สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

คนใช้ Android ขนหัวลุก เพราะปัญหาไวรัสแอบแฝง

คนใช้ Android ขนหัวลุก เพราะปัญหาไวรัสแอบแฝง

Android: เตือนภัย! อุปกรณ์ Android ตกเป็นเป้าหมายหลักของมัลแวร์ พร้อมวิธีป้องกัน
Android: เตือนภัย! อุปกรณ์ Android ตกเป็นเป้าหมายหลักของมัลแวร์ พร้อมวิธีป้องกัน!

 

20110826121008.jpg 

 

เป็นของที่คู่กันจริงๆ ครับ ระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบพกพา หรือตั้งโต๊ะ กับพวกไวรัส และมัลแวร์ที่พวกนักพัฒนาด้านมืด ต้องการที่จะทำลายความปลอดภัยบนอุปกรณ์ของคุณ และล่าสุด ด้วยความแรงของอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน และมีหลายบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ออกมามากมาย ก็ไม่แปลกที่พวกคนที่ปล่อยมัลแวร์ทั้งหลายจะเริ่มปล่อยไวรัส หรือมัลแวร์มาทำความเสียหายกับทางด้านนี้มากขึ้น20110826120951.jpg 

 

ดยมีรายงานล่าสุดออกมาจากบริษัท McAfeeซึ่งเป็นผู้ผลิต anti-virus ชื่อดัง เพื่อรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต ออกมารายงานว่าตั้งแต่ต้นปี 2011 ที่ผ่านมา ทางบริษัทพบมัลแวร์ที่แตกต่างกันถึง 12 ล้าน รายการ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์สำหรับการพบมัลแวร์ในครึ่งปี โดยเฉพาะอย่างยิงกับแพลตฟอร์มของอุปกรณ์มือถือด้วยแล้ว ยิ่งมีอัตราเสี่ยงที่สูงขึ้นด้วย โดยทาง McAfee รายงานว่า Android นั้นตกเป็นเป้าหมายใหญ่ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2011 ที่ผ่านมา โดยมีอัตราสูงถึง 76% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี

ทำให่้ผู้ใช้แอนดรอยด์ต้องเผชิญกับการโจมตีของมัลแวร์ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของแอพหลอก หรือข้อความ SMS และยังมีในรูปแบบของการอัพเดตแอพ และที่มัลแวร์หันมาโจมตี Android มากขึ้นเนื่องมาจากการเติบโตที่สูงในช่วงหลังไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแทบเลตนั่นเอง ดังนั้นเวลาที่เราจะดาวน์โหลด หรือได้รับ e-mail หรือ sms อะไร ให้ดูให้ดีก่อนว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า (เช่นเดียวกับเจ้า Google++ ที่หลอกว่าเป็นของจริงบนเครื่อง Android) วีธีป้องกันมัลแวร์เบื้องต้นก็ทำได้ไม่ยากครับ อย่างเช่น การล็อคอุปกรณ์ของคุณ, การดาวน์โหลดควรโหลดจากเว็บที่เชื่อถือได้, ดูแหล่งที่มาของแอพที่น่าเชื่อถือ, สังเกตุ email หรือ sms ที่ ผิดปกติ และสุดท้าย ติดตั้งแอพ หรือซอฟท์แวร์รักษาความปลอดภัยภายในเครื่อง ถ้าทำได้ตามนี้ มัลแวร์ก็ไม่สามารถทำอะไรอุปกรณ์สุดรักของคุณได้แล้วครับ


 

 

20110826121014.jpg
source: mcafee, arip

by Kittipong TechXcite

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

http://www.techxcite.com/


Tags : Android มัลแวร์ ไวรัส วิธีป้องกัน anti-virus

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view