สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

มีอะไรใหม่ ใน Windows 8

มีอะไรใหม่ ใน Windows 8

มาดู 4 คุณสมบัติสำคัญของ Windows 8 กัน

screenshot_lockScreen_print.jpg 

หลังจากที่ thumbsup เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับคุณสมบัติคร่าวๆ Windows รุ่นใหม่ไป สักพักแล้ว ล่าสุด Microsoft ก็เปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows 8 เรียบร้อย และทยอยประกาศคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างเช่น Metro interface, สนับสนุนการใช้งานกับอุปกรณ์ touchscreen, ปรับปรุงสมรรถนะให้รวดเร็ว รวมถึงเปิดตัว Windows Store ที่ให้ผู้บริโภคซื้อแอพพลิเคชั่นได้ และอีกมากมายหลายอย่าง เลยมีการสรุปกันออกมา 4 อย่างว่า  มีจุดขายหลักๆ อะไรบ้าง

screenshot_IE10_web.jpg 

1) Windows 8 ทำงานบน Tablets, Laptops และ Desktops
บางทีข้อแตกต่างที่เด่นชัดที่สุดของ Windows 8 กับ Windows รุ่นก่อนก็คือการออกแบบมาเพื่อให้ทำงานบน Tablet ไม่ใช่เพียงแค่ laptops กับ desktop อย่างเคย ทาง Microsoft ก็เลยเปิดคุณสมบัติที่เรียกว่า Metro interface ที่บางคนอาจคลับคล้ายคลับคลาว่าเห็นบน Windows Phone มาอยู่ใน Windows 8 ด้วย หน้าตาดีขึ้น ใช้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ
ในเมื่อจุดขายคือทำงานบ Tablet ได้ Windows 8 ก็เลยถูกออกแบบมาสำหรับ touchscreen และทำงานด้วย ARM-based processors. ซึ่ง smartphone ทั่วโลกก็ใช้ ARM กัน  ทั้งนี้เป็นเพราะชิปของ ARM เหมาะกับอุปกรณ์ขนาดเล็กและยังประหยัดพลังงานได้ดีกว่า แม้แต่ชิปอย่าง Apple A5 ที่อยู่ใน iPad 2 ก็ยังประกอบไปด้วย dual-core ARM Cortex-A9 CPU นะ การที่ Microsoft ออกมาสนับสนุน Tablet ขนาดนี้ก็คือการยอมรับแล้วว่า desktop จะไม่ครองโลกอีกต่อไป และ Microsoft ต้องสู้สุดใจในการรักษาฐานลูกค้าไว้ให้ได้screenshot_startScreen_print.jpg 

2) ทุกๆ อย่างเร็วขึ้นบน Windows 8
Windows 8 บอกว่ากลับมารุ่นที่ 8 คราวนี้มีความเร็วเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่ง บูทเครื่องได้เร็วขึ้นจนเหลือน้อยกว่า 8 วินาที  เวลาเปิดเครื่อง Metro UI ก็เปิดทันที และยังสนับสนุน USB 3.0 และ Hyper-V ซึ่งทำให้การถ่ายโอนข้อมูลรวดเร็วว่องไวขึ้น อย่างตอนเราเสียบ thumb drive เข้าไปมันก็จะดูดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ผลโดยรวมก็คือได้ระบบปฎิบัติการที่สามารถต่อกรกับ  iOS และ Mac OS X Lion จนผู้สื่อข่าวต่างประเทศออกอาการประหลาดใจกันไปตามๆ กัน


3) มี Windows App Store ให้ซื้อแอพพลิเคชั่น
Windows 8 จะมี app store อันนี้อาจจะดูไม่น่าแปลกใจสำหรับคนที่ใช้ smartphone ซื้อแอพฯ กันอยู่แล้ว แต่ความสำเร็จของ iOS App Store ของ Apple ได้สร้าง tech ecosystem ที่ Microsoft เองก็ไม่สามารถมองข้ามไปได้ เพราะมันจะเป็นธุรกิจใหม่ของ Microsoft และทำให้นักพัฒนามีช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มเติมด้วยการขายแอพฯ อันนี้ชัดเจนว่า Microsoft ไม่ยอมแพ้ Apple ในสงครามแอพฯ แน่นอน


4) Metro & Touch คืออนาคตของ Windows
Windows 8 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับ touchscreen ได้ ไม่ใช่แค่คีย์บอร์ดและ touchscreen ในรายงานข่าวระบุว่าหลายๆ คนที่ทดลองแล้วต่างชื่นชอบเวลาที่ตัวเองลองเปิดเล่นเกม ว่าเวลาคลิกหรือ “แตะ” เพื่อโต้ตอบกับตัวเครื่องมันเนียนสวยแค่ไหน Microsoft รู้ว่าส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันของคนคือน้อยคนที่จะนั่งทำงานอยู่กับหน้าจอ บนโต๊ะ แต่จะพกเครื่องขนาดเล็กอย่างพวก  tablet ติดตามตัวไปด้วย ซึ่ง Windows ต้องเป็นทางเลือกของผู้บริโภคในจุดนี้
ที่ผ่านมา Apple ได้บุกเบิก ระบบปฎิบัติการที่เน้นการสัมผัส กับ iOS  ซึ่งหลายๆ คนคุ้นเคยบน iPhone ทาง Microsoft เองก็พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะแข่งขันในจุดนี้ด้วยการปรับโฉม Windows ขนานใหญ่
ดูหน้าตาของ Windows 8 กันนะครับ
ที่มา: Mashable และ Blognone
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://thumbsup.in.th/2011/09/windows-8/

Tags : Windows 8 คุณสมบัติ touchscreen Metro interface

ความคิดเห็น

  1. 1
    joe
    joe joe@hotmail.com 01/11/2012 08:46

    ขอบคุณครับ


    <a href="http://www.squidoo.com/self-esteem-activitiess" alt="self esteem activities">www.squidoo.com/self-esteem-activitiess</a>

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view