สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อยากฟังเพลงออนไลค์ ให้เพลินต้องเว็บนี้เลย

อยากฟังเพลงออนไลค์ ให้เพลินต้องเว็บนี้เลย

Cant.io l ฟังเพลงออนไลน์เพลินได้ชิลล์ดี


554000008840113.jpg        

       พ.ศ. นี้หากคุณหาเพลงใดไม่พบบนอินเทอร์เน็ต ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลก เพราะไม่ว่าจะเป็นเพลงใหม่ ไปจนถึงเก่าเก็บ จากทุกชาติทุกภาษา ก็จะมีผู้ใช้จากหลากหลายประเทศอัปโหลดมันขึ้นบนเครือข่ายแห่งเสรีภาพที่ มนุษย์สร้างเองขึ้นกับมือ ซึ่งเรารู้จักกันดีว่า "อินเทอร์เน็ต" ลมหายใจของมนุษย์ไซเบอร์
      
       ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงผู้สร้างสรรค์ผลงานทางดนตรี ทั้งนักร้อง และคนแต่งเพลง ก็ยังใช้ช่องทางเดียวกันนี้เพื่อโปรโมทตัวอย่างเพลงใหม่ (Single) เพื่อจับทางคนฟังก่อนออกอัลบั้มจริง และในที่สุดก็ขายเพลงในรูปแบบไฟล์ดิจิตอลทางอินเทอร์เน็ตอีกทอดหนึ่ง
      
       ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าอุ ตสหากรรมเพลง ณ วันนี้มีอินเทอร์เน็ตเป็นสายพานขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงระหว่างผู้สร้างสรรค์ เพลง ไปสู่ผู้ฟังทั่วทุกมุมโลก
      
       โอกาสนี้จึงอยากแนะนำเว็บไซต์ที่ถือเป็นสวรรค์ของนักฟังเพลง ที่นอกจากมีเพลงนับล้านๆ เพลงแล้ว ตัวเว็บยังมีดีไซน์น่ารักๆ ใช้งานง่าย ที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งยังพกเพลงโปรดไปฟังติดตัวทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ตอีกด้วย
      
       Cant.ioคือ เว็บไซต์ สำหรับค้นหา ดู ฟัง สร้าง และ ส่งต่อเพลงและรายชื่อเพลงโปรดให้กับคนทั่วโลกได้ ตั้งแต่สมัครจนถึงสร้างรายชื่อเพลงโปรดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งยังเก็บเพลงได้ไม่จำกัด พกไปฟังได้ทุกที่ที่มีเครือข่ายอินเทอร์เน็ต นั่นก็เพราะเนื้อหาเพลงทั้งหมดในเว็บมากจากคลิปวิดีโอของยูทูบ (YouTube) นั่นเอง
      
       เว็บ Cant.io ใช้ได้ดีกับเว็บเบราว์เซอร์ใหม่ๆ อย่าง Internet Explorer 6, 7 or 8 โครม และไฟร์ฟอกซ์ โอเปร่า และผู้เขียนได้ทำการทดสอบกับเน็ตที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดระดับ 4 เมกะบิต/วินาที ก็ฟังราบรื่นไม่มีสะดุดเพื่อรอโหลดเพลงแต่อย่างใด
      
               
       จุดเด่นของ Cant.io
      
       * มีเพลงทุกชาติทุกภาษาตราบใดที่คลิปเพลงนั้นอยู่ในยูทูบ (Youtube) และดึงรายชื่อเพลง และชื่ออัลบั้มมาจากเว็บไซต์ Last.fm
      
       * เพราะใช้เซิร์ฟเวอร์ของยูทูบที่เสถียร จึงทำให้ฟังเพลงได้อย่างไม่ติดขัด ไม่ต้องรอโหลด และฟังได้ทั้งเพลง
      
       * สามารถสร้างลิสต์รายการเพลงโปรดได้มากมาย
      
       * มีปุ่มลัดสามารถสั่งให้เปิดปิดเพลง หรือข้ามไปยังเพลงต่างๆ ได้โดยการกดที่คีย์บอร์ดเท่านั้น
      
         

      
       เริ่มต้นการใช้งานและทัวร์ปุ่มต่างๆ ใน Cant.io
      
       * ปกติเว็บนี้สามารถเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก (กดที่ปุ่มสีส้ม Guest) แต่เราแนะนำว่าให้สมัครสมาชิก (ฟรี) ดีกว่าเพราะจะทำให้คุณเก็บรายการเพลงโปรดได้ คลิกที่ปุ่มสีน้ำเงิน "Sign up" เพื่อสมัครสมาชิก
      
       Image.jpg 
       
       * ค้นหาเพลงโปรด (พิมพ์ภาษาอะไรลงไปก็ได้)
      
      
      
       * ดูเพลงฮิตที่มีอยู่แล้ว จากเมนู Music, Artist
      
       Image2.jpg 
       
       ทั้ง 2 เมนูนี้จะมีการแสดงผลเพลงฮิตๆ จากบิลบอร์ดชาร์ตด้วย และการแนะนำนักร้องเด่นๆ ในแต่ละสัปดาห์ให้เรารู้จัก
      
       * สร้างลิสต์รายชื่อเพลงโปรด (ตั้งชื่อรายการเป็นภาษาไทยได้)
      
       Image3.jpg 
       
       กดที่ปุ่มรูปหัวใจ เพื่อเก็บไว้ใส่ในเมนู เพลงโปรด (Favorites)
      
       Image0.jpg 
              * ฟังเพลงและดูมิวสิกวิดีโอได้พร้อมๆ กัน
      
       Image4.jpg 
       
       เหนือแถบฟังเพลง จะเห็นจอคลิปวิดีโอยูทูบเล็กๆ ของเพลงนั้น ๆ ให้กดที่จอคลิปยูทูบจะแสดงผลคลิปวิดีโอแบบเต็มจอ และเมื่อคลิกที่จออีกครั้งก็จะปิด ทั้งยังสามารถเลือกดูคลิปวิดีโอแบบความคมชัดสูงได้ด้วยการเข้าไปตั้งค่าที่ เมนู ชื่อผู้ใช้ > Player แล้วเลือก Good Quality
      
       Image5.jpg 
       
       * Radio Mode สุ่มแนะนำเพลงใหม่ๆ ตามสไตล์ที่เราชอบ
      
       Image6.jpg 
       
       นอกจากฟังเพลงที่รู้จักแล้ว การกดปุ่ม Radio Mode ด้านข้างของแถบเล่นเพลง ระบบก็จะไปค้นหาเพลงใหม่ที่เป็นแนวใกล้เคียงกับคุ้นให้ เพื่อแนะนำเพลงใหม่ๆให้คุณรู้จัก
      
       * อัปโหลดลิสต์รายชื่อเพลงโปรด (Import M3U)
      
       โดยการนำรายชื่อเพลงออกมาจากโปรแกรมฟังเพลงที่คุณใช้ประจำ เช่น Winamp, Windows Media Player, iTunes ออกมาเป็นไฟล์นามสกุล .m3u
      
       Image7.jpg 
       
       จากนั้นก็กดปุ่ม import เพื่อส่งรายชื่อเพลงนี้เข้าไปไว้ในระบบของ Cant.io จากนั้นทางเว็บก็จะดึงทุกเพลงที่มีรายชื่อตามนั้นมาแสดง เพื่อให้คุณฟังเพลงที่คุ้ยเคยต่อบนเว็บ Cant.io ได้ทันที
      
       Image8.jpg 
       
         

      
       ข้อดี
      
       * ฟังเพลงออนไลน์ได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต และเก็บเพลงออนไลน์ไว้ได้ไม่จำกัด ทั้งยังฟังได้อย่างราบรื่น
      
       * ชื่อลิสต์เพลงโปรดตั้งเป็นภาษาไทยได้
      
       * แชร์เพลงที่กำลังฟังอยู่ให้เพื่อนทางเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ได้
      
       * มีปุ่มลัดมากมาย เช่น กด space bar เพื่อเปิดหรือหยุดเพลงชั่วคราว เข้าสั่งให้ฟังเพลงต่อไปได้ ลูกศรซ้ายขวาเพื่อฟังเพลงถัดไปหรือก่อนหน้า ลูกศรขึ้นลงเพื่อปรับระดับเสียง กด m เพื่อปิดเสียง และ n เพื่อสร้างลิสต์รายชื่อเพลงใหม่ c ไปยังเพลงที่กำลังเล่นอยู่
      
       * เก็บประวัติการค้นหาเพลงเอาในทุกๆ ครั้งที่ทำการค้นหา
      
         

      
       ข้อเสีย
      
       * ระบบการค้นหาเพลงที่อิงฐานข้อมูลจาก Last.fm จึงทำให้การค้นหาเพลงหลายๆ เพลงนั้นไม่ได้พบทุกๆ เพลงเหมือนที่ค้นหาที่ youtube.com
      
       * ปุ่มคัดลอกลิงก์ยังทำได้ไม่สมบูรณ์ เมื่อกดแล้วจะเด้งไปหน้าแรก ไม่สามารถคัดลอกลิงก์ได้
      
       * เมื่อคนทั่วไปกดลิงก์ที่แชร์จากเฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ จะทราบชื่อเพลงและที่อยู่ลิงก์ แต่จะไม่สามารถฟังเพลงได้ทันที ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน
      
       เว็บ Cant.io นอกเหนือจากจะเอาไว้เปิดฟังเพลงชิลๆ ที่บ้านหรือทำงานที่เน็ตคาเฟ่แล้ว ผู้เขียนยังมองว่าเว็บนี้เป็นโอกาสดีที่คุณลูกจะเอาใจคุณพ่อคุณแม่ ด้วยการสร้างคลังเพลงเพราะของพวกท่าน ตั้งแต่สมัยสุนทราภรณ์ หรือเพลงฝรั่งสมัยยุค 50-60's อย่าง Nat King Cole ได้ในลิสต์เพลงเดียว เพื่อให้ท่านเปิดฟังได้ง่ายๆด้วยตัวเองที่บ้าน หรือการต้อนรับเบบี้น้อยเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวด้วยการสร้างคลังเพลงจาก โมสาร์ท และบีโทเฟ่นเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ได้ทั้งวัน
      
         

      
       เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ Cant.io
      
       เว็บฟังเพลงออนไลน์ด้วยการดึงเพลงมาจากคลิปวิดีโอของยูทูบอย่าง Cant.io ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาเว็บชาวฮังการี 3 คน ได้แก่ Janos Gera, Gyorgy Krupa และ Peter Viszt โดยใช้เวลากว่าครึ่งปีจึงจะเปิดให้ใช้บริการได้ ส่วนคำว่า Cantio มาจากภาษาลาตินที่แปลว่าเพลงหรือร้องเพลง
      
       คนที่รู้จักเว็บฟังเพลงออนไลน์ที่ดังจากอดีตจนถึงปัจจุบันอย่าง Grooveshark.com คงทราบดีว่า ดีไซน์ของ Cant.io จะคล้ายคลึงกัน แต่คุณภาพการฟังเพลงดีกว่า เพราะ Cant.io ดึงเนื้อหามาจากคลิปยูทูบ ไม่ต้องโหลดจากเซิร์ฟเวอร์ของ Grooveshark โดยตรง
      
       และเร็วๆ นี้ Cant.io จะเพิ่มฟีเจอร์ให้เปลี่ยนธีมของเว็บที่จากปัจจุบันเป็นลายไม้ให้เป็นลายอื่น ได้ โดยเข้าไปที่ เมนูชื่อผู้ใช้ > Theme

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000082951

Tags : ฟังเพลงออนไลค์ เว็บ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view