หรือ ATAPI (AT Attachment Packet Interface) ATAPI นี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนด IDE เพิ่มเติมที่ Western Digital ได้นำเสนอออกมาในปี 1994 และทำให้คุณเสียบช่องใส่ซีดีรอมแบบ IDE โดยตรงกับตัวต่อตัว IDE บนแผ่นวงจรหลักของระบบได้เลยช่องใส่ซีดีรอมอีกชนิดหนึ่งอาจจะใช้พอร์ตขนานของคอมพิวเตอร์หรือตัวเชื่อม PCMCIA
CDMA (Code Division Multiple Access)
วิธีการสื่อสารที่รอบรับผู้ใช้บริการหลายๆรายในเวลาเดียวกัน โดยการแบ่งช่องสัญญาณออกเป็นสล็อตเล็กๆส่วนการเข้ารหัสสัญญาณเสียงยังคงใช้วิธีการบีบอัดสัญญาณเสียงให้เหลือแถบกว้างต่ำๆโดยช่องสัญญาณเสียงที่แปลงเป็นดิจิทัลแล้วจะใช้ขนาดเพียง 9 kbps คุณภาพของสัญญาณเสียงในระบบมือถือจึงด้วยลง แต่อยู่ในระดับที่ยอมรับได้เพราะสัญญาณรับส่งเป็นแบบดิจิทัล จึงมีความเพี้ยนหรือสัญญาณสอดแทรกได้ต่ำ

หรือ เป็นเทคนิคการเข้าถึงแบบหลายทางซึ่งเป็นวิธีการสื่อสารที่รองรับกับผู้ใช้บริการหลาย ๆ รายในเวลาเดียวกันในระบบเดียวกันโดยช่อง
ความถี่มีลักษณะเป็นแบบ Band กว้างซึ่งมี Bandwidth ประมาณ 1.25 เมกะเฮิรตซ์
CDMA2000 1xEV-DO ย่อมาจาก First Evolution, Data Optimized
ระบบ 1x EV-DO เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่มีระบบการส่งสัญญาณข้อมูลแบบแพคเก็ตที่มีประสิทธิภาพและความเร็วสูง ต้นทุนต่ำ เหมาะสำหรับผู้บริโภคทั่วไปรวมถึงผู้ใช้ที่ต้องการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้สามารถเชื่อมโยงเข้าสู่อินเตอร์เน็ตแบบไร้สายได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างไกล

1xEV-DO
เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากเทคโนโลยี CDMA 2000 และเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีตระกูล CDMA 2000 ที่ได้รับการยอมรับจาก สมาพันธ์โทรคมนาคมระหว่างประเทศ ( ITU ) ให้เป็นเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานการสื่อสารไร้สายยุค 3G

CDMA 20001xEV-DO
ให้บริการรับ-ส่งข้อมูลไร้สายที่มีประสิทธิภาพและความเร็วสูงพร้อมด้วยรูปแบบการใช้งานที่ง่ายโดยมีลักษณะการทำงานใกล้เคียงกับการใช้งานบนอินเตอร์เน็ตแบบใช้สายอุปกรณ์การสื่อสารที่รองรับระบบ 1xEV-DO ยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์การสื่อสารไร้สายประเภทอื่นๆ อาทิ โทรศัพท์มือถือเครื่องพีดีเอ ที่รองรับการทำงานทั้งข้อมูลและเสียง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ครวมถึงโมเด็มสำหรับรับ-ส่งข้อมูล ได้แก่ การ์ด PCMCIA และโมเด็มแบบ stand-alone

การใช้งานเทคโนโลยี 1xEV-DO เชิงพาณิชย์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2545 จวบจนกระทั่งในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการการสื่อสารเคลื่อนที่ระบบ 1xEV-DO มากกว่า 9 ล้านคน และคาดว่าจะผู้เปิดให้บริการระบบนี้อีกหลายเครือข่ายภายในปีนี้และปีหน้า

สำหรับผู้ที่ต้องการบริการส่งข้อมูลความเร็วสูงหรือต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการส่งข้อมูล ระบบ CDMA2000 1xEV-DO จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อมูลได้มากกว่า 2 Mbps โดยมีค่าเฉลี่ยความเร็วมากกว่า 700 kbps เทียบเท่ากับการส่งสัญญาณด้วยสายแบบ DSL และมีความเร็วเพียงพอที่จะรองรับการใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลความเร็วสูงอาทิ ภาพวิดีโอ และการดาวน์โหลดข้อมูลขนาดใหญ่ ทั้งนี้ การส่งข้อมูลด้วยระบบ CDMA2000 1xEV-DO นับเป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลที่มีต้นทุนต่ำสุดเมื่อคิดเป็นต้นทุนต่อเมกะไบต์ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายเป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็วอุปกรณ์ 1xEV-DO ยังมีการเชื่อมโยงข้อมูลแบบแพคเก็ท "always-on" ซึ่งช่วยให้การใช้ระบบไร้สายมีความสะดวกรวดเร็วและเกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา
Central Processing Unit
ใช้คำย่อว่า CPU, บางครั้งเรียกว่าซีพียูหรือโปรเซสเซอร์, หน่วยประมวลผลกลาง, ซิปเล็ก ๆในเครื่องพีซีที่ควบคุมคอมพิวเตอร์ทั้งหมด บางครั้งอาจเรียกว่า สมอง ของคอมพิวเตอร์ เพราะการคำนวณขั้นพื้นฐานหน่วยประมวลผลกลางในเครื่องเมนเฟรมอาจจะมีแผ่นวงจรหลาย ๆ แผ่นบนเครื่องมินิคอมพิวเตอร์ก็อาจจะมีแผ่นวงจรหลาย ๆ แผ่นเช่นกันแต่บนเครื่องพีซีมีไมโครโปรเซสเซอร์ที่ทรงประสิทธิภาพมาก ๆ อยู่เพียงตัวเดียว
certificate authority
ผู้ออกใบรับรองลายเซ็นดิจิตอล, องค์กรหรือบริษัทซึ่งเชื่อถือได้ และพิสูจน์ว่าเราเป็นบุคคลที่อ้างจริงหรือไม่
CGA
ย่อมาจาก Color Graphics Adapter, มาตรฐานการแสดงผลแบบสีของไอบีเอ็มและเครื่องพีซีแบบเก่าสำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ เปลี่ยนไปใช้จอภาพแบบ VGA หรือ SVGA แทน (ดูที่EGA, VGA, และSVGA)
channel
ช่องทาง, เส้นทางการเชื่อมต่อในเรื่องการสื่อสารที่นำข้อมูลจากผู้ส่งไปยังผู้รับหรืออาจจะหมายถึงสื่อทางกายภาพ เช่น สายโคแอกเชียล นอกจากนี้หมายถึงความถี่ที่กำหนดภายในช่องทางที่ใหญ่กว่า
character
ตัวอักขระใด ๆที่คุณป้อนไปทางแป้นพิมพ์ ได้แก่ ตัวอักษร, ตัวเลข, สัญลักษณ์ $ @ _^
character code
รหัสตัวอักขระ, สัญลักษณ์ที่รวบรวมเข้าไว้เป็นชุดตามข้อตกลงที่จะแทนสิ่งใด ๆ ส่วนมากจะเป็นตัวอักษรตัวเลข หรือตัวอักขระควบคุม ตารางแอสกีเป็นที่รวมรหัสตัวอักขระ มาตรฐาน EBCDIC ที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง โปรแกรมหลายโปรแกรม เช่นเวิร์ดเพอร์เฟ็กต์ใช้รหัสตัวอักขระที่ผสมอยู่กับตัวอักษรปกติ เพื่อแทนเส้นใต้ตัวห้อย หรือตัวหนา
character graphics
สัญลักษณ์ที่คุณสร้างขึ้นมาเมื่อกดปุ่มบนแป้นพิมพ์การสร้างตัวกราฟิกบนเครื่องคอมพิวเตอร์ไอบีเอ็มกดปุ่ม Alt และป้อนหมายเลขบนแป้นตัวเลข เช่น จะแสดงตัว ›› ? ให้กด Alt ค้างไว้และตามด้วย 155 เป็นต้น
character set
รายชื่อสัญลักษณ์ที่จัดหมวดหมู่ไว้ เช่น รหัสแอสกี, กลุ่มตัวอักษร, ตัวเลข, เครื่องหมายควบคุมและเครื่องหมายวรรคตอนมาตรฐานที่คอมพิวเตอร์ใช้ เช่น ASCII, extended ASCII character set และ EBCDIC (ดูที่unicode)
chat
แชท, การสนทนาบนอินเทอร์เน็ต, การพูดคุยหรือสนทนาผ่านทางเครือข่ายซึ่งได้รับความนิยมมากเนื่องจากเป็นการสนทนาโต้ตอบกันได้ทันที
chat room
แชทรูม, ห้องสนทนาบนเครือข่ายเพื่อให้ผู้ใช้เข้าไปพูดคุยโต้ตอบกันได้มีเว็บจำนวนมากที่ให้บริการสนทนาผ่านทางแชทรูมนี้
CIF (Common Intermediate Format)
คือขนาดของไฟล์วีดีโอที่ 288x352 พืกเซลที่ใช้มาตรฐานการบีบอัด H.261 จาก ITU (International Telecom Union) ในการทำวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาทีี้
Clamshell Phone
โทรศัพท์ที่มีลักษณะเป็นแบบฝาพับลักษณะการใช้งานส่วนใหญ่จะต้องมีการเปิดผ่าพับด้านหน้าขึ้นก่อนถึงจะสามารถใช้งานต่างๆ ได้
แต่การใช้งานบางอย่างก็สามารถแสดงผลที่หน้าจอด้านนอกได้ (ในกรณีเป็นชนิด Dual Display) เช่น ฟังก์ชันถ่ายภาพ การแสดงเวลา
หรือแสดงสถานะต่าง ๆ เป็นต้น
CLI (Caller Line Identification)
คือการบอกชื่อของสายที่โทรเข้าหรือการแสดงหายเลขโทรศัพท์โดยคุณสามารถรับรู้ได้โดยทันทีว่าใครโทรหาคุณจากหมายเลขที่แสดงบนหน้าจอ
โทรศัพท์หากเราเพิ่มคำว่า Picture (CLI Picture) ต่อท้ายเข้าไปก็หมายความว่าเวลามีสายเรียกเข้า ไม่เพียงแต่เบอร์โทรเท่านั้นที่จะ
แสดงแต่รูปภาพที่เราบันทึกไว้ก็จะแสดงขึ้นตามมาด้วย
click
คลิก, การกดและปล่อยปุ่มบนเมาส์อย่างรวดเร็วทันที เพื่อเลือกหรือใช้งานตัวเลือก คำสั่งหรือปุ่มที่คลิกนั้น
client
ไคลเอ็นต์, ผู้ขอให้บริการ, ซอฟต์แวร์ที่ใช้ขอเชื่อต่อหรือขอบริการข้อมูลจากผู้ให้บริการ
- ในเรื่อง LAN คือคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมที่ขอใช้บริการข้อมูลจากตัวให้บริการอาจจะเป็นเครื่องพีซีหรือสถานีงานบนเครือข่าย เช่น ระบบงานในตัวให้บริการแฟ้มและยังทำงานเป็นอิสระจากตัวให้บริการเครือข่ายได้โดยระบบงานที่ตัวผู้ใช้บริการ เช่นเวิร์ดโปรเซสเซอร์ที่มี่อยู่ในเครือข่ายโดยโปรแกรมที่อยู่บนผู้ใช้บริการนี้จะไม่แบ่งข้อมูลให้ใช้กันระหว่างผู้ใช้ได้อย่างสะดวกนัก
- โปรแกรมบนวินโดวส์ที่รับข้อมูลผ่าน DDE (ดูที่DDE)
client application
ระบบงานของผู้ใช้บริการ
- โปรแกรมที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งในเครือข่ายเท่านั้นเป็นโปรแกรมที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นบนเครือข่ายจะมอง ไม่เห็น ในเครือข่ายส่วนมากคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่มักจะเก็บโปรแกรมที่ทุกคนต้องการใช้ (ดูที่ File Server) ถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นทำงานไม่ได้ คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ก็ทำงานไม่ได้ด้วยเนื่องจากระบบงานของผู้ใช้บริการจะทำงานบนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเท่านั้นและเครื่องอื่น ๆ บนเครือข่ายจะเข้ามาใช้งานไม่ได้เมื่อส่วนหนึ่งส่วนใดของเครือข่ายเกิดความเสียหายก็จะไม่มีผลต่อระบบงานของผู้ใช้บริการ (ถ้าส่วนของเครือข่ายที่เสียไปนั้นไม่ใช่คอมพิวเตอร์ที่เก็บระบบงานของผู้ใช้บริการนั้น)และระบบงานผู้ใช้บริการนี้ก็ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทุกคนในเครือข่ายมาใช้งานได้

-
เอกสารของโปรแกรมบนวินโดวส์ซึ่งได้รับสิ่งต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงหรือฝังเข้ามาได้ โดยใช้ OLE หรือ Object Linking and Embedding

-
ในเรื่อง DDE (Dynamic Data Exchange) คือ ระบบงานที่รับการเชื่อมโยงที่ปะเข้ามา
client-server
เป็นรูปแบบหนึ่งของการทำงานร่วมกันบนเครือข่ายระบบไคลเอ็นต์-เซิร์ฟเวอร์จะประกอบด้วยคอมพิวเตอร์สองประเภททำงานร่วมกัน คือเครื่องไคลเอ็นต์เป็นเครื่องที่ของบริการข้อมูลจากเครื่องอื่นส่วนเครื่องที่ให้บริการเรียกว่า เครื่องเซิร์ฟเวอร์
เซิร์ฟเวอร์เป็นเครื่องในเครือข่ายที่เป็นศูนย์กลางการให้บริการทรัพยากรต่างๆ เช่น ถ้าให้บริการโปรแกรมหรือข้อมูลทั่วไปก็จะเรียกว่า ไฟล์เซิร์ฟเวอร์ถ้าให้บริการด้านการพิมพ์ก็จะเรียกว่า พรินเตอร์เซิร์ฟเวอร์หรือหากให้บริการด้านการค้นหาข้อมูลจากฐานข้อมูลก็จะเรียกว่า ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์
เครื่องไคลเอ็นต์จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะการคำนวณอยู่ในตัวเองและสามารถปฏิบัติงานได้โดยเป็นอิสระแต่เมื่อต้องการข้อมูลหรือบริการอื่นที่อยู่นอกเหนือขีดความสามารถของตัวเองมันก็จะร้องขอไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการนั้น
โดยหลักการของระบบไคลเอ็นต์-เซิร์ฟเวอร์จะแบ่งแยกหน้าที่ในการประมวลผลออกเป็นสองส่วน คือเครื่องไคลเอ็นต์มีสมรรถนะการทำงานของตัวเองอยู่ระดับหนึ่งการประมวลผลข้อมูลจริงจะเกิดขึ้นที่ตัวเซิร์ฟเวอร์โดยที่เครื่องไคลเอ็นต์ส่งคำสั่งร้องขอบริการไปยังเซิร์ฟเวอร์เมื่อเซิร์ฟเวอร์รับคำขอบริการและเมื่อประมวลผลเสร็จสิ้นก็จะส่งผลลัพธ์กลับไปให้ไคลเอ็นต์
รูปแบบเช่นนี้มีข้อได้เปรียบเหนือระบบรวมศูนย์ที่ใช้เซิร์ฟเวอร์กลางต่อกับดัมบ์เทอร์มินัลในรูปแบบนี้เซิร์ฟเวอร์ต้องรับภาระงานทุกอย่างในขณะที่เทอร์มินัลเป็นเพียงอุปกรณ์ป้อนข้อมูล และแสดงผลสำหรับผู้ใช้เท่านั้นแต่ระบบไคลเอ็นต์-เซิร์ฟเวอร์สามารถแบ่งเบาภาระงานบางส่วนจากเซิร์ฟเวอร์มาอยู่ที่ตัวไคลเอ็นต์ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบดีกว่า
client/server network
หมายถึงเครือข่ายแบบผู้ให้บริการเครือข่ายที่เก็บโปรแกรมและแฟ้มไว้ในคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อไว้ใช้งานร่วมกันแต่คอมพิวเตอร์ที่ต่อเข้ามารกับเครือข่ายก็ทำงานตัวเองได้
CMOS
ซีมอส, ย่อมาจาก Complementary Metal-Oxide Semiconductor, วงจรรวมที่ใช้ในโปรเซสเซอร์และสำหรับหน่วยความจำที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้กินไฟน้อยและทำงานได้เร็วจึงทำให้เกิดความร้อนน้อย วงจรซีมอส มักจะใช้อุปกรณ์จำพวกเครื่องคิดเลขขนาดกระเป๋าและคอมพิวเตอร์แบบวางตัก ซีมอสแรมจะเก็บข้อมูลของระบบที่ใช้ตอนเปิดเครื่อง เช่นวันที่ เวลา ชนิดของฮาร์ดดิสก์ ฯลฯ แต่ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตามอย่าเปลี่ยนรหัสผ่านที่ CMOS แล้วลืม เพราะคุณจะเข้าไปใช้เครื่องของคุณไม่ได้อีกเลยในเครื่องแมคอินทอชไม่มี CMOS แต่มี PRAM ที่ทำงานคล้าย ๆ กันแทน

เซนเซอร์รับภาพชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติความไวในการรับแสง ดังนั้นเวลาอยู่ในสถานที่ๆ มีแสงน้อย จะให้เกิด Noise หรืออาการพร่ามัว มีอัตราการสูญเสียเม็ดสีมากกว่า แต่ข้อดีคือการใช้พลังงานต่ำและมีขนาดของระบบการทำงานที่เล็ก
comment
คอมเมนต์, คำอธิบาย, คำนี้รู้จักกันดีในอีกชื่อว่าหมายเหตุข้อความอธิบายที่อยู่ในรหัสต้นฉบับของโปรแกรมหรือแฟ้มแบตซ์ที่พยายามอธิบายการทำงานแต่ละขั้นที่จะเกิดขึ้นในโปรแกรมโปรแกรมเมอร์มักจะบันทึกย่อใส่เอาไว้เพื่อช่วยให้โปรแกรมคนอื่นหรือตัวเขาเองเข้าใจว่าโปรแกรมทำอะไรและทำงานได้อย่างไรภาษาโปรแกรมส่วนมากจะมีไวยากรณ์ที่ใช้สร้างคำอธิบายเพื่อให้ข้ามไปขณะคอมไพล์รหัสต้นฉบับของโปรแกรม หรือขณะที่แฟ้มแบตซ์ทำงาน
communications
คำที่ใช้เรียกว่า telecommunications หรือ data communications อย่างสั้น ๆ มักใช้อธิบายการส่งข้อมูลไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกันผ่านโมเด็มหรือเครือข่าย
Coverage
พื้นที่ที่มีสัญญาณวิทยุเครือข่ายครอบคลุมและโทรศัพท์ของคุณสามารถใช้งานเพื่อการรับสายและโทรออกได้ในพื้นที่นั้น ๆ
Convergence
คือการรวบรวมรูปแบบการสื่อสารทั้งไร้สายและมีสายเข้าไว้ด้วยกันซึ่งรวมเครือข่าย (Network Convergence) บริการ (Sevice Convergence) และอุปกรณ์สื่อสาร (Terminal Convergence) ไว้ด้วยกันโดยการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายอย่าง มือถือ พีดีเอ หรือโน้ตบุ๊คให้สามารถเชื่อมต่อข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ได้อย่างอิสระโดยแยกออกจากอุปกรณ์ผ่านคู่สายเช่น โมเด็ม เราท์เตอร์ หรือโมเด็มแบบ DSL ที่ต้องอยู่กับที่ตลอดเวลา จึงช่วยให้การติดต่อสะดวกรวดเร็วขึ้นเพียงแต่มีอุปกรณ์ไร้สายชิ้นเดียวก็สามารถเชื่อมต่อข้อทมูลที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว
Copyright
ลิขสิทธิ์, การคุ้มครองตามกฎหมายว่าด้วยเรื่องลิขสิทธิ์, (สิทธิ์ในการทำสำเนา)ข้อตกลงทางกฎหมายในเรื่องของลิขสิทธิ์ของผลงาน เช่น หนังสือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นต้น
CPU
ย่อมาจาก Central Processing Unit, หน่วยประมวลผลกลาง (ดูที่Central Processing Unit)
cracker
แครกเกอร์, บุคคลที่ตั้งใจบุกรุกเข้าไปยังระบบคอมพิวเตอร์อย่างผิดกฎหมายเพื่อทำลายข้อมูลหรือนำเข้าข้อมูลไปใช้ประโยชน์ส่วนตน ผู้ที่เป็นแครกเกอร์ (cracker) ต่างจากแฮกเกอร์ (hacker) ตรงที่เจตนาหลักแฮกเกอร์จะไม่มีเจตนาในการทำลาย (ดูที่hacker)
CSD (Circuit Switched Data)
เป็นรูปแบบของการส่งข้อมูลพื้นฐานของระบบดิจิทัลในยุคแรกๆมีความเร็วในการส่งสูงสุดประมาณ 9.6 กิโลบิตต่อวินาทีซึ่งในปัจจุบันก็ยังใช้งานอยู่ การที่จะใช้ระบบ CSD ในการเชื่อมต่อได้จะต้องมีมือถือระบบดิจิทัลที่มีโมเด็มอยู่ในตัวถ้ารุ่นใดไม่มีก็จะต้องหาอุปกรณ์เสริมมาต่อพ่วง เช่น PCMCIA หรือ Cable Interface
CSTN (ดูที่STN)
Cyberspace
ไซเบอร์สเปซ, คำซึ่งใช้ในความหมายทางจินตภาพของระบบเครือข่ายและมักใช้สื่อหมายถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ, พื้นที่อิเล็กทรอนิกส์หรือภูมิประเทศเสมือนที่อยู่บนการสื่อสารแบบออนไลน์คำนี้มีที่มาจากนวนิยายที่วิลเลี่ยม กิปสัน เขียนไว้เรื่อง Neuromancer ในปี 1984 เป็นสถานที่เกิดเหตุในความคิดที่นำพามาโดยโมเด็มอยู่ในโลกของคอมพิวเตอร์ออนไลน์และสังคมที่ใช้คอมพิวเตอร์, ขอบเขตหรือบริเวณเชื่อมต่อกันได้ด้วยระบบคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบอินเทอร์เน็ต

Data
พหูพจน์ของ datum, ดาต้า, ข้อมูล, ข้อมูลอ้างอิง, ข้อความ, ตัวเลข, ภาพกราฟฟริค
Data transfer
การเคลื่อนย้ายข้อมูลภายในระบบคอมพิวเตอร์, การถ่ายโอนข้อมูลไปยังตำแหน่งใหม่หรือสื่อเก็บข้อมูลอื่น
Data link
อีกรูปแบบหนึ่งของการเชื่อมต่อข้อมูล โดยใช้สาย Data Link เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อหรือโอนถ่ายข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือไปยังคอมพิวเตอร์หรือจากคอมพิวเตอร์ไปยังมือถือ เช่น ภาพถ่าย เพลง MP3 วิดีโอคลิป เป็นต้น
Database
ฐานข้อมูล, ที่จัดเก็บรวบรวมข้อมูลอย่างเป็นระเบียบ ได้แก่

tables, forms, reports, queries และ scripts ที่ระบบจัดการฐานข้อมูลเป็นผู้สร้างและจัดการ โดยสามารถเก็บข้อมูลได้เกือบทุกชนิด
DDE
ย่อมาจาก Dynamic Data Exchange, DDE ทำให้โปรแกรมบนวินโดว์หรือโอเอส/ทูใช้ข้อมูลร่วมกันได้ เช่นตัวเลขในรายงานสเปรดชีดและเวิร์ดโปรเซสเซอร์ (ดูที่dynamic data exchange)
DDR SDRAM
ย่อ Double Data Rate Synchronous DRAM (ดูที่SDRAM)
Dead Pixel
อาการพิกเซลเกิดความผิดปกติทำให้ปรากฎแสงที่ไม่สมบูรณ์ของจอภาพหรือจอแสดงผลทำให้เกิดเป็นจุดสีขาวหรือดำบนภาพตลอดเวลา
decode
ดีโค้ด, ถอดรหัส, การแปลงรหัส,ให้ออกมาเป็นข้อความธรรมดาที่สามารถเข้าใจได้
dedicated
การทำงานเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง, กำหนดให้ใช้ในงานเฉพาะ, คำอธิบายอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เพียงหน้าที่เดียว เช่นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งในสำนักงานอาจจะเป็นเวิร์ดโปรเซสเซอร์ที่เอาไว้ใช้เฉพาะอย่าง ไม่ได้เอาไว้ใช้เล่นเกมหรือใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ในทางที่ผิด
default
ดีฟอลต์, ค่าโดยปริยาย, ค่าซึ่งกำหนดไว้ให้ก่อน, สิ่งที่เกิดขึ้นอีกอย่างหนึ่งถ้าคุณไม่เลือกตัวเลือกที่กำหนดมาให้คอมพิวเตอร์จะเลือกหรือกำหนดค่าให้ เรียกการเลือกที่คอมพิวเตอร์ทำให้นี้ว่าค่าโดยปริยายหรือค่าดีฟอลต์ ความหมายบางส่วนจากพจนานุกรม ได้แก่ การไม่ปฏิบัติตามการผิดสัญญา การละเลย
demo
ย่อมาจาก demonstration, การสาธิต, การสาธิตการทำงานของเครื่อง การใช้งานโปรแกรมซึ่งอาจทำมาในลักษณะของแผ่นโปรแกรมสาธิตเพื่อให้ผู้สนใจทดลองนำไปใช้ก่อนที่จะสั่งซื้อซอฟต์แวร์จริงมาใช้
device
ดีไวซ์, อุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ หรือฮาร์ดแวร์ประเภทต่าง ๆ ที่รับส่งข้อมูลได้ เช่นเครื่องพิมพ์ โมเด็ม มอนิเตอร์ ช่องใส่ดิสก์ หรือเมาส์ที่ใช้ส่งหรือรับข้อมูลอุปกรณ์บางอย่างต้องการซอฟต์แวร์พิเศษชื่อดีไวซ์ไดรเวอร์ (divice driver) เพื่อควบคุมหรือจัดการอุปกรณ์เหล่านั้น
device driver
ดีไวซ์ไดร์เวอร์, โปรแกรมพิเศษขนาดเล็กที่ให้คอมพิวเตอร์ติดต่อและควบคุมอุปกรณ์ได้ ดีไวซ์ไดร์เวอร์ต้องการนำมาใช้เพื่อควบคุมอุปกรณ์บางอย่าง เช่น เมาส์ โมเด็ม ไดรฟ์ซีดีรอม เป็นต้นเพราะตัวคอมพิวเตอร์เองทำไม่ได้ ระบบปฏิบัติการแต่ละระบบจะมีชุดดีไวซ์ไดร์เวอร์มาตรฐานสำหรับแป้นพิมพ์ มอนิเตอร์ และอื่น ๆ แต่ถ้าใส่อุปกรณ์ต่อพ่วงพิเศษเข้าไปเช่น ไดรฟ์ซีดีรอม หรือแผ่นวงจรเชื่อมเครือข่าย (NIC) คุณอาจจะต้องเพิ่มดีไวซ์ไดร์เวอร์เข้าไปเพื่อให้ระบบปฏิบัติการรู้วิธีจัดการกับอุปกรณ์ดังกล่าว คำนี้นิยมเรียกสั้น ๆ ว่าไดรเวอร์
dial up
(คำกริยา)หมายถึงใช้โมเด็มหมุนโทรศัพท์เชื่อมเข้าไปในเครือข่ายหรือคอมพิวเตอร์ปลายทางเพื่อเข้าใช้ระบบ
digital
สถานะ 2 สถานะที่แตกต่างกัน เช่น เปิดหรือปิด คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเป็นดิจิตอลเพราะประกอบด้วยตัวสลับปิดเปิดนับล้านตัว หรือ อุปกรณ์ที่แทนค่าในแบบไบนารี (ดูที่analog)
Digital camera
กล้องดิจิตอล, กล้องที่ใช้ถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องใช้ฟิล์มเก็บภาพเป็นไฟล์ข้อมูล ช่วยให้สามารถถ่ายโอนภาพไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงสามารถแก้ไข ตกแต่ง และนำภาพไปใช้งานในเอกสารได้ เช่น ใส่ลงในเว็บแนบไฟล์ไปกับอีกเมล์ เป็นต้น
digital cash
เงินสดดิจิตอล, วิธีการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แทนการใช้เงินสด
digital certificate
ใบรับรองดิจิตอล, เอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ออกโดยสถาบันผู้ออกใบรับรองดิจิตอลที่เชื่อถือได้เพื่อใช้ในการรับรองว่าบริษัทหรือบุคคลเป็นเจ้าของคีย์ที่ใช้จริง (ดูที่certificate authority)
Digital Zoom
เป็นการซูมภาพด้วยซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ในเครื่องโทรศัพท์มือถือแต่คุณภาพที่ได้จะด้อยกว่าการซูมแบบ Optical Zoom (ดูที่Optical Zoom)
dimension
มิติ, ขนาดกว้างยาว และหนา ในโปรแกรมเขียนแบบหมายถึงการจัดการและการแสดงขนาดของวัตถุ
directory
ไดเรกทอรีในระบบแฟ้มแบบเป็นลำดับขั้นถือว่าเป็นวิธีการจัดการและเข้ากลุ่มแฟ้มและไดแรกทอรีอื่น ๆบนดิสก์ได้อย่างสะดวกสบายไดแรกทอรีแรกเริ่มและเป็นไดแรกทอรีที่ต้องมีอยู่เสอมมีชื่อว่า ไดแรกทอรีราก (root directory) โดยจะแผ่ไดแรกทอรีอื่น ๆ กระจายออกไปไดแรกทอรีที่อยู่ภายในอีกไดแรกทอรีหนึ่งเรียกว่า ไดแรกทอรีย่อยคุณจะแสดงรายชื่อแฟ้มในไดแรกทอรีออกมาได้หลายทางตามแต่ระบบปฏิบัติการที่ใช้ เช่นชื่อ วันเวลาที่สร้างขนาดแฟ้ม หรือไอคอน ถ้าคุณใช้ GUI การจัดกลุ่มแฟ้มที่สร้างขึ้นมาด้วยระบบงานเดียวกันไว้ในไดแรกทอรีเดียวกันทำให้คุณแบ่งส่วนต่าง ๆ บนฮาร์ดดิสก์ได้สะดวกโดยแยกแฟ้มที่มีความสัมพันธ์กันไว้ด้วยกันตามโปรแกรมข้อมูลและโครงการต่าง ๆในวินโดวส์และแมคอินทอช เรียกไดแรกทอรีว่า โฟลเดอร์" ” (ดูที่folder)
display
มอนิเตอร์หรือจอภาพคอมพิวเตอร์, แสดงข้อมูลทางภาพ
DMB - Digital Multimedia Broadcasting
การกระจายสัญญาณข้อมูลมัลติมีเดียดิจิตอล หรือ DMB ได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดหาสภาพแวดล้อมทั้งทางภาคพื้นดิน (T-DMB) และดาวเทียม (S-DMB) ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำที่สุด เพื่อการให้บริการโทรทัศน์ วิทยุและข้อมูล สำหรับในเกาหลีซึ่งมีการใช้ S-DMB และ T-DMB อยู่ในปัจจุบันนั้น DMB ได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสาร ของเกาหลี ภายใต้การคุ้มครองของ "SmarTV Technology Development"

หรือการดูทีวีผ่านมือถือด้วยการส่งสัญญาณจากดาวเทียมในรูปแบบดิจิตอลแทนแบบแอนะล็อกอย่างที่ใช้กันอยู่ปกติโดยต้องใช้งานคู่กับ
บริการถ่ายทอดสัญญาณสื่อดิจิตอลผ่านดาวเทียม (Satellite Digital Multimedia Broadcasting : Satellite DMB) ซึ่งปัจจุบันมีเพียงเกาหลี
โดยตอนนี้สถานีโทรทัศน์ของเกาหลี ได้แก่ เคบีเอส (KBS), เอ็มบีซี (MBC) และเอสบีเอส (SBS) กำลังเริ่มออกอากาศ รายการผ่านระบบดีเอ็มบีตั้งแต่เดือนธันวาคม 2005 ในปีทีผ่านมาเพื่อให้บริการดูทีวีผ่านสื่อไร้สายประเภทต่างๆ ส่วนบ้านเราก็คงต้องรอไปอีกเช่นเคยด้วยหลาย ๆ เหตุผล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุนด้านอุปกรณ์ต่าง ๆรวมทั้งยังไม่มีการอนุมัติจาก กทช. ด้วย
document
แฟ้มที่สร้างมาจากเวิร์ดโปรเซสเซอร์หรือเดสก์ทอปพับลิชชิงซึ่งเก็บคำหรือภาพ (ดูที่file)
download
-
ในเรื่องการสื่อสาร คือ การโอนย้ายหรือคัดสำเนาแฟ้ม ๆ เดียวหรือหลายแฟ้มจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งลงยังเครื่องที่ใช้งานอยู่ผ่านทางเครือข่ายหรือใช้โมเด็มเช่น การดาวน์โหลดแฟ้มจากผู้ให้บริการออนไลน์ เช่น CompuServe ลงมาบนพีซีในกรณีนี้พีซีที่ต้องการจะเริ่มดาวน์โหลดและเก็บแฟ้มนั้นไว้บนดิสก์รอประมวลผลเมื่อการับแฟ้มสิ้นสุดลง

การส่งข้อมูล เช่น ข้อมูลฟอนต์หรือแฟ้มโพสต์สคริปต์ จากคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องพิมพ์
driver
ไดรเวอร์ (ดูที่device driver)
Dual Band
ระบบการใช้คลื่นความถี่ 2 แบบโดยในโซนยุโรปและเอเชียเป็นความถี่คู่ระหว่างดิจิตอล GSM 900 และ 1800 ส่วนอเมริกาเป็นความถี่ระหว่างดิจิตอล GSM 850 และ 1900 หากโทรศัพท์เครื่องใดเป็น Dual Band แสดงว่าสมารถใช้ได้ทั้ง 2 เครือข่าย โดยเครื่องจะสลับความถี่ให้อัตโนมัติถ้าบริเวณไหนคลื่นความถี่ใดความถี่หนึ่งอ่อนลง (ดูที่Triband , Quadband)
Dual Display
คือชนิดของหน้าจอมือถือแบบฝาพับ (Clam Shell) ที่บางรุ่นจะมีหน้าจอที่สองอยู่บนฝาพับให้ด้วย จึงสามารถรู้ได้ทันทีว่าใครโทรมา
มี SMS หรือ MMS ส่งมากี่ข้อความแล้วโดยที่เราไม่ต้องเปิดฝาพับดูหน้าจอหลักข้างใน
Dual Mode
คือเครื่องโทรศัพท์ที่สามารถรองรับสัญญาณได้ 2 ระบบ เช่นใช้ได้ทั้งในระบบ CDMA และ GSM หรือ รองรับทั้ง 2G และ 3G เช่น Nokia 6680 รวมถึงเครื่องที่รองรับทั้งระบบแอนะล็อกและดิจิตอล
DVB-H (Digital Video Broadcasting - Handheld)
เป็นการส่งสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลไปยังอุปกรณ์ไร้สายเช่น โทรศัพท์มือถือที่รองรับ และ เป็นการผสานเทคโนโลยีถ่ายทอดสัญญาณดิจิตอลกับอินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (ดูIP) ซึ่งทำให้อุปกรณ์ไร้สายสามารถรับสัญญาณทีวีได้ นอกจากนี้อุปกรณ์ไร้สายจำเป็นจะต้องมีเครื่องรับสัญญาณวิทยุเพิ่มเติมแยกต่างหากจากเครื่องรับสัญญาณโทรศัพท์มือถือเพื่อที่จะให้สามารถรับสัญญาณเสียงได้

เครื่องรับสัญญาณบนมาตรฐาน DVB-H ถูกติดตั้งในอุปกรณ์ไร้สายเช่นเดียวกันกับที่มีการติดตั้งเครื่องรับ-ส่งสัญญาณบลูทูธในโทรศัพท์มือถือซึ่งระบบการถ่ายทอดสัญญาณโมบายทีวีถือเป็นอีกระบบหนึ่งที่ต่างไปจากระบบ GSM หรือบริการในระบบ 3G เนื่องจากผู้ใช้จะรับข้อมูลสัญญาณในทันทีเช่นเดียวกันกับการถ่ายทอดโทรทัศน์ตามปกติ ไม่ใช่แบบการดาวน์โหลดตามความต้องการหรือ on demand
DVD
ย่อมาจาก Digital Versatile Disk-Recordable, แผ่นดีวีดี-อาร์ มีขนาด 5 นิ้ว สองหน้า มีความจุด 3.8 กิกะไบท์ สามารถบันทึกได้ครั้งเดียว
DV RS-MMC (Dual Voltage RS-MMC)
เป็น MMC Card รุ่นใหม่ที่มีขนาดเท่ากับ RS-MMC ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือโนเกียร่นใหม่ ๆ โดยเฉพาะ เช่น Nokia
6620, Nokia N90
เนื่องจากว่าเครื่องร่นใหม่ๆมีการออกแบบให้ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น โดยกินไฟลดลงเหลือ 1.8 โวลท์
dynamic data exchange
ใช้คำย่อว่า DDE, วิธีการสื่อสารระหว่างโปรแกรมบนไมโครซอฟท์วินโดว์ แมคอินทอชซิสเท็ม 7 และในโอเอส/ทูเมื่อโปรแกรมตั้งแต่ 2 โปรแกรมขึ้นไปที่ใช้ DDE ได้ทำงานพร้อมกันก็จะแลกเปลี่ยนข้อมูลและคำสั่งกันได้โดยใช้วิธีการ "สนทนา" การสนทนา DDE เป็นการเชื่อมต่อสองทางระหว่างโปรแกรมที่แตกต่างกัน 2 โปรแกรมเพื่อส่งข้อมูลโดยแต่ละโปรแกรมสลับกัน
Dynamic memory
หน่วยความจำที่แชร์กันระกว่างฟังค์ชั่นหรือแอบพลิเคชั่นของเครื่องโทรศัพท์มือถือถ้าแอบพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่นั้นใช้พื้นที่ของหน่วย
ความจำทังหมดจะทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานแอบพลิเคชันอื่นในขณะเดียวกันได้

e-banking
ย่อมาจาก electronic banking, ระบบการทำงานธุรกรรมต่าง ๆ กับธนาคารผ่านทางอินเตอร์เน็ต
e-book
ย่อมาจาก electronic book, เป็นหนังสือออนไลน์สามารถดาวน์โหลดมาอ่านผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือเช่น ปาล์ม หรือพ็อกเก็ตพีซีได้ มีการทำนายว่าจะเข้ามาทดแทนสื่อที่เป็นหนังสือแต่ปัจจุบันผู้ใช้ยังไม่นิยมอ่านหนังสือในลักษณะ e-book นี้มากนัก
e-business
ย่อมาจาก electronic business, ธุรกิจบนอินเทอร์เน็ต, การทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (ดูที่e-commerce)
e-card

ย่อมาจาก electronic card, อีการ์ด, อิเล็กทรอนิกส์การ์ด, เป็นการ์ดหรือโปสการ์ดที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ อีการ์ดนี้นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังอาจอยู่ในรูปแบบมัลติมีเดียอีกด้วย เช่น เป็นภาพเคลื่อนไหวมีเสียงเพลงประกอบ เป็นต้น, e-greeting ก็เรียก
e-cash
ย่อมาจาก electronic cash, เงินสดอีเล็กทรอนิกส์เป็นระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ชำระค่าสินค้าแทนเงินสด
e-check
ย่อมาจาก electronic check, การส่งเช็คผ่านอีเมล์ วิธีนี้ต่างจากวิธี check by net ตรงที่ใช้ส่งเช็คผ่านทางอีเมล์ เป็นวิธีที่ถือว่าสะดวกสำหรับการขายส่งระหว่างธุรกิจและการขายปลีกให้กับคนทั่วไป แต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก
e-commerce
ย่อมาจาก electronic commerce, อีคอมเมิร์ซ, พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, การทุกธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตหรือการซื้อขาย แลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต
eAAC+
ไฟล์เสียงชนิดหนึ่งที่ให้คุณภาพระดับสเตอริโอจึงเสียงดีกว่า MP3 รวมทั้งมีขนาดไฟล์เล็กกว่าด้วย โดยพัฒนาต่อจาก AAC+ (ดูที่AAC)
EDGE (Enhanced Data rates for Global Evolution)
เป็นระบบที่พัฒนาต่อเนื่องจาก GPRS (General Packet Radio Service) ให้สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นทำให้โทรศัพท์มือถือสามารถใช้บริการด้านมัลติมีเดียต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น เช่น VDO Conference , Transfer Data การต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตผ่านทางเครื่องโทรศัพท์มือถือหรือผ่านทางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คหรือเครื่องพีซี ระบบ EDGE นี้ใช้ได้ทั้งระบบ GSM และ TDMA ซึ่งเป็นระบบดิจิทัลด้วยกันทั้งคู่ แต่แตกต่างกันเรื่องระบบ Cellular และโครงสร้างภายในบ้างเล็กน้อย โดยที่ EDGE มีความเร็วสูงถึง 236 กิโลบิตต่อวินาทีจึงมากกว่า GPRS ถึง 4 เท่าโดยโทรศัพท์มือถือจะปรับการเชื่อมต่อให้รวดเร็วขึ้นได้ด้วยตัวเองเมื่อเข้าสู่เครือข่าย
edutmentain
มาจากคำว่า education กับ entertainment ผสมกัน คำนี้ใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทหลายสื่อ (multimedia) ที่ทำให้ดูสนุกสนานในการใช้งานและยังมีเนื้อหาที่ให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วยบางครั้งใช้คำว่า เพลิน มาจากคำว่า Play and Learn
EGA
ย่อมาจาก Enhanced Graphics Adapter, มาตรฐานการแสดงผลกราฟิกที่ใช้คอมพิวเตอร์ไอบีเอ็มไอบีเอ็มได้แนะนำ EGA ออกมาในปี 1984 แสดงผลได้ 16 สีพร้อมกันจากสีทั้งหมด 64 สีโดยมีความละเอียดในแนวนอน 640 พิกเซล กับแนวตั้งอีก 350 พิกเซลในขณะนี้คอมพิวเตอร์ส่วนมากใช้มาตรฐาน VGA หรือ SVGA ที่ใหม่กว่าแทนการใช้ EGA เพราะแสดงสีได้จำนวนที่มากกว่า และมีความละเอียดในการแสดงผลที่คมชัดกว่า (ดูที่CGA, VGA และSVGA)
e-learning
ย่อมาจาก electronic learning, การเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์, การศึกษาทางคอมพิวเตอร์ออนไลน์, เป็นการเรียนทางไกล (distance learning) แบบหนึ่งแต่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโยงระบบเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อินทราเน็ต หรืออื่น ๆผู้เรียนสามารถเรียนได้ด้วยตัวเอง และมีการโต้ตอบกันได้เนื่องจากการนำเสนอเป็นรูปแบบของมัลติมีเดียจึงเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น
electronic wallet
ใช้คำย่อว่า e-wallet, กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์
electronic mail
ใช้คำย่อว่า e-mail, อิเล็กทรอนิกส์, อีเมล์, ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์, การเชื่อมคอมพิวเตอร์เข้าเป็นเครือข่ายช่วยให้ส่งข้อความถึงกันได้, การส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้บนเครือข่าย (ดูที่e-mail)
e-mail
ย่อมาจาก electronic mail, อีเมล์, ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์, ข่าวสารที่รับ-ส่งผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่ต้องพิมพ์ลงกระดาษเลยไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์สามารถส่งข้อความไปยังผู้ใช้คนอื่นที่อยู่ต่างเครือข่ายกันได้ผู้ใช้จะส่งข้อความไปยังผู้ใช้แต่ละคน กลุ่มผู้ใช้ที่กำหนดไว้หรือผู้ใช้ทุกคนในระบบก็ได้ เมื่อรับข้อความมาแล้วจะอ่าน พิมพ์ ส่งต่อ ตอบกลับหรือลบทิ้งไปก็ได้เช่นกัน
e-mail address
อีเมล์แอดเดรส, ที่อยู่ประจำตัวของผู้ใช้ในอินเทอร์เน็ตซึ่งใช้สำหรับการรับส่งไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ตัวผู้ให้บริการเปรียบเสมือนเป็นที่ทำการไปรษณีย์ทำหน้าที่เก็บข่าวสารได้จนกว่าจะมีเจ้าของมาดึงไปข้อมูลตำแหน่งที่อยู่นี้ใช้ในการส่งข้อความทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ให้ไปถึงผู้รับได้อย่างถูกต้องผู้ให้บริการออนไลน์แต่ละรายจะมีหมายเลขที่อยู่ไม่ซ้ำกัน โดยจะประกอบด้วย 3 ส่วนคือชื่อผู้ใช้, เครื่องหมาย @ และชื่อโดเมน (domain name) ของเครื่องแม่ข่ายที่เราใช้บริการอยู่ เช่น glossary@siamphone.com เป็นต้นซึ่งที่อยู่อีเมล์นี้จะเขียนติดกันตลอด ไม่มีเว้นวรรค
E-mail Client
ถ้าโทรศัพท์มือถือเครื่องไหนที่รองรับ E-mail Client ก็จะสามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับเซิร์ฟเวอร์ของอีเมล์แบบ POP และ/หรือ IMAP โดยผ่านการเชื่อมต่อข้อมูลแบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย
embedded object
วัตถุฝังตัว, ในเรื่อง Object Linking and Embedding (OLE) ได้พูดถึงเอกสารซึ่งสร้างไว้ในระบบงานระบบหนึ่งและไปใส่ในอีกระบบหนึ่งสิ่งที่ผนึกเข้าไปนี้มักจะแสดงเป็นไอคอนและการเชื่อมโยงแบบไดนามิกจะยังคงอยู่ระหว่างเอกสารต้นฉบับและเอกสารปลายทางเมื่อคุณผนึกเข้าไปแล้วก็แก้ไขได้เต็มที่ ถ้าคุณดับเบิลคลิกที่ไอคอนระบบงานที่ผู้ให้บริการที่ใช้สร้างสิ่งนั้นขึ้นมาจะทำงานเพื่อให้คุณแก้ไขข้อมูลได้เมื่อเสร็จสิ้นการแก้ไขแล้วให้เลือกทางเลือก Update จากเมนู File เพื่อบันทึกการแก้ไขกลับลงไป แต่เอกสารต้นฉบับจะไม่มีผลกระทบจากการทำงานเช่นนี้
emoticon
ย่อมาจาก Emotional Icon, ชุดอักขระที่ใช้กันในระบบไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มข่าว USENET เพื่อแสดงอารมณ์ออกมาเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งมีอยู่มากมายอาจจะเป็นสัญลักษณ์ง่าย ๆ เช่น <g> หรือ <grin> ในข้อความที่บอกว่าผู้เขียนพูดเล่นหรือแทนใบหน้าที่มีความซับซ้อน ซึ่งสัญลักษณ์เหล่านี้คุณอาจจะต้องตะแคงคออ่าน
EMS (Enhanced Messaging Service)
เป็นพัฒนาการอีกขั้นของการส่ง SMS ที่ไม่เพียงแค่ตัวอักษร เสียงทำนองเพลง และรูปภาพ ไปในการส่งข้อความเพียงครั้งเดียว
encode
การเข้ารหัส, การลงรหัสเป็นการเปลี่ยนรูปแบบของข้อมูลจากแบบหนึ่งไปยังอีกแบบหนึ่ง, การแปลงข้อมูลโดยใช้รหัสหรือชุดของอักขระเพื่อให้แปลงรหัสนั้นกลับมาสู่รูปแบบของข้อมูลเดิมได้
end user
ผู้ใช้ท้ายสุด, ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมที่ผู้อื่นออกแบบมาให้ผู้ใช้ท้ายสุดนี้รับผลลัพธ์มาจากคอมพิวเตอร์และนำมาใช้งานในยุคที่ใช้เมนเฟรมนั้นผู้ใช้ประเภทนี้ไม่เคยเห็นคอมพิวเตอร์เลยและเรียนรู้ที่จะใช้งานด้วยตัวเองน้อยมากปัจจุบันคำนี้หมายถึงผู้ที่ใช้โปรแกรมระบบงานเพื่อนสร้างผลลัพธ์ของเขาเองผู้ใช้ท้ายสุดในทุกวันนี้มักจะเขียนแมโครเพื่อจัดการงานที่ซับซ้นและซ้ำซากได้เองรวมถึงเขียนโพรซีเยอร์โดยใช้ภาษาคำสั่งเองด้วย (ดูที่program) ผู้ใช้ท้ายสุดยังหมายถึง ผู้ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่มีให้ใช้คืออยู่ในฐานะผู้ใช้แต่อย่างเดียว เช่น ใช้งานพิมพ์เอกสาร ตารางคำถามการนำเสนอผลงานการใช้โปรแกรมสืบถาม ส่งข้อความระหว่างกัน
Equalizer
คือโหมดปรับแต่งเสียงในมือถือที่ช่วยปรับระดับความทุ้มแหลมของเสียงได้ตามความต้องการในมือถือบางร่นสามารถปรับได้ทั้งเสียงเพลง MP3 และเสียงริงโทน
Eudora
โปรแกรมจดหมายอิเล็กทรอนิกส์บนวินโดวส์และแมคอินทอชมีผู้นิยมใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากใช้งานง่ายและมีจุดเด่นมาก เช่น ระบบ offline mail reader และ Post Office Protocol
e-wallet
ย่อมาจาก Electronic Wallet
expand
การขยายแฟ้มที่ถูกย่อขนาดแล้วเพื่อให้คอมพิวเตอร์นำมาใช้งานได้แฟ้มส่วนใหญ่ในเครื่องไอบีเอ็มจะถูกย่อขนาดโดยใช้โปรแกรม PKZIP ส่วนเครื่องแมคอินทอชใช้โปรแกรม Stufflt, การแสดงไดแรกทอรีย่อยทั้งหมดเป็นภาพไดแรกทอรีทรี (directory tree) แบบกราฟิก (ดูที่compression ZIP)
expanded memory
หน่วยความจำขยาย, กลไกของดอสที่ให้ระบบงานเข้ามาใช้หน่วยความจำได้มากกว่า 640 กิโลไบต์ที่มีไว้ให้ใช้ตามปกติสถาปัตยกรรมของโปรเซสเซอร์ 8086 และ 8088 จำกัดการใช้หน่วยความจำของไอบีเอ็มพีซีรุ่นเก่า ให้ใช้ได้เพียง 1 เมกะไบต์ให้ใช้สำหรับโปรแกรมระบบงานต่าง ๆ 640 กิโลไบต์ และที่เหลืออีก 384 กิโลไบต์กันไว้ให้ระบบใช้งาน ได้แก่ ไบออสและระบบแสดงผล เนื่องจากในเวลานั้นหน่วยความจำขนาด 640 กิโลไบต์ มีมากกว่าหน่วยความจำในพีซีอื่นเกิน 10 เท่าแต่ทั้งระบบงานและดอสเติบโตเร็วมากจนเกินที่มี
expansion card
แผ่นวงจรที่ได้รับการออกมาให้เสียบเข้าไปในช่องทางส่งข้อมูลขยายโดยเฉพาะแผ่นวงจรขยายนี้ทำให้คอมพิวเตอร์มีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นใส่เพิ่มโมเด็มภายในเพิ่มได้ หรือทำให้ใช้งานซีดีรอมได้ (ดูที่expansion slot)
expansion slot
ช่องเปิดให้แผ่นวงจรเพิ่มเสียบเข้าไปในช่องทางส่งข้อมูลขยายภายในคอมพิวเตอร์ได้คุณจะใส่อะแดปเตอร์เพิ่มเข้าไปมากเท่าไรก็ได้ ตราบเท่าที่จะมีช่องให้เสียบ
extended memory
หน่วยความจำขยาย, หน่วยความจำที่เกิน 1 เมกะไบต์บนคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้โปรเซสเซอร์อินเทล 80386 ขึ้นไปและไม่ได้ทำเป็นหน่วยความจำขยาย (expanded memory), คอมพิวเตอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์อินเทล 8086 และ 8088 จะใช้หน่วยความจำได้ 1 เมะไบต์เท่านั้น โดยที่ 640 กิโลไบต์ ให้โปรแกรมระบบงานใช้ ส่วนที่เหลืออีก 384 กิโลไบต์ กันไว้สำหรับดอส ไบออส และส่วนแสดงผล
โปรเซสเซอร์รุ่นหลัง ๆ จะใช้หน่วยความจำได้มากกว่า แต่ใน 80386 ที่กำหนดตำแหน่งของหน่วยความจำได้ถึง 4 กิกะไบต์นั้นใช้หน่วยความจำเพิ่มนี้ได้จริงๆ ซึ่งมากับตัวจัดการหน่วยความจำบนวินโดวส์ชื่อว่า HIMEM.SYS ที่ให้วินโดวส์ใช้หน่วยความจำเพิ่มทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์หน่วยความจำนี้ใช้ได้โดยโปรแกรมบนดอสที่มีศักยภาพสูงหรือด้วยระบบปฏิบัติการจำพวกวินโดวส์ โอเอส/ทู หรือยูนิกซ์ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากหน่วยความจำเพิ่มนี้ได้อย่างเต็มที่ (ดูที่expanded memory)
external modem
โมเด็มที่แยกออกมาจากคอมพิวเตอร์และต่อเข้าไปโดยใช้สายอนุกรม ไฟ LED ที่ด้านหน้าของตัวโมเด็มจะบอกสถานะของโมเด็มและมีไว้ใช้ในการแก้ปัญหาเรื่องการสื่อสารโมเด็มภายนอกนี้จะดีถ้าคุณต้องใช้โมเด็มกับคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องในเวลาต่าง ๆหรือคอมพิวเตอร์ต่างชนิดกัน

facsimile
ใช้คำย่อว่า fax, โทรสาร, แฟกซ์ (ดูที่fax)
FAQ
ย่อมาจาก Frequently Asked Questions, คำถามซ้ำ ๆ ที่พบได้บ่อย ๆ ในเว็บไซต์, เอกสารใน USENET ที่เก็บคำตอบของคำถาม ซึ่งผู้มาใหม่มักจะถามเมื่อเป็นสมาชิกกลุ่มข่าวครั้งแรก, FAQ จะส่งไปยังกลุ่มข่าวตามช่วงปกติ เช่น รายสัปดาห์ หรือรายเดือนและบางครั้งก็ใหญ่เกินไปจนต้องแบ่งเป็นส่วน ๆ หากว่ามีบอกไว้เป็น ? แสดงว่าส่วนนั้นเป็นส่วนแรกของทั้งหมด 4 ส่วนเอกสารเช่นนี้ยังใช้สำหรับกลุ่มหรือซอฟท์แวร์ใด ๆ ก็ได้
Fashion Phone
ชนิดของโทรศัพท์ที่ออกแบบมาตามสมัยนิยมเป็นแฟชั่นทันสมัยมีการออกแบบสีสันและรูปทรงที่สามารถตอบสนองความต้องการที่แตกต่างจากโทรศัพท์โดยทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโทรศัพท์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ


fax
ย่อมาจาก Facsimile, แฟกซ์, โทรสาร, การส่งสำเนาเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้กลายเป็นเอกสารใหม่ที่ปลายทาง เครื่องส่งโทรสารจะกวาดภาพบนกระดาษและแปลงเป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับการส่งผ่านสายโทรศัพท์เครื่องรับโทรสารจะแปลงรหัสพิมพ์สำเนาภาพต้นฉบับเครื่องโทรสารแต่ละเครื่องนั้นเป็นได้ทั้งสแกนเนอร์แฟกซ์โมเด็ม และเครื่องพิมพ์รวมทั้งผู้ใช้สามารถนำแผ่นวงจรที่มีทั้งแฟกซ์และโมเด็มไปติดไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ (ดูที่modem)
fax modem
แฟกซ์โมเด็ม, แผ่นวงจรที่ใส่เข้าไปในช่องเสียบขยายของพีซีเพื่อให้ทำงานเป็นเครื่องโทรสารได้อย่างสมบูรณ์ แต่สิ้นเปลืองไม่มาก

ข้อดีของแฟกซ์โมเด็มได้แก่ใช้ง่ายและสะดวกสบาย เพราะแฟกซ์โมเด็มและโมเด็มมาตรฐานใช้โปรโตคอลสื่อสารต่างกันโมเด็มมาตรฐานนั้นใช้คุยกับเครื่องโทรสารไม่ได้ แต่ข้อเสียอันสำคัญคือสิ่งที่คุณจะส่งไปยังโทรสารต้องอยู่ในรูปดิจิตอลในคอมพิวเตอร์ถ้าคุณใช้สแกนเนอร์ไม่ได้ นั่นหมายความว่าคุณส่งโทรสารที่เป็นลายมือ ลายเส้นหรือภาพกราฟิกอื่น ๆ ไปไม่ได้

แฟกซ์โมเด็มแบ่งออกเป็น 3 คลาสคือ

- Send fax บริษัท Sierra Semiconductor เป็นผู้ริเริ่มพัฒนา แฟกซ์โมเด็มเหล่านี้จะส่งได้เพียงอย่างเดียวและในเวลานั้นแฟกซ์โมเด็มที่ทำหน้าที่เพียงอย่างเดียวนี้มีราคาถูกกว่าแบบที่ทั้งส่งและรับได้

- Class 1
มาตรฐานแฟกซ์โมเด็มรุ่นแรก ๆที่ระบุว่าการประมวลผลเอกสารสำหรับโทรสารควรทำโดยซอฟต์แวร์ระบบงาน

- Class 2
มาตรฐานล่าสุดที่ส่งภาระการเตรียมเอกสารไปไว้ที่ตัวแฟกซ์โมเด็มเองในมาตรฐานนี้ฮาร์ดแวร์โมเด็มจะจัดการย่อขนาดข้อมูลและตรวจสอบข้อผิดพลาดเองด้วย

โมเด็มคลาส 2 ส่วนมากใช้มาตรฐานรุ่นที่ทำไว้ในช่วงหลังเดือนสิงหาคม 1990 แต่ต่อมามาตรฐานได้รับการทบทวนพร้อมกับรุ่นล่าสุดที่มีการตรวจสอบแล้วในเดือนพฤศจิกายน 1992, แฟกซ์โมเด็มที่ใช้ได้กับรุ่นแรกจะเป็นโมเด็มคลาส 2 ขณะที่ใช้กับรุ่นหลังเป็นโมเด็มคลาส 2.0 แต่แฟกซ์โมเด็มของอินเทลชื่อ Satis FAXtion ทำตามอีกมาตรฐานหนึ่งที่เรียกว่า CAS (Communications Application Specification)
FCC
ย่อมาจาก Federal Communications Commission, คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารองค์กรนี้เป็นตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ที่วางระเบียบให้แก่อุปกรณ์ประเภทวิทยุ โทรทัศน์ผู้ให้บริการการสื่อสารระหว่างรัฐ และงานให้บริการระหว่างประเทศที่อยู่ในสหรัฐฯรวมทั้งคอมพิวเตอร์ที่ผลิตสัญญาณความถี่วิทยุซึ่งจะไปรบกวนการส่งกระจายทางธุรกิจ

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต้องได้รับการรับรองจาก FCC ก่อนที่จะนำไปขายในสหรัฐฯเพื่อให้ตรงกับข้อจำกัดทางกฎหมายเกี่ยวกับการเป็นตัวนำและการกระจายคลื่นวิทยุ FCC จะแบ่งเครื่องคอมพิวเตอร์เป็น 2 ประเภท คือ Class A (ใช้ในงานอุตสาหกรรมหรือด้านธุรกิจ) และ Class B (ใช้งานในบ้าน) (ดูที่ Class A/Class B)
feature
ฟีเจอร์, ลักษณะการทำงานของซอฟต์แวร์ในหน้าที่ต่าง ๆ
Federal Communications Commission
ใช้คำย่อว่า FCC, คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารในสหรัฐอเมริกา (ดูที่FCC)
field
ฟิลด์, พื้นที่กันไว้เก็บข้อมูลตามที่กำหนดไว้ในโปรแกรมฐานข้อมูล ฟิลด์อาจจะมีชื่อบุคคลที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อายุ หมายเลขประกันสังคม เพศ รหัสไปรษณีย์หรืออะไรก็ตามที่คุณต้องการในระบบจัดการข้อมูลเชิงสัมพันธ์ซึ่งข้อมูลในฐานข้อมูลจะอยู่ในรูปของตาราง โดยที่เรคอร์ดคือ แถว และฟิลด์คือ คอลัมน์ ดังนั้นกลุ่มของฟิลด์ที่สัมพันธ์กันทำให้เกิดเรคอร์ดในฐานข้อมูล

สิ่งที่อยู่ในฟิลด์อาจจะกำหนดด้วยรายละเอียดของขนาดและชนิดของฟิลด์รวมทั้งช่วงของข้อมูลที่รับได้ด้วย (ดูที่database, record)
field name
ชื่อที่ไม่ซ้ำกันในระบบจัดการฐานข้อมูลกำหนดให้แก่ฟิลด์ในฐานข้อมูลชื่อฟิลด์ยังใช้เพื่อแสดงลักษณะของข้อมูลในฟิลด์ได้ด้วย ในระบบฐานข้อมูลบางระบบชื่อฟิลด์ต้องเป็นชุดอักขระติดกันโดยไม่มีช่องว่างแต่คุณใช้ตัวเส้นใต้แทนช่องว่างได้ เช่น LAST_NAME หรือ FIRST_NAME
Firmware
คือโปรแกรมขนาดเล็กที่ฝังอยู่ในหน่วยความจำพิเศษของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งโทรศัพท์มือถือทำหน้าที่เสมือนเป็นระบบปฏิบัติการของเครื่องโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆแต่มีความสามารถในการทำงานที่จำกัดกว่า และมีฟังก์ชันการทำงานที่น้อยกว่าโดยโทรศัพท์บางเครื่องสามารถอัปเกรด Firmware เป็นเวอร์ชั่นใหม่เพื่อเพิ่มเติมคุณสมบัติ หรือแก้ไขข้อผิดพลาดจาก Firmware ที่มีอยู่เดิมได้ด้วย
file
ไฟล์, แฟ้มข้อมูล, ชื่อของชุดข้อมูลที่เก็บไว้บนดิสก์โดยผู้ใช้จะเห็นเป็นชิ้นเดียว หรืออาจเรียกว่าถังเก็บข้อมูลต่าง ๆ บนสื่อแม่เหล็ก เช่น ฟลอปปีดิสก์ หรือฮาร์ดดิสก์ เป็นต้นแฟ้มจะเก็บโปรแกรมหรือส่วนหนึ่งของโปรแกรม หรืออาจจะเป็นแฟ้มข้อมูลหรือเอกสารของผู้ใช้ แฟ้มหลาย ๆ แฟ้มอาจจะกระจัดกระจายกันหรือเก็บไว้ในที่ ๆแตกต่างกันทั่วทั้งดิสก์ ระบบปฏิบัติการจะจัดการหาที่อยู่ของส่วนต่าง ๆแต่ละส่วนนี้เมื่ออ่านแฟ้ม

แฟ้มข้อความเป็นแฟ้มที่จัดเก็บเฉพาะตัวอักษรแอสกีเท่านั้นแฟ้มไบนารีเก็บข้อมูลตามโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาของใครของมัน เช่น ในเอ็กเซลใช้แฟ้ม .xls หรือแอกเซสใช้แฟ้ม . mdb (ดูที่data)
file conversion
การแปลงรูปแบบของแฟ้มแบบหนึ่งหรือโครงสร้างของแฟ้มไปเป็นอีกรูปแบบหนึ่งการแปลงรูปอาจจะเกิดระหว่างรูปแบบของระบบงาน 2 ระบบที่ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันเช่น เวิร์ดโปรเซสเซอร์บนดอสหรือวินโดวส์หรือระหว่างระบบงานที่อยู่ต่างระบบปฏิบัติการระบบงานที่มีไว้ใช้แปลงภาพกราฟิกจากแฟ้มรูปแบบหนึ่งไปเป็นอีกแบบหนึ่งด้วย
file management
การจัดการแฟ้ม, กระบวนการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการสร้างหรือที่เกี่ยวกับการสร้าง การเรียก การแก้ไขแฟ้มข้อมูล
file size
ขนาดแฟ้ม, พื้นที่บนดิสก์ที่แฟ้มนั้นใช้เก็บข้อมูล มีหน่วยเป็นไบต์
file transfer
การถ่ายโอนแฟ้ม
firewall
ไฟร์วอลล์, กำแพงไฟ, ระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันการบุกรุก การลักลอบดูข้อมูลและการส่งผ่านข้อมูลเข้าออกระหว่างเครือข่ายภายในกับภายนอกประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ซึ่งใช้ปกป้องข้อมูลป้องกันการเข้าใช้ระบบจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเครือข่ายภายนอก
เครือข่ายที่ติดตั้ง firewall มีรูปแบบที่สำคัญ คือข้อมูลที่ผ่านเข้าออกเครือข่ายจะต้องผ่านส่วนของระบบ firewall และเฉพาะข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบและอนุญาตเท่านั้นที่จะผ่านเข้าออกเครือข่ายได้
firmware
เฟิร์มแวร์, ซอฟต์แวร์ที่อยู่ในชิปซึ่งต่างไปจากซอฟต์แวร์ที่เก็บไว้บนดิสก์แล้วจึงค่อยบรรจุเข้าไปไว้ในหน่วยความจำโดยมักจะอยู่ในหน่วยความจำที่อ่านได้อย่างเดียว เช่น ROM, EPROM หรือ EEPROM ซึ่งยังคงเก็บข้อมูลไว้ได้เมื่อปิดเครื่องดังนั้นไบออสที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบไอบีเอ็มก็เป็นเฟิร์มแวร์ด้วย

Firmware
คือโปรแกรมขนาดเล็กที่ฝังอยู่ในหน่วยความจำพิเศษของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งโทรศัพท์มือถือทำหน้าที่เสมือนเป็นระบบปฏิบัติการของเครื่องโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆแต่มีความสามารถในการทำงานที่จำกัดกว่า และมีฟังก์ชันการทำงานที่น้อยกว่าโดยโทรศัพท์บางเครื่องสามารถอัปเกรด Firmware เป็นเวอร์ชั่นใหม่เพื่อเพิ่มเติมคุณสมบัติ หรือแก้ไขข้อผิดพลาดจาก Firmware
flash memory
อีอีพรอม (EEPROM) ชนิดพิเศษที่ไม่สลายความจำ แต่จะลบได้ด้วยระดับสัญญาณปกติที่พบภายในพีซีเพื่อให้คุณสร้างโปรแกรมใหม่ที่เป็นอะไรก็ตามที่คุณต้องการโดยไม่ต้องดึงชิปออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นเมื่อโปรแกรม flash memory ได้คุณจะเอาแผ่นวงจรเพิ่มออกไปจากที่ติดอยู่และไปเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ตามต้องการ
flat-panel display
จอแสดงผลแคบ ๆในคอมพิวเตอร์วางตักและโน้ตบุ๊คที่ใช้หนึ่งในหลาย ๆ เทคโนโลยีที่มีอยู่ เช่น electroluminescence, LCD หรือ ทรานซิสเตอร์แบบบางเท่าฟิล์ม
Flight Mode/Offline Mode
โหมดที่ออกแบบมาเพื่อการเดินทางด้วยเครื่องบินโดยเฉพาะซึ่งจะตัดสัญญาณที่เกี่ยวกับการสื่อสารออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โทร
เข้า - ออก รับ - ส่งข้อความทั้ง SMS และ MMS การเชื่อมต่อ WAP GPRS และบลูทูธเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการทำงานของคลื่น
วิทยุและระบบนำทางที่ใช้ในการบิน แต่ยังสามารถใช้งานเมนูอื่น ๆ ที่ไม่ต้องใช้คลื่นสัญญาณเช่นออร์แกไนเซอร์ นาฬิกาปลุก เกม
เครื่องคิดเลข เป็นต้น หรือโหมดตัดคลื่นสัญญาณที่ใช้ในการสื่อสารทางโทรศัพท์มือถืออัตโนมัติเพื่อไม่ให้ไปรบกวนการทำงานของคลื่นวิทยุที่ใช้ในการบินและระบบนำทางแต่ยังสามารถใช้งานเมนูอื่นๆ ที่ไม่ต้องใช้คลื่นสัญญาณ เช่นออร์แกนไนเซอร์ การเล่นเกมแบบไม่ออนไลน์ได้
folder
โฟลเดอร์, ชื่อเรียกไดแรกทอรีอีกชื่อหนึ่งใน GUI, เป็นที่จัดเก็บโปรแกรม หรือแฟ้มบนดิสก์มีสัญลักษณ์เป็นไอคอนกราฟิกที่แทนตัวโฟลเดอร์ของแฟ้มโฟลเดอร์ยังเก็บโฟลเดอร์อื่น ๆไว้ภายในได้ เรียกว่า การซ้อน ในดอสเรียกโฟลเดอร์ว่าเป็น ไดแรกทอรีย่อย
font
ฟอนต์, ตัวเลข ตัวอักษรและเครื่องหมายครบชุดในแบบพิมพ์แต่ละแบบ เช่น Helvetica หรือ Courier วิธีการพิมพ์เช่น ตัวเอียง หรือแบบโรมัน ขนาดและน้ำหนักการพิมพ์ เช่น ความหนา, อย่าสับสนเรื่องการใช้ฟอนต์กับแบบพิมพ์ เพราะฟอนต์มีตัวอักขระทุกตัวตามแบบที่กำหนดขนาด และน้ำหนักการพิมพ์สำหรับแต่ละแบบ ขณะที่แบบพิมพ์หมายถึงแบบตัวอักขระเท่านั้น

ฟอนต์ใช้กับมอนิเตอร์สำหรับแสดงผลบนจอภาพและสำหรับเครื่องพิมพ์เพื่อพิมพ์ผลลัพธ์ ฟอนต์ที่พบกันในคอมพิวเตอร์ทั่วไปมี 2 ชนิด ได้แก่ฟอนต์แบบบิตแมป ซึ่งตัวอักขระแต่ละตัวแทนด้วยรูปแบบของจุด และฟอนต์แบบเอาต์ไลน์ซึ่งตัวอักขระแต่ละตัวกำหนดไว้เป็นสูตรทางคณิตศาสตร์

ในระบบงานหลายระบบ คำว่า ฟอนต์ ใช้เพื่อหมายถึงชุดของฟอนต์ทั้งหมดและเนื่องจากฟอนต์มีการจัดลิขสิทธิ์ด้วยดังนั้นคุณอาจจะพบว่าระบบงานหนึ่งมีฟอนต์ชื่อ Helvetica ขณะที่อีกระบบงานหนึ่งมีฟอนต์ที่หน้าตาเหมือนกัน แต่มีชื่อว่า Switzerland เป็นต้น
front size
ขนาดฟอนต์, ความสูงและความกว้างของฟอนต์แต่ละฟอนต์ฟอนต์ส่วนมากจะดูกลมกลืนและสวยงามเมื่อมีขนาด 10 หรือ 20 พอยต์ถ้าคุณแสดงฟอนต์ในขนาดที่ไม่ปกติ เช่น 11 หรือ 23 พอยต์ภาพที่ออกมาจะมีรอยหยักและฟอนต์อาจจะแหว่ง
format
การจัดรูปแบบ, การเตรียมฟลอปปีดิสก์หรือฮาร์ดดิสก์ เพื่อให้เก็บข้อมูลได้ตามประเภทของคอมพิวเตอร์ฟลอปปีดิสก์จะนำมาใช้โดยคอมพิวเตอร์แบบใดก็ได้การจัดรูปแบบในดิสก์บนเครื่องแมคอินทอชเป็นการเตรียมดิสก์เพื่อเก็บข้อมูลของเครื่องแมคอินทอชการจัดรูปแบบในดิสก์บนเครื่องที่ใช้ดอสเป็นการเตรียมดิสก์เพื่อเก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบไอบีเอ็ม
forum
ฟอรัม, สภา, ที่ประชุมสำหรับการอภิปราย, ความสามารถในการใช้งานบริการออนไลน์และบูลเลทินบอร์ดที่ให้สมาชิกส่งข้อความไปให้ผู้อื่นอ่าน และตอบข้อความที่ผู้อื่นส่งมา, สภาสำหรับกลุ่มส่วนมากจะมีหัวข้อเฉพาะ เช่น การทำงานจากบ้านหรือการถ่ายภาพขณะที่หัวข้ออื่น ๆอาจจะมีผู้ขายฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เสนอข้อสนับสนุนทางเทคนิคแบบออนไลน์
forward mail
การส่งผ่านอีเมล์จากผู้ใช้รายหนึ่งไปให้ผู้ใช้อีกรายหนึ่ง
FPS (Frames Per Second)
จำนวนภาพที่ฉายต่อเนื่องในเวลา 1 วินาที โดยอัตรา FPS ที่ทำให้ภาพดูลื่นไหลเป็นธรรมชาตินั้นอยู่ที่ 24-30 เฟรมต่อวินาที
free memory
พื้นที่หน่วยความจำที่ว่าง ๆ ไม่มีใครใช้งาน
freeware
ฟรีแวร์, ซอฟต์แวร์ที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์ไว้แต่อนุญาตให้คัดสำเนาได้ และนำไปใช้ที่ไหนก็ได้อิสระ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆต่างจากซอฟต์แวร์พับลิกโดเมนที่ไม่ได้จดลิขสิทธิ์และคัดสำเนาได้อย่างอิสระด้วยส่วนแชร์แวร์ (shareware) นั้นจดลิขสิทธิ์และคัดสำเนาได้อย่างอิสระแต่ถ้าใช้เป็นประจำก็ต้องจ่ายเงินฟรีแวร์มักจะมีอยู่บนบูลเลทินบอร์ดหรือในกลุ่มผู้ใช้แต่จะนำไปขายหรือจัดจำหน่ายโดยคิดมูลค่ามิได้ (ดูที่ public domain และ shareware)
frequency-division multiplexing
ใช้คำย่อว่า FDM, วิธีการใช้ช่องทางการสื่อสารร่วมกันด้วยการแบ่งความกว้างของช่องสัญญาณเป็นหลาย ๆ ช่องทางขนานกัน กำหนดและแยกด้วย guard band ของความถี่ที่แตกต่างกัน สัญญาณทั้งหมดจะส่งไปพร้อม ๆ กัน, FDM เป็นการสื่อสารแบบแอนะล็อก เช่น การสื่อสารผ่านสายโทรศัพท์ หรือบนเครือข่ายแบบ baseband
frequently asked question
ใช้คำย่อว่า FAQ, คำถามซ้ำที่พบได้บ่อย ๆ ในเว็บไซต์ (ดูที่ FAQ)
FTP
ย่อมาจาก File Transfer Protocol, โปรโตคอลที่ใช้เข้าไปยังเครื่องแม่ข่ายอินเตอร์เน็ตอื่นๆและโอนย้ายแฟ้มหรือไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องแม่ข่ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์, FTP ยังเป็นชื่อของโปรแกรมจัดการโปรโตคอลนี้ด้วย
full screen
เต็มจอภาพ, ความสามารถในการป้อนตัวอักขระที่ใดก็ได้ทั้งจอภาพ ซึ่งมีให้ขณะใช้งานคอมพิวเตอร์เทอร์มินัลแบบเต็มจอภาพแสดงข้อมูลต่าง ๆ โดยใช้จอภาพแบบเต็มทั้งหมดเอดิเตอร์แบบเต็มจอภาพจะให้คุณป้อนอะไรก็ตามได้เต็มจอ
function
ฟังก์ชัน, ในเรื่องการเขียนโปรแกรมคือโปรแกรมย่อยของภาษาคอมพิวเตอร์ที่ทำการคำนวณค่าแล้วส่งกลับไปให้โปรแกรมหลักต่างจากโพรซีเยอร์ที่คำนวณให้แต่ส่งค่า 0 คืน หรือ ส่งค่าหลาย ๆค่ากลับไปยังโปรแกรมหลักไม่ได้
function keys
ปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มพิเศษที่อยู่ส่วนบนสุดหรือด้านข้างของแป้นพิมพ์ที่ออกแบบมาเพื่อส่งคำสั่งไปให้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีปุ่มฟังก์ชัน 12 ปุ่ม ตั้งแต่ F1 ถึง F12 ปุ่มฟังก์ชันเป็นปุ่มลัดแทนปุ่มอื่นหลาย ๆ ปุ่ม เช่น Ctrl-S-D ซึ่งดูจะจำได้ง่ายกว่า แต่โปรแกรมต่างกันจะใช้ปุ่มฟังก์ชันคนละงานกัน
FWR (Finger Writing Recognition)
เป็นระบบจดจำลายมือโดยที่เราสามารถใช้นิ้วมือของเราเขียนข้อความต่าง ๆ ที่หน้าจอ Touchscreen แทนปากกา Stylus ซึ่งจะต่าง
กับระบบ Hand Writing Recognition ตรงที่จะต้องใช้ปากกา Stylus ในการเขียนข้อความนั่นเอง

game
เกม, โปรแกรมประเภทหนึ่ง, โปรแกรมเกมแบ่งได้เป็น 3 จำพวกคือ พวกเดินไปตามทางพวกวางกลยุทธ์ และพวกเล่นบนกระดาน เกมจำพวกเดินไปตามทาง ได้แก่ PacMan, Mario Brothers หรือ Flight Simulator เน้นในเรื่องการประสานงานระหว่างมือกับสายตาเกมจำพวกวางกลยุทธ์มักจะเป็นเกมเกี่ยวกับสงครามที่ผู้เล่นจะทำหน้าที่ควบคุมกองทัพทั้งหมดและพยายามยึดทวีปยุโรปหรือทรัพย์สินชิ้นอื่น ๆ ที่มีราคาสูง เกมจำพวกเล่นบนกระดาน เช่น chess, checkers, Monopoly, Go, Backgammon หรือ Risk
GB
ย่อมาจาก gigabyte, 1 กิกะไบต์มีค่าประมาณ 1 พันล้านไบต์ (ดูที่gigabyte, hard disk, megabyte และmemory)
GIF
ย่อมาจาก Graphics Interchange Format, แฟ้มที่มีรูปแบบพิเศษซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดย CompuServe เพื่อใช้เก็บภาพกราฟิก ที่คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องใช้งานได้ มีนามสกุลว่า .GIF

คือฟอร์แมตของไฟล์รูปภาพที่อาศัยเทคนิคการบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงกว่าปกติโดยรองรับระดับสีได้ 256 สี และเหมาะกับการใช้งานบนอินเตอร์เน็ตในยุคแรกๆ ปัจจุบันมีการนำภาพฟอร์แมต GIF มาใช้กับโทรศัพท์มือถือบางรุ่นที่มีความละเอียดของหน้าจอไม่สูงมากนัก
gigabyte
ใช้คำย่อว่า GB, กิกะไบต์, มีค่าประมาณ 1 พันล้านไบต์ แต่ควรจะต้องนับเป็นแบบยกกำลังของ 2 ซึ่งกิกะไบต์คือ 2 30 หรือ 1,073,741,824 ไบต์
global
โกลบอล, ครอบคลุม, ส่วนกลาง, เมื่อนำมาใช้ในคอมพิวเตอร์ หมายถึง ทั้งหมด
GPRS (General Packet Radio Service)
เทคโนโลยีโครงข่ายโทรศัพท์ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของระบบ GSM โดยเป็นการส่งข้อมูลแบบ Packet ซึ่งนอกจากจะรวดเร็วแล้วยังเป็นการประหยัดต่อผู้ใช้และเป็นการเพิ่มมาตรฐานระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ GSM ให้มีความสามารถส่งข้อมูลผ่านดาต้าแพคเกตได้อย่างต่อเนื่อง เช่นการดูข้อมูลในอินเทอร์เน็ต และการรับส่งอีเมล์ เป็นต้น

* GPRS Class คืออะไร

GPRS Class
เป็นคุณสมบัติเฉพาะของระดับความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่สามารถทำได้โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 12 Class (1-12) หากตัวเลข Class ยิ่งมากความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลจะยิ่งมากขึ้น

จำนวนของ Time-Slot โดยความถี่ของระบบ GSM จะมีทั้งหมด 8 Time-Slot ซึ่งในการโทรเข้าโทรออกปกติจะใช้ 1 Time-Slot (ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์)ซึ่งการรับข้อมูล (DownLink) และการส่งข้อมูล (UpLink) จะเขียนอยู่ในรูปของตัวเลขที่นำมาบวกกัน เช่น 3+1 หรือ 4+2 (Downlink+Uplink) ซึ่งชุดบวกลบจะแสดงข้อมูลรับ (DownLink) และข้อมูลส่ง (UpLink)
GPRS Class 12
คือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือที่ยังสามารถทำงานต่อได้เลยแม้จะถูกขัดจังหวะด้วยการมีสายเรียกเข้าหรือมีข้อความส่งมาที่
ตัวเครื่องต่าง จาก GPRS Class8 ตรงที่เมื่อถูดขัดจังหวะการเชื่อมต่อจะหลุดทันทีส่วน GPRS Class10 จะทำให้การทำงานหยุดลงแต่ยัง
เชื่อมต่ออยู่ซึ่งจะมีผลให้การดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ช้าลง
GPS (Global Positioning System)
คือ เทคโนโลยีในการติดตาม นำทางหรือระบุตำแหน่งของยานพาหนะหรือบุคคลที่สามารถรายงานได้อย่างต่อเนื่องโดยใช้การส่ง
สัญญาณผ่านดาวเทียมและเมื่อใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี 3G จะทำให้การค้นหาตำแหน่งเป็นไปได้รวดเร็วยิ่งขึ้นหรือ ระบบดาวเทียมค้นหานำ่ร่องสำหรับใช้กำหนดตำแหน่งบนผิวโลกโดยมีดาวเทียมบนท้องฟ้ามากกว่า 4 ดวง ส่งสัญญาณมายังเครื่องรับซึ่งเครื่องรับสัญญาณจะกำหนดพิกัดตำแหน่งบนพื้นโลกได้ (ดูที่SiRF Star III)
graphics
ความสามารถของคอมพิวเตอร์ในการแสดงผลเป็นภาพเล็ก ๆสวยงามบนจอภาพ คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ส่วนมากจะมีจอภาพที่แสดงผลภาพกราฟิกได้แต่คอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ๆ บางรุ่นมีจอภาพที่ทำไม่ได้ถ้าคุณพยายามใช้โปรแกรมที่ต้องกราฟิก เช่น เกม โปรแกรมจะทำงานไม่ได้ (หรือได้ขยะเต็มจอภาพ)
gray scale
เกรย์สเกล, ความเข้มของสีเทาที่แตกต่างกันเริ่มจากดำไปขาวเกรย์สเกลมักจะหมายถึงความสามารถของสแกนเนอร์ เครื่องพิมพ์เลเซอร์และจอภาพคอมพิวเตอร์แบบวางตักที่ไม่รู้จักการใช้สี
ระดับความเข้มที่แตกต่างกันหลายระดับจะมีได้ตามจำนวนบิตที่กำหนดไว้ให้แต่ละพิกเซลยิ่งมีมาก ยิ่งมีระดับความเข้มมากในภาพแต่ก็ทำให้ใช้ดิสก์และหน่วยความจำมากขึ้นด้วย ภาพขนาด 2 x2 นิ้ว มีความละเอียด 300 dpi และระดับของสีเทา 256 ระดับ ใช้พื้นที่ดิสก์อย่างน้อย 360 กิโลไบต์โดยไม่รวมข้อมูลจำเป็นอื่น ๆ
GSM (Global System Mobile Communication)
มาตรฐานระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งใช้กันมากในยุโรปตามมาตรฐานนี้ระบบจะใช้ความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์
เป็นระบบโทรศัพท์มือถือที่มีผู้นิยมใช้กันมาก โดย GSM สามารถทำงานได้บนความถี่ต่าง ๆ กัน เช่น ระบบดีแทคและทรูมูฟใช้ความถี่
1800 MHz
ส่วนระบบเอไอเอสอยู่บนความถี่ 900 MHz และไทยโมบายใช้ความถี่ 1900 MHz เป็นต้น นอกจากนี้ในบางประเทศยังใช้
ความถี่ 850 MHz ด้วย จึงต้องมีโทรศัพท์มือถือ Quad Band ที่รองรับได้ทั้ง 4 คลื่นความถี่ออกมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้อง
เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ
guest
ชื่อบัญชีในยูนิกซ์ซึ่งเปิดสำหรับผู้เข้ามาใช้ระบบชั่วคราว

H.263
เป็นมาตรฐานการบีบอัดไฟล์วิดีโอจาก ITU (International Telecom Union)โดยคุณภาพไฟล์วิดีโอที่ได้จะดีกว่า H.261 โดยฟอร์แมตไฟล์ที่ได้เป็นสกุลไฟล์ .3gp
hack
แฮก, เจาะระบบ, การแก้ไขโปรแกรมอย่างผิดกฎหมาย
hacker
แฮกเกอร์, ผู้รู้, ผู้เจาะระบบ
Handsfree
อุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการพูดและคุยโทรศัพท์โดยไม่ต้องใช้มือในการถือเช่น ปุ่ม Speakerphone (บางเครื่องใช้
Loudspeaker)
ที่มาพร้อมโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ Small Talk, Bluetooth ที่ใช้พูดคุยขณะขับรถเป็นต้น

hang
แฮงก์, หยุดทำงานอย่างกะทันหัน, การที่คอมพิวเตอร์หยุดการทำงาน โดยไม่สามารถทำสิ่งใดต่อไปได้
hard disk
ฮาร์ดดิสก์, ส่วนของช่องใส่ดิสก์ที่เป็นโลหะซึ่งมีสารแม่เหล็กเคลือบปิดผนึกอย่างแน่นหนาในกล่องและนำมาใช้เพื่อเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ไม่ใช่กลไกในการอ่านและเขียนข้อมูลบางครั้งเรียกว่า fixed disk, Winchester disk หรือ four-letter expletive
hardware
ฮาร์ดแวร์, ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ทางกายภาพของคอมพิวเตอร์เครื่องพิมพ์ โมเด็ม มอนิเตอร์และแป้นพิมพ์ที่คุณสัมผัสได้ต่างจากซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นโปรแกรมที่บอกฮาร์ดดิสก์ของคุณว่า จะทำอะไรต่อไป (ดูที่software)
HDD
ย่อมาจาก Hard Disk Drive, อุปกรณ์สำหรับบันทึกและอ่านข้อมูลบนจานแม่เหล็ก (ดูที่hard disk)
hertz
ใช้คำย่อว่า Hz, หน่วยวัดความถี่ของกระแสไฟฟ้า มักใช้ในปริมาณมากที่จะวัดความเร็วของคอมพิวเตอร์และย่อเป็นเมกะเฮิรตซ์ (MHz) ใน 1 เฮิรตซ์จะมีค่าเท่ากับจำนวนรอบต่อวินาที (ดูที่megahertz)
hidden files
แฟ้มแบบแอบซ่อน. แฟ้มในดอสที่คุณจะไม่เห็นเมื่อใช้คำสั่ง DIR โปรแกรมบางโปรแกรมสร้างแฟ้มแบบแอบซ่อนเอาไว้กันไม่ให้ผู้ใช้หรือไวรัสคัดสำเนาไปอย่างผิดกฎหมายหรือป้องกันการลบหรือแก้ไขอย่างไม่ถูกต้องข้อบังคับของแฟ้มประเภทนี้นอกจากจะมองไม่เห็นเมื่อใช้คำสั่ง DIR แล้ว คุณยังจะลบคัดสำเนา หรือแสดงผลไม่ได้ แฟ้มของระบบบนดอสชื่อ IO.SYS หรือ MSDOS.SYS ก็เป็นแฟ้มแบบแอบซ่อนด้วย (ดูที่file)
high resolution
คำคุณศัพท์ที่ใช้อธิบายความสามารถของมอนิเตอร์และเครื่องพิมพ์ในการแสดงผลโดยจะให้แสดงผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูง และคำนี้มักจะหมายถึง ความคมชัดของภาพ
home page
โฮมเพจ, เว็บเพจหน้าแรก, การเริ่มต้นหน้าแรกบน Internet WWW โฮมเพจอาจจะเกี่ยวข้องกับบุคคลคนเดียว หัวข้อเฉพาะ หรือร่วมกันและยังเป็นจุดที่วิ่งไปยังหน้าอื่น ๆ หรือทรัพยากรอื่นๆในระบบได้อย่างสะดวกสบาย
hot key
ปุ่มหรือปุ่มผสมที่ปฏิบัติหน้าที่พิเศษในโปรแกรมคำนี้มักจะนำมาใช้กับโปรแกรมแบบฝังตัวในหน่วยความจำหรือเป็นปุ่มที่ลัดเข้าไปสู่การเลือกรายการในเมนู
House Brand
ยี่ห้อของโทรศัพท์มือถือที่ผู้นำเข้าไปหาเครื่องที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการจากแหล่งผลิตมือถือต่างๆ เพื่อนำเข้ามาจัดจำหน่ายใน
ประเทศโดยตั้งชื่อยี่ห้อเป็นของตัวเอง เช่น MFA, Distar, i-mobile
HSDPA (High speed Downlink Packet Access)
เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีการสื่อสารการให้บริการส่งข้อมูลของเครือข่าย WCDMA ที่มีความเร็ว 8-10 MB/s ซึ่งเร็วกว่าปัจจุบัน 3-7 เท่าอันเป็นความเร็วใกล้เคียงกับการดำเนินการบนเครือข่ายพื้นฐานปกติและมีต้นทุนในการติดตั้งที่ต่ำกว่า
html
ย่อมาจาก hypertext markup language, ภาษาหนึ่งที่ใช้สร้างเว็บเพจ (Web pages) บน WWW และเอกสารแบบไฮเปอร์เท็กซ์อื่น ๆ เมื่อคุณเข้าไปยังเอกสาร HTML บนอินเทอร์เน็ตโดยใช้ WWW browser คุณจะเห็นตัวหนังสือภาพกราฟิกและส่วนเชื่อมโยงไปยังเอกสารอื่น ๆ รวมอยู่ด้วยกันเมื่อคุณคลิกที่ตัวเชื่อมเอกสารที่มีความสัมพันธ์กับการเชื่อมโยงนั้นจะเปิดขึ้นมาอัตโนมัติโดยไม่สนใจว่าเอกสารนั้นจะอยู่ที่ใด ตามปกติคุณจะไม่เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ ของ HTML เมื่อคุณดูเอกสาร แม้ว่าเบราเซอร์ (browser) ตัวนั้นจะมีภาวะพิเศษที่แสดงทั้งตัวหนังสือและ HTML ในเอกสารนั้นก็ตามเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์มักจะเป็นชื่อแฟ้มที่มีนามสกุล . HTML
http
ย่อมาจาก hypertext transfer protocol, โปรโตคอลที่ใช้จัดการเชื่อมโยงระหว่างเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์ฉบับหนึ่งกับฉบับอื่น, http เป็นกลไกของ WWW ซึ่งเปิดใช้เอกสารที่เกี่ยวข้องเมื่อคุณคลิกตัวเชื่อมโยงในไฮเปอร์เท็กซ์โดยไม่สนใจว่าเอกสารนั้นอยู่ที่ใด (ดูที่World Wide Web)

ICON
ไอคอน, ใน GUI เป็นภาพเล็ก ๆ บนจอแทนสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ใช้จัดการได้โปรแกรมหลายโปรแกรมแสดงไอคอนเป็นทางลัดเพื่อเลือกคำสั่งผ่านทางเมนูแทนที่จะเลือกคำสั่งบนเมนู

นอกจากนี้ไอคอนอาจแทนเอกสาร Embedded and Linked Object ช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ หรือโปรแกรมหลาย ๆ โปรแกรมที่รวมกันเป็นกลุ่มไอคอน
ICQ
หรือ I Seek You, โปรแกรม ICQ พัฒนาโดยบริษัท Mirabilis ซึ่งเป็นของชาวอิสราเอลปัจจุบันถูกซื้อไปโดยบริษัท America Online, เป็นโปรแกรมสื่อสารบนอินเตอร์เน็ตที่ใช้ส่งข้อความร่วมวงสนทนา (CHAT) รับส่งอีเมล์ขณะออนไลน์อินเตอร์เน็ต
IDD Prefix
เพื่อใช้ฟังก์ชันการเดาหมายเลขและสามารถแก้ไขหมายเลขโทรศัพท์ได้ในขณะที่กำลังโทรออก อีกทั้งยังสามารถป้องกัน (Block) หมายเลขที่ไม่ต้องการรับสายได้

IMAP4
คือโปรโตคอลที่ใช้ในการอ่านอ่านอีเมล์มีจุดเด่นคือสามารถอ่านเมล์จากหลายๆ ที่ได้พร้อมกันโดยเก็บเมล์ทุกฉบับไว้ที่เซิร์ฟเวอร์จึงทำให้เปลืองเนื้อที่ต้องเชื่อมต่อออนไลน์กับเซิร์ฟเวอร์ตลอดเวลาหากลบอีเมล์จากเครื่องลูกข่ายที่เซริฟ์เวอร์ก็จะถูกลบด้วยและไม่สามารถอ่านเมล์แบบออฟไลน์ได้
import
อิมพอร์ต, นำเข้า, การส่งผ่านข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง, การนำแฟ้มที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมอื่นเข้ามาใช้งาน
IMS (IP Multimedia Subsystem)
มาตรฐานทางเทคโนโลยีที่รองรับการเชื่อมโยงกันระหว่างโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายอินเตอร์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่รองรับเทคโนโลยีพื้นฐานอย่าง Voice over ip (VOIP), Push-To-View, Video Calling, และ Video Sharing ในแบบ Real Time ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงระหว่างบุคคลกับบุคคลและบุคคลกับคอนเทนต์ในหลากหลายรูปแบบซึ่งประกบไปด้วยระบบเสียงข้อความ รูปภาพและวิดีโอ
information
สารสนเทศ, ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้รับ
Infrared (IrDA)
เทคโนโลยีการโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สายชนิดหนึ่งเมื่อต้องการใช้งานต้องนำโทรศัพท์มือถือที่มีอินฟาเรดไปจ่อใกล้ ๆ กับพอร์ทของ
อุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อซึ่งค่อนข้างจำกัดกว่าบลูทูธที่สามารถเชื่อมต่อได้ในระยะไกลกว่า
input
ข้อมูลที่นำเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับประมวลผลโดยจะรับข้อมูลผ่านได้หลายทาง เช่น แป้นพิมพ์, เม้าท์, โมเด็ม, ไมโครโฟน, หรือจอภาพแบบสัมผัส เป็นต้น
Insert key
ปุ่ม Insert หรือ Ins, หน้าที่ของปุ่มนี้ขึ้นอยู่กับระบบงานที่คุณใช้อยู่ในบางโปรแกรมอาจจะให้ใส่ตัวอักขระเข้าไปในตำแหน่งที่เคอร์เซอร์อยู่ในบางโปรแกรมใช้สลับสภาวะ Insert และป้อนทับในโปรแกรมที่คุณป้อนข้อความเข้าไป
install
การจัดโครงร่างหรือจัดเตรียมฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เพื่อใช้งานครั้งแรก ระบบงานสำเร็จรูปหลาย ๆระบบมีโปรแกรมติดตั้งของตัวเองโดยจะคัดสำเนาฟ้าที่ต้องการทั้งหมดจากฟลอปปีดิสก์หรือซีดีที่จัดส่งมาให้ลงไปในไดแรกทอรีที่เหมาะสมและจากนั้นจะช่วยคุณจัดเตรียมโปรแกรมทำงานได้ตามต้องการ เช่น โปรแกรม SETUP ที่ใช้ติดตั้งไมโครซอฟท์วินโดวส์
integrated software
โปรแกรมเดียวที่ทำงานได้หลายหน้าที่ ซอฟต์แวร์ประเภทนี้ได้แก่ โปรแกรมที่รวมเอาเวิร์ดโปรเซสเซอร์ สเปรดชีต ฐานข้อมูลและสื่อสารเข้าไว้ในตัวเดียวกันหมด คุณจึงไม่ต้องศึกษาโปรแกรมเหล่านี้ทีละโปรแกรมแต่ศึกษารวบเอาทีเดียวหมดเลย เช่น ไมโครซอฟท์เวิร์ดของไมโครซอฟต์ และ ClarisWorks จาก Claris
interactive
อินเตอร์แอกทีฟ, โปรแกรมแบบตอบรับทันที, โปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์ที่ตอบรับออกมาทันทีเมื่อผู้ใช้กดปุ่มหรือทำอะไรบางอย่างที่คอมพิวเตอร์ควรจะตอบรับออกการใช้โปรแกรมแบบตอบรับทันทีนี้คล้ายกับการดำเนินการสนทนาการตอบรับจากผู้ใช้จะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของระบบตรงข้ามกับโปรแกรมแบบไม่ตอบรับทันทีจะอยู่เฉย ๆและทำเฉพาะสิ่งที่อยากทำเท่านั้น
interface
อินเตอร์เฟซ, การเชื่อมประสาน, จุดที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนของระบบที่ต่างกัน 2 ส่วน เช่นระหว่างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ 2 ตัว ระหว่างผู้ใช้กับโปรแกรมหรือระบบปฏิบัติการ หรือระหว่างโปรแกรม 2 โปรแกรม

ในฮาร์ดแวร์ตัวเชื่อมประสาน หมายถึงการเชื่อมต่อทางตรรกะและทางกายภาพที่ใช้ เช่น RS-232-C และมักจะถือว่ามีความหมายเหมือนกับคำว่า พอร์ต (port) การเชื่อมประสานกับผู้ใช้ประกอบด้วยวิธีการที่โปรแกรมติดต่อกับผู้ใช้ ได้แก่บรรทัดรับคำสั่ง เมนู กรอบสนทนา ระบบช่วยเหลือแบบออนไลน์ เป็นต้นการเชื่อมประสานกับผู้ใช้แบ่งออกเป็นแบบตัวหนังสือธรรมดา เลือกตามเมนูหรือแบบกราฟิกแป้นพิมพ์เป็นตัวเชื่อมเช่นเดียวกันมอนิเตอร์

การเชื่อมประสานซอฟต์แวร์ คือ Application Program Interface (API) ซึ่งโปรแกรมจะใช้คำสั่งและข่าวสารเพื่อติดต่อกันอยู่เบื้องหลัง
internal hard disk
ช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ภายในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และติดเข้าด้วยกันแทนที่จะเป็นช่องใส่ฮาร์ดดิสก์อยู่ภายนอกที่มีกล่อง สาย และตัวจ่ายไฟเอง
Internet
อินเทอร์เน็ต, เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอินเทอร์เน็ตเป็นทั้งเครือข่ายของคอมพิวเตอร์และเครือข่ายของเครือข่ายเพราะอินเทอร์เน็ตประกอบด้วยเครือข่ายย่อยเป็นจำนวนมากต่อเชื่อมเข้าด้วยกันภายใต้มาตรฐานเดียวกันจนเป็นสังคมเครือข่ายขนาดใหญ่

อินเทอร์เน็ตมาจากความต้องการของงานวิจัยในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแต่ได้เติบโตเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ครอบคลุมทั่วโลก ให้บริการแก่ทุกองค์กรอินเทอร์เน็ตใช้โปรโตคอล TCP/IP และเครื่องแม่ข่ายบนอินเทอร์เน็ตส่วนมากใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์

สิ่งที่มีใช้งานหลัก ๆ บนอินเทอร์เน็ต ได้แก่

- E-mail อีเมล์, ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์, คุณจะส่งจดหมายไปยังผู้รับที่อยู่ในประเทศต่าง ๆ กว่า 150 ประเทศที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกับส่งไปยังสมาชิกในผู้ให้บริการออนไลน์ เช่น America Online, CompuServe, Delphi , GEnie และ Prodigy

- IRC chat
งานบริการที่ให้ต่อกับผู้ใช้จำนวนมากในเวลานั้นเพื่อรวมกลุ่มพูดคุยหรืออภิปรายกัน

- Mailing lists
กลุ่มอภิปรายส่วนตัวที่ใช้ผ่านทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์

- USENET newsgroups
กลุ่มอภิปรายกลุ่มใหญ่ที่สนใจหัวข้อบางหัวข้อเช่น posts และ threads ที่ผู้อ่านเข้าไปดูได้

- Gopher
ระบบที่ใช้เมนูอันทันสมัยเพื่อดูทรัพยากรบนอินเทอร์เน็ตซึ่งทำได้ไม่ต้องเข้าใจส่วนที่เป็นกลไกในอินเทอร์เน็ต

- World Wide Web
ระบบที่ใช้ไฮเปอร์เท็กซ์เพื่อหาและใช้ทรัพยากรในอินเทอร์เน็ต, WWW เป็นระบบงานระบบหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วปัจจุบันเป็นบริการที่มีผู้ใช้มากที่สุดรองจากอีเมล์

- ftp
ระบบงานแบบที่ผู้ใช้และผู้ให้บริการใช้โอนย้ายแฟ้มไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์แม่ข่ายบนอินเทอร์เน็ต, นอกจากนี้ ftp ยังเป็นชื่อของโปรโตคอลในการโอนย้ายแฟ้มที่ใช้ทำงานนี้ด้วย

- telnet
ระบบงานแบบที่ผู้ใช้และผู้ให้บริการเพื่อเข้าไปใช้งานยังคอมพิวเตอร์ที่อยู่ไกล ๆในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เช่น เราสามารถเทลเน็ตจากเครื่องที่อยู่กรุงเทพฯไปใช้ข้อมูลในเครื่องที่อยู่เชียงใหม่ได้ เป็นต้น

ข้อมูลจำนวนมหาศาลมีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตและอินเทอร์เน็ตเป็นกลุ่มของเครือข่ายขนาดมหึมาดังนั้นการกำหนดที่อยู่ของข้อมูลที่ต้องการนั้นซึ่งเป็นไปได้ยากนอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องความปลอดภัยของเครือข่ายความเป็นส่วนตัวการป้องกันลิขสิทธิ์ และสิทธิในการใช้งาน

การเข้าใช้อินเทอร์เน็ตทำได้ทั้งแบบผ่านเครือข่ายที่ต่อกันถาวรอย่างเช่นผ่านระบบแลนของบริษัทหรือสถานศึกษาหรือการหมุนโทรศัพท์เข้าไปยังผู้ให้บริการหรือ ISP ด้วยตนเองโดยสมัครสมาชิกกับ ISP ที่ถูกใจหรือซื้อชุดคิท (kit) ที่มีขายอยู่ทั่วไปได้
internet
ย่อมาจาก internetwork, การเชื่อมต่อครือข่าย ตั้งแต่ 2 เครือข่ายเข้าด้วยกัน, ชุดของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มาจากดเครือข่ายเล็ก ๆ มากมายต่อเข้าด้วยกันโดยใช้โปรโตคอลที่ต่างกัน
I/O
ย่อมาจาก Input/Output, การติดต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องกับผู้ใช้ที่ทำให้ข้อมูลย้ายจากส่วนหนึ่งไปยังอีกส่วนหนึ่ง, การโอนย้ายข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่นช่องสำหรับใส่ดิสก์เทอร์มินอล และเครื่องพิมพ์ (ดูที่input และoutput)
IP
ย่อมาจาก Internet Protocol, โปรโตคอลสื่อสารที่ใช้บนอินเทอร์เน็ต, IP ให้แพ็คเกตข้อมูลเดินทางข้ามเครือข่ายก่อนที่จะมาถึงปลายทางสุดท้ายได้
IP-address
ชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปของชื่อโดเมนช่วยให้ผู้ใช้จดจำและเรียกใช้งานได้สะดวกแต่ในการติดต่อสื่อสารที่เกิดขึ้นจริงคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องใช้เลขที่อยู่ประจำเครื่องในรูปของรหัสตัวเลขโฮสต์ทุกเครื่องที่ต่อเชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ตจึงต้องมีหมายเลขประจำตัวที่ไม่ซ้ำกับเครื่องอื่นใดเช่น 203.144.44.0
IP multicasting
เป็นเทคโนโลยี การใช้แบนด์วิธอย่างมีประสิทธิภาพที่ช่วยลด ทราฟฟิก ด้วยการ ส่งผ่านข้อมูล แบบทางเดียวกระจายไปยังผู้รับ หลายรายตาม องค์กรต่างๆ และผู้รับตามบ้าน โดยเทคโนโลยีนี้สามารถใช้ให้ เกิดประโยชน์ กับแอพพลิเคชันในด้านต่าง ๆ มากมาย อาทิการประชุมทางจอภาพ (video conferencing) การสื่อสาร ในองค์กร (corporate communications) การเรียนทางไกล (distance learning) และการ กระจายการใช้งานซอฟต์แวร์ (distribution of software) การดูหุ้น แบบออนไลน์ และการส่งข่าวสารเป็นต้น
IP Port (Internet Protocol Port)
โปรโตคอลพื้นฐานชนิดหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตสำหรับเครือข่ายไร้สาย 3G ซึ่งจะติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์มือถือเพื่อให้มือถือเครื่องนั้น ๆสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้
IP VPN
เป็นเครือข่ายประเภทหนึ่งของ VPN ที่มีการเอ็นแคปซูเลท (encapsulated) ในแบบโปรโตคอล IP packet บนโครงข่ายสาธารณะโดยมีส่วนสำคัญหลักที่ทำให้เกิดบริการ IP แก่ผู้ใช้ทั่วไป การสร้าง IP VPN สามารถทำได้ บนโครงข่ายสาธารณะ ในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น อินเทอร์เน็ตและเฟรมรีเลย์ เป็นต้น
IR (Internetional Roaming)
คือบริการข้ามแดนอัตโนมัติที่คุณสามารถนำอุปกรณ์การสื่อสารที่มีอยู่ไปใช้งานยังประเทศต่าง ๆทั่วโลกด้วยหมายเลขการติดต่อเดิม
โดยอัตราค่าบริการแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศและผู้ให้บริการเครือข่าย (Operator)
ISDN
ย่อมาจาก Integrated Services Digital Network, มาตรฐานการติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศที่จะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้สายโทรศัพท์ทำให้คุณส่งข้อมูลภาพ และเสียงไปในสายเส้นเดียวกัน

มาตรฐานการเชื่อมประสานมีดังนี้

- Basic Rate Interface รับส่งข้อมูลในช่องทาง B2 ช่องทางที่ความเร็ว 64 กิโลบิตต่อวินาที รวมกับช่องทาง D ที่ใช้ควบคุมข้อมูลที่ความเร็ว 16 กิโลบิตต่อวินาที

- Primary Rate Interface
ช่องทาง B23 ช่องทางรับส่งข้อมูลและมีช่องทาง D ที่ใช้ควบคุมข้อมูลที่ความเร็ว 64 กิโลบิตต่อวินาที โดยให้มีความสามารถในการส่งรวมได้ 1.544 เมกะบิตต่อวินาที
ISO
ย่อมาจาก International Standards Organization, องค์กรนานาชาติทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, กลุ่มคนที่พยายามกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมหลาย ๆ ประเภท, ISO ตั้งข้อกำหนดมาตรฐานสำหรับปาสคาลมักเรียกว่า ISO Pascal แต่ปาสคาลรุ่นที่นิยมใช้กันมากคือเทอร์โบปาสคาล ซึ่งไม่ค่อยเป็นไปตามมาตรฐาน ISO
IT
ย่อมาจาก Information Technology, เทคโนโลยีสารสนเทศ, หรือไอที ซึ่งหมายถึง ความรู้ในวิธีการประมวลผลจัดเก็บรวบรวม เรียกใช้ และนำเสนอข้อมูลด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้สำหรับงานไอที คือคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นสายโทรศัพท์ ดาวเทียมหรือเคเบิลใยแก้วนำแสง
IVR (Interactive Voice Respond)
การให้บริการข้อมูลผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติเช่นเวลาที่โทรไปดาวน์โหลดเพลงหรือเกม โดยการกด (*) และตามด้วยหมายเลขของเพลงหรือเกมนั้น ๆ จะมีเสียงตอบรับจากปลายสายว่า "ขอบคุณ ที่ใช้บริการค่ะ"

jack
ที่เสียบสายไฟ, ช่องเสียบปลั๊ก, ช่องสำหรับเสียบสายต่อต่าง ๆ
Java
เกาะชวา, กาแฟที่มีชื่อเสียงชนิดหนึ่งในอินโดนีเซีย, ภาษาโปรแกรมที่พัฒนาโดยบริษัท Sun Microsystems โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ใช้ภาษานี้โดยไม่ขึ้นกับแพลตฟอร์มใด ๆ, เดิมทีเดียวเรียกภาษานี้กันว่า OAK แต่ชื่อนี้จดลิขสิทธิ์ไม่ได้ จึงได้เปลี่ยนเป็น Java (ชื่อกาแฟที่พวกเขาชอบดื่มกัน)แต่ด้วยเหตุผลในเรื่องการจดลิขสิทธิ์จึงได้จดลิขสิทธิ์เป็นชื่อ HotJava,

Java
เป็นภาษาแบบ OOP (Object Oriented Programming) มีโครงสร้างคล้ายภาษา C++ แตกต่างกันที่ Java นั้นเมื่อคอมไฟล์แล้วจะได้รหัสไบต์โค้ดและทำงานในลักษณะอินเทอร์พรีต โปรแกรม Java แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบที่เป็นแอปพลิเคชันจะมีตัวโปรแกรมที่สามารถทำงานได้เองโดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมอื่น ๆ และแบบแอปเพล็ตจะมีลักษณะคล้ายโปรแกรมเล็ก ๆ ที่จะต้องทำงานผ่านโปรแกรมอื่น ๆซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้ผ่านระบบเครือข่าย


J2ME
เป็นภาษาหนึ่งในการเขียนโปรแกรม ซึ่งเกิดจากแนวคิดของ บริษัท Sun Microsystems แบ่งเป็น 3 เวอร์ชั่นเพื่อให้เหมาะสมกับหน่วย
ความจำของเครื่อง ซึ่ง J2ME (Micro Edition) นั้นเป็นเวอร์ชั่นที่ใช้งานกับเครื่องมือที่มีหน่วยความจำไม่มากนัก เช่นโทรศัพท์มือถือหรือ
PDA
ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอบพลิเคชั่นเช่น เกม ข้อมูลหุ้นต่าง ๆ ฯลฯ ผ่านทางเวพไซต์หรือเว็บไซต์ก็ได้โดยมากมือถือรุ่นใหม่ๆ
ส่วนมากจะมีจาวาอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว
Jog Wheel
คือปุ่มบน O2 XDA Stealth ที่ออกแบบมาเพื่อใช้เลื่อนควบคุมระดับเสียงเมื่อใช้งานโทรศัพท์และยังใช้เป็น Scroll Up และ Down สำหรับเลื่อนเพื่อเลือกโปรแกรมอื่นๆ อีกด้วย
joystick
จอยสติ๊ก, อุปกรณ์ชี้แบบหลายทิศทางที่นิยมใช้กันในการเล่นเกมคอมพิวเตอร์พอ ๆกับใช้ในระบบงานที่มืออาชีพใช้กัน เช่น CAD (Computer Aided Design) มีลักษณะเป็นแท่งเล็ก ๆ ที่หมุนรอบ ๆ ฐานได้การเลือนจอยสติ๊กจะเป็นการเลื่อนสิ่งที่อยู่บนจอภาพไปมาได้
JPEG (Joint Photographic Experts Group)
ย่อมาจาก Joint Photographic Expert Group, มาตรฐานการย่อขนาดการเก็บภาพกราฟิกและรูปแบบของแฟ้มที่พัฒนาขึ้นมาจากความร่วมมือของ CCITT และ ISO เป็นมาตรฐานกราฟิกที่ออกแบบมาแทนที่มาตรฐานกราฟิก GIF แบบเก่าซึ่งแฟ้มมีขนาดใหญ่มาก ดังนั้น JPEG จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อกำหนดวิธีการย่อขนาดภาพนิ่งที่มีคุณภาพสูง เช่นภาพถ่าย ภาพที่ได้จากการสแกน เป็นต้น, JPEG ใช้วิธีการย่อขนาดแบบคร่าว ๆซึ่งผลที่ได้จะเพี้ยนไปจากข้อมูลเดิมบ้างภาพที่ย่อแล้วจะใช้หน่วยความจำหรือพื้นที่บนดิสก์นั่นเอง

คือฟอร์แมตของไฟล์รูปภาพที่อาศัยเทคนิคการบับอัดอีกรูปแบบหนึ่งที่นองรับระดับสีได้มากกว่า GIF โดยสามารถเลือกคุณภาพได้ว่าให้อยู่ในระดับใดแต่ถ้าเลือกคุณภาพสูง ไฟล์ภาพจะมีขนาดใหญ่ตาม
Junk e-mail
อีเมล์ (จดหมาย) ที่ส่งมาโดยที่ผู้รับไม่ต้องการ เช่น จดหมายโฆษณา ชวนทำบัตรเครดิต เป็นต้น
Kb
ย่อมาจาก Kilobit, กิโลบิต มีค่าเท่ากับ 1,024 บิต (ไม่ใช่ไบต์) ยุคแรก ๆใช้กับชิปหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์
KB
ย่อมาจาก Kilobyte, กิโลไบต์มีค่าเท่ากับ 1,023 ไบต์
Kbit
ย่อมาจาก Kilobit, กิโลบิต (ดูที่Kb)
Kbps
ย่อมาจาก Kilobits per second (ดูที่kilobits per second)
Kbyte
ย่อมาจาก Kilobyte, กิโลไบต์
key
คีย์, ปุ่มบนแป้นพิมพ์, รหัสผ่านที่ต้องนำมาใช้เข้ารหัส หรือถอดรหัสแฟ้ม, สิ่งที่ใช้ในการค้นหาหรือจัดเรียงข้อมูลในฐานข้อมูลถ้าคุณหาชื่อและที่อยู่ของผู้ที่อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ดังนั้น California (CA) เป็นคีย์ ค่าของคีย์ต้องเป็นค่าเดี่ยวที่ชี้เฉพาะเรคคอร์ดได้และต้องการความสวยงามของการพิมพ์เอกสาร
keyboard
คีย์บอร์ด, แป้นพิมพ์, อุปกรณ์คล้ายเครื่องพิมพ์ดีดต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เมื่อผู้ใช้กดปุ่มใดปุ่มหนึ่ง แป้นพิมพ์จะส่งสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์ซึ่งตัวอักขระดังกล่าวจะปรากฏขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์แป้นพิมพ์ส่วนมากที่ใช้กันจะเป็นเรียงตำแหน่งแบบ QWERTY และมักจะมีแป้นส่วนตัวเลขแยกออกมาอยู่ด้านข้างเช่นเดียวกับปุ่มเลื่อนเคอร์เซอร์
keypad
แป้นแยกส่วน, กลุ่มของปุ่มที่สัมพันธ์กันวางอู่ด้วยกันเพื่อความสะดวก แป้นแยกส่วนที่มีใช้กันได้แก่ แป้นส่วนตัวเลข และแป้นส่วนเลื่อนเคอร์เซอร์
KHz
ย่อมาจาก Kilohertz, กิโลเฮิรตซ์, คำว่า กิโล หมายถึง 1,000 และคำว่า เฮิรตซ์ คือ จำนวนรอบต่อนาทีดังนั้น กิโลเฮิรตซ์ จึงหมายถึง 1,000 เฮิรตซ์ หรือเป็นจำนวน 1,000 รอบต่อนาที
kilobits per second
ใช้คำย่อว่า Kbps, จำนวนบิตที่ส่งกันในช่วงเวลา 1 วินาทีโดยวัดเป็นจำนวนเท่าของ 1,024 บิตต่อวินาที ใช้บอกอัตราการส่งข้อมูล
kilobyte
ใช้คำย่อว่า KB หรือ Kbyte, กิโลไบต์มีค่าเท่ากับ 1,024 ไบต์ (ดูที่KB)

LAN
ย่อมาจาก Local area Network, กลุ่มของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ประกอบที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันทางช่องทางการสื่อสารเพื่อใช้ข้อมูลร่วมกัน ใช้แฟ้มร่วมกัน หรือทรัพยากรอื่น ๆ ระหว่างผู้ใช้หลายคน LAN ที่นิยมใช้กันได้แก่ Novell, LANtastic และ Banyan (ดูที่ network, wide area network)
landscape
แลนด์สเคป, วิธีในการวางแนวประดาษแบบที่มีด้านกว้างมากกว่าความสูง
language
ภาษา, วิธีที่กำหนดการใช้คำและสัญลักษณ์เพื่อส่งคำสั่งแก่คอมพิวเตอร์และบอกสิ่งที่ต้องการให้ทำซอฟต์แวร์ทั้งหมดสร้างขึ้นโดยใช้ภาษาโปรแกรม (ดูที่program)

LCD
ย่อมาจาก Liquid Crystal Display, ส่วนแสดงผลที่ใช้กันในเครื่องคิดเลขพกพา นาฬิกาข้อมือและเครื่องคอมพิวเตอร์แบบวางตัก ส่วนแสดงผลแบบ LCD กินไฟน้อยกว่ามอนิเตอร์แบบธรรมดา

จอ LCD เป็นเทคโนโลยีส่วนแสดงผล ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อจัดเรียงคริสตัลในของเหลวชนิดพิเศษคริสตัลมีรูปร่างคล้ายคันเบ็ดอยู่ระหว่างขั้ว 2 ขั้ว และเมื่อมีกระแสไฟฟ้าวิ่งจะเปลี่ยนสถานะเดิมโดยสร้างพื้นที่ที่มืดลง จอ LCD หลายประเภทใช้ back-lit หรือ side-lit เพื่อทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นและลดการเพ่งสายตาลงไป (ดูที่monitor)
LED
ย่อมาจาก Light-Emitting Diode, อุปกรณ์กึ่งตัวนำขนาดเล็กที่เปล่งแสงเมื่อกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านนาฬิกาแบบดิจิตอลใช้ LED เพื่อแสดงตัวเลขนอกจากนี้ยังใช้เป็นไฟบอกการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่นช่องใส่ฮาร์ดดิสก์และโมเด็ม
Li-Polymer (Lithium polymer)
แบตเตอรี่ชนิดหนึ่งที่ใช้ตัวนำไฟฟ้าที่เป็นพลาสติกทำให้มีน้ำหนักเบาและสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้หลายแบบ สำหรับแบตเตอรี่ Lithium polymer โดยทั่วไป จะมีการสูญเสียกระแสไฟฟ้าน้อยกว่าแบตเตอรี่ Lithium-ion เมื่อมีการชาร์จไฟเกินพิกัด ซึ่งนั้นหมายถึงว่าต้องมีการใช้วงจรพิเศษเข้ามาด้วย
Lithium (Li-ion)
เป็นแบตเตอรี่ชนิดหนึ่งที่มีน้ำหนักเลาเล็กกว่าแบตฯ ชนิดอื่น ๆมีแรงดันไฟฟ้ามากถึง 3.6 โวลต์ ซึ่งสูงกว่าแบตฯแบบ Ni-MH ถึง 3 เท่านอกจากนี้คุณภาพในการจ่ายไฟของ Li-ion ก็ดีกว่าคือมีแรงดันไฟฟ้าสม่ำเสมอแม้ในขณะที่แบตฯ ใกล้หมด
Line-In
ช่องเสียบรับสัญญาณเสียงที่บันทึกไว้จากแหล่งต่างๆ อย่างเช่นเครื่องเล่นซีดี เครื่องเสียงโฮมสเตอริโอ การ์ดเสียง (sound card) จากคอมพิวเตอร์เป็นต้น ใช้สำหรับรับสัญญาณเสียงซึ่งโดยมากจะเป็นสัญญาณแบบอานาล็อก มาบันทึกไว้ซึ่งเครื่องเล่น MP3 ที่มีช่อง Line-In จะสามารถรับเพลงจากเครื่องเล่นเพลงชนิดอื่นๆ มาเก็บไว้ในหน่วยความจำของเครื่องเล่น MP3 ได้ เพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ทั้งนี้ ในเครื่องเล่น MP3 จะต้องมีฟังค์ชันสำหรับแปลงไฟล์เสียงที่เป็นสัญญาณอานาล็อกให้เป็นสัญญาณดิจิตอลเพื่อให้รองรับกับการเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลของเครื่องเล่น MP3 ด้วย
Line-Out
ช่องเสียบสำหรับส่งสัญญาณเสียงไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งก็คือ ช่อง Line-In บนเครื่องเล่น MP3 นอกจากส่งสัญญาณเสียงไปเพื่อบันทีกเก็บไว้แล้ว ช่อง Line-Out ยังใช้สำหรับส่งสัญญาณเสียงเพื่อต่อเข้ากับลำโพงหรือหูฟังอีกด้วย
link
ลิงก์, การเชื่อมโยง

-
การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องเข้าด้วยกัน ผ่านทางโมเด็ม สายเคเบิล หรือเครือข่าย

-
การใช้วินโดวส์หรือโอเอส/ทู เชื่อมแฟ้ม 2 แฟ้มเข้าด้วยกันเพื่อให้ใช้ข้อมูลร่วมกัน ถ้าคุณแก้ไขข้อมูลที่แฟ้มหนึ่ง การเชื่อมโยงแบบฮอต (hot link) จะแก้ไขข้อมูลที่เก็บในแฟ้มที่สองให้อัตโนมัติ ส่วนการเชื่อมโยงแบบโคลด์ (cold link) จะแก้ไขในแฟ้มหนึ่ง แต่ไม่แก้ไขข้อมูลเดียวกันนั้นในแฟ้มที่สอง

-
การรวมแฟ้มที่เป็นภาษาเครื่องจากหลาย ๆภาษาเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างโปรแกรมเพียงโปรแกรมเดียวใช้ในระบบคอมไพเลอร์เพื่อสร้างไฟล์ที่เรียกใช้งานได้

-
การสร้างการอ้างอิงในเรื่อง Object Linking and Embedding (OLE) จากเอกสารปลายทางไปยังสิ่งที่อยู่ในเอกสารต้นฉบับการเชื่อมโยงทำได้ทั้งแบบอัตโนมัติหรือทำเองก็ได้

-
ในเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์ ส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคำ วลีภาพกราฟิก หรือวีดีโอย่อนั้น จะต่อเชื่อมกันไปยังส่วนประกอบอื่น ๆในเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์เดียวกันหรือต่างกันก็ได้ (ดูที่network)
Linux OS
คือระบบปฏิบัติการหนึ่งที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ซึ่งปัจจุบันนำมาใช้บนโทรศัพท์มือถือของโมโตโรล่าได้แล้ว โดยที่นักพัฒนาโปรแกรมต่างๆ สามารถพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้นได้แต่ยังไม่เป้นที่นิยมเท่าที่ควรจึงทำให้โปรแกรมที่รองรับได้มีน้อยกว่าซิมเบียน
liquid crystal display
(ดูที่LCD)
list
ลิสต์, รายการ, ที่เก็บรวบรวมข้อมูลซึ่งจัดไว้ตามลำดับ โปรแกรมมักจะเก็บรายการไว้เป็นอาร์เรย์หรือลิงก์ลิสต์ สมุดโทรศัพท์เป็นที่เก็บรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์รายการสิ่งของก็เป็นลิสต์เหมือนกัน (ดูที่array, database, link)
lite
รุ่นที่ขาดคุณสมบัติบางอย่างจากรุ่นเต็มรูปแบบ เช่นเวิร์ดโปรเซสเซอร์อาจจะมีรุ่น lite ซึ่งยังคงใช้ด้วยกันได้แต่จะขาดความสามารถบางส่วนและมีราคาถูกกว่าแบบเต็ม
load
การโอนย้ายข้อมูลในคอมพิวเตอร์จากที่เก็บไปไว้ในหน่วยความจำเพื่อให้เรียกทำงานได้
lock
ล็อค, การป้องกันการเข้ามาใช้อะไรบางอย่างคอมพิวเตอร์บางเครื่องมีกุญแจป้องกันไม่ให้คนอื่นมาใช้คอมพิวเตอร์ของคุณฟลอปปีดิสก์ 3.5 นิ้ว ทุกแผ่นมีตัวเลื่อนที่ป้องกันการเขียนทับลงดิสก์ (ดูที่password)
login
กระบวนการเข้าใช้ยูนิกซ์, การต่อเข้าไปยังคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์อื่น ๆ เพื่อเข้าไปใช้ข้อมูลระบบส่วนมากต้องให้ใส่หมายเลขประจำตัวหรือรหัสผ่านก่อนที่จะเข้ามาใช้ได้ (ดูที่logon)
logon
การเริ่มต้นต่อเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ (ดูที่login)
logout
การออกจากระบบ, การยกเลิกการใช้คอมพิวเตอร์ในเครือข่าย, อาจจะรู้จักว่าเป็น logoff- การยกเลิกหรือหยุดการติดต่อระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการส่งสัญญาเลิกติดต่อไปคอมพิวเตอร์อาจจะส่งข้อความกลับไปว่าระหว่างการติดต่อใช้ทรัพยากรไปเท่าไรหรือช่วงเวลาระหว่างการ login และ logout นานเท่าไร แต่ไม่เหมือนกับ shutting down หรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
low resolution
ความคมชัดต่ำ, คำว่า low resolution บนเครื่องพิมพ์หรือมอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์ คือภาวะที่สร้างผลอย่างรวดเร็วแต่ภาพที่ได้จะมีคุณภาพต่ำ ซึ่งจะมีผลเสียต่อสายตาและทำให้คุณปวดหัวเวลาเปิดเครื่อง (ดูที่high resolution, monitor, printer, resolution)

Macro Focus
คือฟังค์ชันหนึ่งในกล้องดิจิตอลทั่วไปและโทรศัพท์มือถือเพื่อการถ่ายภาพในระยะใกล้ได้ชัดเจน มากขึ้น ซึ่งปกติแล้วหากไม่มีฟังค์ชั่นนี้การถ่ายภาพระยะใกล้จะทำให้ภาพเบลอหรือมัว ไม่ชัดเจน และหาจุดโฟกัสได้ยาก
mailbox
เมล์บ็อกซ์, ชื่อบัญชีในระบบไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์หรือที่อยู่ที่ให้คุณส่งข่าวสารไปยังผู้ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เครือข่ายหรือคอมพิวเตอร์ที่อยู่ห่างไกลเป็นที่ว่างส่วนหนึ่งในฮาร์ดดิสก์ซึ่งให้เก็บจดหมายจนกว่าคุณจะเข้ามาเปิดอ่านบนจอภาพจะปรากฏข้อความว่าคุณได้รับจดหมาย (You have mail) ตู้จดหมายอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ไว้เช่นเดียวกับตู้จดหมายหน้าบ้านของคุณ (ดูที่e-mail, network, e-mail address)
matrix
แมทริกซ์, วิธีการจัดเก็บข้อมูลในสิ่งที่ดูคล้ายกับตารางเพื่อให้

นำข้อมูลแต่ละตัวมาใช้งานได้ง่ายการเก็บจำนวนเงินในใบแจ้งหนี้ค่าโทรศัพท์ของคุณแต่ละเดือนใน 1 ปีต้องใช้แมทริกซ์ 1 มิติที่มี 12 ช่อง แต่ละช่องแทนแต่ละเดือนใน 1 ปี การเก็บจำนวนเงินในใบแจ้งหนี้ต่างๆ เช่น โทรศัพท์ อาหาร แก๊ส และอื่น ๆ ต้องใช้แมทริกซ์ 2 มิติที่มีชื่อใบแจ้งหนี้อยู่ด้านที่อ่านลงมา และเดือนอยู่ข้างบนการเก็บค่าเหล่านี้หลาย ๆ ปีต้องใช้แมทริกซ์ 3 มิติ โดยที่ 1 ตารางแทนแต่ละปี (ดูที่array)
MB
ย่อมาจาก Megabyte, เมกะไบต์, ในกรณีขยายความจำมีความจุด 1 MB จะมีความจะเท่ากับ 1024 x1024 ไบต์ในกรณีของฮาร์ดดิสก์ความจะ 1 MB จะมีการเก็บข้อมูลเท่ากับ 1,000,000 ไบต์ (ดูที่megabyte, byte, bit)
Mb (M-bit)
ย่อมาจาก Megabit, ข้อมูลจำนวน 1,000,000 บิต ให้สังเกตว่าจะใช้ตัว b เล็ก เพราะตัว B ใหญ่คือไบต์ ส่วนตัว b เล็กคือบิต ซึ่งต่างกันในระบบสื่อสาร ถ้าอัตราสื่อสาร 64 กิโลบิตต่อวินาทีหมายถึง 64,000 บิต ต่อวินาที และถ้า 2 เมกะบิตต่อวินาที หมายถึง 2,048,000 บิตต่อวินาที (ดูที่megabit, bit)
mega-
คำนำหน้าที่มีค่าเท่ากับ 1 ล้าน หน่วยวัดในมาตราแมทริกซ์หรือ 2 20 ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1,048,576 นอกจากนี้ยังเป็นศัพท์แสลงที่ใช้กับสิ่งที่มากมาย ใหญ่มากล้นเหลือ เช่น mega-fun (สนุกมาก) เมกะโปรเจ็กต์ (โครงการใหญ่มาก) (ดูที่megabyte, megahertz, MB)
megabit
ใช้คำย่อว่า Mb, เมกะบิต (ดูที่Mb)
megabyte
ใช้คำย่อว่า MB, ค่าประมาณ 1 ล้านไบต์ อันที่จริง 1 เมกะไบต์มีค่าเท่ากับ 1,024 กิโลไบต์ หรือ 1,048,576 ไบต์ มักใช้กับหน่วยความจำคอมพิวเตอร์และความจุของฮาร์ดดิสก์ (ดูที่MB, byte, Mb, bit)
megahertz
ใช้คำย่อว่า MHz, ค่า 1 ล้านเฮิรตซ์ (MHz) หรือ 1 ล้านรอบต่อวินาทีชิปไมโครโปรเซสเซอร์จะสลับกระแสไฟฟ้าที่ความเร็วระดับหนึ่งในหน่วยรอบต่อวินาทีนอกจากความเร็วของสัญญาณนาฬิกาแล้วการออกแบบภายในโปรเซสเซอร์จะกำหนดความเร็วรวมทั้งหมดด้วย
memory
หน่วยความจำ, คำนี้มักจะหมายถึงชิปที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เอาไว้เก็บข้อมูล หน่วยความจำภายในมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่

- Read-Only Memory (Rom -
รอม) ซึ่งเก็บข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์อย่างถาวร เช่น BIOS

- Random Access Memory (Ram -
แรม)เก็บข้อมูลที่คุณใช้อยู่ เช่น ตัวอักษรในเอดิเตอร์หรือแผนภาพ

ขณะที่ข้อมูลในรอบเป็นแบบถาวรข้อมูลในแรมจะหายไปถ้าคุณปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการจะบรรจุโปรแกรมและข้อมูลจากดิสก์เข้าไปในแรมเท่าที่ต้องการให้การปฏิบัติการเป็นไปอย่างราบรื่นหลังจากนั้นผลที่ได้จะเขียนกลับลงไปในดิสก์ โดยทั่วไปคุณมีแรมมากยิ่งดีเพราะทำให้ใช้โปรแกรมที่มีขนาดใหญ่และจำนวนหลาย ๆ โปรแกรมได้รวมทั้งใช้แฟ้มขนาดใหญ่ที่สุดได้ด้วย แต่ถ้าคุณใช้ซอฟต์แวร์วินโดวส์คุณมีแรมมากเกินไปไม่ได้ (ดูที่RAM, ROM)
memory card
บัตร หรือการ์ดหน่วยความจำ, หน่วยเก็บสายนอกขนาดใหญ่ ประกอบด้วยแถบลำดับตั้งฉากขนาด 960 บิตบนการ์ด
Memory Stick Duo
การ์ดหน่วยความจำรุ่นใหม่ ที่ออกมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ของค่าย Sony โดยเฉพาะ ซึ่งมีขนาดครึ่งหนึ่งของ Memory Stick แบบเดิม เหมือนกับ RS-MMC ที่มีขนาดครึ่งหนึ่งของ MMC Card และเมื่อจะใช้งานกับ Memory Stick แบบเดิมก็สามารถใส่ Adapter เข้าไปเพื่อใช้งานร่วมกัน
Memory Stick Micro (M2)
เป็นการ์ดหน่วยความจำในตระกูล Memory Stick ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง 2 บริษัทคือ Sony และ SanDisk โดยที่ขนาดของของการ์ด Memory Stick Micro นั้นจะเล็กเพียง 1 ใน 4 ของ Memory Stick Duo Pro และมีความหนาเพียง 1.2 มิลลิเมตรเท่านั้น
menu
เมนู, รายชื่อคำสั่งหรือทางเลือกที่อยู่ภายในโปรแกรม เมื่อมีทางเลือกหลายทางอยู่ในขณะนั้นโปรแกรมมักจะแสดงทางเลือกเหล่านั้นไว้ในเมนูบนจอภาพ โดยจะแสดงทางเลือกทุกทางที่มีและใช้เมาส์หรือแป้นพิมพ์เลือกคำสั่งจากเมนู โปรแกรมเช่นนี้มักจะเรียกว่าโปรแกรมตามเมนู (menu-driven programs)
MHz
ย่อมาจาก MegaHertz, เมกะเฮิรตซ์, ในคอมพิวเตอร์ จำนวน MHz บอกคุณว่าไมโครโปรเซสเซอร์มีความเร็วเพียงใดหรือทางเทคนิคคือ ความเร็วในการหยุดและหมุนมากน้อยเท่าไรดังนั้นไมโครโปรเซสเซอร์ที่มีอัตรา 8 MHz จึงช้ากว่าโปรเซสเซอร์ที่วิ่งด้วยอัตรา 90 MHz (ดูที่megahertz)
Microsoft
บริษัทไมโครซอฟท์, บริษัทซอฟต์แวร์ที่ยิ่งใหญ่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1975 โดยบิลล์ เกตต์ และพอล อัลเลนอยู่ในเมืองริชมอนด์ มลรัฐวอชิงตัน ผลิตดอส วินโดวส์และโปรแกรมระบบงานสำหรับเครื่องพีซี และแมคอินทอชหลาย ๆ ชุดที่ขายดี
MIDI
ย่อมาจาก Musical Instrument Digital Interface, โปรโตคอลหรือมาตรฐานสำหนับการเข้ารหัสเสียงจากเครื่องดนตรีให้มาอยู่ในรูปของดิจิตอลความแตกต่างของเสียงร้องกับเสียงดนตรี จะวัดและจัดเก็บได้โดยใช้มาตรฐาน MIDI แล้วจึงส่งข้อมูลแบบดิจิตอลไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์และเครื่องมือที่เป็น MIDI เช่นคีย์บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ดังนั้นเมื่อคุณเล่นดนตรีด้วยคีย์บอร์ดที่ต่อเข้ามาทางพอร์ต MIDI เครื่องคอมพิวเตอร์จะนำเสียงดนตรีนั้นมาบนจอภาพ

ที่มีนามสกุล .mid เป็นไฟล์ข้อมูลดนตรีที่ถูกบันทึกหรือโปรแกรมเอาไว้ เช่น เสียงเครื่องดนตรีต่างๆตัวโน๊ต ความเร็วจังหวะ ฯลฯ สำหรับนำไปใช้กับอุปกรณ์ดนตรี เช่น ซาวด์การ์ด หรือเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เมื่อข้อมูลถูกส่งจากคอมพิวเตอร์เข้าสู่อุปกรณ์ดนตรีจะทำให้อุปกรณ์ดนตรีจะเล่นดนตรีตามข้อมูลในไฟล์เหมือนกับคนอื่นมาเล่นดนตรีให้คุณฟังในวงการดนตรี MIDI คือลักษณะการต่อเชื่อมเครื่องดนตรีแบบดิจิตอลใช้อ้างถึงความสามารถในการสื่อสารระหว่างเครื่องดนตรีผ่านทางพอร์ต MIDI ( ช่องสำหรับเสียบสายสัญญาณ)โดยเครื่องดนตรีเครื่องหนึ่งส่งข้อมูลไปให้อีกเครื่องหนึ่งเพื่อสั่งให้ทำงานหรือส่งเสียงตามที่ต้องการได้ ตัวอย่างเช่นคุณเชื่อมต่อกีตาร์ไฟฟ้ากับคีย์บอร์ดเข้าด้วยกันเมื่อคุณดีดกีต้าร์สมมุติว่าเป็นโน้ตเสียงโด คีย์บอร์ดก็จะส่งเสียงโดออกมาพร้อมกันทันที เหมือนกับมีอีกคนมาช่วยเล่นคีย์บอร์ดให้คุณ
miniSD Card
การ์ดหน่วยความจำประเภทเดียวกับ SD Card ที่ถูกย่อขนาดลงมา 60 เปอร์เซ็นต์ คือมีขนาดเพียง 21.5x20x14 มิลลิเมตร ใช้กับโทรศัพท์บางรุ่น
minimize
การย่อเล็กสุด, การย่อหรือลดให้เหลือขนาดหรือความสามารถที่น้อยที่สุด, ในวินโดวส์ คำว่าการย่อเล็กสุดนี้หมายถึงการย่อช่องหน้าต่างที่ปรากฏอยู่ให้เหลือเป็นไอคอนบนเดสก์ทอปคุณจะย่อช่องหน้าต่างให้เล็กสุดด้วยการคลิกที่ปุ่ม Minimize หรือด้วยการใช้คำสั่งย่อเล็กสุดในเมนู Control ก็ได้
mIRC
เป็นโปรแกรมสนทนาโต้ตอบที่นิยมใช้กันในกลุ่มของคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตโปรแกรมพัฒนาขึ้นโดย Khaled Mardam-Bey ซึ่งรันบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์โดยการลอกอินเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ IRC เองโดยตรง
MMC (Multimedia Card)
การ์ดหน่วยความจำที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับอุปกรณ์ที่เป็นดิจิตอลในปัจจุบัน MMC มีหน้ำหนักประมาณ 2 กรัม และขนาดประมาณดวงแสตมป์เท่านั้นแต่ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ความสามารถนั้นสูงมาก สามารถบันทึกข้อมูลได้เป็นล้านตัวอักษรอุปกรณ์พกพาที่ใช้การ์ดนี้ เช่น โทรศัพท์มือถือ PDA กล้องดิจิตอล กล้องวีดีโอหรืออุปกรณ์จำพวก MP Player
MMC micro (Multimedia Card Micro)
การ์ดหน่วยความจำที่พัฒนาต่อมาจาก MMC โดยมีขนาดเพียง 12 x 14 x 1.1 มิลลิเมตร เล็กกว่า RS-MMC สามเท่า อ่านข้อมูลได้ที่ความเร็ว 10 เมกะไบต์ต่อวินาที (MB/s) และเขียนข้อมูลที่ความเร็ว 7 MB/s มีขนาดความจุตั้งแต่ 32, 64 และ 128 MB
MMS (Multimedia Messaging Service)
ข้อมูลรับส่งแบบตัวอักษร, รูปภาพ, เสียง หรือ วีดีโอภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถรองรับไฟล์รูปภาพได้ทั้งแบบ JPG, GIF หรือ BMP และไฟล์เสียงแบบ MP3, WAV หรือ MIDIโดยส่งจาก โทรศัพท์มือถือ ไปยัง โทรศัพท์มือถือที่รองรับ MMS ซึ่งทำให้โทรศัพท์มือถือของผู้รับ สามารถเปิดดูข้อความรูปภาพ, อักษรหรือ เสียงจากตัวเครื่องได้ทันที
Mobile wireless
เป็นระบบส่งสัญญาณผ่านคลื่นจากสถานีส่งถึงอุปกรณ์รับสัญญาณที่เคลื่อนไหวได้อย่างเช่น วิทยุสื่อสารติดรถยนต์ (แท็กซี่) วิทยุสายตรวจ เป็นต้น
M-Commerce (Mobile commerce)
เป็นการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านอุปกรณ์ไร้สาย เช่นการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงการรับข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข่าว, ข้อมูล หุ้นซึ่งคล้ายกับการทำ E-Commerce ที่ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
Mobile Banking
บริการด้านการทำธุรกรรมที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมือถือสามารถใช้เป็นเหมือนกระเป๋าสตางค์แทนการใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ หรือบริการที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างผู้บริการเครือข่ายและธนาคารเพื่อให้บริการในการดำเนินกิจกรรมทางการเงินกับธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่และจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ สามารถดำเนินธุรกรรมทางการเงินต่างๆกับธนาคารได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีการเข้ารหัสข้อมูลตลอดกระบวนการ (End to End Encryption)
Mobile TV
เป็นการทำให้อุปกรณ์ไร้สายสามารถรับสัญญาณโทรทัศน์ได้จึงไม่พลาดในการรับชมการถ่ายทอดข่าวสาร ข้อมูล หรือละครต่าง ๆ โดยสามารถรับชมได้ในทันทีบนโทรศัพท์มือถือเช่นเดียวกับการถ่ายทอดรายการโทรทัศน์ปกติ
Mobile wallet
ฟีเจอร์หนึ่งที่บรรจุอยู่ในโทรศัพท์มือถือบางรุ่นเป็นการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่มีความปลอดภัย เช่นข้อมูลบัตรจ่ายเงินและ User names ฟู้ใช้สามารถเรียกข้อมูล User name และ Password จาก Wallet เพื่อใช้ซื้อของผ่านระบบออนไลน์เมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ ซึ่ง Wallet นี้เป็นการใช้งานผ่าน Browser
Moblog (A Mobile Moblog)
การเขียน Blog บนโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถนำรูปภาพและวิดีโอเคลื่อนไหวที่ถ่ายจากเครื่องโทรศัพท์ข้อความ SMS และ MMS ภายในเครื่องส่งขึ้นไปโพสต์พร้อมกับ Blog ได้บนเว็บไซต์ผู้ให้บริการโดยผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE
mode
โหมด, ภาวะ, วิธีการสั่งให้โปรแกรมทำงานวิธีหนึ่งในหลายวิธี เช่นคุณใช้โปรแกรมในดอสมากมายได้ทั้งในภาวะแบบข้อความหรือภาวะแบบกราฟิกในภาวะแบบกราฟิกคุณจะเห็นฟอนต์และกราฟิกบนจอภาพในแบบ (เห็นอย่างไรได้อย่างนั้น – WYSIWYG) ส่วนในสภาวะแบบข้อความจะปรากฏเฉพาะตัวอักขระแบบข้อความที่มีมาในคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว
model
ต้นแบบ, แบบจำลอง, การสร้างสิ่งที่เลียนแบบของจริงตามมาตรส่วนที่กำหนดขึ้น, รูปแบบของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์
modem
ย่อมาจาก modulator-demodulator, โมเด็ม, อุปกรณ์ที่นำไปต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อติดต่อกับเครื่องที่อยู่ไกลออกไปผ่านทางสายโทรศัพท์โมเด็มจะแปลงสัญญาณระหว่างดิจิตอลซึ่งเป็นสัญญาที่คอมพิวเตอร์ใช้ กับแอนะล็อกซึ่งเป็นสัญญาณที่เหมาะกับการส่งสัญญาณผ่านสายโทรศัพท์เมื่อโมเด็มได้รับสัญญาณจะทำการย้อนกระบวนการ และ demodulate ข้อมูลจากสัญญาณที่ได้รับ
monitor
มอนิเตอร์, ชื่ออีกชื่อหนึ่งของ CRT จอภาพ หรือเทอร์มินัลมอนิเตอร์ มีหลายแบบ ได้แก่ TTL monochrome, RGB color, analog color และ multisync

คำที่มีความหมายว่า ตรวจสอบดูการทำงานบางอย่าง เช่นสำรวจอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่องพีซีเพื่อดูว่าสิ่งเหล่านั้นทำงานได้อย่างไร (ดูที่ CRT, RGB, terminal)
monochrome
คำคุณศัพท์ที่มีความหมายว่าสีเดียว, มอนิเตอร์แบบสีเดียวจะแสดงข้อมูลได้เพียงสีเดียวอาจจะเป็นสีเขียวหรือสีอำพันบนพื้นดำจอแบบสีเดียวไม่มีความสามารถในการแสดงผลกราฟิกแบบความละเอียดสูงและใช้ได้ดีกับระบบงานแบบข้อความอย่างเดียว (ดูที่EGA, CGA, VGA)
Monophonic Ringtone
เป็นเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือที่เป็นเสียงดนตรีแบบเดี่ยวในยุคแรก ๆ นั้นมีผู้พัฒนาโดยใช้ชิปที่สร้างความถี่เสียงเดี่ยวปกติ
มาผันเสียงให้เป็นคีย์ในระดับต่าง ๆเหมือนบันไดเสียงของตัวโน้ตนั่นเองเปรียบเสมือนกับการที่เรามีเครื่องดนตรีอยู่เพียงชิ้นเดียว ในยุค
นั้นผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละยี่ห้อก็ต่างพัฒนาออกมาเป็นเพลงต่างๆ มากมายส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแนวคลาสสิกของโลก
MP3
(MPEG Audio Layer 3)
คือ เทคโนโลยีการบีบอัดไฟล์เสียง ซึ่ง MP3 นี้เป็นส่วนหนึ่งของ MPEG-1 และ MPEG-2 MP3 ได้ถูกพัฒนาในปี 1991 โดยสถาบัน Fraunhofer ที่ประเทศเยอรมันนี MP 3 ใช้การแปลงไฟล์เสียงและบีบอัดไฟล์เสียงโดยใช้แฟคเตอร์ 12 โดยมีเงื่อนไขว่าคุณลักษณะต่าง ๆ นั้นยังคงเดิม ไฟล์เพลง MP3 นั้นจะต้องเล่นด้วยโปรแกรมหรือเครื่องเล่นที่ต่อกับพีซีสำหรับการถ่ายโอนข้อมูล

(
นามสกุล .mp3) เป็นไฟล์เสียงที่มีพื้นฐานจากไฟล์ Wave แต่มีขนาดเล็กกว่าประมาณ 8-10 เท่าเนื่องจากข้อมูลในไฟล์ถูกบับอัดให้เล็กลงแต่ยังคงคุณภาพไว้ใกล้เคียงต้นฉบับ ไฟล์ MP3 ได้รับความนิยมมากสำหรับการบันทึกเพลง ไฟล์ประเภทนี้ความยาว 4 นาทีมีขนาดประมาณ 5MB สามารถก๊อบปี้เก็บไว้ในฮารด์ดิสก์ได้เหมือนไฟล์ข้อมูลข้อมูลปกติทั่วไปแต่การสร้างและการแก้ไขไฟล์ค่อนข้างซับซ้อน ก่อนที่จะสร้างไฟล์ MP3 ได้คุณต้องใช้คอมพิวเตอร์บันทึกเสียงจากภายนอกให้เป็นไฟล์ Wave แล้วจากนั้นจึงเข้ารหัสบีบอัดให้กลายเป็น MP3 หรือต้องใช้อุปกรณ์พิเศษที่สามารถบันทึกและเข้ารหัส MP3 ในทันทีได้
Mpeg
(Moving Picture Experts Group)
อ่านว่า เอ็ม-เพ็ก เป็นมาตรฐาน ISO/ITU สำหรับการบีบอัดวีดีโอหรือรูปภาพ MPEG คือวิธีการบีบอัดโดยบางส่วนของไฟล์หายไปหมายถึงว่าจะมีบางส่วนของภาพต้นแบบที่หายไปในระหว่างนั้นขั้นตอนการบีบอัดเพื่อสร้างไฟล์ MPEG และไม่สามารถดึงส่วนที่หายไปกลับมาได้
MPEG4
ไฟล์วิดีโอประเภทหนึ่งที่มีการบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดที่เหมาะสมต่อการส่งผ่านไปยังการสื่อสารต่างๆ ทุกประเภท เช่น โทรศัพท์มือถือ
หรือเว็บไซต์ในการนำเสนอภาพวิดีโอบนอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพต่างๆ ในโทรศัพท์หรือเว็บไซต์ได้ ซึ่งถ้าต้องการความ
ละเอียดมากขึ้นขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ตามโดยปัจจุบันขนาดภาพมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับมาตรฐานของหน้าจอโทรศัพท์โดยถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการส่งภาพเคลื่อนไหวและเสียงในระบบดิจิตอลผ่านเครือข่ายความเร็วต่ำไฟล์ที่บีบอัดด้วยมาตรฐานนี้รองรับการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายที่ความเร็วหลายระดับตั้งแต่ Modem 56k, GPRS จนถึง Hi-Speed Internet
MSFP (Messaging & Security Feature Pack)
ย่อเต็มๆ มาจาก The Messaging & Security Feature Pack for Windows Mobile 5.0 เป็นระบบการทำงานใหม่ของ WIndows Mobile เวอร์ชั่น 5 สำหรับทำงานกับระบบ Microsoft Exchange Server 2003 SP2 เพื่อทำการส่งข้อความเข้าในเครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile 5 โดยตรงและโซลูชั่นระบบนี้มุ่งเน้นการใช้งานในแง่ธุรกิจเป็นหลักโดยเครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile 5 ที่รองรับ MSFP จะสามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรม Microsoft Office Outlook Mobile  ที่อยู่ใน office ได้โดยตรงซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลในขณะอยู่นอก office  โดยผู้ใช้สามารถอัพเดทข้อมูลไม่ว่าจะเป็น Calendar, Contacts, Tasks, และ  Inbox โดยผ่านเทคโนโลยีที่เรียกว่า Direct Push Technology และนอกจากนั้นยังมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในระหว่างที่ทำการรับส่งเพื่อป้องกันการรั่วไหลอีกด้วย
MSN
ย่อมาจาก Microsoft Network เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือไอเอสพี ของบริษัทไมโครซอฟท์ที่ให้บริการข้อมูลข่าวสาร ชอปปิ้ง และข้อมูลด้านการเงินผู้ให้บริการนี้สามารถเชื่อมโยงกับบริการที่ Hotmail และ MSN Messenger ได้
multimedia
มัลติมีเดีย, สื่อผสม, ความสัมพันธ์ระหว่างวีดีโอ เสียง และภาพกราฟิกซอฟต์แวร์มัลติมีเดียวจะผสมผสานสื่อตั้งแต่ 2 สื่อด้วยกันเพื่อใช้นำเสนอหรือวิเคราะห์ข้อมูล เช่นซอฟต์แวร์สำเร็จรูปหลายชุดที่ให้คุณผสมภาพกราฟิกกับเสียงได้ระบบงานมัลติมีเดียขนาดใหญ่มักจะอยู่ในอุปกรณ์ซีดีรอมเพราะต้องการหน่วยความจำและที่เก็บจำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อมัลติมีเดียจะมีใช้กันทั่วไปเพื่อค้นหาข้อมูลหลาย ๆ แบบได้ทั้งหมด (ดูที่communications)
Multi Shot
คือฟังก์ชันการถ่ายภาพชนิดหนึ่งที่เป็นการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องทีละช็อตด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวซึ่งเป็นภาพนิ่งจำนวนตั้งแต่ 15-30 ช็อตจึงเป็นคะละแบบกับการถ่ายวิดีโอที่เป็นภาพเคลื่อนไหวในมือถือหลายๆรุ่นก็มีลูกเล่นนี้มาให้ได้ถ่ายภาพได้อย่างมีสีสันมากขึ้น
Multi - Tap
ประเภทของการคีย์ตัวอักษร โดยกด 0 ถึง 9 บนปุ่มกดเพื่อเลือก อักษรที่อยู่ในปุ่มนั้น ๆเหมาะสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการป้อนข้อมูลแบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป
multitasking
การทำงานหลาย ๆรายได้พร้อมกัน, ความสามารถของเครื่องเครื่องหนึ่งที่ทำงานโปรแกรมตั้งแต่ 2 โปรแกรมขึ้นไปได้พร้อมกัน, มัลติทาสกิง มักใช้กับการทำงานอยู่เบื้องหลัง เช่นการพิมพ์, การส่งโทรสารและการส่งข้อมูล รวมไปถึงการคำนวณที่ซับซ้นขณะที่การทำงานหรืองานเบื้องหลังทำงานอยู่ คุณก็จะทำงานอื่น ๆ ไปกับซอฟต์แวร์อื่น ๆได้ด้วย แต่การทำงานแบบมัลติทาสก์นี้ จะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานในงานใดงานหนึ่งช้าลงแต่ทำงานได้เสมือนพร้อมกับหลายงาน
Music Streaming
การรับฟังเสียงแบบ Real Time ทำให้คุณสามารถฟังเสียงหรือเพลงได้ทันทีหลังการดาวน์โหลดเพียงไม่กี่วินาทีโดยข้อมูลที่ได้รับมาจะไม่ถูกเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือทำให้ไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่หน่วยความจำ

nano
ใช้คำย่อว่า n, นาโน, คำนำหน้าที่มีความหมายว่า 1 ส่วนพันล้าน เช่น นาโนกรัมมีค่าเท่ากับ 1 ส่วนพันล้านกรัม นาโนวินาทีมีค่าเท่ากับ 1 ส่วนพันล้านวินาที
navigation
การค้นหาทางเข้าไปสู่ข้อมูล โปรแกรม ดิสก์หรือเครือข่าย, ในซอฟต์แวร์ระบบงาน หมายถึงการเลื่อนตัวชี้หรือเคอร์เซอร์ขณะใส่ข้อความไปในเอกสาร, navigation ที่เหมาะสมจะทำให้คุณแก้ไขและปรับแต่งเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
network
เน็ตเวิร์ก, เครือข่าย, ระบบคอมพิวเตอร์ที่ต่อเข้ากับเครื่องอื่นเพื่อโอนย้ายข้อมูลและสื่อสารข้อมูลได้อัตโนมัติเครือข่ายต้องมีคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องขึ้นไปซอฟต์แวร์เครือข่ายมักเรียกว่าระบบปฏิบัติการเครือข่ายอะแดปเตอร์เครือข่ายและสายเคเบิล ตัวอย่างเครือข่าย ได้แก่ Ethernet, Token Ring, และ AppleTalk ตัวอย่างของระบบปฏิบัติการเครือข่าย ได้แก่ Novell

Netware, Windows NT เครือข่ายมีประโยชน์เมื่อมีผู้ใช้หลายคนต้องการใช้ทรัพยากรจำพวกข้อมูลและเครื่องพิมพ์ร่วมกันระดับของเครือข่ายจะมีตั้งแต่เครือข่ายแบบต่อกันตรง ๆภายในสำนักงานที่มีผู้ใช้ไม่มากนัก ไปจนถึงระบบ LAN ที่มีผู้ใช้หลายคนต่อเข้ามาใช้งานโดยเดินสายอย่างถาวรหรือหมุนโทรศัพท์เข้ามาหรือการเชื่อมต่อระบบ WAN บนเครือข่ายที่ต่างกันและอยู่ในระยะที่ห่างกันมากทางกายภาพ (ดูที่LAN)
NAND Flash ROM
NAND Flash ROM ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นหน่วยเก็บข้อมูลขนาดกลาง สำหรับกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, โทรศัพท์มือถือ และ PDA คุณลักษณะของ NAND Flash ROM คือ มีราคาถูกเก็บข้อมูลได้มาก และมีอายุการใช้งานได้นานกว่า NOR Flash ROM แบบเดิมถึง 10 เท่าในส่วนของข้อด้อยของ NAND Flash ROM คือ มีความเร็วในการจัดการข้อมูลช้ากว่าเพราะเป็นโครงสร้างการจัดการแบบ execute in place (XIP) กล่าวคือกระบวนการทำงานของเครื่องที่ใช้ NAND Flash ROM จำเป็นจะต้องอ่านข้อมูลจาก NAND Flash ROM ก่อน แล้วค่อยเรียกขึ้นไปทำงาน คล้าย ๆกับการทำงานของฮาร์ดดิสในเครื่องพีซีเดสค์ทอป และ main memory ดังนั้นส่วนของ main memory ที่ใช้ NAND Flash ROM จำเป็นจะต้องมีขนาดค่อนข้างใหญ่เพื่อใช้สำรองระบบการจัดการข้อมูลแบบนี้จึงทำให้พื้นที่ของส่วนความจำเพื่อใช้เก็บโปรแกรมและข้อมูลอื่นๆ จะเหลือน้อยลง
NFC (Near field communication)
เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น (Short-range wireless technology) ที่ใช้ได้ดีกับโครงสร้างพื้นฐานแบบไร้สัมผัสช่วยสนับสนุนรองรับการสื่อสารระหว่างเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้ๆ

NFC
ถูกพัฒนาขึ้นโดย Sony และ NXP โดยใช้คลื่นความถี่ 13.56MHz. บนพื้นฐานมาตรฐาน ISO 14443 (Philips MIFARE and Sony’s FeliCa) ปัจจุบันบริษัททั้งสองได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ลิตและพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่จัดตั้งเป็น NFC Forum เพื่อให้เกิดการใช้งานในรูปแบบต่างๆมากขึ้น

ในระยะเริ่มแรกมีบริษัทโทรศัพท์มือถือชั้นนำของโลกประกาศนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับโทรศัพท์มือถือแล้วเช่น Nokia, Samsung, Motorola เป็นต้น การประยุกต์ใช้งานส่วนใหญ่มักนำ NFC มาใช้กับการชำระเงินที่ต้องการความรวดเร็วและมีมูลค่าไม่สูงซึ่งจะทำให้โทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถใช้เพื่อการชำระเงินโดยวิธีการแตะบนเครื่องอ่าน/ชำระเงิน เช่น การให้บริการในร้านอาหารจานด่วนหรือร้านขายสินค้า ระบบการซื้อขายตั๋ว และระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ peer-to-peer เช่น เพลง เกม และรูปภาพ การชำระเงินค่าโดยสารในระบบขนส่งมวลชน เป็นต้นการขำระเงินแบบไร้สัมผัสนี้ก่อให้เกิดการชำระเงินที่ง่ายและรวดเร็วลดการเข้าคิวชำระเงินในร้านค้า,ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อต่างๆ

การจ่ายค่าสินค้าหรือบริการแทนเงินสดหรือบัตรเครดิตโดยการติดตั้งชิปเข้าไปในเครื่องโทรศัพท์เพื่อใช้ในการส่งสัญญาณติดต่อในระยะสั้นๆเพียงไม่กี่เซนติเมตร เมื่อนำโทรศัพท์ไปสัมผัสหรือเข้าใกล้เครื่องรับสัญญาณ เช่นเครื่องขายสินค้า ซื้อตั๋วรถไฟชิปก็จะบันทึกข้อมูลการซื้อสินค้าและเรียกเก็บค่าบริการในบิลค่าโทรศัพท์หรือแล้วแต่กำหนดรวมถึงสามารถส่งผ่านข้อมูลไปยังโทรศัพท์ที่ติดตั้งระบบ NFC ได้เช่นกัน
Night Mode
ฟังก์ชันหนึ่งที่อยู่ในกล้องดิจิทัลทั่วไปและกล้องบนมือถือมีไว้เพื่อการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในที่มือโดยเฉพาะเมื่อใช้ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ภาพสว่างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติกว่าการใช้แฟลชที่ทำให้สว่างเฉพาะฉากหน้าแต่ด้านหลังมืดแต่ฟังก์ชันนี้มีข้อเสียคือทำให้ความเร็วชัตเตอร์ลดลงจึงต้องทำมือให้นิ่งที่สุดเพื่อป้องกันภาพสั่นแต่ถ้าเป็นกล้องดิจิทัลทั่วไปก็ใช้ขาตั้งกล้องได้
O2 Phone Plus
โปรแกรมจัดการการโทร เช่นทำให้โทรออกสะดวกรวดเร็วขึ้นโดยเก็บข้อมูลเป็น IDD Perfix เพื่อใช้ฟังก์ชั่น Smart Dialing การเดาหมายเลขและแก้ไขหมายเลขโทรศัพท์ได้ในขณะที่กำลังโทรออกอีกทั้งยังป้องกัน (Block List) หมายเลขที่ไม่ต้องการรับสายได้ รวมทั้งยังจัดเก็บข้อความได้มากขึ้น
O2 Media Plus
โปรแกรมสำหรับการจัดการเรื่องมัลติมีเดียต่างๆ ใน O2 ด้วยการรวมฟังก์ชันบันเทิงอย่าง วิทยุFM ฟัง MP3 กล้องถ่ายภาพวิดีโอมาไว้ในเมนูเดียวกัน
OEM
ย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer, บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ใส่ในเครื่องที่ผู้อื่นประกอบและขายเพราะมีโรงงานประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงไม่กี่โรงที่ทำส่วนประกอบทั้งหมดเองแต่มักจะ OEM ชิ้นส่วนมาจากบริษัทหรือโรงงานอื่น
Ogg Vorbis
Ogg Vorbis
เริ่มพัฒนาโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ชื่อว่า Xiph.Org Foundation ซึ่งมีจุดประสงค์ที่จะสร้างเทคโนโลยีด้านมัลติมีเดียบนอินเตอร์เน็ตที่เป็นของส่วนรวมอย่างแท้จริงเราเริ่มจะเห็นเพลงแบบ Ogg Vorbis (นามสกุล .ogg) มากขึ้น ส่วน FLAC ก็เริ่มได้รับการยอมรับจากนักพัฒนา เหลือแต่ Theora กับ Speex ที่ยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ ข้อดีของ Ogg Vorbis ที่ดีกว่า MP3 นอกไปจากราคาและลิขสิทธิ์คือขนาดไฟล์เพลงเดียวกัน ถ้าแปลงเป็น Ogg จะมีขนาดเล็กกว่า MP3 และเสียงดีกว่า สนับสนุนการทำ Streaming ( ฟังเพลงออนไลน์ เหมือนกับ Real Player) ด้วยโปรแกรม IceCast
off-line
ไม่ได้เชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายในขณะนั้น, ภาวะที่ไม่มีการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือไม่มีสิ่งใดรบกวนคอมพิวเตอร์จริง ๆหรืออุปกรณ์เชื่อมต่อเหล่านั้นไม่พร้อมที่จะทำงาน
ข้อแตกต่างระหว่าง off-line กับ unplugged เป็นดังนี้ถ้าคุณดึงสายเคเบิลของเครื่องพิมพ์ออกแล้วเป็นการ unplugged แต่ถ้าเครื่องพิมพ์ยังคงเสียบอยู่ คุณอาจจะต้องเปิดเครื่องพิมพ์ให้ทำงาน (on-line) ยิ่งไปกว่านั้นคุณอาจจะต้องกดปุ่มบางปุ่มเพื่อบอกให้เครื่องพิมพ์เชื่อฟังคอมพิวเตอร์ นั่นก็เป็น การทำให้เครื่องทำงาน ด้วย
OK button
ใน GUI คือตัวอักษร OK ที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ภายในกรอบสนทนาอีกทีหนึ่งคุณใช้เมาส์ของคุณเพื่อคลิกที่สี่เหลี่ยมรอบ ๆ OK นั่นคือคุณ กด ปุ่มเพื่อยืนยันการทำงานหรือย้ายไปยังระดับถัดไปในโปรแกรม นอกจากนี้ยังคลิกปุ่ม OK ได้ด้วยการกด Enter ในกรอบสนทนาส่วนมากมักจะมีปุ่ม OK เสมอ
OLED (Organic Light-Emitting Diode)
หน้าจอที่สามารถปล่อยแสงออกมาได้ด้วยตัวของมันเองโดยไม่ต้องอาศัยไฟ Backlight หรือหลอดไฟส่องสว่างเข้าช่วย มีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วประหยัดพลังงานและมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะนำไปใช้อย่างแพร่หลายกับมือถือที่จะผลิตออกมาในอนาคตในปัจจุบันผู้ผลิตมักจะนำจอภาพแบบ OLED มาทำเป็นจอภาพด้านนอกของโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับ เนื่องจากประหยัดพลังงานในการแสดงผลสีสันสดใส และสามารถรองรับกับภาพเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี
online
ออนไลน์, คำนี้มักใช้กันอย่างกว้างขวาง เมื่อหมายถึงความสามารถใด ๆ ที่มีโดยตรงบนคอมพิวเตอร์เช่น ระบบช่วยเหลือแบบออนไลน์ หรืองานที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำแทนวิธีการแบบดั้งเดิม, อุปกรณ์ต่อพ่วง เช่นเครื่องพิมพ์ หรือโมเด็ม ที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์โดยตรงและพร้อมจะใช้งานเมื่อคุณต่อเครื่องพิมพ์เข้ากับเครื่องพีซีและพร้อมที่จะพิมพ์คุณจะเห็นว่าทั้งสองตัวเสียบปลั๊กไฟ เสียบต่อเข้าด้วยกันและเปิดเครื่องทั้งคู่กระนั้นก็ตามจะไม่ใช่ออนไลน์จนกว่าคุณจะกดปุ่มพิเศษบนเครื่องพิมพ์ให้ทำงานหรืออาจจะกล่าวได้ว่าคำนี้หมายถึง “no earplugs”
ในเรื่องการสื่อสาร หมายถึงคอมพิวเตอร์ที่ต่อกับคอมพิวเตอร์อีกตัวหนึ่งที่อยู่ไกลออกไปผ่านทางเครือข่ายหรือโมเด็มเช่น การเชื่อมต่อ ไปยังผู้ให้บริการโมเด็มซึ่งอาจจะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) หรือแม้แต่ BBS ในแต่ละพื้นที่แม้ว่าคอมพิวเตอร์ โมเด็ม และซอฟต์แวร์ของคุณจะทำงานทั้งหมดคุณก็จะยังไม่ได้ออนไลน์จนกว่าจะต่อเข้าไปยังผู้ให้บริการเหล่านี้ได้ระบบดังกล่าวนี้บางระบบเรียกว่า ผู้ให้บริการออนไลน์
Online service
การให้บริการแบบออนไลน์ผ่านทางโมเด็มบริการที่มีให้พอจะแบ่งออกได้เป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 4 กลุ่มด้วยกัน คือ

- Commercial services
เช่น America Online, CompuServe และ Prodigy ผู้ให้บริการเหล่านี้จะเก็บค่าบริการสมาชิกเป็นรายเดือนโดยเข้าไปใช้งานอภิปราย ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ ห้องสมุดซอฟต์แวร์และการประชุมแบบออนไลน์ สำหรับผู้ให้บริการรายใหญ่ ๆ เช่น America Online และ CompuServe จะให้ซอฟต์แวร์ฟรีติดตั้งพีซีให้คุณเข้าไปใช้บริการขณะที่ผู้ใช้บริการของ Genie และ Delphi ต้องหาซอฟต์แวร์สื่อสารมาใช้เอง

- Internet
เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ครอบคลุมทั่วโลก มักจะอยู่ตามหน่วยงานรัฐบาลและสถาบันการศึกษาเครื่องพีซีที่บ้านไม่อาจจะเข้าไปใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดายนักและใช้ยากเสียด้วย แต่มีข้อมูลอันเป็นประโยชน์อยู่มากมาย ปัญหาหลักของผู้ใช้ขาจรคือไม่มีรายการของที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

- Special Database
ฐานข้อมูลเฉพาะนี้มีเป้าหมายให้นักวิจัยเข้าไปใช้ข้อมูลผ่านทางผู้ให้บริการออนไลน์ได้เช่น Dow Jones News/Retrieval สำหรับข้อมูลธุรกิจ และ Lexis and Nexis ที่เป็นข้อมูลทางกฎหมายและที่เก็บข่าว

- Local Bulletin Boards, BBS
ขนาดเล็กในท้องถิ่นมีอยู่มากมายมักจะอยู่ที่บ้านส่วนตัว เป็นกลุ่มผู้ใช้พีซีหรือโรงเรียนภายในท้องถิ่นนั้น, BBS บางแห่งมีห้องสมุดซอฟต์แวร์ ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์การประชุมแบบข้อมูลที่มีได้ในสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ภายในท้องถิ่นหรือถามกลุ่มผู้ใช้พีซี
Open Source
โอเพนซอร์ส, ลักษณะการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ผู้เขียนโปรแกรมเปิดเผยซอร์สโค้ดให้นักพัฒนาหรือผู้ใช้ได้ทราบซึ่งเป็นการให้สิทธิ์เสรีแก่ผู้ที่จะนำไปใช้เพื่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมกันในลักษณะของสังคมซอฟต์แวร์โดยโปรแกรมที่อยู่กันคนละมุมโลกอาจจะได้ร่วมกันวิเคราะห์และพัฒนาให้เกิดเป็นซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพต่อไปและการใช้งานโอเพนซอร์สมา ทดแทนซอฟต์แวร์ที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์นี้จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการจัดซื้อซอฟต์แวร์ได้มากด้วยที่นิยมมากที่สุดก็คือระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ที่ได้พัฒนามาใช้ทดแทนวินโดวส์
operating system
ใช้คำย่อว่า OS, ระบบปฏิบัติการ, ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ติดต่อกับผู้ใช้ จัดการระบบแฟ้มข้อมูล จัดการหน่วยความจำจัดการทรัพยากรของระบบ เช่น หน่วยความจำ เวลาในการใช้โปรเซสเซอร์ที่ว่างบนดิสก์และอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เครื่องพิมพ์ โมเด็ม และมอนิเตอร์ เป็นต้น
โปรแกรมระบบงานทุกโปรแกรมใช้ระบบปฏิบัติการเพื่อให้เข้าใช้ทรัพยากรเหล่านั้นได้ตามต้องการระบบปฏิบัติการเป็นโปรแกรมแรกที่บรรจุเข้าไปในคอมพิวเตอร์ตอนเปิดเครื่องและจะอยู่ในหน่วยความจำตลอดเวลา ระบบปฏิบัติการที่มีใช้กันทั่วไป เช่น ดอสซิสเต็ม 7 สำหรับเครื่องแมคอินทอช โอเอส/ทู และยูนิกซ์ (วินโดวส์รุ่นก่อนหน้าวินโดวส์ 95 ไม่ได้เป็นระบบปฏิบัติการเพราะทำงานอยู่บนดอส)
operator
ตัวปฏิบัติการ, เครื่องหมายแทนการปฏิบัติการทางคณิตศาสตร์ มักเขียนกันไว้ภายในซอฟต์แวร์หรือภาษาโปรแกรมได้แก่ + (บวก), - (ลบ), * (คูณ), / (หาร)
นอกจากตัวปฏิบัติการทางคณิตศาสตร์เหล่านี้แล้วยังมีตัวปฏิบัติการอื่น ๆ อีกหลายประเภท เช่น ตัวปฏิบัติการความสัมพันธ์มีไว้สำหรับทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างค่าต่าง ๆ ได้แก่ < (น้อยกว่า), > (มากกว่า), = (เท่ากับ), <= (น้อยกว่าหรือเท่ากับ), >= (มากกว่าหรือเท่ากับ), <> (ไม่เท่ากัน)
optical
โดยทั่วไปแล้วจะหมายถึงแสงหรือภาพ เช่นเมื่อคุณมีภาพลวงตา หมายความว่าคุณจะเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ได้อยู่ที่นั่น
Optical Zoom
เป็นการซูมภาพจากเลนส์กล้องด้วยหลักการเดียวกับกล้องฟิล์ม แต่มีใช้ในกล้องโทรศัพท์มือถือบางรุ่นเท่านั้นโดยคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จะดีกว่าการซูมแบบ Digital Zoom
optimize
การปรับซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ให้เหมาะสมเพื่อนำมาให้บริการแก่ผู้ใช้ด้วยความสามารถสูงสุดเป้าหมายคือทำให้เครื่องทำงานให้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นและรวมไปถึงส่วนที่สับเปลี่ยนซอฟต์แวร์ออก
option
ออปชัน, ตัวเลือก, ค่าตัวเลือกเพื่อให้เครื่องทำงานตามค่าที่กำหนด
OS
ย่อมาจาก Operating System, ระบบปฏิบัติการ, ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการทรัพยากรของระบบ (ดูที่Operating System)
OS/2
ย่อมาจาก Operating System/2, ระบบปฏิบัติการ 32 บิต ที่ทำได้หลายงานพร้อมกันบนไมโครโปรเซสเซอร์อินเทล 80386 ขึ้นไปแต่เดิมมาจากการร่วมพัฒนาระหว่างไมโครซอฟท์และไอบีเอ็มต่อเนื่องมาจากดอสโดยจะใช้เป็นปฏิบัติการตัวต่อไปที่จะเข้ามาแทนที่ดอสขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาวินโดวส์ขึ้นมาขณะรอให้โอเอส/ทูพร้อมแต่ไมโครซอฟท์หันไปใช้วินโดวส์โดยจัดวางทรัพยากรที่สำคัญไว้เบื้องหลังความก้าวหน้าของวินโดวส์ 3.0 ขณะที่ไอบีเอ็มถูกปล่อยให้พัฒนาโอเอส/ทูต่อไป จนกระทั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1992 ได้ออกโอเอส/ทู 2.0 มาซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นความสำเร็จทางเทคนิคที่สำคัญโดยได้รับรางวัลเกียรติยศอุตสาหกรรมหลายรางวัลโอเอส/ทูได้ออกรุ่นต่าง ๆ มา ได้แก่ OS/2 2.0, OS/2 2.2, OS/2 for Windows, OS/2 Warp Connect
เมื่อเริ่มเปิดตัวมีผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพียงไม่กี่รายที่หันมาเขียนระบบงานสำหรับโอเอส/ทูในปัจจุบันไอบีเอ็มพยายามที่จะเชื้อเชิญผู้ใช้งานมากมายให้หันมาใช้โอเอส/ทูรุ่นใหม่และดีกว่าโดยเฉพาะที่ใช้งานได้กับไมโครซอฟต์และวินโดวส์ด้วย ปัญหาเดียวของโอเอส/ทูคือยังคงไม่มีซอฟต์แวร์เฉพาะที่ใช้กับโอเอส/ทู
OTA (Over the Air)
เป็นการส่งข้อความ Ringtone, Logo, หรือ Screen Saver ต่าง ๆด้วยระบบ SMS แต่บริการ OTA นี้เป็นฟังก์ชันหนึ่งของบริการ Smart Messaging ของ Nokia ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยมี 2 แบบหลัก ๆ คือ ส่งแบบ Personal ต่อ Personal และ Network ต่อ Personal
output
เอาต์พุต , ส่งออก , สิ่งนำออก , สิ่งที่คอมพิวเตอร์แยกออกมาหลังจากที่คุณป้อนข้อมูลเข้าไปผลที่ได้จะอยู่ในรูปแบบของตัวอักขระบนจอภาพ เสียงจากลำโพง ออกมาทางเครื่องพิมพ์เขียนลงดิสก์หรือเทปหรือส่งผ่านช่องทางการสื่อสารไปยังคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง
output device
อุปกรณ์แสดงผลเช่น เครื่องพิมพ์ จอภาพ เป็นต้น

package
แพ็กเก็จ , โปรแกรมสำเร็จรูป , ชุดคำสั่งสำเร็จเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ
packet radio
การใช้สัญญาณวิทยุในการส่งกลุ่มของข้อมูลซึ่งเป็นวิธีการที่นำมาสู่การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย
pan
คือ "ระบบการติดต่อสื่อสารไร้สายส่วนบุคคล" ย่อมาจาก Personal Area Network หรือเรียกว่า Bluetooth พัฒนาโดย Bluetooth Speacial Interest Group (www.bluetooth.com) เริ่มก่อตั้งในปี 1998 ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง Ericsson, IBM, Intel, Nokia และ Toshiba ซึ่ง bluetooth (บลูทูธ) การสื่อสารระยะสั้น (Short-range Transmission) ที่ติดต่อสื่อสารแบบดิจิตอล โดยสามารถส่งและติดต่อข้อมูลแบบ Voice และ Data ระหว่างอุปกรณ์ที่เป็น

คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือต่างๆ (PC, Laptop, PDA, Mobilephone ฯลฯ) โดยการติดต่อสื่อสารสามารถทำได้ทั้งแบบ point-to-point และ Multi-point
PC Suite (Nokia)
อ่านว่า "พีซี สวีท"ซอฟต์แวร์ที่ให้ผู้ใช้เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์เพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ ตั้งค่าโทรศัพท์ และสำรองข้อมูล (Backup) โดยผู้ต้องการสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม PC Suite ได้จากเว็บไซต์ของโนเกียwww.nokia.com/support/phones และไม่ใช่ทุกรุ่นที่สามารถใช้งาน PC Suite ได้
PictBridge
คือเทคโนโลยีการสั่งพิมพ์ภาพผ่านสายยูเอสบีโดยเชื่อมต่อระหว่างมือถือกับเครื่องพริ้นเตอร์ที่มีพอร์ทยูเอสบีจากนั้นก็สามารถสั่งพิมพ์
ภาพโดยตรงจากมือถือได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาโอนภาพไปไว้บนคอมพิวเตอร์แล้วค่อยสั่งพิมพ์ภาพ
Picture CLI
คือฟังก์ชันที่ใช้ในการโชว์ภาพของเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ที่บันทึกไว้ใน Phone Book เมื่อมีสายเข้าก็จะปรากฏทั้งชื่อและภาพของ
เจ้าของหมายเลขพร้อมกัน
PlamPilot
เครื่องปาล์ม , อุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพาซึ่งมีขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ ใช้จดบันทึก คำนวณกำหนดนัดหมายงาน สามารถส่งถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์พีซีเข้าเครื่องได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Palm OS (ดูที่PDA)
passive matrix
จอแสดงผล LCD ชนิดหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบวางตัก มีราคาถูกแต่ไม่ดีเท่ากับจอแบบ active matrix ซึ่งต่างกันตรงที่จอแบบ active matrix ใช้ทรานซิสเตอร์ควบคุมจอภาพในระดับพิกเซล แต่จอแบบ passive matrix ใช้แผ่นวงจรตรรกะควบคุมในระดับแถว จอแบบนี้ตอบสนองช้า มีสีน้อยกว่าและมีมุมมองแคบกว่าด้วย
password
รหัสผ่าน , รหัสผ่านมักจะใช้กับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าไปใช้ส่วนต่างๆ ของเครือข่ายหรือของ BBS และใช้สำหรับเข้าไปยังวงอภิปราย อย่างไรก็ตามคุณยังใช้รหัสผ่านเพื่อปกป้องแฟ้มของคุณได้ด้วย
วิธีใช้รหัสผ่านช่วยให้รักษาความปลอดภัยด้วยการระบุสิทธิ์ให้แก่ผู้ใช้ที่จะเข้ามายังระบบหรือเครือข่ายรหัสผ่านที่ดีควรยาวกว่า 5 ตัวอักษร เพราะถ้าสั้นเกินไปก็เดาง่ายและควรมีตัวหนังสือกับตัวเลขผสมกัน รหัสผ่านนี้ควรเก็บเป็นความลับ และควรแก้ไขบ่อยๆ ด้วยสิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้เป็นรหัสผ่านเนื่องจากง่ายต่อการสืบเสาะหาได้อย่างรวดเร็วได้แก่ ชื่อขึ้นต้น ชื่อของบุคคล หมายเลขโทรศัพท์ วันเกิด หรือศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นต้น
PDA
ย่อมาจาก Personal Digital Assistant, เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา , เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้จดบันทึกต่าง ๆ และสามารถพกพาติดตัวไปได้โดยสะดวก , คอมพิวเตอร์มือถือที่ให้คุณเก็บบันทึกหมายเลขโทรศัพท์คอมพิวเตอร์ชนิดนี้จะมีโทรสารไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ PCMCIA และเวิร์ดโปรเซสเซอร์ง่าย ๆ รวมเข้าไว้ในตัวเดียวกัน PDA ผลิตมารจากหลายโรงงาน ได้แก่ Palm, Apple's Newton, Casio, Tandy, Toshiba, Motorola, Sharp, Sony, AT&T และ 3COM เป็นต้น
PDF
ย่อมาจาก Portable Document Format, แฟ้มชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาจากโปรแกรม Adobe Acrobat แฟ้ม PDF เก็บข้อมูลความและภาพกราฟิกซึ่งผู้ที่ใช้เครื่องไอบีเอ็มหรือเครื่องแมคอินทอชนำขึ้นมาดูได้ไม่ว่าจะมีโปรแกรม Adobe Acrobat อยู่บนฮาร์ดดิสก์หรือไม่ต่างจากแฟ้มส่วนมากซึ่งต้องใช้บนคอมพิวเตอร์ที่กำหนดเท่านั้น (ไอบีเอ็มหรือแมคอินทอช ) แฟ้ม PDF มักนำมาใช้ร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์หลาย ๆชนิด
personal computer
ใช้คำย่อว่า PC, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล , คอมพิวเตอร์ที่ถูกออแบบมาสำหรับใช้เพียงคนเดียว
personal digital assistant
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพาซึ่งเสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิตอลส่วนบุคคล (ดูที่PDA)
Personal Information Manager
ใช้คำย่อว่า PIM, ซอฟต์แวร์ชุดสำเร็จรูปที่ทำได้หลายอย่าง โดยจะรวมเอาโปรแกรมเวิร์ดโปรเซสเซอร์ฐานข้อมูลและโปรแกรมประกอบที่ให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลได้แบบไม่ต้องเป็นลำดับโครงสร้างเหมือนในโปรแกรมทั่วไป โปรแกรมประเภทนี้พยายามจะจัดลำดับการนัดหมาย ชื่อที่อยู่การประชุมและตารางการทำงานที่คุณจะเห็นได้ง่ายกว่าจะใช้หรือเสียเวลาในการทำงานอย่างไรบ้าง
PIM
(ดูที่Personal Information Manager)
PIN
ย่อมาจาก Personal Identification Number, เลขระบุเฉพาะตัว , รหัสตัวเลขใช้ระบุผู้เป็นเจ้าของ เช่นบัตรเอทีเอ็มต้องมีเลขระบุตัวผู้เป็นเจ้าของ เป็นต้น
pixel
ย่อมาจาก PICture Element, พิกเซลเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดในภาพบนจอ ซึ่งจะแบ่งย่อยไม่ได้แล้ว , คำนี้มันใช้กันในความละเอียดของการแสดงผล เช่น 640 x 480 คือ มี 640 พิกเซลขวางจอภาพ และ 480 พิกเซลตามแนวดิ่ง รวมทั้งสิ้น 307,200 พิกเซลและยิ่งมีจำนวนพิกเซลมาก จอภาพยิ่งมีความละเอียดมาก
plasma
จอแสดงผลหรือมอนิเตอร์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์วางตักและโน๊ตบุ้ค ซึ่งดัดแปลงมาจากเทคโนโลยี LCD จอพลาสมามีลักษณะแบนไม่ต้องใช้หลอดภาพดังนั้นจึงเล็กและสว่างกว่าจอภาพแบบ CRT ภาพจะเกิดขึ้นจากการกระตุ้นแก๊สที่อยู่ระหว่าง 2 ขั้วจึงเรียกว่า จอแสดงผลแบบ flat panel ด้วย (ดูที่monitor)
platform
แพล็ตฟอร์ม , ฮาร์ดแวร์ที่มีระบบปฏิบัติการอยู่ หรือระบบปฏิบัติการที่มีซอฟต์แวร์อยู่ เช่นโปรเซสเซอร์ X86 ของอินเทลประกอบเป็นแพล็ตฟอร์ม ซึ่งมีระบบปฏิบัติการติดมาด้วย ดอส / วินโดวส์เป็นแพล็ตฟอร์มที่มีซอฟต์แวร์ระบบงานมาด้วย
plug-in
โปรแกรมเสริมสำหรับเพิ่มความสามารถให้กับโปรแกรมหลัก
PMP (Portable Multimedia Player)
อุปกรณ์มัลติมีเดียแบบพกพาที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถพกความบันเทิงส่วนตัวไปไหนต่อไหนได้แบบเบาๆ ทั้งเก็บข้อมูลและเล่นเพลง วิดีโอ ภาพนิ่งได้ ซึ่งในบางรุ่นมีคุณสมบัติของ TV Out มาด้วย
Pocket PC
พ็อกเก็ตพีซี , อุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีขนาดเล็กเท่าฝ่ามือแต่ทำหน้าที่ได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์พีซี ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE ของบริษัทไมโครซอฟท์
Polyphonic Ringtone
เสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือที่ใช้เทคโนโลยีของ MIDI ให้มีเสียงที่มีองค์ประกอบมากขึ้นจากเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชนิด เพราะฉะนั้นเสียงจะเพราะและน่งฟังกว่า Monophonic Ringtone (ดูที่MIDI)
POP
•  ย่อมาจาก Point Presence, ตำแหน่งที่เป็นจุดรับบริการ เพื่อเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต , จุดเชื่อมต่อในพื้นที่ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ผู้ใช้งานจะใช้โมเด็มโทรเข้ามาเชื่อกับ POP ที่อยู่ในเขตพื้นที่ในจังหวัดเดียวกันเพื่อติดต่อเข้ากับเครือข่ายโดยไม่ต้องโทรทางไกลเข้าไปที่ศูนย์เครือข่ายกลางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายต่าง ๆ (ISP) จะทำหน้าที่ดูแลและจัดตั้ง POP ของคนในเขตพื้นที่
POP3 Mail (Post Office Protocol)
โปรโตคอลที่สำคัญในระบบอีเมล์ของอินเทอร์เน็ตเป็นโปรโตคอลที่ใช้ในพีซีเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับตัวบริการอีเมล์ของเครือข่ายและขอถ่ายโอนจดหมายจากตัวบริการอีเมล์โดยจะดูแลเกี่ยวกับการดึงข้อมูลอีเมล์จากเซิร์ฟเวอร์มายังเครื่องพีซีของผู้ใช้งานทำหน้าที่รับและเก็บไฟล์ชนิดข้อความของอีเมล์ เป็นต้น POP3 คือโปรโตคอลที่พัฒนาเป็นเวอร์ชัน 3 ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่ใช้กันมาก

ระบบการทำงานที่มี POP3 Mail Server อยู่ซึ่งแต่ละ Server ก็จะมีการกำหนดค่า IP Address และชื่อของตนเอง โดยจะใช้งาน
POP3 Mail Server
ในการเก็บ Mail Account และข้อมูล Mail ที่ส่งเข้ามายัง Mail Account นั้น ๆ เพื่อรอเจ้าของ Mail Account
นั้นมาจัดการดึงข้อมูล Mail ไปอ่านอีกครั้งหนึ่ง
port
( คำนาม ) พอร์ต , ตัวเสียบหลังคอมพิวเตอร์ที่คุณเสียบอุปกรณ์ต่อพ่วงเข้าไปได้พอร์ตมักจะเป็นแบบอนุกรมหรือขนาด (ดูที่ printer), ตัวเลขที่ใช้ระบุตำแหน่งของระบบงานบนอินเทอร์เน็ต

(
คำกิริยา )การแปลงซอฟต์แวร์ระบบงานไปยังระบบปฏิบัติการที่ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่เขียนมาแต่แรกนั่นคือการนำระบบงานหนึ่งย้ายไปยังอีกแพล็ตฟอร์มหนึ่ง
Portal
หรือ Portal Site, เว็บท่าหรือตำแหน่งที่เป็นเสมือนท่า ซึ่งเป็นที่รวบรวมแหล่งข้อมูลรวบรวมเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้สะดวก
post
โพสต์ , การส่งข้อความอิเล็กทรอนิกส์ มักจะเพิ่มข้อความเข้าไปยังกลุ่มข่าวยูสเน็ตหรือออนไลน์บูลเลทินบอร์ดนอกจากนี้ยังหมายถึงกระบวนการส่งบทความไปยังกลุ่มข่าวด้วย
Post-Paid
ระบบหนึ่งของการให้บริการที่ใช้ก่อนจ่ายที่หลังซึ่งผู้ขอใช้บริการต้องใช้เอกสารและหลักฐานลงทะเบียนเมื่อแรกซื้อหลังจากนั้นทางผู้ให้บริการก็จะส่งบิลเก็บค่าบริการไปตามที่อยู่
Pre-Paid
ระบบหนึ่งของการให้บริการที่จ่ายก่อนใช้ทีหลังซึ่งผู้ขอใช้บริการต้องซื้อบัตรเติมเงินก่อนและสามารถโทรออกได้ตามมูลค่าของวันและ
เวลาที่กำหนดใช้ในบัตรเช่น 300 บาท โทรได้ 30 วัน
preferences
การกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ของโปรแกรมคอมพิวเตอร์
preview
พรีวิว , การตรวจดุก่อนจะแสดงจริง , โหมดสำหรับแสดงภาพรวมของงานหรือเอกสารที่ทำเสร็จเพื่อการทำงานที่เร็วขึ้น มองเห็นภาพรวมของงานและแก้ไขได้ง่ายขึ้นหรือดูหน้าเอกสารก่อนจะสั่งพิมพ์จริง
print
พิมพ์ , การสร้างผลลัพธ์จากคอมพิวเตอร์ลงบนหน้ากระดาษหรือไมล่าโดยใช้เทคโนโลยีหลายแบบนอกจากนี้ยังเป็นคำสั่งมาตรฐานมากที่สุดคำสั่งหนึ่งในโปรแกรมหรือภาษาโปรแกรมหนึ่งในไม่กี่คำสั่งที่เข้าใจทั่วกันการพิมพ์งานนี้มีตัวเลือกให้ป้อนอยู่บ้าน เช่น คุณระบุจำนวนสำเนาจำนวนหน้าที่จะพิมพ์ ( ในกรณีที่ไม่ต้องการพิมพ์ทั้งหมด )เครื่องใดที่จะเรียงลำดับหน้า เป็นต้น
printer
เครื่องพิมพ์ , อุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่นำเสนอผลลัพธ์เป็นภาพ, อักษรที่พิมพ์ลงกระดาษ เครื่องพิมพ์จะแตกต่างกันตามราคา ความเร็ว ความละเอียดระดับเสียงรบกวน การควบคุมกระดาษ คุณภาพ โดยเครื่องพิมพ์จะแบ่งออกเป็นหลายแบบ เช่นดอตแมทริกซ์ เดซีวิล อิงก์เจ็ต และเลเซอร์
process
กระบวนการ , โปรแกรมหรือส่วนของโปรแกรมในระบบปฏิบัติการซึ่งทำได้หลายงานพร้อมกัน เช่น โอเอส /ทู ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าโปรแกรมเลย แต่เรียกว่ากระบวนการแทน แฟ้มชนิด EXE และ COM ทุกแฟ้มจะทำงานในฐานะกระบวนการกระบวนการหนึ่งสามารถทำงานด้วยกระบวนการย่อยได้มากกว่า 1 กระบวนการ
processor
โปรเซสเซอร์ , หน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์ที่รวบรวมวิธีการทำงานของคอมพิวเตอร์เอาไว้โดยทั่วไปโปรเซสเซอร์จะหมายถึง หน่วยประมวลผลกลาง แต่ก็มีโปรเซสเซอร์แบบอื่น ๆอีกหลายชนิด ชนิดที่สองส่วนมากเป็นตัวประมวลผลร่วมคณิตศาสตร์นอกจากนี้ยังมีโปรเซสเซอร์อีกหลายแบบที่อาจจะอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดโปรเซสเซอร์ของแท้ต้องทำงานตามคำสั่ง เช่น จัดเรียง กรองหรือทำการดำเนินงานทางคณิตศาสตร์
Profile
เป็นการกำหนดรูปแบบเสียงกริ่งหรือลักษณะการใช้งานโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เช่น ทั่วไปเงียบ ประชุม
ดูหนังนอกสถานที่ วิทยุติดตามตัว ออฟไลน์ สั่นฯลฯ ตามที่กำหนดรูปแบบไว้ เช่น หากอยู่ในโรงหนัง ก็สามารถตั้ง Profiles ให้เป็นแบบ
เงียบ หรือ สั่นและหากอยู่ในสถานที่ ๆไม่ต้องการให้มีสัญญาณรบกวนจากโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นบนเครื่องบินสามารถตั้งเป็น
แบบออฟไลท์ได้เช่นกันเพื่อตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่ยังใช้งานฟังก์ชั่นส่วนอื่น ๆได้ตามปกติ
program
โปรแกรม , ชุดของคำสั่งที่เขียนต่อเนื่องกันด้วยภาษาโปรแกรมและให้คอมพิวเตอร์สั่งการได้มีความหมายเดียวกับซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ยังเรียกว่าระบบงานด้วยไม่ว่าคุณจะเรียกว่าอะไรก็ตามโปรแกรมจะผสมผสานจากแป้นพิมพ์และประกอบขึ้นมาด้วยเครื่องหรือผู้ชำนายการโปรแกรมประเภทที่คุ้นเคยกันดีที่สุดในตลาดผู้บริโภคหรือผู้ใช้ท้ายสุดโปรแกรมระบบงานจำพวกเวิร์ดโปรเซสเซอร์ ฐานข้อมูล สเปรดชีต โปรแกรมกราฟิกเกมและโปรแกรมเพื่อการศึกษา แต่มีโปรแกรมชนิดอื่น ๆ อีกที่ไม่ค่อยจะได้เห็นด้วยตาเปล่าได้แก่ ระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์สื่อสาร และเครื่องอำนวยประโยชน์ เช่นโปรแกรมตรวจสอบทุกอย่างในคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า Norton Utilities ซึ่งคอมพิวเตอร์จะมองเข้าไปข้างในตัวเองเพื่อตรวจนับและแก้ปัญหาบนฮาร์ดดิสก์และฟลอปปีดิสก์รวมทั้งยังมองเห็นด้วยตัวเองด้วยคุณจะใช้โปรแกรมที่จำลองประสิทธิภาพการทำงานของชิปหรือชิ้นส่วนของฮาร์ดแวร์ได้ด้วย (ดูที่application program)
prototype
ต้นแบบ , โมเดลสำหรับส่วนของฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดหรือรุ่นที่พัฒนาไปกว่าปัจจุบันตันแบบมักแสดงให้เห็นรูปร่างที่ผู้ออกแบบตั้งใจให้เป็น แต่ทำงานไม่ได้ทั้งหมดมีไว้ทดลองให้หรือสาธิตการทำงานจนกระทั่งผู้ใช้ประเมิน ตรวจสอบซ้ำและให้คำแนะนำในเรื่องการออกแบบก่อนที่จะเริ่มผลิตออกมาจริง ๆเครื่องมือในการทำต้นแบบบางอย่างอาจใช้เพื่อสร้างของจริงได้เลย เช่นการวางตำแหน่งที่ตรวจสอบแล้วจะสร้างรหัสคำสั่งออกมาได้เลย
PTT (Push To Talk)
แอบพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถือที่ทำให้โทรศัพท์มีคุณสมบัติในการติดต่อสื่อสารเหมือนกันกับเครื่องวอล์คกี้-ทอล์คกี้ (Walkie-Talkie) เป็นการสื่อสารโดยพูดเพียงครั้งเดียวแต่สามารถที่จะรับฟังพร้อมกันได้หลายๆคน หรือจะเลือกเป็นแบบตัวต่อตัวก็ได้ซึ่งจะต่างจากวอล์คกี้-ทอล์คกี้ตรงที่จะครอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากกว่าทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารลงได้โดยการใช้งานนี้ต้องมีมือถือและเครือข่ายที่รองรับการใช้งาน GPRS
PTV (Push To View)
เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่รวมเอาระบบเน็ตเวิร์คและมัลติมีเดียเข้าไว้ด้วยกันทำให้ผู้ใช้หลายคนสามารถแชร์ไฟล์วิดีโอแบบ Real-Time ให้ดูสดๆควบคู่ไปกับการส่งเสียง และสามารถเลือกคนที่จะแบ่งภาพให้ดูได้ด้วย โดย PTV นี้พัฒนาจาก Push-To-Talk (PTT)
Pull Mail
คือการดึงอีเมล์ผ่าน WEP หรือการดาวน์โหลดต้นฉบับอีเมล์มาอยู่ที่หน้าจอมือถือซึ่งการเช็คอีเมล์โดยวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่ใช้มือถือทุก
รุ่นที่รองรับ WEP และใช้เครือข่าย GPRS ได้ปกติแล้ววิธีนี้จะไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อมีอีเมล์เข้ามา แต่ผู้ใช้สามารถสมัครบริการ SMS
Alert
กับทางผู้ให้บริการอีเมล์ที่ใช้งานอยู่ได้และอาจมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมในส่วนนี้ต่างหาก
Push Mail คืออะไร
เทคโนโลยีที่ทำให้คุณสามารถเปิดรับอีเมล, ข้อมูลบุคคล (contacts), ปฎิทิน (calendar) หรือกำหนดการปฎิบัติงาน (Task) ได้ทางโทรศัพท์มือถือของคุณทุกที่ทุกเวลา

- คุณสมบัติของ Pushmail

ระบบอีเมลแบบไร้สาย (Wireless e-mail)
เมื่อคุณต้องเดินทางไม่ว่าจะในประเทศหรือไกลถึงต่างประเทศคุณก็สามารถเรียกดูข้อความหรือ ข้อมูลชิ้นสำคัญได้บนมือถือ รองรับระบบ 850 900 1800 และ 1900 Mhz GSM/GPRS ซึ่งมีเครือข่ายต่างประเทศครอบคลุมทั้งในทวีปอเมริกาเหนือยุโรป และ ภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิค

คุณยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลอีเมลของบริษัทและเรียกใช้โปรแกรม Microsoft Exchange, IBM Lotus Domino และ Novell Groupwise ได้โดยไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าสู่ระบบหรือรอการดาวน์โหลด เมื่อมี ีอีเมลส่งถึงคุณอีเมลก็จะปรากฎบนอุปกรณ์มือถือของคุณอย่างอัตโนมัติโดยคุณสามารถรับส่งและเรียกดูเอกสารแนบในรูปแบบของโปรแกรม Word, Excel หรือ PowerPoint ได้อย่างง่ายดาย

ใช้งานข้อมูลบุคคล, ปฏิทินและกำหนดการปฏิบัติงานได้แบบไร้สาย (Wireless Contacts, Calendar and Tasks)ประมวลและจัดเรียง รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ (Contact), ปฎิทิน (Calendar) และ กำหนดการปฏิบัติงาน (Task) บนอุปกรณ์มือถือให้ตรงกับที่บันทึกในคอมพิวเตอร์ที่สำนักงานได้ตลอดเวลานอกจากนี้คุณยังสามารถปรับหรือเปลี่ยนกำหนดการให้ทันต่อเหตุการณ์และแจ้งไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อทำให้การทำงานทันต่อเหตุการณ์ได้เสมอ

โทรศัพท์ (Phone)
อุปกรณ์มือถือของคุณจะยังคงคุณสมบัติพื้นฐานของโทรศัพท์มือถือไว้ครบถ้วนทั้งการเชื่อมต่อกับบริการเสียง, บริการข้อความ รวมถึงการประชุม (conference call) เพื่อติดต่อกับลูกค้าหรือพื่อนร่วมงานในองค์กร

เบราว์เซอร์ (Browser)
คุณสามารถท่องโลกอินเตอร์เนตหรืออินทราเนตขององค์กรผ่านทางอุปกรณ์มือถือเพื่อติดตามข่าวสารเหตุการณ์ด่วน ข้อมูลธุรกิจ กีฬา หรือบันเทิง โดยระบบนี้ยังสามารถปรับแต่งเพื่อให้ใช้งาน Java หรือ HTML ได้อย่างสอดคล้อง และ ตรงตามความต้องการของคุณ

QCIF (Quarter Common Intermediate Format)
คือขนาดของไฟล์วิดีโอที่ 176x144 พิกเซล หรือ 1 ใน 4 ของแบบ CIF โดยใช้มาตรฐานการบีบอัด K.261 จาก ITU (International Telecom Union) เช่นเดียวกันในการทำวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที
QWERTY keyboard
ชื่อที่ใช้กันทั่วไปกับแบบของแป้นพิมพ์มาตรฐานทั้งของเครื่องพิมพ์ดีดและคอมพิวเตอร์ชื่อนี้เกิดจากการผสมกันระหว่างตัวพยัญชนะบนปุ่มในแถวที่ 3 หรือแถวบนซ้ายสุดของแป้นที่เป็นตัวพยัญชนะจำนวน 6 ปุ่มแรกบนแป้นพิมพ์
Quad Band
หมายถึงโทรศัพท์มือถือที่สามารรองรับคลื่นความถี่ได้ 4 ระบบสัญญาณคือ 850 MHz , 900 MHz , 1800 MHz และ 1900 MHz ซึ่ง GSM 850/1900เป็นคลื่นความถี่ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศละตินอเมริกาส่วน GSM 900/1800 เป็นคลื่นความถี่ที่ใช้ในแถบยุโรปและเอเชีย (ดูที่Dualband , Triband)

R-UIM (Removable User Identity Module)
คือ SIM Card ของระบบ CDMA มีขนาดเท่ากันกับ SIM Card ของระบบ GSM ซึ่ง R-UIM บางชนิดที่เป็น dual-mode สามารถที่จะใช้ได้ทั้งระบบ GSM และ CDMA โดยจะ roaming ข้ามระบบได้ด้วยการใช้ในเครื่องโทรศัพท์ที่เป็น multi-mode
RA
RA (Real Audio)
เป็นไฟล์เสียงสำหรับใช้กับโปรแกรม Real Player โดยเฉพาะ มีพื้นฐานมาจากไฟล์ Wave แต่ถูกบีบอัดให้เล็กลงด้วยเทคโนโลยีเฉพาะเพื่อใช้ในการรับส่งข้อมูลเสียงทางอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก
RAM
ย่อมาจาก Random access Memory, แรม , หน่วยความจำชนิดหนึ่งในคอมพิวเตอร์ที่ใช้เขียนอ่านได้ , คำว่า random คืออ่านเขียนข้อมูลจากตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งเมื่อใดก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องอ่านทุกส่วนของหน่วยความจำเพื่อหาตำแหน่งดังกล่าวแรมโดยทั่วไปหมายถึง หน่วยความจำภายในคอมพิวเตอร์ที่มีไมโครชิปเตรียมไว้ให้มักเป็นหน่วยความจำหลัก มีหน่วยเป็นกิโลไบต์หรือเมกะไบต์ , แรมเป็นพื้นที่หน่วยความจำชั่วคราวที่ทำงานได้เร็วแต่ข้อมูลโปรแกรมและระบบปฏิบัติการจะอยู่จนกว่าจะจัดเก็บ บันทึกหรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ (ดูที่ROM และWORM)
RAM disk
ส่วนหนึ่งของหน่วยความจำภายในคอมพิวเตอร์ (RAM) ที่ถูกปรับสภาพให้ทำงานเป็นดิสก์โดยดีไวซ์ไดรเวอร์พิเศษแรมดิสก์ใช้งานเช่นเดียวกับดิสก์ทั่วไปเพื่อเก็บและดึงแฟ้มมาใช้งานแต่แรมดิสก์ทำงานได้เร็วกว่าดิสก์มาตรฐานทั่วไปมากเพราะว่าเป็นอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดและเคลื่อนย้ายไม่ได้ ข้อเสียที่มีอยู่คือที่เก็บบนแรมดิสก์จะหายไปเมื่อปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ดังนั้นจึงต้องบันทึกข้อมูลทั้งหมดลงในดิสก์จริง ๆ ก่อนแรมดิสก์มีประโยชน์ในการเก็บโปรแกรมบางโปรแกรมที่ใช้ดิสก์มากเพราะว่าแรมไดรฟ์ทำงานได้เร็วกว่าดิสก์ปกติ หมายความว่าเหลือแรมให้โปรแกรมใช้น้อยลงแรมดิสก์เรียกอีกอย่างว่า virtual drive
random-access memory
(ดูที่RAM)
RDS (Radio Data System)
โปรแกรมแสดงรายละเอียดข้อมูลในการฟังรายการวิทยุโดยแสดงเป็นข้อความ เช่น ข้อมูลข่าวในขณะนั้นซึ่งเป็นบริการเสริมที่ใช้งานผ่านเครือข่าย GPRS, EDGE ของระบบเครือข่าย
README
อ่านฉันเถอะ , ชื่อแฟ้มข้อความที่เก็บข้อมูลที่ตรงกับโปรแกรมที่สุด เช่นการเปลี่ยนแปลงเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งเพิ่มเติมล่าสุดและคำอธิบายข้อผิดพลาดที่ยังไม่ได้แก้ไขก่อนผลิตภัณฑ์นี้จะออกมาวางจำหน่ายเมื่อโปรแกรมไม่ตรงกับเอกสาร ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จึงหันมาใช้แฟ้ม README เพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น แฟ้ม README เป็นข้อความล้วน ๆซึ่งอ่านด้วยเอดิเตอร์ข้อความหรือเวิร์ดโปรเซสเซอร์ชนิดใดก็ได้แฟ้มดังกล่าวนี้มีชื่อแตกต่างกันไป เช่น READ.ME, README, TXT และ README.DOC เป็นต้น
read-only
อ่านอย่างเดียว , ชนิดของสื่อที่อ่านข้อมูลได้ แต่เขียนลงไปไม่ได้ดิสก์แบบซีดีรอมเป็นสื่อแบบอ่านอย่างเดียว เช่น เครื่องเล่นจากจานเสียง คุณจะอ่าน (เล่น ) ได้ แต่เขียนกลับ ( บันทึก ) ลงไปไม่ได้นอกจากนี้ยังใช้เป็นแอตทริบิวต์หนึ่งของแฟ้มบนดอสอีกด้วยซึ่งทำให้แฟ้มหรือชุดข้อมูลอ่านได้เพียงอย่างเดียว โดยจะไปแก้ไขและลบทิ้งไม่ได้เลยเช่น แฟ้มระบบปฏิบัติการที่จะออกแบบให้เป็นแฟ้มอ่านอย่างเดียวเพื่อกันไม่ให้ถูกลบทิ้งไปโดยไม่ได้ตั้งใจ
read-only memory
ใช้คำย่อว่า ROM, หน่วยความจำที่อ่านอย่างเดียว , หน่วยจัดเก็บเอกสาร สามารถอ่านได้ แต่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ (ดูที่ROM)
RM (Real Media)
ไฟลืมัลติมีเดียที่ถูกสร้างขึ้นจาก Real Producer เพื่อใช้แสดงสำหรับ Realplayer โดยจะมี 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ Real Audio ใช้นามสกุล .ra สำหรับไฟล์ข้อมูลเสียง, Real Video ใช้นามสกุล .rv สำหรับไฟล์ข้อมูลวิดีโอ (ไม่รวมเสียง), Real Media ใช้นามสกุล .rm สำหรับไฟล์ข้อมูลวิดีโอและข้อมูลเสียงโดย RM นี้เป็นไฟล์ที่มีขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพในการนำเสนอผ่านอินเทอร์เน็ตและก็จำเป็นต้องใช้ Real Player ในการเปิดชมเท่านั้น
Realplayer
เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง มัลติมีเดียต่าง ๆจากการแพร่ภาพทางเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีนามสกุลเป็น .ram ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังไม่มี RealPlayer ก็ให้จัดการหามาติดตั้งไว้ให้เรียบร้อยเสียก่อนแต่ส่วนใหญ่ทางเว็บไซต์นั้นได้จัดเตรียมลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไว้ให้แล้ว
realtime
หน่วยของเวลาตามเวลาจริงที่ผ่านไปไม่ใช่หน่วยของเวลาในคอมพิวเตอร์ เหตุการณ์ในคอมพิวเตอร์แบบ realtime วัดกันได้ด้วยอุปกรณ์บอกเวลาปกติการทำงานของคอมพิวเตอร์ส่วนมากวัดช่วงเวลาที่ผ่านไปตามเวลาการะประมวลผลของคอมพิวเตอร์หรือระบบที่ไม่เป็นจริงหรือจำลองตัวเป็นเวลาที่เร็วกว่าปกติ หรือช้ากว่าปกติเพื่อทำการทดลอง , เวลาจริงเป็นการเน้นการทำงานแบบโต้ตอบกันโดยตรงในขณะนั้น เช่น realtime online
reboot
รีบูต , การปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ การเปิดคอมพิวเตอร์ เรียกว่า booting หรือ booting up การปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่นี้ทำได้ 2 วิธีคือ โคลต์บูต (cold boot) ได้แก่การปิดเครื่องสักครู่หนึ่งแล้วเปิดใหม่ และวอร์มบูต (warm boot) ได้แก่ กดปุ่ม Ctrl-Alt-Del บนคีย์บอร์ดพร้อมกัน หรือกดปุ่มรีเซตที่ตัวเครื่องตามปกติแล้วมักทำวอร์มบูตแต่บางครั้งต้องทำโคลด์บูตเพื่อล้างหน่วยความจำทิ้งไปทั้งหมดวอร์มบูตจะทำงานได้เร็วกว่าโคลด์บูต
record
( คำนาม )หน่วยข้อมูลแต่ละหน่วยในฐานข้อมูล เรคอร์ดประกอบด้วยฟิลด์ตั้งแต่ 1 ฟิลด์ที่มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลจริงที่เก็บอยู่ ฟิลด์ต่าง ๆผสมกันเพื่อสร้างเรคอร์ดเช่นเดียวกับการเติมช่องว่างลงในแผ่นกระดาษซึ่งช่องว่างคือฟิลด์ และแผ่นกระดาษคือเรคอร์ด ในโมเดลฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์เรคอร์ดเทียบเท่ากับแถว และทุกแถวมีโครงสร้างฟิลด์เดียวกัน

(
คำกริยา ) การเขียนข้อมูลมักใช้กับการบันทึกข้อมูลเสียงและเก็บลงในแฟ้มคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนดิสก์ตามปกติและคำว่า เขียน ใช้เมื่อบันทึกข้อมูลลงในดิสก์หรือหน่วยความจำ
register
รีจีสเตอร์ , ที่เก็บขนาดเล็ก ๆ อยู่ในไมโครโปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์รีจีสเตอร์เป็นแถวหรือกลุ่มของฟลิปฟลอป (flip-flop; หน่วยจัดเก็บแบบฐานสอง )ที่เก็บบิตของข้อมูลเพื่อนำมาให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลคอมพิวเตอร์ในระดับล่างสุด (ดูที่ assembly language, bit, flip flop และ word)
Registry
รีจีสตรี , ส่วนที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ ของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และระบบปฏิบัติการของวินโดวส์ 95/98, NT, Windows Me ไปจนถึง Windows XP
reinstall
กระบวนการติดตั้งใหม่อีกครั้งอันเนื่องมาจากมีความผิดปกติเกิดขึ้น
remote
รีโมต , ระยะไกล , คอมพิวเตอร์ที่อยู่ไกลเป็นเครื่องที่เชื่อมต่อเข้าไปยังเครือข่ายจากระยะไกลออกไป
resolution
ความละเอียด , วิธีการวัดความชัดเจนของภาพความละเอียดนี้เกี่ยวข้องกับจำนวนจุดของพิกเซลต่อนิ้วบนจอภาพหรือจำนวนจุดต่อนิ้วที่เครื่องพิมพ์เลเซอร์พิมพ์ออกมาได้ซึ่งบอกความชัดเจนและความคมของภาพ เช่น เครื่องพิมพ์เลเซอร์บางเครื่องพิมพ์ได้ที่ความละเอียด 300 จุดต่อนิ้ว (dpi) เครื่องพิมพ์ความละเอียดสูงจะแสดงผลได้ตั้งแต่ 600 ถึง 2,400 จุดต่อนิ้วความละเอียดของส่วนแสดงผลกราฟิกวัดตามแนวนอนและแนวตั้ง ความละเอียด 320 x 200 บอกว่าใช้จุดขนาดใหญ่สร้างภาพ ขณะที่ความละเอียด 1,240 x 800 หมายถึงจุดที่มีขนาดเล็กกว่าและภาพที่ละเอียดกว่าตาเปล่าจะเห็นจุดในความละเอียดที่ต่ำว่า 600 จุดต่อนิ้ว แต่เครื่องพิมพ์แบบ 300 จุดต่อนิ้ว ก็ถือว่ามีความละเอียดที่ใช้ได้กับความต้องการสำหรับการพิมพ์ส่วนใหญ่

ความละเอียดของส่วนแสดงผลภาพสีนั้นจะขึ้นกับจำนวนสีที่แสดงได้ในแต่ละครั้งด้วย เช่นภาพที่มีความละเอียดต่ำจะแสดงผลได้ครั้งละไม่กี่ร้อยสีซึ่งเป็นการลวงตาของภาพที่มีความละเอียดสูงกว่าแต่นั่นเป็นเพียงเพราะว่าตาถูกหลอกล่อด้วยสีต่าง ๆ มากมายภาพที่มีความละเอียดสูงมักจะมีสีน้อยกว่า (เกมคอมพิวเตอร์ส่วนมากใช้ความละเอียดระดับกลาง ) ความละเอียดมักจะย่อจากคำว่า resolution เป็น res เช่น high res หรือ low res เพื่อบกความละเอียดสูงหรือต่ำ (ดูที่pixel)
resource
ทรัพยากร , คอมพิวเตอร์ก็มีทรัพยากรเหมือนกัน ได้แก่ หน่วยความจำดิสก์เก็บข้อมูล เครื่องพิมพ์มอนิเตอร์ เป็นต้น ในวินโดวส์และบนเครือข่ายคุณมักจะต้องการดูทรัพยากรของคุณที่ใกล้จะหมด ในสภาวะของการเขียนโปรแกรมสิ่งของบางอย่าง เช่น กรอบสนทนา บิตแมป และฟอนต์ ถือเป็นทรัพยากรด้วยและโปรแกรมหลายโปรแกรมนำไปใช้งานได้โดยไม่ต้องแก้ไขภายในโปรแกรม
restart
รีสตาร์ท , เริ่มทำต่อ , เริ่มทำงานใหม่ , เริ่มดำเนินการใหม่
restore
( คำกริยา )การนำกลับคืน , การหลับไปสู่สภาวะปกติ , การคัดสำเนาแฟ้มจากที่เก็บหรือที่เก็บสำรองหรือเทปไปยังที่เดิมบนฮาร์ดดิสก์ , การนำกลับคืนเป็นการทำงานที่ตรงข้างกับการเก็บสำรองมักจะทำเมื่อเกิดสิ่งที่เลวร้ายขึ้น เช่น หลังจากข้อมูลเสียหายไปแล้วเป็นการนำแฟ้มกลับมาใหม่จากดิสก์ที่เก็บสำรองไว้ล่าสุด หรือถ้าลบแฟ้มไปจะต้องนำแฟ้มกลับมาจากดิสก์ที่เก็บสำรองไว้แต่สิ่งที่กล่าวมานี้จะทำไม่ได้หากผู้ใช้ไม่เก็บสำรองบ่อย ๆ , ใน GUI คือการนำช่องหน้าต่างกลับมาอยู่ในขนาดเดิมหลังจากที่ขยายใหญ่สุดไปแล้วทำได้ด้วยการคลิกบนส่วนชี้ลงของลูกศรคู่ที่มุมขวาบนของช่องหน้าต่าง หรือใช้คำสั่ง Restore ที่เมนู Control
Ringback Tone
คือบริการเสียงเพลงระหว่างรอรับสายจากเดิมเวลาโทรมาหาเพื่อนขณะรอเพื่อนรับสายอยู่เราจะได้ยินเป็นเสียง "ตู้ด...ตู้ด"ซึ่งหมายถึง
สัญญาณสายว่าง แต่ถ้าเพื่อนเราใช้บริการ Ringback Tone เสียงที่เราได้ยินจะเป็นเสียงเพลงที่เพื่อนเราเลือกไว้ซึ่งแต่ละโอเปอเรเตอร์
จะใช้ชื่อในการเรียกแตกต่างกันไป เช่น AIS เรียกว่า Calling Melody
Ringer ID
เป็นเสียงเรียกเฉพาะตัว หรือเสียงเรียกตามชื่อที่ตั้งไว้โดยผู้ใช้โทรศัพท์จะกำหนดโทนเสียงที่เจาะจงลงไปสำหรับรายชื่อในสมุด
โทรศัพท์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์ทราบว่าใครโทรเข้ามาโดยการแยกแยะจากเสียงเรียกเข้า
roaming
โรมมิ่ง , การใช้อินเทอร์เน็ตผ่านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ต่างท้องถิ่น โดย ISP รายนั้นมีโหนดให้บริการในพื้นที่อื่น เช่นนักท่องเที่ยวสามารถใช้อินเทอร์เน็ตต่างประเทศได้ เพียงหมุนโทรศัพท์ในพื้นที่นั้นและเสียค่าบริการในราคาโทรศัพท์ท้องถิ่น
ROM
ย่อมาจาก Read-Only Memory, รอมเป็นหน่วยความจำชนิดหนึ่งที่อ่านข้อมูลออกมาได้แต่เขียนไม่ได้ทำมาจากสารกึ่งตัวนำเพื่อเก็บข้อมูลอย่างถาวรแบะไม่หายไปเมื่อไม่มีพลังงานมาเลี้ยงเช่น ซีดีเป็นสื่อประเภทรอมรอมมักใช้เพื่อพูดถึงชิปภายในคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลพื้นฐานสำหรับคอมพิวเตอร์ไว้อย่างถาวรเช่น ไบออสในพีซีและในคอมพิวเตอร์แบบโยกย้ายได้มักใช้เก็บโปรแกรมหรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการ (ดูที่RAM)
root directory
ไดแรกทอรีแรกและไดแรกทอรีเดียวเท่านั้นไดแรกทอรีนี้ไม่มีความสำคัญจนกว่าคุณจะมีไดแรกทอรีย่อยและโครงสร้างดิสก์แบบต้นไม้จากนั้นไดแรกทอรีอื่น ๆ เช่น ไดแรกทอรีย่อยจะแตกกิ่งก้านออกมาจากรากคล้ายต้นไม้เครื่องหมายแทนไดแรกทอรีรากบนดอสคือ \ ขณะที่บนยูนิกซ์คือ /ดังนั้นคุณจะย้ายไปยังไดแรกทอรีรากได้โดยใช้คำสั่ง CD\ บนดอส หรือ cd/ บนยูนิกซ์เพียงคำสั่งเดียว

ไดแรกทอรีรากนี้สร้างขึ้นมาด้วยคำสั่ง FORMAT และจะเก็บแฟ้มได้เช่นเดียวกับไดแรกทอรีอื่น ๆคงเป็นการใช้งานอย่างฉลาดหากจะเก็บแฟ้มไว้บนไดแรกทอรีรากน้อย ๆเพราะดอสจะมีจำนวนแฟ้มหรือไดแรกทอรีจำกัดบนไดแรกทอรีรากนอกจากนี้คุณยังลบไดแรกทอรีนี้ไม่ได้ด้วย (ดูที่directory)
RS-232, RS-232-C
ย่อมาจาก Recommended Standard-232, และคำว่า C แทนรุ่นที่ 3 ของมาตรฐาน , คำนี้ไม่ใช่หมายเลขส่วนประกอบของวิทยุสื่อสารสมัครเล่นแต่เป็นวิธีการรับส่งข้อมูลมาตรฐานผ่านสายอนุกรม และใช้กับโมเด็ม เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์อนุกรมอื่น ๆนอกจากนี้ยังมีเรื่องราวทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานอีกมากมาย ดังนี้

RS-232
เป็นมาตรฐานของ Electrical Industries Association ในเรื่องราวสื่อสารแบบไม่ประสานจังหวะมาตรฐานนี้ได้กำหนดสายต่อช่วงเวลาและการส่งสัญญาณที่ใช้ระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ต่อพ่วงโดยใช้สายเชื่อมต่อ DB แบบ 25 และ 9 เข็ม

RS-232
ใช้กับการสื่อสารแบบไม่ประสานจังหวะระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ต่อพ่วงความยาวของสายมากที่สุดคือ 50 ฟุตแต่จะขยายให้เกินกว่านี้ได้โดยใช้สายที่มีคุณภาพดีมากไลน์ไดรเวอร์เพื่อกระตุ้นสัญญาณหรือโมเด็มแบบ short-haul

RS-232-C,
คำว่า C แทนรุ่นที่ 3 ของมาตรฐาน ซึ่ง RS-232-C นี้ทำงานได้เหมือนกับมาตรฐาน CCITT V.24 (ดูที่serial port)
RS-MMC (Reduced Size Multimedia Card)
คือการ์ดหน่วยความจำที่พัฒนาต่อมากจาก MMC โดยมีขนาดเล็กลงเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้นและสามารถใช้งานร่วมกับตัวอ่านการ์ดหน่วยความจำ (Card reader) แบบเดิมได้ เพราะ Pin หรือหน้าสัมผัสมีขนาดเท่า MMC แบบเดิมและเมื่อหน่วยความจำมีขนาดเล็กลงจึงทำให้สามารถออกแบบโทรศัพท์ให้มีขนาดเล็กลงไปได้ด้วย (ดูที่DV RS-MMC)
RSS reader (Reality Simple Syndication reader)
วิธีการอ่านข่าวแบบเดิมนั้นต้องไล่นั่งเปิดทีละเว็บเหมือนกับไล่ซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านทีละฉบับ แต่วิธีแบบใหม่นี้จะคล้ายๆ กับทีวี คือให้เว็บไซด์ต่างๆ ส่งข่าวเข้ามาในเครื่องของเราอย่างอัตโนมัติโดยผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE

save
บันทึก , การเก็บข้อมูล ( จากแรม ) ลงไปในอุปกรณ์จัดเก็บที่ถาวรมากกว่า เช่น ฟลอปปีดิสก์หรือฮาร์ดดิสก์โปรแกรมเกือบทุกโปรแกรมมีคำสั่ง Save ให้เก็บบันทึกงาน ดังนั้นจึงควรบันทึกงานบ่อยๆ มิฉะนั้น ถ้าผู้ใช้พบกับปัญหาไฟดับหรือโปรแกรมผิดปกติอย่างรุนแรงงานทุกอย่างที่ทำมาจะหายไปหมด เนื่องจากเก็บไว้ในหน่วยความจำซึ่งจะสิ้นสุดลงทันทีเมื่อไฟดัง
save as
การเก็บแฟ้มที่มีอยู่แล้วโดยใช้ชื่ออื่น คำสั่ง Save As บันทึกแฟ้มแต่ให้คุณเปลี่ยนชื่อแฟ้มใหม่และอาจเปลี่ยนรูปแบบการเก็บบันทึกแฟ้มนั้นด้วย
scan
สแกน, การอ่านข้อความภาพ หรือ รหัสแท่ง (Barcode) เข้าไปในคอมพิวเตอร์โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าสแกนเนอร์ (Scanner), เป็นชื่อโปรแกรมที่ใช้ในการสแกนหาไวรัสในคอมพิวเตอร์


scanner
สแกนเนอร์ , อุปกรณ์ที่ใช้อ่านข้อความหรือภาพที่พิมพ์ไปแล้วมาเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์สแกนเนอร์มี 2 ขนาด คือ flat-bed กับ hand-held สแกนเนอร์แบบ flat-bed จะอ่านได้ครั้งละหน้า ขณะที่สแกนเนอร์แบบ hand-held จะกวาดได้บริเวณกว้างประมาณ 4 นิ้ว อุปกรณ์ที่ใช้แสงเพื่อทำให้ภาพกลายเป็นสัญญาณดิจิตอล เช่นภาพลายเส้นหรือภาพถ่ายเพื่อให้คุณรวมเข้าไปกับตัวหนังสือโดยใช้โปรแกรมจัดหน้ากระดาษหรือเดสก์ทอปพับลิชชิงหรือไปรวมกับภาพที่ได้จาก CAD
script
สคริปต์, ชุดคำสั่งที่เก็บไว้ในรูปแบบแฟ้มเอสกี ซึ่งโปรแกรมประยุกต์นำไปใช้งาน, ตัวพิมพ์ซึ่งเป็นรูปแบบของลายมือเขียน, ไฟล์หรือเอกสารที่พิมพ์ที่เป็นสำเนาของข้อมูลที่แสดงผลบนหน้าจอ
scroll
สกรอลล์, การเลื่อนข้อความหรือภาพตามแนวตั้งหรือแนวนอนบนจอภาพใน GUI เหมือนกับว่ามอนิเตอร์ของคุณเป็นช่วงเอาไว้ดูภาพใหญ่ ๆ ทีละนิด
SD Card (SecureDisk Card)
การ์ดหน่วยความจำประเภทหนึ่งที่มีขนาดหน้ากว้างเท่ากับ MMC แต่หนากว่า สามารถเลือกป้องกันการเขียนทับได้ใช้หน่วยความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเป็น x โดย 1x มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากับ 150k โดยส่วนมากจะใช้กับสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือที่เน้นด้านมัลติมีเดีย
S-DMB (Satellite Digital Multimedia Broadcasting)
เทคโนโลยีการกระจายสัญญาณมัลติมีเดียแบบดิจิทัลผ่านทางดาวเทียมช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดูทีวีผ่านมือถือและอุปกรณ์พกพาอื่นๆ อาทิเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพาได้ทุกที่ทุกเวลา
SDRAM
เป็นแรมในตระกูล DIMM ประเภท dynamic RAM โดยการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้สัญญาณจากภายนอกมาควบคุมเพื่อให้สามารถทำงานไปพร้อม ๆ กับซีพียูส่งผลให้ทำงานได้เร็วและเป็นที่นิยมใช้ในเมนบอร์ดรุ่นปัจจุบันนอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาแรมรุ่นใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกก็คือ DDR SDRAM (Double Data Rate DRMA) และ DSDRAM (Double Speed DRAM)
search
ค้นหา, การตรวจสอบแฟ้มจากข้อมูลที่กำหนด เช่น คำ ตัวอักขระ หรือสัญลักษณ์ เป็นต้นเวิร์ดโปรเซสเซอร์มีขีดความสามารถค้นหาคำขณะที่ฐานข้อมูลมีโปรแกรมช่วยค้นหาเรคอร์ดที่ต้องการ
security
ความปลอดภัย, สภาวะที่เป็นการปกป้องข้อมูลจากผู้บุกรุกที่ไม่พึงประสงค์
self-extracted archive
แฟ้มโปรแกรมซึ่งบรรจุแฟ้มที่ผ่านการบีบอัดไว้ในตัวเมื่อเรียกใช้แล้วจะคลายตัวเองออกมาเป็นแฟ้มต้นฉบับได้
serial port
พอร์ตอนุกรม, พอร์ต (ตัวเชื่อมที่อยู่ด้านหลังเครื่องพีซี) ที่ให้ส่งข้อมูลได้ครั้งละ 1 บิตบางครั้งเรียกว่า พอร์ต RS-232 มีอยู่ 2 แบบคือ 1 เข็ม และ 25 เข็มซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์ติดต่อได้กับโมเด็ม เครื่องพิมพ์ เมาส์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น
sever
เซิร์ฟเวอร์, ตัวให้บริการ, คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมเครือข่ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการใช้บริการแฟ้ม การพิมพ์ การสื่อสาร และงานบริการอื่น ๆคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆในเครือข่ายทุกเครื่องจะต่อเข้ามาและขอใช้ดิสก์กับเครื่องพิมพ์ที่เซิร์ฟเวอร์

ในระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ตัวให้บริการจะใช้ระบบปฏิบัติการเครือข่ายพิเศษ แต่ถ้าเล็กกว่านั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลธรรมดา
setting
โครงร่างของโปรแกรมที่ใช้กำหนดสิ่งต่าง ๆ บนจอภาพ เช่นสี ขนาดของช่องหน้าต่าง การใช้หน่วยความจำ เป็นต้น
setup
เซตอัป, การแก้ไขโปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์ให้ทำงานตามวิธีที่ต้องการเพื่อให้ใช้งานครั้งแรกที่จัดเตรียมโปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์คือเมื่อผู้ใช้ติดตั้งสิ่งเหล่านั้นแล้ว หลังจากนั้นจะเป็นการปรับแต่ง
shared memory
เทคนิคการสื่อสารระหว่างกระบวนการที่มีหลาย ๆโปรแกรมเข้าใช้หน่วยความจำที่เดียวกันในระบบปฏิบัติการที่ทำได้หลายงานพร้อมกัน, semaphores หรือการจัดการแบบอื่น ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้ระบบงานชนกันหรือพยายามแก้ไขข้อมูลเดียวกันในเวลาเดียวกัน
shareware
แชร์แวร์, โปรแกรมที่อนุญาตให้ผู้ใช้ทดลองใช้ก่อน, ซอฟต์แวร์ที่คุณคัดสำเนาหรือแจกจ่ายให้อย่างถูกกฎหมายแต่ต้องจ่ายเงินหากใช้งานอยู่เป็นประจำมีโปรแกรมแชร์แวร์มากมายที่มีคุณสมบัติทัดเทียมกับซอฟต์แวร์ที่วางขายแต่มีราคาถูกกว่ามาก เมื่อจ่ายเงินค่าแชร์แวร์ไปแล้ว คุณจะได้รับคู่มือเป็นเล่มหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อในกรณีเกิดปัญหา และคำเตือนสำหรับการปรับรุ่นในอนาคตผู้ที่ต้องการใช้สามารถดึงแชร์แวร์มาได้จากบูลเลทินบอร์ดและผู้ให้บริการออนไลน์มากมายเช่น CompuServe นอกจากนี้ยังมีมาจากลุ่มผู้ใช้พีซีภายในท้องถิ่นด้วย
Shockwave
ระบบมัลติมีเดียทีพัฒนาโดยบริษัทแมคโคมีเดียที่อนุญาตให้เว็บเบราเซอร์สามารถแสดงภาพและเสียงแบบมัลติมีเดียผ่านอินเทอร์เน็ตได้
shortcut key
ชอร์ตคัตคีย์, ปุ่มลัด, ปุ่มหรือลาย ๆ ปุ่มที่กดพร้อมกันเพื่อให้ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง

รายการคำสั่งในเมนูบางคำสั่งมีปุ่มลัดให้ตรงไปยังรายการในเมนูนั้นทันทีและกดได้ที่แป้นพิมพ์โดยตรงแทนการเปิดเมนูและเลือกคำสั่งปุ่มลัดนี้เป็นวิธีที่ผู้ใช้อันเชี่ยวชาญใช้เพื่อประหยัดเวลาสำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือนาน ๆ ใช้ทีหนึ่งก็ใช้เมนูธรรมดาต่อไปได้
Shutter Speed, SV, S
ความไวชัตเตอร์ของกล้องถ่ายภาพซึ่งเป็นระยะเวลาที่แสงจะตกกระทบกับฟิล์มหรือเซนเซอร์รับแสงถ้าใช้เวลาในการตกกระทบมาก (ความไวชัตเตอร์ช้า) แสงก็เข้าไปมากหากมากเกินไปจะทำให้ภาพมีความสว่างมากเกินไปหรือเรียกอีกอย่างว่า โอเวอร์ (Over) แต่หากใช้เวลาน้อย (ความไวชัตเตอร์สูง)แสงก็เข้าไปน้อยและถ้าแสงน้อยเกินไปภาพที่ได้ก็จะมืดหรืออันเดอร์ (Under) ก็ได้ ซึ่ง Shutter Speed จะทำงานสัมพันธ์กับรูรับแสง (Aperture) ของกล้องถ่ายภาพ
SiRF Star III
คือซิปเซ็ตของระบบ GPS ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ซึ่งมีความไวในการ รับสัญญาณและมีความแม่นยำสูงขึ้นสามารถนำทางได้โดยต่อเนื่องมากกว่าเดิม และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน จึงช่วยให้ GPS รับสัญญาณบริเวณใต้ทางด่วนและในย่านที่มีตึกหนาแน่นก็สามารถทำได้แล้ว (ดูที่GPS)
Slide Phone
คือการดีไซน์โทรศัพท์มือถือชนิดหนึ่งในรูปแบบฝาสไลด์มีจุดเด่นที่หน้าจอขนาดใหญ่และอยู่ด้านนอก เหมาะสำหรับการใช้งานด้าน
มัลติมีเดียที่ต้องโชว์รูปภาพเมื่อเลื่อนหน้าจอขึ้นก็จะมีแผงปุ่มกดอยู่ด้านในต้องระวังเรื่องการเกิดรอยขีดบนหน้าจอเป็นพิเศษ และควร
ระวังเรื่องการตกกระแทก เพราะบริเวณฝาสไลด์จะบอบบางทำให้เสียง่ายเหมือนแบบฝาพับ
slot
สล็อต, ช่องเสียบ, รูเล็ก ๆ ยาว ๆ ที่แผ่นวงจรเพิ่มเติมเสียบเข้าไปได้ อาจเรียกอีกอย่างว่าช่องเสียบเพิ่ม อันที่จริงคำว่าช่องเสียบนี้เป็นคำที่ง่ายผู้รู้เรียกช่องเสียบเหล่านี้ว่า บัส (bus) และอ้างถึงคำนี้ด้วยคำอื่น ๆ เช่น MCA, ISA, EISA และ NuBus (ดูที่expansion card และexpansion slot)
SMAF (Synthetic music Mobile Application Format)
เป็นเทคโนโลยีของการพัฒนาไฟล์เสียงสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่าง PDA และโทรศัพท์มือถือ พัฒนาโดย Yamaha Corporation ซึ่ง
มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดามาตรฐานไฟล์เสียงดนตรีต่าง ๆแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของเสียงที่แสดงออกมา การทีโทรศัพท์มือถือจะเล่น
ไฟล์เสียงแบบ SMAF ได้นั้นจะต้องใช้ชิปเซตของ Yamaha เท่านั้นเทคโนโลยี SMAF มีการใช้อย่างแพร่หลายในโทรศัพท์เคลือนที่
ยี่ห้อต่าง ๆ เช่น Samsung, Motorola, LG และอื่น ๆฟอร์แมตไฟล์มีนามสกุลเป็น .mmf
Smalltalk
ภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุรุ่นแรกภาษาหนึ่งในโลกพัฒนาขึ้นมาที่ Xerox Palo Alto Research Center , การโต้ตอบกับ Smalltalk มีแนวคิดตรงกันกับการโต้ตอบแบบกราฟิกที่ใช้บนเครื่องแมคอินทอชและไมโครซอฟท์
smart card
สมาร์ทการ์ด, บัตรพลาสติกที่ชิปคอมพิวเตอร์ฝังอยู่ที่ตัวบัตร ซึ่งในชิปจะมีข้อมูลต่าง ๆของเจ้าของบัตรและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญสำหรับควบคุมการใช้บัตรนี้เพื่อทำรายการซื้อขายต่างๆ
Smart Phone
คือโทรศัพท์ที่ไม่ได้เป็นแค่โทรศัพท์ที่ใว้ใช้โทรเข้า - ออกธรรมดาแต่ยังได้รวมความเป็นพีดีเอหรือคอมพิวเตอร์มือถือรวมเข้ามาอยู่ภายในตัวด้วยทำให้เราสามารถใช้งานในส่วนของออร์แกไนเซอร์เพื่อจดบันทึกรายการต่าง ๆ ได้สมบูรณ์แบบอีกทั้งการเชื่อมต่อข้อมูลก็สามารถทำได้หลากหลายขึ้นพร้อมกับโปรแกรมการใช้งานที่มากมายอีกด้วย
smiley
สัญลักษณ์ที่ใช้สื่อแสดงอารมณ์ความรู้สึกซึ่งมีลัษณะแตกต่างกันไป เช่น :-) หน้ายิ้ม หรือ :-( หน้าบึ้ง เป็นต้น
SMS
ย่อมาจาก Short Message Service, เป็นบริการรับส่งข้อความของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบดิจิตอล
SMTP
ย่อมาจาก Simple Mail Transfer Protocol, โปรโตคอลรับส่งเมล์บนอินเทอร์เน็ต, โปรโตคอลที่สำคัญตัวหนึ่งซึ่งใช้ในการรับและส่งเมล์, โฮสต์คอมพิวเตอร์ทั้งฝ่ายรับและฝ่ายส่งจะอาศัยโปรแกรมลำเลียงจดหมาย ทำงานภายใต้ SMTP โดยทำหน้าที่เป็นทั้งไคลเอนต์หรือเซิร์ฟเวอร์ได้ตามสถานการณ์โปรแกรมจะทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์เมื่อต้องการส่งจดหมายออกไปยังโฮสต์อื่นและเป็นเซิร์ฟเวอร์เมื่อต้องรับจดหมายเข้าดังนั้นระหว่างโฮสต์คู่ใดคู่หนึ่งที่กำลังติดต่อด้วย SMTP เครื่องที่เป็นฝ่ายส่งก็จะอยู่ในสภาพของไคลเอนต์ และฝ่ายรับก็จะเป็นเซิร์ฟเวอร์และเมื่อสภาวะการรับส่งจดหมายสลับทิศทางกันสถานะไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์ก็จะกลับกันตามไปด้วย
software
ซอฟต์แวร์, โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ , ซอฟต์แวร์มักจะหมายถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประเภทใดก็ได้ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ เช่น ดอส โปรแกรมอำนวยความสะดวก ระบบงานจนกระทั่งโปรแกรมที่เก็บอยู่ในรอมซอฟต์แวร์ตรงข้ามกับฮาร์ดแวร์ซึ่งเป็นส่วนทางกายภาพในเรื่องการประมวลผลซอฟต์แวร์ทำให้ฮาร์ดแวร์ทำงานได้ ถ้าไม่มีซอฟต์แวร์แล้ว ฮาร์ดแวร์จะไม่เป็นอะไรเลยนอกจากความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน
software license
การอนุญาตให้ซอฟต์แวร์ตามเงื่อนไขที่ระบุเงื่อนไขเหล่านี้อาจจะกำหนดสิทธิของผู้ซื้อและจำกัดความรับผิดชอบของผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์
spam
การส่งข้อความทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ไร้สาระจำนวนมากมายเครือข่ายการส่ง spam เป็นสิ่งต้องห้าม ตัว spam เองก็ถือว่าเป็นแก้แค้นทางอิเล็กทรอนิกส์
special characters
ตัวอักขระพิเศษ, ตัวอักขระที่เป็นตัวประหลาดหรือตัวอักขระที่ไม่ได้ใช้งาน หรือตัวอักขระที่ทำหน้าที่พิเศษ, เช่นเครื่องหมายการค้า (TM) ถือว่าเป็นตัวอักขระพิเศษไม่มีบนแป้นพิมพ์ตัวอักขระส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ตัวอักษร เลข หรือ สัญลักษณ์ที่ใช้กันถือว่าเป็นตัวอักขระพิเศษทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีตัวอักขระพิเศษอื่น ๆที่อาจจะดูเหมือนกับตัวอักขระธรรมดา แต่ทำหน้าที่พิเศษด้วย เช่นตัวอักขระไวลด์การ์ดถือว่าเป็นตัวอักขระพิเศษเช่นกัน
speed
ความเร็ว, การวัดความเร็ว, ความเร็วของไมโครโปรเซสเซอร์มีหน่วยเป็นเมกะเฮิรตซ์ความเร็วของช่องใส่ดิสก์วัดจากเวลาในการดึงข้อมูล มีหน่วยเป็นมิลลิวินาทีโดยทั่วไปแล้วกล่าวกันว่า ยิ่งมีจำนวนเมกะเฮิรตซ์มากเท่าไรหรือเวลาดึงข้อมูลน้อยเท่าไร จะยิ่งทำงานได้เร็วมากเท่านั้น (ดูที่MHz)
spreadsheet
สเปรดชีต, โปรแกรมที่จัดตัวเลข และสูตรไว้ในแถวและคอลัมน์เพื่อคำนวณผลลัพธ์สเปรดชีตคำนวณได้รวดเร็วและถูกต้องโดยใช้สูตรคณิตศาสตร์, สเปรดชีตหลาย ๆตัวมีสมการทางสถิติ คณิตศาสตร์ หรือที่เกี่ยวข้อกับการเงิน ซึ่งในสเปรดชีตเรียกว่าฟังก์ชัน ดังนั้นจึงทำให้ผู้ใช้สนใจเรื่องการป้อนตัวเลขมากขึ้นขณะที่สดใจเรื่องการสร้างสมการที่จำเป็นให้น้อยลง
STN-LCD (Super Twisted Nematic)
หน้าจอ STN จะใช้หลักการบังคับสายไฟที่วางพาดกันอยู่ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนให้เกิดการปล่อยกระแสไฟไปยังช่องแสงต่างๆ (Pixels) ที่กำหนดไว้ ข้อดีของหน้าจอแบบ STN ก็คือต้นทุนการผลิตต่ำ ทำให้ราคาเครื่องก็ต่ำไปด้วย และใช้พลังงานน้อยแต่หน้าจอ STN จะมีการตอบสนองที่ค่อนข้างช้า ไม่เหมาะกับการแสดงภาพเคลื่อนไหวหรือการแสดงผลที่ต้องมีการสลับไปสลับมาอย่างรวดเร็ว และมีความสว่างค่อนข้างน้อยรวมทั้งสีสันไม่สดใสถ้าเทียบกับหน้าจอแบบ TFT
storage
ที่เก็บ, ที่ที่ใช้ใส่ข้อมูลอันมีค่าด้วยความหวังที่ว่าคุณจะได้พบอีกครั้งอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ใช้กัน ได้แก่ เทป ฟลอปปีดิสก์ ฮาร์ดดิสก์ และซีดีรอม
style
สไตล์, การจัดรูปแบบตัวหนังสือและคุณสมบัติของตัวอักขระทั้งหมดรวมกันเข้าเป็นหนึ่งเดียวสไตล์หมายถึงลักษณะที่เราเห็นตัวหนังสือ, ในโปรแกรมบางโปรแกรมสามารถจัดรูปแบบข้อความโดยใช้คำสั่ง Style, ในบางครั้งสไตล์อาจจะหมายถึงชุดของการจัดรูปแบบและคุณสมบัติของตัวอักขระที่ติดอยู่กับข้อความทั้งหมดเลย
Stylus
คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายปากกา มีไว้สำหรับจิ้มลงบนหน้าจอ Touch Screen ซึ่งดีกว่าการใช้นิ้วมือสัมผัสบนหน้าจอโดยตรง
เพราะจะทำให้เกิดรอยนิ้วมือและคราบมันบนหน้าจอได้
Super VGA
จอแสดงผลที่เร็วกว่า VGA ธรรมดา ทรงประสิทธิภาพมากกว่า EGA กระโดดข้ามความสามารถของ CGA อย่างง่ายดาย มองดูที่จอภาพ ถ้าจอมีความละเอียดสูงแสดงผลเป็นสี เช่นนั้นใช่แน่นอนว่า Super VGA ไอบีเอ็มได้นำมาตรฐานกราฟิกบนพีซีที่เรียกว่า Super VGA ออกมาในปี 1987 มักรู้จักกันในนาม SVGA ถ้าคุณซื้อแผ่นวงจรกราฟิกมาใช้กับพีซีของคุณ Super VGA นี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

Super VGA
แสดงผลได้น้อยที่สุด 800 x600 พิกเซล (ตามมาตรฐาน VESA) และไม่เกิน 1600 x1200 พิกเซล ที่มีจำนวนสี 16, 256, 32, 767 หรือ 16,777,216 สีโดยจะมีวีดีโอแรมจำนวนหลายเมกะไบต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ (ดูที่VGA)
SVGA
ย่อมาจาก Super VGA, แผ่นวงจรกราฟิกมาตรฐานสำหรับเครื่องพีซี
Swing Phone
คือโทรศัพท์มือถือรูปแบบหนึ่งที่ออกแบบมาให้หน้าจออยู่ด้านนอกโดยใช้การเลื่อนเปิดในลักษณะครึ่งวงกลมแบบ 180 องศามีแผงปุ่ม
กดอยู่ภายในซึ่งมือถือดีไซน์แบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่นักส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะฝาสไลด์เพราะใช้งานง่ายกว่า
switch
สวิตซ์, ปุ่มหรือคันโยกที่มีอยู่ 2 ตำแหน่งคือ เปิดและปิด นอกจากนี้ยังมีภาพกราฟิกของปุ่มใน GUI ด้วย, ทางเลือกหรือพารามิเตอร์ของคำสั่ง เช่น / F ในคำสั่ง FORMAT ของดอสที่บอกให้คำสั่ง FORMAT รู้ว่าดิสก์ที่ใช้มีขนาดเท่าไร, การเปลี่ยนการใช้งานจากโปรแกรมไปยังอีกโปรแกรมหนึ่งในสภาวะที่ทำได้หลายงานพร้อมกันในวินโดวส์และโอเอส/ทู จะทำเช่นนี้ได้โดยกดปุ่ม Ctrl-Esc
Symbian OS
คือระบบปฏิบัติการที่ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะซึ่งช่วยให้โทรศัพท์ใช้งานได้หลากหลายขึ้น เพราะสามารถดาวน์โหลด
โปรแกรมต่างๆ มาเก็บไว้เหมือนคอมพิวเตอร์ได้ หรือที่เรียกว่าโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน โดยจะเห็นได้จากโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นของ
โนเกีย พานาโซนิค โซนี่ อีริคสัน และซีเมนส์และเป็นระบบปฏิบัติการมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่และ PDA ในอนาคต

Symbian เวอร์ชั่น 9+
เป็นซิมเบียนเวอร์ชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในรูปแบบนักธุรกิจโดยเฉพาะหรือที่เรียกกันว่า Business Phone ใช้คีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่เรี่ยงตัวอักษรแบบเดียวกับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ เน้นการใช้งานด้านเอกสาร
system
ซิสเต็ม, ระบบ, โปรแกรมที่ควบคุมคอมพิวเตอร์ทั้งหมด, เครือข่าย
system file
แฟ้มข้อมูลของระบบ, แฟ้มในดอสแลโอเอส/ทูได้รับการกำหนดแอตตริบิวต์เป็นของระบบในพีซี-ดอสของไอบีเอ็ม ได้แก่ แฟ้ม IBMBIOS.COM และ IBMDOS.COM ส่วนในเอ็มเอส-ดอสของไมโครซอฟต์ ได้แก่ แฟ้ม ID.SYS และ MSDOS.SYS แฟ้มเหล่านี้จะเก็บรูทีนจำเป็นต่อการจัดการอุปกรณ์ หน่วยความจำและการรับ/แสดงผล

T-Flash Card
(TransFlash Card)
หรือ MicroSD Card เป็นการ์ดหน่วยความจำที่มีขนาดเล็กกว่า SD Card มาก กินไฟต่ำจึงเหมาะสำหรับเป็นหน่วยความจำสำหรับมือถือโดยใช้ในมือถือที่เล่นไฟล์มัลติมีเดียอย่าง MP เช่น Motorola A780 โดยมี Adapter แปลงให้เป็น SD Card ได้เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้นในการใช้งานตัวอ่านการ์ดหน่วยความจำร่วมกัน
T9
เป็นซอฟต์แวร์สำหรับพิมพ์ตัวอักษรชนิดหนึ่งที่จะทำให้การพิมพ์ข้อความง่ายขึ้นเมื่อคุณพิมพ์ตัวอักษรใดตัวหนึ่งลงไปเครื่องก็จะปรากฎคำศัพท์ที่ขึ้นด้นด้วยตัวที่คุณพิมพ์ขึ้นมาหนึ่งคำทำให้คุณไม่ต้องพิมพ์จนครบหมดทุกตัวอักษร เช่น พิมพ์ตัว H สักครู่เครื่องจะขึ้นตัว I กลายเป็นคำว่า Hi ถ้ากดต่อไปก็อาจจะเป็นคำว่า Hello เป็นต้น
task
ทาสก์, งาน, ภารกิจ, งานที่กำหนดให้คอมพิวเตอร์ดำเนินการ


task switching
การสลับสภาวะ, เมื่อคอมพิวเตอร์ทำงานแบบสภาวะ (ใช้โปรแกรมได้หลายๆ โปรแกรมในเวลาเดียวกัน)เป็นการสับเปลี่ยนการทำงานจากโปรแกรมหนึ่งไปยังอีกโปรแกรมหนึ่งอย่างรวดเร็วทั้งจากคำสั่งของระบบปฏิบัติการหรือคำขอของผู้ใช้
TDM
ย่อมาจาก Time Division Multiplexing, การรวมส่งสัญญาณแบบแบ่งเวลา, วิธีการใช้ช่องสัญญาณร่วมกันของอุปกรณ์ส่งข้อมูลหลายเครื่องโดยการแบ่งเวลาออกเป็นช่วง ๆ แต่ละช่วงกำหนดให้แต่ละอุปกรณ์เป็นผู้ส่งสัญญาณข้อมูล
TDMA
ย่อมาจาก Time Division Multiple Access, เป็นมาตรฐานอีกมาตรฐานหนึ่งของโทรศัพท์เคลื่อนที่
T-DMB (Terrestrial Digital Multimedia Broadcasting)
เทคโนโลยีการกระจายสัญญาณมัลติมีเดียแบบดิจิทัลผ่านทางภาคพื้นดินช่วยให้ผู้ที่ใช้งานสามารถดูทีวีผ่านมือถือและอุปกรณ์พกพาอื่นๆ อาทิ
เครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพา ได้ทุกที่ทุกเวลา
technology
เทคโนโลยี, วิชาที่เกี่ยวกับศิลปะของอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ประยุกต์ วิศวกรรมศาสตร์และอื่น ๆ, การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มาปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาให้ความเป็นอยู่ของมนุษย์ดียิ่งขึ้น
telecommunication
โทรคมนาคม, การสื่อสารส่งผ่านข้อมูลไปสู่จุดหมายที่อยู่ห่างไกลออกไป, เทคโนโลยีการสื่อสารและการรับส่งข้อมูลทุกรูปแบบ เช่น โทรศัพท์ วิทยุ โทรทัศน์การส่งข้อมูลดิจิตอลการโอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งผ่านการเชื่อมต่อทางโทรศัพท์เป็นต้น
telecommunication fraud
การลักลอบใช้บริการในเครือข่ายโทรคมนาคม, การสื่อสารใด ๆไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเสียงหรือสัญญาณข้อมูลผ่านทางระบบเครือข่ายโทรคมนาคมโดยที่ผู้ส่งมีความตั้งใจที่จะหลีกเลี่ยมหรือลดค่าใช้จ่ายที่คำนวณอย่างถูกต้องตามกฎหมาย, สำหรับในวงการอุตสาหกรรมคมนาคมนั้น telecommunication fraud คือ ความพยายามที่จะจับหรือค้นหากิจกรรมต่าง ๆที่เกิดจากผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ในการใช้โครงข่าย
telecommuting
การทำงานทางไกล, การทำงานจากที่บ้านด้วยการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเครือข่ายโดยไม่ต้องเดินทางมาทำงานที่สำนักงานโดยตรง, การทำงานที่บ้านทางคอมพิวเตอร์ที่ต่อเข้าไปยังสำนักงานผ่านทางโมเด็มและสายโทรศัพท์แทนการเดินทางเข้าไปยังสำนักงานซึ่งช่วยประหยัดเวลา ลดมลพิษ และลดความเครียดแต่งานบางอย่างโดยธรรมชาติของตัวงานแล้วใช้กับ telecommuting ไม่ได้ เช่นการเชื่อมโลหะ และการผ่าตัดสมอง เป็นต้น
telephony
โทรศัพท์, ศาสตร์และศิลป์ของการทำให้เกิดโทรศัพท์, เสียงที่ถูกแปลงไปเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่เดินทางผ่านสัญญาณและแปลงกลับมาเป็นเสียงที่ปลายอีกข้างหนึ่ง
template
เท็มเพลต

• 
เอกสารหลักสำหรับเวิร์ดโปรเซสเซอร์สเปรดชีต เดสก์ทอปพับลิชชิง หรือระบบงานอื่น ๆ ที่เป็นฉบับเริ่มต้นหรือฉบับร่างสำหรับเอกสารอื่น ๆ โดยปกติแล้วเท็มเพลตเป็นแบบฟอร์มที่เติมข้อความลงไปในช่องว่าง หรือเป็นหน้าตาของหน้ากระดาษที่ออกแบบไว้แล้ว ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปมากมายที่มีเท็มเพลตได้ด้วย

• 
ในโปรแกรมอื่น ๆ อาจหมายถึงการ์ดอ้างอิงที่ตรงกับปุ่มบางปุ่มบนแป้นพิมพ์ซึ่งจะเก็บรายการของคำสั่งหรือปุ่มที่ใช้กันมาก เพื่อให้คุณทำงานได้กับโปรแกรมอื่น
terminal
เทอร์มินัล, เครื่องปลายทาง, อุปกรณ์ป้อนข้อมูลและแสดงทำหน้าที่รับส่งข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์ที่ต่อเชื่อมโยงกันอยู่ เครื่องเมนเฟรมมักใช้เทอร์มินัลเป็นอุปกรณ์เฉพาะในการป้อนและแสดงผลข้อมูล, มอนิเตอร์ที่เสียบเข้ากับเครื่องเมนเฟรม ซึ่งถ้าเป็นเครื่องที่มีโปรเซสเซอร์อาจจะเป็นซีพียู และอาจจะเป็นช่องใส่ดิสก์ที่ใช้เก็บข้อมูลด้วยตัวเองความสามารถเช่นนี้ช่วยให้เทอร์มินัลไม่ต้องการใช้เมนเฟรมกับการทำงานทุกอย่างจึงเรียกเทอร์มินัลแบบนี้ว่า smart terminal แต่ถ้าเป็นเครื่องที่มีเพียงมอนิเตอร์และแป้นพิมพ์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่คล้ายกันจะเรียกว่า dumb terminal
text
เท็กซ์, ตัวอักษรตัวเลข และตัวอักขระอื่น ๆ หรือสัญลักษณ์ที่มีอยู่บนแป้นพิมพ์เป็นเพียงการเขียนธรรมดา ไม่มีการจัดรูปแบบ
TFD
ย่อมาจาก Thin Film Diode หน้าจอที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากหน้าจอแบบ STN และ TFT ซึ่งหน้าจอแบบ TFD จะเอาข้อดีของหน้าจอทั้งสองแบบมารวมเข้าด้วยกัน และลดข้อด้อยที่มีอยู่เดิมออกไปกโดยหน้าจอ TFD จะมีความสามารถในการแสดงผลที่คมชัด สีสันสดใสมีการตอบสนองสัญญาณได้รวดเร็ว เหมือนกับหน้าจอแบบ TFT แต่ใช้พลังงานน้อยเทียบเท่ากับหน้าจอแบบ STN นั่นเองทำให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องมีการประจุไฟบ่อยครั้ง
TIFF
ย่อมาจาก Tagged Image File Format, รูปแบบของการเก็บภาพกราฟิกแบบบิตแมปที่ใช้สแกนเนอร์อ่านเข้ามา แฟ้ม TIFF เป็นภาพแบบจุดที่มีความละเอียดสูง
touch screen
ทัชสกรีน, จอสัมผัส, จอที่มีสภาพไวต่อการสัมผัสเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้จำหรือรับคำสั่งได้ด้วยวิธีสัมผัส
Track ID
บริการจดจำเพลงโดยอัดคลิปเพลงสั้นๆ จากสถานีวิทยุหรือจากอินเทอร์เน็ตเพื่อฟังเพลงตัวอย่างก่อนตัดสินใจซื้อเต็มเพลง
traffic
การจราจร, ปริมาณการไหลเวียนของข้อมูลในเครือข่าย, การไหลของข้อมูลไปตามช่องทางการสื่อสารหรือช่องทางการเชื่อมโยงการจราจรบนเครือข่ายข้อมูลมักจะวัดกันในหน่วยบิตที่ส่งไปภายในช่วงเวลาหนึ่ง
transfer
ถ่ายโอน, ส่งผ่าน, การส่งผ่านข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง
Triband
โทรศัพท์มือถือที่สามารถรองรับคลื่นความถี่ได้ 3 ระบบ 900/1800/1900 mHz โดยระบบ 1900 ซึ่งเป็นความถี่ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาในขณะเดียวกันก็สามารถใช้กับคลื่นความถี่ 900 MHz ได้เช่นกันหากคุณมีโทรศัพท์มือถือที่เป็น Tri-band คุณสามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกทั้งเอเชียยุโรปอเมริกาและแคนาดาโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเครื่องก่อนออกเดินทาง (ดูที่Dualband , Quadband)
True tone
เป็นริงโทนหรือเสียงเรียกเข้าประเภทหนึ่งที่ให้เสียงสมจริงเป็นธรรมชาติเช่น เสียงเพลง เสียงเอฟเฟ็ค ซึ่งจะใช้ได้ในโทรศัพท์บางรุ่นที่รองรับเท่านั้น
tutorial
การฝึกอบรมที่แนะแนวทางให้ผู้เรียนทีละขั้นตอนสิ่งที่น่าสนใจคือ tutorial นี้มีมากับซอฟต์แวร์รุ่นเดียวกันมากมายโดยทั่วไปโปรแกรมนี้เป็นแบบโต้ตอบทันทีเพื่อให้คุณใช้งานไปด้วยและกดปุ่มให้โปรแกรมทำงานต่อไป
TV on Mobile
คือการรับชมรายการโทรทัศน์ของสถานนีต่าง ๆได้แบบเรียลไทม์บนโทรศัพท์มือถือผ่านเทคโนโลยี 3G ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเอไอเอสได้
ทำบริการนี้ออกมาโดยใช้งานผ่านเครือข่าย GPRS ซึ่งมีข้อเสียตรงที่การรับส่งข้อมูลค่อนข้างช้า ทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างกระตุกแต่ถ้า
หากว่า กทช.อนุมัติให้ใช้ 3G ได้เราก็จะสามารถติดตามรายการโปรดได้อย่างไม่ติดขัดอีกต่อไป
TV Out
คือฟังก์ชันหนึ่งบนมือถือรุ่นใหม่ ๆโดยมีช่องสำหรับเชื่อมต่อข้อมูลภาพ เช่น ภาพนิ่ง วิดีโอคลิปจากโทรศัพท์มือถือให้ไปปรากฏบนหน้าจอโทรทัศน์ได้

UMA (Unlicensed Mobile Access)
เทคโนโลยี UMA (Unlicensed Mobile Access) คือเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายลูกผสมระหว่างเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่และเครือข่ายไว-ไฟผลงานของบริษัท Kineto Wireless Inc. ถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงคุณภาพสัญญาณเสียงของการใช้โทรศัพท์ในอาคารซึ่งเป็นพื้นที่ที่สัญญาณระบบเครือข่ายเซลลูลาร์อ่อนกำลัง ตรงกันข้ามกับเครือข่าย Wi-Fi ที่สามารถใช้งานได้ดี
ยกตัวอย่างเช่นหากผู้ใช้โทรศัพท์กำลังเคลื่อนที่เข้าสู่มุมอับสัญญาณ เทคโนโลยี UMA จะทำให้เกิดการถ่ายโอนสัญญาณผ่านเครือข่ายอื่นๆที่อยู่ในบริเวณนั้นได้ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายระบบ GSM, GPRS หรือ UMTS รวมถึงเครือข่ายข้อมูลไร้สายไว-ไฟหรือบลูทูธด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นช่วยแก้ปัญหาคอขวดหรือการแย่งกันใช้เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จนเครือข่ายเต็มได้ข้อดีนี้จะช่วยให้บรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือไม่ต้องปวดหัวกับการขยายสัญญาณอีกต่อไป


กลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายไว-ไฟยังคงลังเลใจที่จะหันมาสู่เทคโนโลยี UMA แม้ว่าการทดลองจะชี้ว่าสามารถใช้งานได้จริงเหตุผลหนึ่งคือเมื่อเครือข่ายเซลลูลาร์สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายไว-ไฟการส่งสัญญาณเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือวีโอไอพี น่าจะมีอนาคตที่สดใสกว่าเพราะอัตราค่าบริการที่ถูกกว่าค่าโทรศัพท์มากมายนัก
UMTS
ย่อมาจาก "Universal Mobile Telecommunication System" เป็นเครือข่ายในยุค 3G ที่มีพัฒนาการมาจากเครือข่าย GSM, GPRS และ EDGE ซึ่งหลาย ๆครั้งอาจเรียกได้ว่าเป็นเครือข่าย W-CDMA โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานด้านการรับ-ส่งข้อมูลที่มากขึ้นของลูกค้าเครือข่าย UMTS นั้นจะมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงถึง 2 Mbit/sec ซึ่งมีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่มากกว่าเครือข่าย EDGE ที่ใช้บริการในปัจจุบันถึง 4 เท่า ด้วยเหตุนี้เอง เครือข่าย UMTS จึงเป็นเครือข่ายที่ผู้ให้บริการทั้งหลายต่างคาดหวังว่าจะมาช่วยตอบสนองความต้องการด้ารการใช้ข้อมูลของลูกค้ารวมทั้งสร้างรายได้ให้แก่บริษัทเป็นจำนวนมาก

มาตรฐานของ UMTS ในปัจจุบันนั้นมีการเผยแพร่ออกมาแล้ว 4 มาตรฐานด้วยกัน โดยหน่วยงาน3GPP (3G Partnership Project) รับหน้าที่ในการออกแบบมาตรฐานต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย

Release 99
เป็นมาตรฐานใช้งานที่เพิ่มเติมจากเครือข่าย GPRS และ EDGE
โดยจะมีการเพิ่มเติมอุปกรณ์ในส่วนของ BSS (Base Station Subsystem) ซึ่งเป็นส่วนที่ดูแลการติดต่อสื่อสารระหว่างเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการกับเครือข่ายของผู้ให้บริการโดยกลุ่มของอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้นมีชื่อเรียกว่า UTRAN (UMTS Terrestrial Radio Access Network)

Release 4
เป็นมาตรฐานที่เพิ่มเติมในส่วนของ Core-Network โดยจะมีการนำเครือข่ายแบบ ATM (Asynchronous Transfer Mode) และ IP ซึ่งเป็นการรับ-ส่งข้อมูลแบบเป็น Packet เข้ามาใช้งานแทนเครือข่ายแบบ Circuit Switched ที่ใช้งานอยู่ในเครือข่าย GSM ในปัจจุบัน

Release 5
เป็นมาตรฐานที่เพิ่มเติมในส่วนของ IMS (IP Multimedia Service) โดยการทำงานของ IMS จะช่วยให้การใช้งานแบบ Multimedia ในลักษณะของ Person to Person มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

Release 6
เป็นมาตรฐานที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบมากนักเพียงแต่เพิ่มความสามารถในการทำงานของการจดจำคำพูด (Speech Recognition), Wi-Fi / UMTS inter-working (การสื้อสารระหว่างเครือข่าย Wireless LAN กับเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อที่)
Unicode
รหัสยูนิโค้ด, มาตรฐานที่ประโยชน์ต่อการใช้ข้อมูลร่วมกันระหว่างโปรแกรมและคอมพิวเตอร์ที่ต่างกันยูนิโค้ดเป็นรหัสตัวอักขระขนาด 16 บิต ที่กำหนดขึ้นมาโดย Unicode Consortium และ the International Standards Organization (ISO 10646) จึงรองรับตัวอักขระไปถึง 65,536 ตัว แทนรหัสแอสกีที่มี 256 ตัวในปัจจุบันยูนิโค้ดช่วยให้ตัวอักขระและเครื่องหมายทั้งหมดในภาษาต่าง ๆ มีรหัสประจำตัว เช่นกรีก ฮิบรู อารบิก รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และไทย เมื่อรหัสนี้เผยแพร่ออกมาจะทำให้ซอฟต์แวร์หลายภาษาเขียนและแก้ไขได้ง่ายขึ้น
Uniform Resource Locator
ใช้คำย่อว่า URL, เป็นรูปแบบมาตรฐานการเขียนเพื่อใช้บอกโปรแกรมเบราเซอร์ว่าต้องการขอใช้บริการใดจากศูนย์บริการหรือต้องการเข้าไปยังเว็บไซต์ใด (ดูที่URL)
uninstall
เป็นการลบโปรแกรมออกจากระบบคอมพิวเตอร์โดยใช้เครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ
unzip
การคลายแฟ้มข้อมูลที่ถูกบีบอัดด้วยโปรแกรม PKZIP
up
ทิศทางปกติที่ชี้ไปยังท้องฟ้าและเพดาน, คำว่า ขึ้น ใช้กับทิศทางที่มุ่งไปยังส่วนบนสุดของเอกสารแม้ว่าจะไม่อยู่บนจอภาพก็ตามแต่ความเป็นจริงแล้วอยู่ในหน่วยความจำอีกส่วนหนึ่งในคอมพิวเตอร์
UPS
ย่อมาจาก Uninterruptible Power Supply, ยูพีเอส, อุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าสำรอง หรือแบตเตอรี่สำรอง, เพื่อเป็นแหล่งพลังงานทดแทนฉุกเฉินในกรณีที่กระแสไฟฟ้าขัดข้อง, ไฟดับ หรือ หยุดทำงานทำให้มีเวลาเพียงพอที่จะเก็บบันทึกข้อมูลและปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
update
อัพเดต, ปรับให้เป็นปัจจุบัน, ทำให้ทันสมัย, การเปลี่ยนแปลงข้อมูลให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน, การปรับระบบให้ทันสมัยขึ้น
upgrade
อัพเกรด, ยกระดับ, การปรับปรุงระบบหรือแฟ้มข้อมูลให้ดียิ่งขึ้น ทันสมัย และมีสมรรถนะสูงขึ้น
upload
อัพโหลด, การส่งข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์, การโอนย้ายไฟล์จากเครื่องผู้ใช้ไปยังเครื่องอื่น ๆ , การส่งแฟ้มข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง
URL
ย่อมาจาก Uniform Resource Locator, รหัสสืบค้นข้อมูลยูอาร์แอล, วิธีการเข้าไปใช้งานข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต URL เก็บข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าใช้งานและเกี่ยวกับทรัพยากรนั้นด้วยและยังเป็นตัวที่เว็บเบราเซอร์ (Web browsers) ใช้เพื่อให้ติดต่อโดยตรงกับเอกสารหรือข้อมูลที่ต้องการบน WWW โดยไม่ต้องรู้ว่าแหล่งข้อมูลนั้นอยู่ที่ใด ตัวอย่าง URL เป็นดังนี้

http//www.google.com/

ส่วนแรกของ URL ที่อยู่หน้า คือวิธีการใช้งานซึ่งบนเว็บมักใช้ http (hypertext transmission protocol) แต่อาจจะเห็นเป็นชื่อแฟ้ม ftp หรือ gopher แทนก็ได้ ส่วนที่สองอยู่หลัง คือแหล่งข้อมูลที่ต้องการข้อความที่อยู่หลัง // มักเป็นชื่อตัวให้บริการ และข้อความต่อจาก / คือไดเรกทอรีหรือแฟ้มที่ต้องการ ถ้าติดต่อไปยังเอกสาร จะต้องใส่นามสกุล . html ด้วยซึ่งย่อมาจาก hypertext markup language

ต้องระมัดระวังขณะป้อนตัวอักษรและเครื่องหมายต่าง ๆ ด้วยเพราะตัวอักษรตัวเล็กและตัวใหญ่ใน URL “ เป็นคนละตัวกัน
USB
ย่อมาจาก Universal Serial Bus เป็นพอร์ตมาตรฐานใหม่ที่คิดค้นขึ้นมารเพื่อทดแทนพอร์ตอนุกรมและพอร์ตขนานแบบเดิมซึ่งทำงานด้วยความเร็วสูงกว่ามาก พอร์ต USB สามารถเชื่อมต่อและถอดอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน USB ได้ขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์กำลังทำงานอยู่ได้โดยไม่ต้องปิดเครื่อง
USB Port
เป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลที่พัฒนาจาก Serial Portให้สามารถ Transfer ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งสามารถเห็นได้จากอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น mouse, keyboard, สาย Printer หรือแม้แต่ Interface ของโทรศัพท์เคลื่อนที่กับ Computer
user
ผู้ใช้, ผู้ที่เข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์, ผู้ใช้คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์เป็นเครื่องมือช่วยตรงกันข้ามกับโปรแกรมเมอร์หรือวิศวกรฮาร์ดแวร์
user ID
รหัสประจำตัวผู้ใช้, ผู้ใช้จะได้รับบัตรผ่านนี้จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้รหัสประจำตัวนี้เป็นตัวเลขหรือคำที่เป็นรหัสซึ่งผู้ใช้ได้มาจากผู้ดูแลระบบหรือเลือกเองรหัสนี้ใช้เพื่อบอกคอมพิวเตอร์ว่าผู้ใช้เป็นใครซึ่งใช้แทนชื่อรหัสประจำตัวตรงข้ามกับรหัสผ่านที่เป็นความลับและใช้เพื่อตรวจสอบผู้ที่เข้ามาในระบบ (ดูที่password และuser)
user interface
การโต้ตอบกับผู้ใช้, สิ่งที่คุณเห็นเมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบไปด้วยเครื่องหมายรับคำสั่งเคอร์เซอร์และซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์ที่คุณโต้ตอบด้วยเพื่อทำงานอย่างหนึ่งในโปรแกรม (ดูที่Windows)
user name
ชื่อผู้ใช้, ชื่อบัญชีผู้ใช้เครือข่าย (ดูที่user ID)
utility
ยูทิลิตี้, สิ่งเอื้อประโยชน์, โปรแกรมอรรถประโยชน์, ซอฟต์แวร์ที่นำมาช่วยแก้ไข กระตุ้นหรือเพิ่มความสามารถให้แก่ระบบของคุณซอฟต์แวร์นี้ไม่ใช่ระบบงานที่แท้จริงเพราะไม่ได้ให้ผลลัพธ์หรือเอกสารใด ๆ ออกมาแต่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือระบบปฏิบัติการได้ง่ายขึ้นซอฟต์แวร์เอื้อประโยชน์นี้เคยเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเครื่องมือซอฟต์แวร์และโปรแกรมเมอร์เป็นผู้นำมาใช้ช่วยให้การเขียนโปรแกรมที่ซ้ำซากให้ง่ายขึ้นในทุกวันนี้ซอฟต์แวร์เอื้อประโยชน์จัดเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายประเภทหนึ่งด้วยตัวอย่างที่นิยมใช้กัน เช่น Norton Utilities, PC Tools, Stacker และ FastBack (ดูที่backup, virus)

version
เวอร์ชัน, รุ่นของโปรแกรม, รุ่นของผลิตภัณฑ์ที่บอกเป็นตัวเลข เช่น Word 2.0 for Windows ซึ่ง 2.0 เป็นหมายเลขรุ่น ที่เป็นรุ่น 2 และออกมาครั้งแรกคุณจะนับตัวเลขตามลำดับปกติไมได้ แต่ตามปกติมักจะเรียงจาก 1 ไป 2 ไป 3 ไปเรื่อย ๆโดยทั่วไปตัวเลขหลังจุดทศนิยมของหมายเลขรุ่น จะแทนรุ่นที่มีการเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อยๆ หรือแก้ไขข้อผิดพลาดจากรุ่นที่ออกมาตอนแรก ดังนั้นรุ่น 2.1 จึงน่าเชื่อถือกว่า 2.0 ส่วนรุ่นที่อยู่ระหว่างกลางนั้น มีตำแหน่งหลังทศนิยมมากขึ้น เช่น วินโดวส์ 3.1.1 เป็นต้น ปัจจุบันซอฟต์แวร์นิยมใช้ปี ค.ศ. มาเป็นเลขเวอร์ชันกันมากขึ้น
VGA
ย่อมาจาก Video Graphics Array หรือ Video Gate Array, มาตรฐานส่วนแสดงผลกราฟิกแบบสีที่ออกมาในปี 1987 โดยไอบีเอ็ม เพื่อใช้กับเครื่อง PS/2 ได้ปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นก่อน ๆในเรื่องการเลือกสี ความละเอียดและความถูกต้องของภาพ มอนิเตอร์วีจีเอแสดงผลได้ครั้งละไม่เกิน 256 สี โดยเลือกจากแผ่นสี 262,144 สีความละเอียดที่ใช้วัดความคมชัดของภาพ มีพิกเซลตามแนวนอน 640 พิกเซล และตามแนวตั้ง 480 เส้น

เนื่องจากมาตรฐานวีจีเอต้องการจอแสดงผลแบบแอนะล็อกจึงแสดงสีเทาหรือสีทั่วไปได้อย่างต่อเนื่องตรงข้ามกับจอแสดงผลแบบดิจิตอลที่มีช่วงของสีและรับดับความเข้มที่จำกัดขณะที่มอนิเตอร์ซูเปอร์วีจีเอมีความน่าประทับใจมากกว่า และมีความละเอียดถึง 1,024 X768 พิกเซล (ดูที่monitor, CGA, EGA, graphics, resolution แลSVGA)
Video
วีดีโอ, คำนี้ใช้อธิบายการทำงานของภาพเคลื่อนไหวหรือภาพยนตร์ทั่ว ๆ ไปยิ่งกว่านั้นยังหมายถึง ฟังก์ชันการแสดงผลของคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้แก่ ส่วนแสดงผลหือทำตัวเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์วีดีโอ ได้แก่วีซีอาร์และอุปกรณ์บันทึกภาพวีดีโอที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาตรฐานส่วนแสดงผลประกาศออกมาโดยความช่วยเหลือของ Video Electronics Standards Association เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณเห็นอะไรบนจอภาพจริง ๆ ที่ดูสวยงาม นั่นคือประเภทของส่วนแสดงผลที่ใช้กันในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
Video Call
คือการสนทนาที่สามารถเห็นหน้ากันระหว่างบุคคลได้บนหน้าจอมือถือแบบเรียลไทม์โดยผ่านเทคโนโลยี 3G ซึ่งโทรศัพท์มือถือที่ใช้
ก็ต้องรองรับเทคโนโลยีนี้และมีฟังก์ชั่น VDO Call ด้วยซึ่งจะสามารถใช้งานได้ ปัจจุบัน บ้านเรายังใช้บริการนี้ไม่ได้แต่ในเพื่อนบ้าน
อย่างสิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่นสามารถใช้ได้แล้ว
Video chat
การสื่อสารและเสียงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบ real time ซึ่งต้องใช้ซอฟต์แวร์ ซาวด์การ์ด ไมโครโฟน และลำโพง มีลักษณะคล้าย videophone
Video conference
การประชุมทางไกลเป็นการประชุมโดยที่ผู้ร่วมประชุมไม่จำเป็นต้องอยู่ร่วมกันในที่แห่งเดียวกันโดยจะใช้เครือข่ายในการถ่ายทอดภาพและเสียงซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณภาพในรูปแบบของกล้องและอุปกรณ์ถ่ายทอดเสียงเพื่อส่งออกไปยังอีกจุดหนึ่งการประชุมทางไกลนี้จะช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อมาร่วมประชุมโดยเฉพาะกับผู้ประชุมที่อยู่ห่างไกลกันคนละประเทศ
Video Ringtone
วิดีโอที่แสดงบนหน้าจอเมื่อมีสายเรียกเข้าหรือโทรออกโดยไฟล์วิดีโอที่นำมาทำเป็น Video Ringtone นี้ต้องเป็นรูปแบบ 3GP และ MPEG4 มีความยาวไม่เกิน 15-20 วินาที ขนาดไฟล์ประมาณ 400-500 KB
Video Streaming
การรับฟังหรือรับชมรายการสดผ่านโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์เช่นโปรแกรม Window Media Player หรือ Real Player ซึ่งเหมือนกับการดูรายการโทรทัศน์ แต่สามารถย้อนกลับมาดูซ้ำอีกครั้งได้
Videophone
โทรศัพท์ภาพ, ระบบการสื่อสารที่สามารถได้ยินเสียงและมองเห็นภาพด้วยเป็นการรวมระหว่างโทรศัพท์กับวีดีทัศน์ไว้ด้วยกัน
viewer
โปรแกรมที่ใช้ในการดูแฟ้มภาพกราฟิกในรูปแบบต่าง ๆ
virtual
เสมือนจริง, ใช้อ้างถึงสิ่งที่จำลองขึ้นหรือสร้างขึ้นเพื่อให้เหมือนกับระบบจริง
virtual memory
หน่วยความจำเสมือน, การใช้ที่ว่างบนดิสก์ที่จำลองตัวเป็นแรมระบบปฏิบัติการบางประเภทที่ไม่ใช่ดอสจะยืมส่วนหนึ่งของดิสก์และสับเปลี่ยนหน่วยความจำจำนวนมากฝากไปไว้ในแฟ้มที่ชื่อว่า swap file จึงทำให้หน่วยความจำที่แท้จริง (แรม)มีไว้ให้กับโปรแกรมที่ต้องการขณะนั้นหน่วยความจำที่ฝากไว้บนดิสก์จะนำกลับมาได้ภายหลังเมื่อต้องการ

การทำงานแบบหน่วยความจำเสมือนที่แท้จริงต้องใช้ฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะที่อยู่ในโปรเซสเซอร์เพื่อให้ระบบปฏิบัติการใช้งานได้ไม่ใช่มีเพียง swap file เท่านั้น

โปรแกรมและข้อมูลในระบบหน่วยความจำเสมือนจะแบ่งออกเป็นส่วนย่อย ๆเรียกว่า เพจ (page) ณ จุดที่ต้องการใช้หน่วยความจำมากขึ้นระบบปฏิบัติการจะดูว่าเพจใดที่คาดว่าจะไม่ได้นำมาใช้ในอนาคตอันใกล้โดยใช้อัลกอลิทึมที่ดูความถี่ในการใช้งาน การไม่ได้ใช้งาน และความสำคัญของโปรแกรมเป็นต้น ที่ว่างในหน่วยความจำซึ่งเพจนั้นใช้งานอยู่ก็จะว่างพอให้โปรแกรมอื่นเข้าไปใช้งานได้เมื่อต้องการใช้เพจนี้อีกจึงนำกลับเข้าไปไว้ในหน่วยความจำที่แท้จริงโดยแทนที่เพจอื่น (ดูที่RAM, memory และhard disk)
virus
ไวรัสคอมพิวเตอร์, โปรแกรมอันร้ายกาจที่สร้างโดยบุคคลผู้ไม่หวังดีสามารถทำซ้ำตัวเองและทำลายล้างทุกสิ่งในระบบของผู้ใช้คนอื่นโดยไม่รู้หรือไม่ได้รับอนุญาตไวรัสจะติดตัวเองเข้าไปกับโปรแกรมอื่นหรือพาร์ติชันเทเบิล หรือบูตแทร็กบนฮาร์ดดิสก์ไวรัสจะทำงานเมื่อมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างเกิดขึ้น เช่น วันที่วันหนึ่งผ่านไปหรือโปรแกรมในเครื่องทำงาน ไวรัสบางตัวเป็นอันตราย บางตัวก่อกวนไวรัสที่มีชื่อเสียงมาก ๆ น่าจะเป็น ไวรัส อิสราเอล หรือ เยรูซาเล็มหรือที่รู้จักกันในนามว่า ศุกร์ 13 ” เกิดขึ้นที่คอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัยเยรูซาเล็มเมื่อเดือนกรกฎาคม 1987 ไวรัสชนิดนี้จะทำให้ระบบช้าลงและวาดกล่องดำที่มุมซ้ายล่างของจอภาพถ้าไวรัสนี้อยู่ในหน่วยความจำในวันศุกร์ที่ 13 โปรแกรมทุกโปรแกรมที่ทำงานอยู่จะหายไปจากฮาร์ดดิสก์ ปัจจุบันไวรัสมีรุ่นใหม่ ๆเกิดขึ้นบ่อยมาก เช่น Melissa, Love Letter Sircam, Code Red และ Nimda เป็นต้น

* การป้องกันระบบของผู้ใช้จากไวรัส

-
กันซอฟต์แวร์ออกจากที่ที่น่าจะมีไวรัส

-
เรียกโปรแกรมกันไวรัสให้ทำงาน

-
ทำการสำรองฮาร์ดดิสก์เป็นประจำเพื่อเวลาที่ข้อมูลหายจะได้นำกลับมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว
Visual Display
การแสดงผลที่ให้ความรู้สึก, การแสดงผลบนเครื่องปลายทางในรูปของข้อมูลตัวอักษร ตัวเลข และกราฟฟิก
Visual Radio
แอพพลิเคชั่นชนิดหนึ่งที่เพิ่มความสามารถทางมัลติมีเดียให้กับการฟังวิทยุจากคลื่นวิทยุระบบเอฟเอ็มทั่วไปอธิบายให้ละเอียดก็คือต่อไปนี้การฟังวิทยุจะไม่ถูกจำกัดอยู่แค่การฟังเสียงดีเจเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่สามารถจะรับชมภาพดาราศิลปิน และข่าวคราวความเคลื่อนไหวของพวกเขาผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ทันที รวมทั้ง ร่วมเล่นเกมส์ โหวตขอเพลงหรือแม้กระทั่งโหลดริงโทนเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ ฯลฯซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมบันเทิงบนแผงหน้าปัดวิทยุไปอย่างสิ้นเชิง

* หลักการทำงานของ Visual Radio

นอกจากตัวเครื่องมือถือจะสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องรับสัญญาณวิทยุคลื่นต่างๆจากทางสถานีวิทยุเหมือนการฟังจากเครื่องวิทยุทั่วไปแล้วหากผู้ใช้งานเปิดแอพพลิเคชั่น Visual Radioขึ้นมาพร้อม ๆ กันก็จะสามารถฟังการจัดรายการสด ๆ ขณะที่กำลังดูภาพเคลื่อนไหวซึ่งก็จะเป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับการจัดรายการวิทยุขณะนั้นได้ทันทีทั้งหมดนี้ก็อาจกล่าวได้ว่า ณ เวลา ที่กำลังใช้บริการ Visual Radio อยู่นั้นตัวเครื่องมือถือก็จะมีการรับ-ส่งสัญญาณวิทยุระบบเอฟเอ็ม ไปพร้อมๆกับการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือด้วย (ใช้ได้กับทั้งเครือข่าย GPRS) (ดูที่GPRS)
VM
ย่อมาจาก Virtual Machine, เครื่องเสมือน, ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในเครื่องเมนเฟรมของไอบีเอ็ม, แนวคิดของไอบีเอ็มในการสมมติให้มีคอมพิวเตอร์จำลองขึ้นในคอมพิวเตอร์จริงมีการทำงานได้เหมือนคอมพิวเตอร์จริงทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการต่าง ๆได้ในเวลาเดียวกัน
voice chat
การคุยด้วยเสียงผ่านเน็ต, การสื่อสารด้วยเสียงแบบ real time ผ่านทางอินเทอร์เน็ต
Voice Command
การสั่งงานโทรศัพท์มือถือ โดยใช้เสียงพูดแทนการกดปุ่มซึ่งผู้ใช้จะต้องกำหนดเสียงให้กับคำสั่งนั้น ๆ เช่น สั่งให้ล็อกปุ่มกดเพื่อ
ป้องกันการโทรออกก็ต้องบันทึกเสียงของเราไปโทรศัพท์ก็จะทำงานตามที่เราต้องการ
Voice Dial
การโทรออกด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งคุณสามารถบันทึกเองได้ เช่นเพื่อนคุณชื่อ "เล็ก" คุณก็ทำการบันทึกด้วยการพูดชื่อเล็ก "เล็ก" เมื่อ
ไรที่ต้องการโทรหาก็พูดว่า "เล็ก"เครื่องก็จะทำการต่อสายไปยังเบอร์นั้นทันทีแต่มีเงื่อนไขการบันทึกเสียงและใช้ฟังก์ชันนี้อยู่หน่อย
ตรงที่ความเงียบ ต้องพูดในที่เงียบ ๆเพราะจะทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุด
Voice Mail
ในกรณีที่คุณไม่สามารถรับสายได้บริการนี้จะเป็นเสมือนเครื่องตอบรับอัตโนมัติภายในเครื่องโทรศัพท์ให้เพื่อนของคุณสามารถฝากข้อ
ความเสียงถึงคุณได้ซึ่งจะได้สัญสักษณ์เตือนให้คุณสามารถโทรกลับไปยังศูนย์เพื่อเช็คข้อความที่ฝากไว้ได้หรือ ไปรษณีย์เสียง, ระบบที่เก็บและส่งต่อข้อความเสียง, ระบบไปรษณีย์เสียงใช้เพื่อบันทึกเสียงไว้ก่อนส่งไปยังบุคคล ฝ่ายหรือตู้ไปรษณีย์ที่ถูกต้องจากนั้นจะแปลงข้อความที่ส่งมาเป็นดิจิตอลและเก็บลงบนดิสก์ผู้รับจะฟังข้อความและส่งต่อไปยังฝ่ายอื่น ๆหรือบุคคลอื่นได้หลังจากที่ใส่ข่าวสารส่วนตัวไปแล้ว
Voice memo
การบันทึกเสียงสนทนาเป็นฟังก์ชันหนึ่งในโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ท่านสามารถบันทึกเสียงพูดในระหว่างการสนทนาได้ซึ่งจะพบฟังก์ชันนี้
ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่กี่รุ่นและแต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาในการบันทึกไม่เท่ากัน เช่น 15, 20, 30 วินาที
VoWi-Fi (Voice over Wi-Fi)
คือการพัฒนาต่อยอดจาก VoIP เป็นการผสมผสานระหว่างเครือข่าย Wi-Fi ที่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการในวงกว้างเข้ากับบริการ Voice over Wi-Fi บริการที่ผู้ใช้สามารถโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย Wi-Fi ได้ฟรีอย่างไรก็ตามบริการนี้รองรับได้เพียงแต่เสียงอย่างเดียวไม่รวมข้อมูล
Voice recognition
การจดจำเสียง, เทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวข้องกันการจำและทำงานกับคำที่เกิดจากเสียงพูดโดยแปลงสัญญาณเสียงเป็นสัญญาณดิจิตอลที่คอมพิวเตอร์นำมาประมวลผลและวิเคราะห์ได้อาจเรียกอีกอย่างว่าการจดจำคำพูด (speech recognition) การจดจำของคอมพิวเตอร์และวิเคราะห์ภาษามนุษย์เป็นสาขาหนึ่งของวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างยากทีเดียว

เสียงรบกวนเบื้องหลัง เสียงที่แตกต่างกันการเปล่งเสียงและสำเนียงรวมถึงความสามารถที่จะจดจำและเพิ่มคำใหม่เข้าไปไว้ในที่เก็บคำศัพท์ของคอมพิวเตอร์ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ปัญหา

ระบบจะทำงานกับผู้พูดเพียงคนเดียวที่ได้รับการฝึกฝนก่อนใช้และกับผู้พูดที่เคร่งครัดตามศัพท์ที่มีเท่านั้นในอนาคตนี้การจดจำเสียงจะมีให้เห็นในระบบงานมากมาย ตั้งแต่เครื่องรับโทรศัพท์การอนุมัติวงเงินบัตรเครดิต ไปจนถึงระบบไปรษณีย์เสียงอัตโนมัติจึงเป็นความหวังที่จะสร้างโลกใหม่ของคอมพิวเตอร์โดยจะพูดคุยกับคอมพิวเตอร์เหมือนกับพูดกับเพื่อน หรือที่น่าประทับใจมากกว่านี้คือพูดกับบุคคลอื่น และยังจะปลูกต้นไม้หรือจัดครัว ขณะที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์พร้อมกันเทคโนโลยีการจดจำเสียงขณะนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น
Void
สติ๊กเกอร์รับประกันของโทรศัพท์มือถือที่มีวันที่หมดอายุเขียนกำกับเอาไว้ส่วนใหญ่แล้วจะแปะไว้ตามตัวเครื่องแบตเตอรี่ และสายชาร์จ
เมื่อสติ๊กเกอร์มีการฉีกขาดเครื่องโทรศัพท์ตกน้ำหรือถูกแกะการรับประกันจะสิ้นสุดทันทีถึงแม้ว่าวันที่จะยังไม่หมดอายุรับประกันก็ตาม
VoIP (Voice over Internet Protocol)
การนำเอาเสียงที่อยู่ในรูป สัญญาณดิจิตอลขนาด 64 Kbps มาบีบอัดพร้อมกับการเข้ารหัส ที่มีลักษณะพิเศษใช้ความเร็วในการส่งข้อมูลต่ำ (Low-bit-rate Vocoder) เหลือประมาณ 8-10 Kbps แล้วจัดให้อยู่ในรูปแพ็คเก็ตไอพี (IP Packet) ก่อนส่งผ่านเครือข่ายไปยังปลายทางที่ต้องการโดยใช้วิธีสื่อสารผ่านโปรแกรมสนทนา Instant Messenger เช่น Skype, MSN Messenger หรือ Yahoo Messenger เป็นต้น
VPN (Virtual Private Network)
การเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายอินทราเน็ตหรือการเข้าถึงข้อมูลของเครือข่ายผ่านทางโครงข่ายสาธารณะ เช่นอินเตอร์เน็ต VPN ช่วยให้คุณสามารถส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เหมือนโครงข่ายส่วนตัว เรียกว่า การทำ virtual private network : VPN

Wallet
กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์, เป็นโปรแกรมในเว็บเบราเซอร์ ( heiper application) ที่ช่วยในการเข้ารหัสและส่งผ่านข้อมูลบัตรเครดิตเพื่อใช้ชำระเงินในการสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตโดยร้านค้าจะส่งต่อข้อมูลเพื่อการตรวจสอบและขอตัดชำระเงินไปยังเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทที่ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เช่น บริษัท CyberCash หรือ Verifone เป็นต้น โปรดดู Web Browser (เว็บเบราเซอร์)
wallpaper
วอลล์เปเปอร์, ภาพกราฟิกที่อยู่บนเดสก์ทอป หรือฉากหลังใน GUI ของคุณซึ่งมักจะเป็นไมโครซอฟต์วินโดวส์ ถ้าปิดช่องหน้าต่างทั้งหมดใน GUI วอลล์เปเปอร์จะมีมาวางไว้
Walkman Media Player
เป็นโปรแกรมที่สามารถเล่นไฟล์ประเภทมัลติมีเดียไม่ว่าจะเป็นไฟล์เพลงหรือไฟล์วิดีโอได้หลากหลายสกุลไฟล์สำหรับผู้ที่ใช้ที่

ให้ความสนใจรายละเอียดของระบบเสียงแล้ว Mega Bass ก็เป็นอีกหนึ่ง ปัจจัยสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคุณสมบัติอื่นๆเพราะคุณสมบัตินี้ช่วยให้ระบบเสียงดีขึ้นกว่าปกติทีเดียว

WAP
ย่อมาจาก Wireless Application Protocol, แว็บ, เป็นจุดเริ่มต้นของแนวความคิดในการรวมการสื่อสารโทรคมนาคม (Telecommunication) กับการสื่อสารข้อมูล(Data Communication) ให้เป็นแพลตฟอร์มเดียวกันเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตไร้สายหรือการสื่อสารโทรคมนาคม, WAP เป็นมาตรฐานเปิด และเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปที่สำคัญยังเป็นอิสระกับตัวพาไร้สายที่อยู่ในชั้นต่ำว่าด้วย แต่อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ที่จะสามารถใช้เทคโนโลยี “WAP” นี้ได้คือ อุปกรณ์ไร้สายมือถือแบบดิจิตอลเช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ เพจเจอร์ วิทยุสองทาง สมาร์ทโฟน และคอมมิวนิเคเตอร์จากระดับต่ำจนถึงระดับสูง, WAP ถูกออกแบบให้มีโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเป็นชั้น ๆหรือที่เรียกกันว่า เลเยอร์ (Layer) เพื่อความสะดวกในการปรับแต่งรวมทั้งการแก้ไขด้วย
warm boot
วอร์มบูต, กระบวนการเริ่มเปิดเครื่องในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ ด้วยการกด Ctrl-Alt-Del หรือกดปุ่มเปิด-ปิดใหม่ หรือเปิดเครื่องใหม่หลังจากเปิดมาแล้วพักหนึ่งวอร์มบูตจะเกิดขึ้นเมื่อต้องการเปิดเครื่องใหม่โดยไม่ต้องปิดก่อนการวอร์มบูตทำงานได้เร็วกว่าโคลต์บูตซึ่งเกิดเมื่อปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้วเปิดขึ้นมาใหม่
watt
วัตต์, หน่วยวัดปริมาณการใช้ไฟฟ้า, วัตต์มีค่าเท่ากับ โวลต์คูณกับแอมแปร์ดังนั้นแหล่งกำเนิดพลังงาน 10 โวลต์ 10 แอมป์ จึงให้พลังงานออกมา 100 วัตต์, เครื่องพีซีปกติใช้ไฟ 250 วัตต์
WAV file
ไฟล์ Wave (เวฟ)ที่มีนามสกุล .wav เป็นไฟล์ข้อมูลคลื่นเสียงที่บันทึกจากเสียงอนาล็อกเป็นรูปแบบดิจิตอลเก็บเอาไว้ในระบบคอมพิวเตอร์คล้ายกับการบันทึกเทปแต่เป็นการบันทึกไว้ในดิสก์ของคอมพิวเตอร์แทน Wave เป็นรูปแบบไพล์พื้นฐานของระบบพีซี มีขนาดไฟล์ใหญ่สามารถกำหนดคุณภาพเสียงได้หลากหลาย เช่น เสียงโมโนหรือสเตอริโอมีระดับความละเอียดน้อยมาก
WCDMA (Wideband Code Divison Multiple Access)
หรือเรียกได้อีกอย่างว่า UMTS (Universal Mobile Telephony System) เป็นระบบสัญญาณในการรับส่งข้อมูลสำหรับมือถือในยุค 3G ที่มีความเร็วสูงโดยสามารถส่งได้ทั้งสัญญาณภาพ เสียง และวิดีโอ โดยมีความเร็วสูงถึง 2 MB/s นอกจากนี้ยังสามารถรับส่งข้อมูลได้มากกว่า 1 ช่องสัญญาณพร้อมกันระบบนี้มีใช้ในบางประเทศเท่านั้นเช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และสิงคโปร์เป็นต้น (ดูที่3G)

WCDMA (วายแบนด์ซีดีเอ็มเอ - Wideband Code-Division Multiple Access)เป็นเทคโนโลยีซีดีเอ็มเอที่มีมาตรฐานตามข้อกำหนดของไอทียูและเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อว่า IMT-2000 WCDMA เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารระบบไร้สายในยุคที่ 3 และมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายผ่านโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไร้สายความเร็วสูงโดยมีประสิทธิภาพการทำงานเหนือกว่าเทคโนโลยีทั่วไปที่ใช้ในตลาดในปัจจุบัน

วายแบนด์ซีดีเอ็มเอมีประสิทธิภาพในการสื่อสารรับส่งสัญญาณเสียงภาพข้อมูลและภาพวิดีโอด้วยความเร็วสูงถึง 2 เมกกะบิตต่อวินาทีแต่สำหรับการให้บริการในปัจจุบันความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 384 กิโลบิตต่อวินาที (แนวกว้าง wide area access) โดยสัญญาณขาเข้าจะถูกแปรเป็นสัญญาณดิจิตอลและส่งไปเป็นรหัสผ่านแถบคลื่นสัญญาณกระจายไปสู่คลื่นความถี่ต่างๆผู้ให้บริการเทคโนโลยีนี้จะใช้แถบคลื่นสัญญาณที่ 5 MHz ซึ่งต่างจากผู้ให้บริการที่ให้บริการเทคโนโลยีซีดีเอ็มเอในย่านความถี่แคบที่ใช้ช่องสัญญาณที่ 1.25 MHz

NTT DoLoMo
เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่เปิดให้บริการ WCDMA ในเชิงพาณิชย์ ในปี 2001 จนในปัจจุบันมีผู้ให้บริการถึง 65 รายทั่วโลก พัฒนาการก้าวต่อไปของเทคโนโลยี WCDMA จะนำไปสู่ความสามารถในการส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงขึ้น ซึ่งเรียกว่า HSDPA (High Speed Downlink Packet Access) ซึ่งสามารถส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงถึง 1.8 - 14.4 Mbps
WCMP
ย่อมาจาก Wireless Control Message Protocol, เป็นกลไกที่สร้างขึ้นมาสำหรับ WAP ในการตรวจสอบความสมบูรณ์ (Completeness) ของข้อมูลที่ส่งรับระหว่างอุปกรณ์ WAP กับ WAP Gateway หรือพูดอีกนัยหนึ่ง WCMP ก็คือ ICMP ในเวอร์ชันของเครือข่ายไร้สายนั่นเอง
Web
เว็บ, หน้าเอกสารบนเวิลด์ไวด์เว็บ, อุปกรณ์สำหรับเขียนโปรแกรม พัฒนาโดย D.E. Knuth เพื่อช่อยให้พัฒนาโปรแกรม Modular ได้ง่ายขึ้น (ดูที่World Wide Web)
Web address
ชุดอักขระที่ใช้ระบุไฟล์บนเวิร์ดไวด์เว็บจะมีการระบุโปรโตคอลที่ใช้ (ดูที่URL)
Web based
ซอฟต์แวร์ที่ทำงานอยู่บนเว็บไซด์ซึ่งอาจเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรืออินทราเน็ตก็ได้
Web browser
เว็บเบราเซอร์, โปรแกรมที่ช่วยให้สามารถดูเอกสาร HTML หรือสิ่งต่าง ๆ เช่น ภาพ เสียงได้, ระบบงานส่วนขอให้บริการใน WWW ที่ให้คุณดูเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์และติดต่อเชื่อมโยงไปยังเอกสาร HTML บนเว็บเมื่อคุณพบสิ่งที่สนใจตามที่ดึงมาดูผ่านทางเอกสารไฮเปอร์เท็กซ์จากนั้นคลิกเมาส์บนสิ่งดังกล่าวเบราเซอร์จะจัดการเข้าไปยังเครื่องแม่ข่ายในอินเทอร์เน็ตซึ่งเก็บเอกสารตามต้องการมาให้อัตโนมัติ
Web page
เว็บเพจ, เอกสารแสดงบนเว็บ, ไฟล์หรือข้อมูลที่ทำให้สามารถอ่านได้ผ่านทางเวิลด์ไวด์เว็บ, อุปกรณ์สำหรับเขียนโปรแกรม พัฒนาโดย D.E. Kmith เพื่อช่วยให้พัฒนาโปรแกรมแบบ Modular ได้ง่ายขึ้น, หน้าจอใด ๆ ของเว็บไซด์
Web Service
เป็นเทคโนโลยีที่มีแนวความคิดในการให้บริการทุก ๆอย่างผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการซอฟต์แวร์ ข้อมูลข่าวสารหรือการซื้อขายออนไลน์ โดยที่จะมี XML มาลดช่องว่างในอดีตที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารข้ามระบบหรือข้ามแพล็ตฟอร์มหรืออุปกรณ์ต่างชนิดกันไม่สามารถสื่อสารได้ซึ่งบริษัทไมโครซอฟต์ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยี . net (ดอตเน็ต) มาสนับสนุน Web Service นี้ด้วยเพราะเชื่อว่าในอนาคตจะเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น
Web site
เว็บไซต์, คอมพิวเตอร์ที่ทำให้สามารถแสดงข้อมูลบนเวิลด์ไวด์เว็บได้โดยเป็นเครื่องทางด้านเซิร์ฟเวอร์
Web TV
เว็บทีวี, เทคโนโลยีใหม่ในการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตโดยใช้เครื่องรับโทรทัศน์แทนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีคือ โทรศัพท์ 1 เบอร์ โทรทัศน์ อุปกรณ์ เว็บทีวีบ็อกซ์ (Web TV box) ซึ่งทางบริษัทผู้ให้บริการเว็บทีวีจะเป็นผู้จัดเตรียมอุปกรณ์เว็บทีวีบ็อกซ์นี้ให้นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีกล่องรีโมตไร้สายและคีย์บอร์ดไร้สายไว้ให้บริการเพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้สะดวกยิ่งขึ้นเทคโนโลยีนี้มีให้บริการในสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลาพอสมควร ข้อจำกัดอย่างหนึ่งก็คือแถบสัญญาณของเทคโนโลยีนี้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของโมเด็มและอีกปัญหาหนึ่งคือเทคนิคการบีบข้อมูล
Weblog
สมุดที่ใช้บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันแบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ผู้ให้บริการบนอินเตอร์เน็ต โดย WEBLOG จะถูกอ่านว่า Web-Blog
widescreen
จอกว้าง, จอฉายซึ่งมีสัดส่วนของความกว้างมากกว่าความสูง
Wi-Fi (Wireless Fidelity)
มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า IEEE 802.11x หรือจะเรียกว่าระบบแลนไร้สายก็ได้ (Wireless Lan) โดยเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านช่องสัญญาณความถี่ 204 GHz ด้วยความเร็วสูงสุด 11 MB/s ทำให้สามารถพกพา PDA หรือโน้ตบุ๊คที่มีการ์ดแลนไปใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสายโทรศัพท์แต่ต้องอยู่ในรัศมีการให้บริการจากจุดเชื่อมต่อ (Hot Spot) ซึ่งจะครอบคลุมระยะไกล 300 ฟุตในอาคาร และ 300 เมตรสำหรับนอกอาคาร (ดูที่wireless LAN , WiMax)
WiBro (Wireless Broadband)
คืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงชนิดบรอดแบนด์มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลประมาณ 1 เมกะบิตต่อวินาทีรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของอุปกรณ์ที่กำลังเคลื่อนที่ได้เร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมีความเร็วสูงกว่ามาตรฐาน CDMA 1x evolution data opfimized ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันถึง 10 เท่าจึงสามารถใช้มือถือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขณะที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ได้เหมือนกับใช้โทรศัพท์พื้นฐานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์โดยเทคโนโลยีดังกล่าวถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นที่เกาหลี
WiMax (Worldwide Interoperability for Microwave Access)
มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า IEEE802.16x เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนามาจาก Wi-Fi ที่ตอบสนองความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงได้ในพื้นที่รัศมีมากกว่า 8 กิโลเมตร (5 ไมล์) ต่อการติดตั้งจุดเชื่อมต่อ (Hot Spot ) หนึ่งจุดโดยมีจุดประสงค์เพื่อนำมาใช้ในบริเวณที่สายโทรศัพท์ลากไปไม่ถึงหรือพื้นที่ Last Mile และการเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงให้กับองค์กรขนาดใหญ่เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการลากสาย

สำหรับมาตรฐานของเทคโนโลยี WiMAX ที่มีการพัฒนาขึ้นมาในขณะนี้นั้นมีดังต่อไปนี้

IEEE 802.16เป็นมาตรฐานที่ให้ระยะทางการเชื่อมโยง 1.6-4.8 กิโลเมตร เป็นมาตรฐานเดียวที่สนับสนุน LoS (Line of Sight) โดยมีการใช้งานในช่วงความถี่ที่สูงมากคือ 10-16 กิกะเฮิรตซ์ (GHz)

IEEE 802.16aเป็นมาตรฐานที่แก้ไขปรับปรุงจาก IEEE 802.16 เดิม โดยใช้งานที่ความถี่ 2-11 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งคุณสมบัติเด่นที่ได้รับการแก้ไขจากมาตรฐาน 802.16 เดิมคือคุณสมบัติการรองรับการทำงานแบบที่ไม่อยู่ในระดับสายตา (NLoS - Non-Line-of-Sight) ทั้งยังมีคุณสมบัติการทำงานเมื่อมีสิ่งกีดขวาง อาทิเช่น ต้นไม้, อาคาร ฯลฯนอกจากนี้ก็ยังช่วยให้สามารถขยายระบบเครือข่ายเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงได้อย่างกว้างขวางด้วยรัศมีทำการที่ไกลถึง 30 ไมล์ หรือประมาณ 48 กิโลเมตรและมีอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 75 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ทำให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อการใช้งานระบบเครือข่ายของบริษัทที่ใช้สายประเภท ที 1 (T1-Type) กว่า 60 ราย และการเชื่อมต่อแบบ DSL ตามบ้านเรือนที่พักอาศัยอีกหลายร้อยครัวเรือนได้พร้อมกันโดยไม่เกิดปัญหาในการใช้งาน

IEEE 802.16eเป็นมาตรฐานที่ออกแบบมาให้สนับสนุนการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาประเภทต่าง ๆ เช่นอุปกรณ์พีดีเอ โน้ตบุ๊ก เป็นต้น โดยให้รัศมีทำงานที่ 1.6-4.8 กิโลเมตรมีระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้งานยังสามารถสื่อสารได้โดยให้คุณภาพในการสื่อสารที่ดีและมีเสถียรภาพขณะใช้งานแม้ว่ามีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาก็ตาม
สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายมาตรฐาน WiMAX นั้น มีองค์กรที่ได้รับการจัดตั้งจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ เรียกว่า WiMAX Forum ขึ้นเพื่อร่วมกันพัฒนาและกำหนดมาตรฐานกลางของเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูงมาตรฐาน IEEE 802.16 รวมถึงการทำหน้าที่ทดสอบและออกใบรับรองให้แก่อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐานไร้สายระบบใหม่ทั้งนี้มีมาตรฐาน IEEE 802.16 จะถูกเรียกกันโดยทั่วไปว่า WiMAX เช่นเดียวกับมาตรฐาน IEEE 802.11 ที่เคยเป็นที่รู้จักในชื่อ Wi-Fi มาแล้ว
window
วินโดว์, ช่องหน้าต่าง, ช่องหน้าต่างเป็นช่องสำหรับดูข้อมูลหรือโปรแกรมบนจอภาพ คุณจะเลื่อนขยายขนาด เปิดและปิดช่องหน้าต่างได้ทั้งนั้นใน GUI ส่วนมากคุณจะเปิดช่องหน้าต่างได้หลายช่องพร้อมกันเพื่อแสดงข้อมูลบนจอคอมพิวเตอร์คุณจะสลับระหว่างช่องหน้าต่างไปมาได้ด้วยการคลิกตามช่องหน้าต่างที่คุณต้องการแต่คุณจะทำงานได้กับช่องหน้าต่างครั้งละช่องเดียวเท่านั้น (ดูที่active window)
Windows
วินโดวส์, ชื่อย่อของไมโครซอฟต์วินโดวส์ (Microsoft Windows) ซึ่งเป็นระบบ GUI บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ดอสไมโครซอฟต์วินโดวส์จัดให้มีวีการใช้โปรแกรมธรรมดาที่เรียนรู้ได้ง่ายรวมทั้งจัดการวิธีการทำงานบนพีซีและดูแลงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใช้กันทั่วไป เช่นการทำงานกับเครื่องพิมพ์และดิสก์ เช่น เมื่อผู้ใช้จัดเตรียมเครื่องพิมพ์ในวินโดวส์โปแกรมบนวินโดวส์ทุกโปรแกรมจะใช้เครื่องพิมพ์นั้นได้จึงทำให้ผู้ใช้ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องสนใจเฉพาะงานของเขาโดยไม่ต้องมาวุ่นวายกับคอมพิวเตอร์และไดรเวอร์ของเครื่องพิมพ์เป็นต้น ไมโครซอฟต์วินโดวส์ช่วยให้เข้าไปใช้หน่วยความจำขยาย (หน่วยความจำที่อยู่เกิน 1 เมกะไบต์แรก) ของคอมพิวเตอร์ด้วยและยังทำให้มีการทำงานพร้อม ๆ กันได้หลายงานพร้อมกันบนเครื่อง 386 ขึ้นไป (ดูที่Microsoft)
Windows CE
วินโดวส์ ซีอี, CE เป็นชื่อระบบปฏิบัติการรุ่นพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดเล็กเช่น พอกเกตพีซี อุปกรณ์มือถือ อุปกรณ์ไร้สายที่จำกัดด้านหน่วยความจำออกจำหน่ายในปี 1996
Windows Mobile
คือระบบปฎิบัติหนึ่งที่ผลิตโดยบริษัทไมโครซอฟท์ใช้กับมือถือสมาร์ทโฟน พีดีเอ หรือพีดีเอโฟนมีความสามารถคล้ายคอมพิวเตอร์เพียงแต่ขนาดเล็กกว่า มีโปรแกรม Word,Excel ช่วยให้เราเปิดอ่านและแก้งานจากโปรแกรมต่าง ๆ เหล่านี้ได้นอกจากนี้ยังสามารถลงโปรแกรมอื่น ๆเพิ่มลงไปในมือถือและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
Windows Mobile 5.0
คือเวอร์ชันใหม่ของโปรแกรม Windows Mobile ที่อยู่บนมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งเวอร์ชั่นนี้มีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นที่ผ่านมาค่อนข้างเยอะโดยเฉพาะในเรื่องของตัวเก็บข้อมูล ซึ่งจากเดิมจะมีการดึงข้อมูลจาก ROM มาไว้ที่ RAM และทำงานบน RAM ทั้งหมด แต่ใน Windows Mobile 5.0 นั้นจะสามารถทำงาน ROM ได้โดยตรงมีข้อดีอเวลาแบตเตอรี่หมด ข้อมูลก็จะไม่มีการสูญหายไปส่วน Windows Mobile เวอร์ชั่นเก่าเวลาแบตเตอร์รี่หมด ข้อมูลก็จะหายหมดครับ นอกจากนี้ Windows Mobile 5.0 ยังประหยัดไฟอีกด้วย
wireless LAN
ระบบ LAN ไร้สาย,
การต่อโหนดหรือกลุ่มของโหนดเข้ามายังเครือข่ายหลักโดยใช้คลื่นวิทยุหรือแสงอินฟราเรดแทนสายเคเบิลวิธีการดังกล่าวแบ่งออกได้ดังนี้ คือ

- Infrared line of sight :
ใช้คลื่นแสงความถี่สูงสุดส่งข้อมุงระหว่าโหนดในระยะห่างไม่เกิน 24.2 เมตรหรือ 80 ฟุต โดยไม่มีสิ่งใดมาขวาง และผ่านผนังปูนไม่ได้

- Hight-frequery radio :
ใช้สัญญาณวิทยุความถี่สูงส่งข้อมูลระหว่างโหนด ในระยะห่างตั้งแต่ 12 เมตร จนถึง 40 เมตร (40-120 ฟุต) ขึ้นกับสิ่งกีดขวางต่าง ๆ และจะทะลุผนังบาง ๆ ได้แต่ผนังปูนยังผ่านไม่ได้

- Spread-spectrum radio :
ช่วงความถี่คลื่นวิทยุสั้น ๆ ที่ใช้กับระบบ LAN ไร้สายได้โดยไม่ต้องได้รับการตรวจสอบจาก FCC โดยที่แต่ละโหนดอยู่ห่างกันได้ไม่เกิน 33.5 เมตร หรือ 110 ฟุต ในสภาพแวดล้อมแบบปิดหมดและจะไกลกว่านี้หากอยู่ในที่โล่งมากขระบบ LAN ไร้สายไม่ได้นำมาใช้ในเครือข่ายทั้งหมด แต่ใช้แทนสายเคเบิลในเครือข่ายบางส่วนเหนือต่อกลุ่มเครือข่ายที่ยังใช้เคเบิลอย
wizard
วิซาร์ด, ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ชำนาญแต่ไม่ต้องเท่ากับผู้รู้คอมพิวเตอร์วิซาร์ดนี้จะแก้ปัญหาได้มากมายในเกือบทุกกรณีโดยไม่ต้องมีผู้ช่วยเหลือเลย (ดูที่hacker)
White Balance (WB)
คือการปรับแก้สมดุลแสงสีขาวซึ่งในกล้องดิจิทัลจะมีเมนูสำหรับตั้งค่า White Balance เพื่อให้ได้ภาพที่มีสีสันตรงกับสภาพความเป็นจริงไม่ผิดเพี้ยนซึ่งสภาพของแสงในแต่ละฤดูกาล แต่ละเวลา หรือแต่ละสถานที่จะแตกต่างกันออกไปรวมถึงแสงจากธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ด้วยผู้ถ่ายภาพจึงจะต้องมีการปรับแก้ White Balance ในแต่ละครั้งที่ถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่มีสีสันสวยงามตรงความเป็นจริง
WMA (Windows Media Audio)
ไฟล์เสียงดิจิตอลรูปแบบใหม่กว่า MP3 มีการบีบอัดดีกว่าทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กกว่า MP3 คุณสมบัติทั่วไปเหมือนกับ MP3
WML
ย่อมาจาก Wireless Markup Language, เป็นภาษาที่ใช้ในระบบ WAP เพื่อทำ User Interface และใช้ในการกำหนดรูปแบบและการจัดวางของข้อมูลในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สาย, WML จะมีโครงสร้างคล้ายกับ HTML โดยจะใช้สร้างเว็บเพจเพื่อนำไปแสดงใน WAP Browser ที่อยู่ในอุปกรณ์ WAP (WAP Device) l วน WMLScript จะเป็นภาษาสคริปต์ที่มีลักษณะคล้ายภาษา JavaScript โดยใช้ทำงานร่วมกับ WML
WML Script
ย่อมาจาก Wireless Markup Language Script, เป็น Scripting Language ที่ถูกพัฒนามาใช้บน WAP เพื่อทดแทน JavaScript
WMV (Windows Media Video)
รูปแบบและวงจรร่วมสำหรับไฟล์วิดีโอของไมโครซอฟท์เช่นเดียวกับ WMA ที่ WMV ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ Microsoft Windows Media Player บน Windows ของคอมพิวเตอร์ และ Windows Mobile ของสมาร์ทโฟนและพ็อกเก็ตพีซี นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ media player อื่น ๆที่รองรับรูปแบบนี้เหมือนกัน
word
เวิร์ด, สิ่งที่เกิดจากข้อมูลหลาย ๆบิตนำมารวมกันเป็นหน่วยเดียวในเครื่องพีซีและไมโครคอมพิวเตอร์ส่วนมากเวิร์ดจะเป็นข้อมูลขนาด 2 ไบต์ หรือ 16 บิตบางครั้งเวิร์ดอาจมีขนาดเพียงไบต์เดียวหรือ 8 บิต, โปรแกรมเวิร์ดโปรเซสเซอร์ที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นมา, หน่วยในภาษาอังกฤษ เช่น word
World Wide Web
ใช้คำย่อว่า WWW. เวิลด์ไวด์เว็บ, แหล่งที่รวมไฮเปอร์เท็กซ์ขนาดใหญ่บนอินเทอร์เน็ต แนวคิดของ WWW พัฒนาขึ้นมาสวิตเซอร์แลนด์โดย European Laboratory for Particle Physics (CERN) เว็บไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือของนักวิทยาศาสตร์เท่านั้นแต่เป็นเครื่องมือที่เร้าใจและใช้ได้อย่างคล่องแคล่วในการเดินทางทั่วอินเทอร์เน็ตด้วย

การเชื่อมไฮเปอร์เท็กซ์จะต่อข้อมูลส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพกราฟิก เสีย หรือภาพเคลื่อนไหวไวใน HTML ที่อยู่ในที่ตั้งอินเทอร์เน็ตเดียวกัน หรือต่างที่ก็ได้และคุณจะค้นหาและเชื่อมเข้ามาด้วยเว็บเบราเซอร์ เช่น NCSA Mosaic
worm
เวิร์ม, ไวรัสชนิดหนึ่งที่สร้างตัวเองไปไว้ยังที่ที่คอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายและเข้าไปทนที่หน่วยความจำบางแห่งในที่สุดหน่วยความจำหรืฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์นั้นจะเต็ม
www
ย่อมาจาก World Wide Web, เวิลด์ไวด์เว็บ, โปรแกรมที่จัดระเบียบข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตไว้เป็นหมวดหมู่บางครั้งเรียกว่า เว็บ โปรแกรมนี้ใช้ไฮเปอร์เท็กซ์เชื่อมโยงเอกสารต่าง ๆเข้าด้วยกัน เพื่อให้การดึงมาใช้งานทำได้สะดวกรวดเร็ว (ดูที่World Wide Web)

XGA
ย่อมาจาก Extended Graphics Array, อะแดปเตอร์ส่วนแสดงผลที่มีความละเอียดมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนไอบีเอ็มได้ออกวางจำหน่ายในปี 1991 แทน 8514/ A เอ็กซ์จีเอใช้ได้กับแผ่นวงจรเพิ่มเติมแบบเอ็มซีเอเท่านั้นจะนำไปใช้กับไอซาหรืออีซาไม่ได้ เอ็กซ์จีเอมีความละเอียด 1024 x768 พิกเซล และมี 256 สี ขณะอยู่ในภาวะแบบวีจีเอจะมีความละเอียด 670 x 480 พิกเซล และมี 65,536 สีนอกจากนี้ยังเหมือนกัน 8514/ A แต่เอ็กซ์จีเอเป็นอินเตอร์เฟซ (ดูที่VGA และSVGA)
XML
ย่อมาจาก Extensible Markup Language, ภาษากำกับข้อความแบบขยายภาษาที่ใช้หลักการทำเครื่องหมายกำกับการแสดงเอกสารเหมือนภาษา HTML แต่เป็นภาษาที่กว้างกว่า คือขยายให้เบราเซอร์ตรวจสอบความถูกต้องของลักษณะเอกสารได้ง่ายกว่าและสามารถกำหนดคำสำหนับกำกับข้อความ (tag) ได้เอง, เป็นมาตรฐานหนึ่งของการแสดงและจัดรูปแบบของข้อมูลบนเว็บ ข้อดีคือ สามารถใส tag ได้ดีกว่า HTML คือสามารถใช้ tag อะไรก็ได้เพื่อมาอธิบายว่าสิ่งที่อยู่ระหว่าง tag เป็นอะไร, HTML เป็นภาษาควบคุมการแสดงผล แต่ XML เป็นการควบคุมข้อมูลซึ่งจะใช้ประโยชน์อะไรก็ได้

ZIP
(คำกริยา)การสร้างแฟ้มซิป, (คำนาม) ชื่อต่อท้ายที่ใช้กับแฟ้มที่ถูกย่อขนาดด้วยโปรแกรม PKZIP แฟ้มซิปอาจจะมีขนาดเล็กลง 5 เปอร์เซ็นต์ถึง 95 เปอร์เซ็นต์จากแฟ้มเดิมหรือกลุ่มของแฟ้มเดิม ถ้ามีแฟ้มหลายแฟ้มนำมาย่อพร้อมกันการย่อขนาดแฟ้มเช่นนี้มีประโยชน์ต่อการรับส่งแฟ้มผ่านทางโมเด็มหรือเพื่อลดพื้นที่บนดิสก์
zip file
แฟ้มที่ผ่านการบีบอัดด้วยโปรแกรม pkzip หรือ winzip
zoom
ซูม, การขยายขนาดเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัด, ความสามารถในการเปลี่ยนข้อมูลที่ปรากฏบนจอภาพการซูมเข้าจะเป็นการขยายข้อมูลทำให้ปรากฏเป็นภาพใหญ่มากขึ้นบนจอภาพหรือจะซูมออกเพื่อดูความสัมพันธ์ของข้อมูลในหน้ากระดาษการซูมจะทำได้ด้วยการใช้คำสั่ง Zoom
 

ความคิดเห็น

 1. 1
  ครู คศ.99
  ครู คศ.99 29/09/2008 22:41
  ขอบคุณคร๊าบ
  ขอบคุณ {icon1}
 2. 2
   ืืาท
  ืืาท cibaoo@hotmail.com 13/01/2011 12:50
  5555+
 3. 3
  เด็กไร้เรียงสา
  ขอบคุน มั๊ก ๆๆ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view