สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

การตรวจสอบไวรัส (virus) และการป้องกันไวรัส เบื้องต้น

การตรวจสอบไวรัส (virus) และการป้องกันไวรัส เบื้องต้น

การตรวจสอบไวรัส

   สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากนัก เวลาคอมมีปัญหา ก็ยกไปให้ช่างซ่อม ช่างก็บอกว่าไวรัสลงคอมพิวเตอร์ของคุณ ต้องติดตั้งวินโดร์ใหม่ บ้างก็ทำความเสียหายถึงขนาดเก็บงานเดิมที่มีอยู่ไว้ไม่ได้ บางทีทำให้เครื่องถึงกับพังไปเลย แต่บางคนยอมซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ เพราะแค่คอมพิวเตอร์เก่าติดไวรัส (อันนี้ก็มีอยู่จริงนะ)

สำหรับวันนี้ผมจะมาพูดถึงการตรวจสอบไวรัสเบื้องต้น ต้องใช้ทำว่าเบื้องต้นจริงๆ เพราะผมจะไม่อธิบายอะไรถึงขึ้น เจาะละเอียดลงลึกมากนัก แค่บอกว่าต้องดูตรงไหนทำอะไรบ้างเวลาคิดว่าเครื่องติดไวรัส

เมื่อคอมพิวเตอร์ของท่านทำงานช้า ค้างบ่อยๆ หรือ restart เอง บ้างก็เกิดจอฟ้า สิ่งทีท่านควรต้องทำหรือตรวจสอบ

1. ตรวจสอบเครื่องของท่านว่า มีโปรแกรมอะไรทำงานอยู่บ้าง และโปรแกรมมอะไรทำงานหนักที่สุด กินความสามารถของ cpu ไปมากน้อยแค่ไหน ทำได้โดย เข้าไปดูที่ Windows Task Manager โดยการคลิ๊กีขวาที่ taskbar (บาร์ที่อยู่ล่างสุดของหน้าจอ) จากนั้นเลือก  Task Manager  หรือจะกด Ctrl+alt+delete พร้อมกันก็ได้ จะได้ดังภาพ

task manager
จากรูป ในส่วนของ  Processes เราจะเห็นการทำงานของโปรแกรมต่างๆ

บทความโดย www.konmun.com

     แนะนำควรเปิดดูบ่อยๆและจดจำเอาไว้บ้าง ว่าเครื่องของเราตอนทำงาน มันใช้โปรแกรมอะไรอยู่บ้าง ตัวไหนกิน ความสามารถของ cpu มากตัวไหน กิน ram มาก และถ้าเราหมั่นตรวจสอบบ่อยๆ วันไหนมีตัวแปลกปลอมมา และพอดีว่ากิน cpu และกิน ram เยอะๆ เราจะทราบได้ทันนี้ ไอ้นี่แน่ๆที่ทำให้เครื่องฉานอืด อ๋อ.. อืมบอกไปให้ติ๊กถูกที่ Show processes ffom all users ด้วยนะครับ เราจะได้เห็นการทำงานของเครื่องทั้งหมด  คราวๆสำหรับwindows task manager แต่สำคัญมาก ศึกษาและทำความรู้จักกับมันให้บ่อยๆ

2. ตรวจสอบโดยดูจาก windows start up วิธีนี้เป็นวิธี ที่ดูว่ามีโปรแกรมอะไรเปิดขึ้นมาบ้างตอนเราเปิดเครื่อง (อาจดูไมได้หมดทุกโปแกรม เพราะไวรัสบางตัวทำตัวเองเป็น service ไปแล้ว แต่สามารถตรวจสอบได้ในระดับหนึง ทำให้โดย 
    ไปที่ start> run>พิมพ์ msconfig แล้วกด enter จากนั้นเลือกแถบ startup จะได้ดังภาพ

windows startup

จากภาพ เป็นโปรแกรม ที่เปิดขึ้นมาตอนเปิดเครื่อง หมั่นตรวจสอบดูว่าปกติแล้วมีอะไรเปิดขึ้นมาบ้างตอนเราเปิดเครื่อง วันไหนเห็นอะไรแปลกปลอมเราจะทราบได้ทันทีว่านั้นแหละเป็นไวรัส หรือท่านสามารถอ่านดูจากชื่อ ว่าตัวนี้น่าจะเป็นโปรแกรมอะไร และตัวไหนแปลกๆ อาจไม่ใช้ไวรัสแต่อาจเป็นโปรแกรมที่เครื่องต้องใช้งาน ถ้าท่านคิดว่าตัวไหนเป็นไวรัส ให้ท่านเอาเครื่องหมายถูกที่ชื่อนั้นๆ ออก แล้วกด ok แล้ว restart เครื่อง

คราวๆสำหรับการตรวจสอบไวรัส สำหรับคนที่ตรวจสอบ เป็นแล้ว อยากจะกำจัดมันออกจากเครื่อง อ่านอาจหาโปรแกรมกำจัดไวรัส พวก ร่มแดง nod32 หรือโปรแกรมป้องกั้นไวรัสอื่นๆที่ท่านชอบมากำจัด แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกทิ้งท้ายเอาไว้ คนที่ป้องกันไวรัสได้ดีที่สุดคือตัวของท่านเอง เวลาจะทำอะไร คลิ๊กอะไร ดาวน์โหลดอะไร ต้องดูให้ดี เข้าเว็บที่น่าเชื่อถือได้ ไว้ว่างๆผมจะมาเขียนวิธีป้องกันไวรัสเบื้องต้นให้ท่านได้อ่านกันนะครับ  ส่วน 2 วิธีที่เขียนไปให้ดูหลายท่านอาจงง ว่าเขียนไว้ทำไมแค่ให้มองเห็นไวรัส เฉยๆ หลอไง คำตอบคือใช้ครับ หลายท่านไม่รู้เลยว่าจะตรวจสอบไวรัสได้อย่างไร สิ่งที่ผมต้องการคือให้ท่านหมั่นตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของท่าน ว่าจริงๆแล้วม้นมีอะไรรันอยู่บ้าง ทำไมเครื่องช้า เพราะโปรแกรมอะไร ทำให้ช้า จะได้ไม่ใช้โปรแกรมนั้น หรือปิดการทำงานของโปรแกรมนั้นไปเครือ่งจะได้เร็วขึ้น หรือเกิดจากไวรัส หรืออะไรก็ช่าง เริ่มต้นการตรวจสอบ คือจุดเริ่มต้นของคนที่มีความรู้ครับ...

 บทความโดย www.konmun.com

ความคิดเห็น

 1. 1
  Lotto
  Lotto 25/03/2010 23:01

  ขอบคุณครับ Laughing

 2. 2
  abusabitah
  abusabitah 13/11/2010 12:27
  ขอบคุณมากครับ
 3. 3
  phpwind
  phpwind 1235@hotmail.com 05/02/2011 06:19
  ขอบคุณจ้า
 4. 4
  phpwind
  phpwind 1235@hotmail.com 05/02/2011 06:19
  ขอบคุณจ้า
 5. 5
  ซีรี่ย์เกาหลี
  ขอบคุณมากสำหรับบทความดีๆ นำไปใช้ได้^^ !!
  ซีรี่ย์เกาหลี
 6. 6
  amcseo
  amcseo amc-seo@hotmail.com 19/08/2011 10:58
  ขอบคุณนะคะ  สำหรับวิธีการตรวจสอบไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์
 7. 7
  10/02/2013 09:49

  ขอบคุณ  แต่ มันไม่ได้อะไรเลย

 8. 8
  02/03/2018 10:20

  5555

 9. 9
  02/03/2018 10:21

  ทำอะไรไม่ได้เลยอิอิ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view