สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

VMware ระบบไหนก็ลองเล่นได้ง่าย

VMware ระบบไหนก็ลองเล่นได้ง่าย
<< มารู้จักโปรแกรม Vmware Workstation กันดีกว่า พร้อมขั้นตอนการติดตั้งและใช้งาน >>
เขียนโดย คุณ หลวงแขล็ก / Com-th.net
 
สำหรับท่านที่ชอบทดลองการลง OS เวอร์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น MS-DOS, Windows 3.1, 95, 98, ME, 2000, XP, 2003, Linux, Netware, Solaris และอีกมากมายก่ายกอง
วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมที่จะมาช่วยคุณๆท่านๆให้ทำงานได้สะดวกขึ้น ไม่ต้อง Format เพื่อจะลง OS ตัวใหม่ ไม่ต้องแบ่ง Parttion ให้ยุ่งยาก ไม่ต้องสร้าง Multiboot เราจะรวมทุกอย่างไว้ที่นี่ที่เดียว มารู้จักกับ Vmware Workstation กันเถอะ

ที่ผมนำมาให้ดูในที่นี่เป็น version 5.0
โหลดได้จากที่นี่ครับ
http://www.vmware.com/

มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เริ่มติดตั้งโปรแกรมกันก่อนดีกว่าครับ ดูรูปประกอบได้เลยครับทำตามรูปได้เลยนะครับ ผมอธิบายไม่ค่อยจะเก่ง ปกติเป็นคนพูดน้อย ถึง น้อยมากติดตั้งไม่ยากครับ เหมือนโปรแกรมทั่วๆไปนั่นแหล่ะครับขั้นตอนติดตั้งก็เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราจะจะมาเริ่มใช้งานกัน

เปิดโปรแกรมมาครั้งแรกเราก็จะเจอกับหน้าตาแบบนี้ครับเห็นหน้าตากันแล้วนะครับ

ต่อไปเราจะมาเริ่มติดตั้ง OS กันครับ ในตัวอย่างนี้ผมลง windows 2000 server ครับ
ให้คลิกที่ New Virtual Machine หรือ ไปที่ File แล้ว New แล้วเลือก Virtual Machine ครับ
ทำขั้นตอนตามรูปได้เลยครับ

ถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่ามีระบบปฏิบัติการให้เราเลือกเยอะแยะเลย แบ่งเป็นประเภทไว้ให้เสร็จเรียบร้อย
ให้เราเลือกให้ตรงกับ OS ที่เราต้องการจะติดตั้งลงไป เมื่อเลือกแล้วไปขั้นตอนต่อไปกันเลยจะให้เราเลือกว่าจะเก็บ ระบบปฏิบัติที่เราติดตั้งไว้ที่ใดจะให้เราเลือกใช้รูปแบบของ Network ให้ใช้ค่า default ได้เลย คือเลือกอันแรก Use bridged networkingจะให้กำหนดว่าจะให้ OS ของเรามีพื้นที่ฮาร์ดดิส ขนาดเท่าไหร่ ค่า default จะอยู่ที่ 4.0 GB แค่นี้ก็เพียงพอแล้วเมื่อกำหนดค่าต่างๆของระบบเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะติดตั้ง OS เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้หน้าตาแบบนี้OS ที่ติดตั้งลงไป เปรียบได้เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลยครับ

ต่อไปก็มาตั้งค่ากันนิดหน่อย เราสามารถปรับตั้งค่าว่าจะให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใช้แรมสักเท่าไหร่ดี ดูรูปประกอบครับ
อ้อ ลืมบอกไปว่า สำหรับท่านที่จะใช้โปรแกรมตัวนี้ต้องมีแรมเยอะๆหน่อยครับ แรมยิ่งเยอะยิ่งดี สามารถรัน OS ได้พร้อมๆกันหลายๆตัว (ของผม 1 GB เปิดพร้อมกันได้ 3 - 4 OS)

รูปนี้จะให้ดูการปรับความจุของแรมต่อไปก็เป็นการปรับเกี่ยวกับ CD-ROM

ในที่นี้ ถ้าเราติดตั้ง OS โดยติดตั้งจากแผ่นก็ให้ใช้ค่า default ได้เลย โดยจะอยู่ที่ Auto detect ตามรูปแต่ถ้าใครมีเก็บเป็นไฟล์ .iso ไว้ ก็สามารถติดตั้งจากไฟล์ได้เช่นกันครับ โดยเลือกไปที่ Use ISO image แล้วก็เลือกไฟล์ที่ท่านเก็บไว้ ตามรูปครับเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็เริ่มสตาร์ทเครื่องกันเลยครับ คลิกที่ปุ่ม Power on (ปุ่มสีเขียว) หรือ Start this virtual machine ไปกันเลยครับเหมือนกันกับเวลาที่เราเปิดเครื่องคอมทั่วๆไปครับ แต่ในที่นี้จะเป็นโลโก้ของ Vmware แทน การปรับค่าใน Bios ก็ให้กด F2 ครับ

นี่เป็นภาพบางตอนของการติดตั้ง OS ในที่นี้ผมติดตั้ง Windows 2000 serverขอข้ามขั้นตอนไปบ้างนะครับ สำหรับการติดตั้ง OS เพราะทุกคนทำเป็นกันอยู่แล้ว

ครั้งแรกที่เราติดตั้ง OS เสร็จ หน้าตา windows จะดูไม่สวยงาม สีจะแตก นั่นเพราะว่ายังไม่ได้ลง Driver เหมือนในรูปครับส่วนรูปด้านล่างจะเป็นรูปที่เราได้ติดตั้ง Vmware tools ลงไปเรียบร้อยแล้วครับคราวนี้มาดูขั้นตอนการติดตั้ง Vmware tools กันครับ ง่ายๆ

ในหน้าต่างโปรแกรม Vmware workstation ให้รัน OS ที่ต้องการขึ้นมาก่อน เสร็จแล้วไปที่ VM บนเมนูบาร์ ของโปรแกรม Vmware
ให้เลือกไปที่ Install Vmware Tools (ดังรูป) แล้วก็ทำตามขั้นตอนไปจนเสร็จ

ลองเอาไปใช้งานกันดูนะครับ มีข้อสงสัยตรงไหนก็ PM หรือเมล์มาได้เลยครับ
baowxp@hotmail.com

อ้อ!!! ลืมอีกแล้ว สังเกตเห็นได้ว่า ก่อนติดตั้ง Vmware tools เวลาที่เราคลิกเมาส์ลงไปใน Vmware แล้ว ไม่สามารถเอาเมาส์มาที่ windows ปกติได้
ให้กด Ctrl+Alt ครับ สังเกตว่าเขาจะมีบอกไว้ที่มุมด้านล่าง-ซ้ายของโปรแกรมแล้วครับ แต่ถ้าลง Vmware tools แล้วก็สามารถลากเมาส์ผ่านมายัง windows ปกติได้เลยโดยอัตโนมัติ แต่ในหน้า Bios หรือ ตอนติดตั้ง OS หรือก่อนติดตั้ง vmware tools ก็ยังจำเป็นจะต้องใช้ Ctrl+Alt ครับ ขออภัยลืมบอกไว้ตอนต้น

ขอให้สนุกนะครับ สำหรับผมแล้ว โปรแกรมนี้ช่วยผมได้เยอะมาก เราจะปู้ยี่ปู้ยำกับ OS ที่อยู่ในนั้นยังไงก็ได้ ผิดพลาดก็ลบทิ้งแล้วลงใหม่ได้เรื่อยๆ รูปสุดท้ายนี้เป็น OS ต่างๆที่ผมลงไว้ครับ

ความคิดเห็น

 1. 1
  -v[86I
  -v[86I 07/03/2009 22:29
  {icon3}
 2. 2
  KOKKOK
  KOKKOK kikkok.ku@gmail.com 18/03/2009 14:00
  {icon1} ขั้นเทพเลยพี่ ผมขอคาราวะ {icon14}
 3. 3
  security
  security 09/11/2010 07:08
  อ่านจนมึนแล้ว ขอบุกมาร์คไว้ก่อน
 4. 4
  Nunkung
  Nunkung nus_nun_11@hotmail.com 26/04/2011 22:42

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view