สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อยากเก็บไฟล์ แต่ไม่มีที่ไว้ นี้เลย MIN.US

อยากเก็บไฟล์ แต่ไม่มีที่ไว้ นี้เลย MIN.US

min.us กล่องฝากสารพัดไฟล์ในครั้งเดียว

554000010918302.jpg 

      

       ถึงแม้เราจะเคยรีวิวบริการฝากไฟล์มากมายก่อนหน้านี้ แต่ min.us ก็มีสารพัดข้อดีที่อยากนำมารีวิวให้คุณได้รู้จักกัน
      
       min.us เปรียบเสมือนกล่องเก็บไฟล์ออนไลน์(ทุกรูปแบบ) ที่พกติดตัวคุณไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์ เบราว์เซอร์ หรือแม้แต่มือถือ ทั้ง ยังมีกลิ่นอายของความเป็นโซเชี่ยลมีเดีย โดยสมาชิกทุกคนสามารถติดตามดูไฟล์ที่แต่ละคนเก็บเอาไว้ได้ (หากเขาเปิดเผยแกลอรี่ไฟล์นั้นสู่สาธารณะ) ที่สำคัญกว่านั้นคือ สามารถอัปโหลดไฟล์ได้ขนาดใหญ่ถึง 200 เมกฯ โดยไม่จำกัดการดาวน์โหลด และไม่ต้องสมัครสมาชิก ทุกอย่างฟรี!
      
       วิดีโอแนะนำประโยชน์ของการฝากไฟล์กับ min.us
      
      
      
      

       5 เรื่องต้องรู้ก่อนเริ่มใช้ min.us
      
       * ในการอัปโหลดแต่ละครั้งสามารถอัปหลายๆ ไฟล์พร้อมกันได้เลยซึ่ง เว็บนี้จะเรียกการดาวน์โหลดแบบหลังว่า "คอลเล็กชัน (Collection) โดยแต่ละไฟล์ขนาดใหญ่ได้สูงสุดไม่เกิน 200 เมกฯ และไม่ว่านามสกุลใดๆ ระบบก็รองรับทั้งหมด และเมื่ออัปโหลดแล้ว จะเห็นไฟล์แต่ละอันอยู่ภายใต้ที่อยู่เว็บไซต์สั้นๆ อันเดียว ทำให้จดจำและส่งต่อได้ง่าย
      
       Image.jpg 
       
       * ทุกครั้งที่อัปโหลดไฟล์คอลเล็กชันใดๆ จะมีการตั้งสถานะเป็นส่วนตัว (Private) จนกว่าคุณจะไปกดเลือกให้เป็น ให้สาธารณะชนดูได้ (Public)
      
       * จะสมัครสมาชิกหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าหากสมัคร คุณสามารถไปติดตามดูไฟล์ของผู้ใช้คนอื่น (ที่เขาเปิดเผยต่อสาธารณะ) และเก็บทุกคอลเล็กชันไฟล์ที่เคยแชร์เอาไว้ได้ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการสมัคร ทั้งยังจะได้ลิงก์ที่อยู่เว็บเป็นชื่อคุณเองเพื่อจะได้ทำได้ง่ายๆ ด้วย เช่น min.us/myname
      
       * สามารถค้นหาข้อมูลไฟล์ต่างๆ ที่ผู้ใช้คนอื่นอัปโหลดไว้ได้ โดยพิมพ์คำค้นหาใดๆ ลงไป และผลการค้นหาออกเป็น 2 แบบคือ รายชื่อผู้ใช้ และชื่อไฟล์
      
       * ทุกไฟล์ที่อัปขึ้นไป จะมีที่อยู่สั้นๆ ให้คุณแบ่งปันให้เพื่อนได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ และกูเกิล พลัส
      
         

      
       min.us เหมาะจะใช้ประโยชน์ในกรณีใดบ้าง?
      
       - เป็นแหล่งเก็บไฟล์ทุกรูปแบบที่คุณอยากจะแชร์ให้เพื่อน เช่น คอลเล็กชันเพลงเพราะ ไฟล์ PDF ที่เป็นอี-บุ๊กที่คุณเขียนขึ้นเอง หรือไฟล์อื่นใด ที่คุณอยากแบ่งปันบนโลกออนไลน์
      
       - เปิดกล่อง min.us สำหรับงานกลุ่ม หรือ ออฟฟิศขนาดเล็ก ที่ให้คุณคนเอาไฟล์งานจำเป็นมาโฮสไว้ที่นี่ โดยแยกชื่อคอลเล็กชันไว้ตามโครงการต่างๆ เมื่อใครต้องการไฟล์ใด ก็มาดาวน์โหลดที่นี่ ไม่ต้องโยนไฟล์ให้กับไปมาผ่านอีเมล์ ทั้งยังหมดปัญหาการลืมไฟล์ไว้ที่คอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งได้
      
       - ศิลปินทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็น ช่างภาพ นักแต่งเพลง หรือ กวีหน้าใหม่ที่อยากเผยแพร่ผลงานให้กับทุกคนได้รับทราบ ก็เพียงขยันอัปโหลดไฟล์ต่างๆ ขึ้นเว็บ เผยแพร่ให้คนอื่นได้ทราบ เพราะทุกครั้งที่มีคนเปิดชมเราก็จะทราบสถิติได้ทันที
      
      
- คุณครูสามารถเก็บสื่อการสอนของการสอนแต่ละครั้งเอาไว้ เพื่อให้ลูกศิษย์เข้ามาดาวน์โหลดไฟล์ไปทบทวนนอกห้องเรียนได้
      

      
       - อัปโหลดไฟล์รูปจากไอโฟนขึ้นเว็บ พร้อมแชร์ให้เพื่อนผ่านโซเชี่ยลมีเดีย
      
         

      
       เริ่มต้นใช้งาน min.us บนเว็บไซต์ (ในกรณีสมัครสมาชิก)
      
       3.jpg 
       
       1. ไปที่ http://min.us และ กรอกชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และอีเมล์ เพื่อสมัครสมาชิก
      
       2. กดปุ่มสีส้มที่เขียนว่า "Upload" แล้วเลือกสารพัดไฟล์เพื่ออัปโหลดพร้อมกันทีเดียว หรือลากไฟล์ต่างๆ เอามาไว้บนหน้าเว็บเพจได้เลย
      
       3. ระหว่างที่อัปโหลดจะเห็นว่า หน้าจอที่ว่างเปล่าจะปรากฎไอค่อนต่างๆ ที่แสดงถึงนามสกุลของไฟล์แต่ละชนิดนั่นเอง (และที่พิเศษคือ หากเป็นไฟล์เพลงจะเปิดฟังได้เลย ไฟล์วิดีโอก็จะเปิดดูออนไลน์ได้เลย ส่วนไฟล์ PDF ก็ดูตัวอย่างหน้าปกได้เลย)
      
       4.jpg 
       
       หมายเหตุ หากคุณสังเกตปุ่มต่างๆ ที่มุมขวาล่างของจอก็จะพบว่าเป็นรูปแบบการชมไฟล์ในคอลเล็กชันที่จะเป็นแบบ ภาพเล็กๆ ภาพเต็มจอ หรือ ภาพใหญ่ๆ เพื่อไล่ดูทีละไฟล์ก็ได้ (ด้วยการคลิกปุ่มลูกศร ซ้าย-ขวา ที่แป้นพิมพ์)
      
       6.jpg 
         

      
       การใช้งาน min.us บนไอโฟน (เพื่ออัปโหลดรูปจากไอโฟนขึ้นเว็บ)
      
       5.jpg 
       
       1. เข้าไปที่ "Appstore" แล้วค้นหาคำว่า min.us กดดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ
      
       2. กรอกชื่อผู้ใช้ที่สมัครไว้แล้วลงในแอปฯ สักพักก็จะปรากฎรายชื่อคอลเล็กชันต่างๆ ที่เราอัปไว้จากบนเว็บ เมื่อกดเข้าไปก็จะเห็นลิงก์ URL สั้นๆ ของแต่ละไฟล์ และเมื่อกดที่แต่ละลิงก์นั้นก็สามารถโพสต์ลิงก์ขึ้นเฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ เพื่อแชร์ไฟล์นั้นๆ ให้เพื่อนได้ทันที
      
       3. หรือขณะเดียวกัน คุณสามารถกดปุ่ม New Gallery > Upload Image > เลือกรูปจากเมนู Photo เพื่ออัปโหลดขึ้นไปยังระบบของ Minus ก็ได้
      
         

      
       การใช้งาน min.us เป็นส่วนขยายในกูเกิล โครม (เพื่อจับภาพหน้าจอพร้อมโชว์ขึ้นเว็บ)
      
       จุดเด่นของการใช้ส่วนขยาย (Extension) ของ min.us ในเบราว์เซอร์ของกูเกิลโครม ก็คือ การใช้จับภาพหน้าจอเว็บไซต์ที่เรากำลังเปิดอยู่ ทั้งยังตกแต่งก่อนอัปโหลดขึ้นเว็บได้
      
       7.jpg 
       
       1. ติดตั้ง min.us ลงเบราว์เซอร์กูเกิล โครม ที่นี่
      
       2. เมื่อเจอหน้าเพจที่ต้องการจับภาพหน้าจอ ก็กดที่ปุ่มไอค่อน min.us ที่แถบเครื่องมือ จากนั้นกดปุ่ม Take Screen Shot ระบบก็เปิดโปรแกรมจับภาพหน้าจอ (ของ Aviary) ขึ้นมา เพื่อให้คุณเลือก Crop แล้วลากไปยังจุดที่ต้องการจับภาพ จากนั้นจะเขียนเนื้อหา ปรับให้กลับหัว ปรับความสว่างของภาพก็ทำได้หมด
      
       3. เมื่อตกแต่งภาพจนพอใจแล้ว ก็กดปุ่ม Save and upload ด้านบนของภาพเพื่ออัปโหลดเข้าไปเก็บในกล่อง min.us ของเรา จากนั้นก็แชร์ลิงก์ที่อยู่ภาพนี้ให้เพื่อนๆ ได้เลย
      
         

      
       ขอชม
      
       * ฟรี อัปโหลดไฟล์ได้รวดเร็ว รองรับได้ไฟล์ทุกนามสกุล และไม่จำกัดการดาวน์โหลดไฟล์เหมือนเว็บฝากไฟล์อื่นๆ
      
       * มีช่องทางในการเข้าถึงไฟล์มากมาย ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ ดูรายละเอียดได้ที่นี่
      
       ขอติ
      
       * ไฟล์เอกสารต่างๆ ควรทำให้เปิดอ่านออนไลน์ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลด
      
       * ไฟล์ที่เป็น .txt เมื่ออัปขึ้นไปแล้ว ภาษาไทยจะอ่านไม่ออก
      
         

      
       เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของ min.us
      
       แรกเริ่มเดิมที่ใช้ที่อยู่เว็บเป็น www.minus.com เพื่อสำหรับอัปโหลดภาพเพื่อแสดงเป็นแกลอรี่ (ซึ่งคล้ายกับ
Dropmocks ที่เราเคยรีวิวก่อนหน้านี้) แต่ด้วยเวลาไม่ถึงปี ทางผู้ก่อตั้งปรับกลยุทธ์มาให้อัปโหลดไฟล์ได้ทุกรูปแบบจนกลายเป็นบริการฝาก ไฟล์ออนไลน์ในที่สุด ทั้งยังได้รับเงินทุนสนับสนุนถึง 30 ล้านบาทด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000102659

Tags : เก็บไฟล์ MIN.US ฝากไฟล์

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view