สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

56 ปี สตีฟ จ็อบส์ ชายผู้เป็นมากกว่าตำนาน

56 ปี สตีฟ จ็อบส์ ชายผู้เป็นมากกว่าตำนาน

56 ปี สตีฟ จ็อบส์ ชายผู้เป็นมากกว่าตำนาน

Image.jpg


        Rest in peace Steve Jobs
      
       "การเป็น คนรวยที่สุดในสุสานไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ แต่การที่ผมได้นอนหลับบนเตียงและพูดว่า วันนี้เราได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ทิ้งไว้ให้กับโลก คือสิ่งที่ผมต้องการมากที่สุด"
      
       คือคำพูดที่สตีฟ จ็อบส์ กล่าวไว้ในช่วงปี 1993 และอาจทำให้หลายคนอดนึกถึงไม่ได้เมื่อวันที่ จ็อบส์ ได้ลาจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ
      
       "จ็อบส์ ได้ทิ้งสิ่งมหัศจรรย์ไว้กับโลกมากมาย ตั้งแต่ แมคอินทอชจนถึงไอแพด" คือคำกล่าวของสังคมทวิตเตอร์และเฟสบุ๊กในหลายประเทศ และเป็นสิ่งชี้ให้เห็นว่า จ็อบส์ พูดและทำได้จริงตามคำกล่าวด้านบน
      
       แน่นอนว่าเขาเป็นมากกว่าตำนาน เพราะจ็อบส์ไม่ได้เป็นผู้สร้างสรรเทคโนโลยีหรือเป็นผู้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่โลกเพียงอย่างเดียว แต่จ็อบส์คือนัก คิด นักพูด นักศิลปะ และเป็นตัวอย่างของนักสู้ ที่ทนต่อสู้กับมะเร็งโรคร้ายเป็นเวลามากกว่า 8 ปี โดยไม่ทิ้งบริษัทให้เดินลำพัง จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต
      
       ตลอดระยะเวลา 56 ปี ตั้งแต่เด็กชายจ็อบส์ถึงซีอีโอแอปเปิลได้สร้างสิ่งที่เป็นมากกว่าตำนานให้ แก่โลกมากมาย แต่ชีวิตทุกชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทุกสิ่งต้องมีจุดเริ่มต้นและแรงผลักดัน...
      
       24 กุมภาพันธ์ 1955 - เด็กชายที่กลายเป็นผู้เปลี่ยนโลกเทคโนโลยีลืมตาขึ้นมาดูโลก ในช่วงที่มารดาที่แท้จริงยังเป็นนักศึกษา ส่งผลให้พ่อ-แม่บุญธรรม อย่างพอล และคลาร่า จ็อบส์ รับไปเลี้ยง ในเมืองเมาเทนวิว ซานต้า คลาร่า เคาน์ตี้ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย และให้ชื่อเด็กชายผู้นั้นว่า 'สตีฟ พอล จ็อบส์'
      
       ปี 1972 - หลังเข้ารับการศึกษาที่ Reed College ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ได้เพียงเทอมเดียว จ็อบส์ เลือกที่จะพักการเรียนจากเหตุผลว่าไม่เห็นความน่าสนใจของสิ่งที่เขาเรียน อยู่ และหันไปลงเรียนเฉพาะวิชาที่ตนเองสนใจ ก่อนจะตัดสินใจเลิกเรียนถาวรโดยที่ไม่จบการศึกษาจากมาหวิทยาลัย
      
       ปี 1974 - จ็อบส์ กลับมายังแคลิฟอร์เนีย ในฐานะพนักงานผลิตและออกแบบแผ่นวงจรที่บริษัทผลิตเกมชื่อดังอย่าง อาตาริ (Atari) ซึ่งจากการทำงานในครั้งนี้ ทำให้จ็อบส์ ได้พบกับ สตีฟ วอซเนียก ในปีถัดมา
      
       1 เมษายน 1976 - จ็อบร่วมงานกับ วอซเนียก และ รอน เวนย์ ในการผลิตคอมพิวเตอร์เครื่องแรกอย่าง Apple I ที่ถูกส่งตรงจากโรงรถในบ้านพักของจ็อบส์ ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 666.66 เหรียญสหรัฐฯ (ล่าสุดมีนักสะสมชาวอิตาลีประมูลไปในปี 2010 ที่ราคา 213,600 เหรียญ หรือราว 6 ล้านบาท)
      
       16 เมษายน 1977 - คอมพิวเตอร์ Apple II ออกสู่ตลาด
      
       ธันวาคม 1980 - บริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ กลายเป็นบริษัทมหาชน และเปิดขายหุ้นแก่สาธารณะในราคา 2.75 เหรียญฯ ซึ่งขณะนั้นรวบรวมเงินทุนได้ทั้งหมด 110 ล้านเหรียญ (ปัจจุบัน หุ้นของแอปเปิลปิดตลาดอยู่ที่ 378.25 เหรียญ)
      
       ปี 1982 - มูลค่ารวมของ แอปเปิล คอมพิวเตอร์ พุ่งขึ้นสู่ 1 พันล้านเหรียญ
      
       มกราคม 1983 - แอปเปิล เผยโฉมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มาพร้อมกับกราฟิก ยูสเซอร์อินเตอร์เฟส ในชื่อ ลิซ่า (Lisa) ตั้งราคาจำหน่ายที่ 9,995 เหรียญ พร้อมกับจ้าง จอนห์ สกัลลีย์ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เปปซี่-โคลา มาดำรงค์ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิล
      
       24 มกราคม 1984 - แอปเปิล เผยโฉมเครื่อง แมคอินทอช ในราคา 2,500 เหรียญฯ ซึ่งกลายเป็นคอมพิวเตอร์ที่มาเปลี่ยนอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในภายหลัง
      
       กันยายน 1985 - จ็อบส์ ลาออกจาก แอปเปิล คอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นได้ก่อตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่ ชื่อว่า เน็กซ์ (NeXT)
      
       กุมภาพันธ์ 1986 - จ็อบส์เข้าซื้อกิจการ จอร์ส ลูคัส คอมพิวเตอร์ กราฟิก ในราคา 10 ล้านเหรียญ และเปลี่ยนชื่อเป็น พิกซาร์ อิงค์ (Pixar Inc)
      
       กุมภาพันธ์ 1993 - เน็กซ์ ซึ่งอยู่ในความดูแลของสตีฟ จ็อบส์ ตัดสินใจเลือกผลิตคอมพิวเตอร์ หันมาพัฒนาทางด้านซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ และปลดพลักงานกว่าครึ่งจากทั้งหมด 540 คน
      
       พฤศจิกายน 1995 - พิกซาร์ ทำรายได้มหาศาลจาก ทอย สตอรี่ (Toy Story) โดย จ็อบส์ เป็นหนึ่งในผู้อำนวยการสร้าง ก่อนที่จะขายบริษัทให้ ดิสนีย์ ในราคา 7,400 ล้านเหรียญภายหลัง
      
       20 ธันวาคม 1996 - แอปเปิล ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ เน็กซ์ ในมูลค่า 430 ล้านเหรียญฯ สำหรับระบบปฏิบตัการ ทำให้จ็อบส์ กลับมาเป็นที่ปรึกษาของบริษัทในส่วนของซอฟต์แวร์ แมคอินทอช ขณะเดียวกันยังได้แต่งตั้ง กิล อแมลีโอ มาดำรงค์ตำแหน่งซีอีโอ
      
       9 กรกฏาคม 1997 - 17 เดือนให้หลัง กิล ถูกกดดันให้ลากออก ส่งผลให้จ็อบส์ ขึ้นมาเป็นรักษาการซีอีโอ ระหว่างค้นหาผู้ที่จะมาดำรงค์ตำแหน่งแทน จ็อบส์เรียกตำแหน่งนี้ว่า 'iCEO : interim CEO'
      
       6 สิงหาคม 1997 - ภายในงาน แมคเวิลด์ จ็อบส์ ประกาศว่าคู่แข่งตลอดการของแอปเปิล อย่างไมโครซอฟท์ จะร่วมลงทุน 150 ล้านเหรียญ พร้อมกับแต่งตั้ง แลร์ลี่ แอลลิสัน ซีอีโอจากออราเคิล ขึ้นมาดูแล (Edited)
      
       พฤษภาคม 1998 - แอปเปิลกลับมาลุยในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จากการเปิดตัว iMAc ในรูปแบบออลอินวัน พีซี ที่ราคา 1,299 เหรียญ หลังจากนั้นผลิตภัณฑ์ตระกูล i เริ่มออกสู่ตลาดอย่าง iBook
      
       5 มกราคม 2000 - หลังจากรับหน้าที่ iCEO มา 2 ปีครึ่ง สุดท้ายแอปเปิล ก็แต่งตั้งให้จ็อบส์ ขึ้นเป็นซีอีโอ และภายในปีเดียวกันได้มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Mac OS X พร้อมระบุว่าภายใน 10 ปีข้างหน้าแอปเปิลจะกลายเป็นหนึ่งใน 10 บริษัทไอที ที่ประสบความสำเร็จมาก
      
       9 มกราคม 2001 - จ็อบส์ เปิดตัว ไอจูนส์ 'iTunes' ซึ่งกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ค่ายเพลงกลับมามีชีวิตอีกครั้งจากการให้บริการดาวน์โหลดเพลง
      
       24 มีนาคม 2001 - จัดส่ง Mac OS X 10.0 ในชื่อโค้ดเนม ชีต้าส์ (Cheetah) ออกสู่ตลาด
      
       พฤษภาคม 2001 - แอปเปิล เปิดร้านค้าปลีกแห่งแรกที่ แมคลีน เวอจีเนีย และ เกล็นเดล แคลิฟอร์เนีย หลังหวังที่จะขยายไปกว่า 300 สาขาทั่วโลก
      
       23 ตุลาคม 2001 - จ็อบส์ ขึ้นเวทีร่ายมนต์สะกดให้แก่ชาวไอทีทั่วโลก จากการเปิดตัวเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา 'ไอพอด' ที่สามารถจัดเก็บเพลงเอ็มพีสาม ได้มากกว่า 1,000 เพลง ในราคา 399 เหรียญ
      
       28 เมษายน 2003 - คลังเพลงบนไอจูนส์ มีเพลงมากกว่า 200,000 จาก 5 ค่ายเพลงชื่อดัง นอกจากนี้ไอจูนส์ยังสามารถขายเพลงได้มากกว่า 1 ล้านเพลงในสัปดาห์แรก
      
       ตุลาคม 2003 - จ็อบส์ เริ่ม ป่วยและมีอาการทรุดโทรมจากผลของมะเร็ง ซึ่งถูกเปิดเผยภายหลังจากนิตยสารฟอร์จูนว่า จ็อบส์เลือกที่จะทานอาหารเพื่อสุขภาพแทนการผ่าตัด
      
       1 สิงหาคม 2004 - ชายวัย 49 ปี ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับ ซึ่งจ็อบส์ระบุว่าเขาตัดสินใจที่จะผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็ง โดยไม่ต้องการทำคีโม หรือฉายรังสี ทำให้ ทิมคุก ซึ่งเป็น ซีโอโอ ในขณะนั้นขึ้นมารับช่วงต่องานจนกระทั่งจ็อบส์กลับมาทำงานในเดือนกันยายน
      
       12 มิถุนายน 2005 - จ็อบส์ เริ่มพูดถึงเรื่องมะเร็งต่อสาธารณะชน ภายในงานปาฐกถา ที่มหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด โดยมีคำพูดบางส่วนว่า เขาได้รับรู้เรื่องโรคมะเร็งมาปีกว่าแล้ว ซึ่งขณะนั้นหมอบอกว่าเขาจะมีชีวิตได้ไม่เกิน 6 เดือน แต่ขณะนี้เขาสบายดีแล้ว เพราะมะเร็งตับถูกผ่าตัดออกไปแล้ว
      
       มกราคม 2006 - วอล์ท ดิสนีย์ ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการ พิกซาร์ ในราคา 8.06 พันล้านเหรียญ แล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้จ็อบส์กลายเเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของดิสนีย์ไปโดยปริยาย
      
       9 มกราคม 2007 - จ็อบส์ขึ้นร่ายมนต์สะกดอีกครั้งหนึ่งภายในงาน แมคเวิลด์ เพื่อเผยโฉมสมาร์ทโฟนที่มาพลิกโฉมอุตสาหกรรมอย่าง ไอโฟน (iPhone) ซึ่งทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านเหรียญฯ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อษริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ กลายเป็น แอปเปิล
      
       9 มิถุนายน 2008 - เพียงปีกว่าๆหลังจากนั้น จ็อบส์ ขึ้นเวทีอีกครั้งในงานสำหรับนักพัฒนาของแอปเปิล เพื่อโชว์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 3G ที่บางขึ้น พร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้น
      
       21 กรกฏาคม 2008 - แอปเปิล ออกแถลงการเกี่ยวกับสุขภาพของสตีฟ จ็อบส์ หลังมีภาพน้ำหลักลด ไปจนถึงข่าวลือการเสียชีวิตส่งผลให้หุ้นของแอปเปิลร่วงถึง 12% ในวันถัดไป
      
       9 กันยายน 2009 - จ็อบส์เผยโฉมเครื่องเล่นเพลงพกพา ไอพอด รุ่นใหม่ในซานฟรานซิสโก และกล่าวเหน็บภายในงานเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตของเขาว่าเป็นการ พูดเกินความจริง
      
       16 ธันวาคม 2008 - มีการจัดงานแมคเวิลด์ขึ้นอีกครั้ง แต่สตีฟ จ็อบส์ ไม่ได้ปรากฏกายภายในงาน
      
       5 มกราคม 2009 - จ็อบส์ ออกมาอธิบายเหตุผลที่ตนน้ำหนักลดลง เกิดจากความผิดปกติทางฮอร์โมน ซึ่งอยู่ในระหว่างการรักษาตัว
      
       14 มกราคม 2009 - สตีฟ จ็อบส์ เขียนอีเมลลางานเพื่อรักษาตัวถึงเดือนมิถุนายน โดยบอกว่าโอนหน้าที่ของตัวเองให้ ทิม คุก รับผิดชอบงานบริหารแทนไปก่อน
      
       29 มิถุนายน 2009 - แอปเปิล ประกาศว่า สตีฟ จ็อบส์ กลับมาทำงานแล้ว ทำให้หุ้นของแอปเปิลพุ่งสูงขึ้นกว่า 70% เมื่อเทียบกับวันที่ 15 มกราคม
      
       9 กันยายน 2009 - ขึ้นเวทีโชว์ตัวแก่สาธารณะชนครั้งแรก หลังจากพักรักษาตัว พร้อมกับเปิดตัว ไอพอด รุ่นใหม่ ที่ซานฟรานซิสโก อีกครั้ง
      
       27 มกราคม 2010 - ขึ้นเปิดตัวแท็บเล็ตนาม ไอแพด (iPad) ที่กลายเป็นอีกหนึ่งสินค้าปฏิวัติอุตสาหกรรม ทั้งนี้แอปเปิลสามารถขาย ไอแพด ได้ทั้งหมด 7.3 ล้านเครื่องภายในไตรมาสเดียว
      
       17 มกราคม 2011 - จ็อบส์ส่งอีเมลถึงพนักงงานแอปเปิลอีกครั้งเพื่อลางานรักษาตัว พร้อมระบุว่า ตนเองรักแอปเปิลมาก และหวังว่าจะกลับมาทำงานให้เร็วที่สุด ทิม คุก ขึ้นรับหน้าที่แทนจ็อบส์อีกครั้งหนึ่ง
      
       2 มีนาคม 2011 - จ็อบส์กลับมาจากการพักรักษาตัว พร้อมขึ้นเวทีเปิดตัว ไอแพด 2
      
       24 สิงหาคม 2011 - จ็อบส์ตัดสินใจลาออกจากการเป็นซีอีโอ และผลักดันให้ทิม คุก ขึ้นรับตำแหน่งแทน
      
       5 ตุลาคม 2011 - รายงานล่าสุด คาดการ์ณว่าโรคมะเร็งได้คร่าชีวิต 'สตีฟ พอล จ็อบส์' ภายในบ้านพักเมือง พาโล อัลโต รัฐ แคลิฟอร์เนีย
      


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000127415

Tags : 56 ปี สตีฟ จ็อบส์ apple Steve Jobs iphone

ความคิดเห็น

  1. 1
    07/03/2023 10:06

    Steve Jobs is regarded as a design and creative genius. He is constantly looking for new slither io and appealing methods to design goods that offer wonderful user experiences. 

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view