สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

6 เรื่องจริงเกี่ยวกับ Firefox 6

6 เรื่องจริงเกี่ยวกับ Firefox 6

6 เรื่องจริงเกี่ยวกับ Firefox 6554000010976302.jpg 


หลังจากออก Firefox เวอร์ชัน 5 อย่างเป็นทางการไม่ถึง 2 เดือน วันนี้โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์จิ้งจอกไฟเวอร์ชัน 6 ปรากฎตัวให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว ต่อไปนี้คือ 6 ความจริงข้อสำคัญ ที่ชาวออนไลน์ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับเบราว์เซอร์จากมูลนิธิ Mozilla เวอร์ชันล่าสุด
      
       1. ตั้งค่าอนุญาตเฉพาะเว็บไซต์ได้
      
       หลายคนรู้ว่า Firefox เวอร์ชันใหม่นั้นปรับให้ชาวออนไลน์มีความปลอดภัยในการท่องเว็บมากขึ้น แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจิ้งจอกไฟเวอร์ชันใหม่สามารถตั้งค่าอนุญาตให้แสดง หรือบล็อกหน้าต่างป็อปอัพ (pop-ups) ได้แบบระบุชื่อเว็บไซต์ได้ เพราะทางเข้าคุณสมบัตินี้ไม่ได้แสดงไว้บนเมนูบาร์ แต่ชาวไฟร์ฟ็อกซ์ต้องพิมพ์ข้อความเรียกใช้ที่แอดเดรสบาร์
      
       เพียงพิมพ์คำว่า "about:permissions" ที่แอดเดรสบาร์ หน้าต่าง permissions manager จะ ปรากฏขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ตั้งค่าอนุญาตได้ว่าให้เว็บไซต์ใดเก็บข้อมูลคุ้กกี้ ได้ หรือปิดกั้นไม่ให้เว็บไซต์ใดเก็บข้อมูลสถานที่ใช้งาน (location sharing) รวมถึงการเก็บข้อมูลรหัสผ่านไว้บนเว็บไซต์ ผู้ใช้สามารถเลือกปิดกั้นหรืออนุญาตทุกเว็บไซต์ หรือจะเลือกเฉพาะบางเว็บไซต์ที่ไว้วางใจก็ได้
      
       2. เห็นชัดขึ้นว่าเว็บไซต์ไหนปลอดภัยหรือไม่
      
       ไฟร์ฟ็อกซ์นั้นมีคุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่งคือ Site Identity Block ซึ่งจะปรากฏเป็นกล่องข้อความสีด้านซ้ายมือถัดจากที่อยู่ URL เว็บไซต์บนแอดเดรสบาร์ ครั้งนี้คุณสมบัตินี้ได้รับความสนใจจากมอลซิลา ซึ่งปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ให้ดูง่ายขึ้นบน ความหวังให้ชาวออนไลน์รับรู้ได้เร็วขึ้นว่าเว็บไซต์ที่กำลังเปิดอยู่นั้น เป็นเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัย หรือเป็นเว็บไซต์ล่อลวงที่แอบส่งต่อข้อมูลรหัสผ่านรวมถึงข้อมูลส่วนตัวไปยัง เซิร์ฟเวอร์ลับ (phishing)
      
       คาดว่าคุณสมบัตินี้จะมีความสำคัญในยุคที่บริการคลาวด์คอมพิวติงจะมี อิทธิพลมากขึ้นใน 1-2 ปีนับจากนี้ และไม่เพียงไฟร์ฟ็อกซ์ แต่เบราว์เซอร์ยี่ห้ออื่นก็จะปรับปรุงความสามารถนี้อย่างต่อเนื่อง
      
       3. จัดกลุ่มหน้าต่างย่อย (Tab) ได้เร็วขึ้น
      
       หลังจากแจ้งเกิดตั้งแต่ Firefox 4 มาวันนี้คุณสมบัติ Panorama ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถจัดกลุ่มแท็บให้ไม่ต้องอยู่ในสภาพยุ่งเหยิงบริเวณด้าน บนของเบราว์เซอร์นั้นถูกพัฒนาให้มีความเร็วทันใจกว่าเดิม โดยไฟร์ฟ็อกซ์รุ่นล่าสุดยังแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในฟังก์ชัน Tab Groups ของไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชัน 5 ซึ่งทำงานผิดพลาดเมื่อรีสตาร์ทโปรแกรมใหม่ได้แล้วเรียบร้อย
      
       การเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณสมบัติ Panorama ทำให้ไฟร์ฟ็อกซ์รุ่นนี้ได้รับคำชมว่าสามารถเปิดเว็บได้เร็วขึ้นอย่างชัดเจน หากผู้ใช้เปิดใช้งานคุณสมบัติ Panorama อยู่
      
       4. Firefox Sync ดีกว่าเดิม
      
       Firefox Sync นั้นเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ชาวออนไลน์สามารถเชื่อมต่อหรือซิงก์ (sync) ข้อมูลบุ๊กมาร์ก ประวัติการใช้งานเว็บ รหัสผ่าน รวมถึงการตั้งค่าต่างๆระหว่างโปรแกรมไฟร์ฟ็อกซ์บนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และโปรแกรมไฟร์ฟ็อกซ์ในอุปกรณ์พกพา (Firefox Mobile) ไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชันล่าสุดจะทำให้ผู้ที่เปิดฟังก์ชันนี้ (enable) สามารถซิงก์บุ๊กมาร์กหรือข้อมูลรหัสผ่านที่สร้างใหม่ได้แบบทันที ถือว่าสะดวกและรวดเร็วกว่าเวอร์ชันก่อนมากนัก
      
       5. เวอร์ชันใหม่สำหรับ Android พร้อมแล้ว
      
       นอกจาก Firefox 6 สำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป มอสซิลายังเปิดอัปเดทเวอร์ชันใหม่สำหรับอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) โดยปรับให้มีส่วนติดต่อผู้ใช้หรือหน้าตาโปรแกรม (UI) เหมาะกับการแสดงผลบนแท็บเล็ต และสามารถควบคุมการใช้งาน (navigation) ได้ดีขึ้น
      
       ไม่เพียงพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายกว่าไฟร์ฟ็อกซ์สำหรับแอนดรอยด์ เวอร์ชันก่อน แต่ไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดยังออกแบบให้อำนวยความสะดวกแก่นักพัฒนามาก ขึ้น ทำให้คุณสมบัติสำหรับนักพัฒนาบนไฟร์ฟ็อกซ์โมบายมีครบครันเหมือนบนไฟร์ฟ็อกซ์ สำหรับเดสก์ท็อป
      
       6. เพิ่มคุณสมบัติสำหรับโปรแกรมเมอร์"เพียบ"
      
       นี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ชาวออนไลน์ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยน แปลงในไฟร์ฟ็อกซ์ 6 เพราะการเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชันนี้มีความเกี่ยวพันกับโปรแกรมเมอร์นักพัฒนา มากเหลือเกิน
      
       เช่น Scratchpad เครื่องมือใหม่ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถทดสอบโปรแกรมภาษาจาวาที่เพิ่งเขียน ขึ้นโดยไม่ต้องเข้าไปในส่วนควบคุม รวมถึงการเพิ่มความสามารถให้คุณสมบัติ WebSockets ซึ่งจะทำให้การสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเบราว์เซอร์เป็นไปได้เร็วและราบ ลื่น
      
       ผู้สนใจไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชัน 6.0 สามารถดาวน์โหลดที่
http://www.mozilla.com/en-US/firefox/new/ สำหรับจิ้งจอกไฟเวอร์ชัน 7 คาดว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในอีก 1 เดือนครึ่ง (6 สัปดาห์) นับจากนี้ตามกำหนดการ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000103289

Tags : เรื่องจริง Firefox 6 permissions Firefox Sync

ความคิดเห็น

  1. 1
    สาวกหมาย่าง
    ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view