สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 53 และแนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 54

ประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 53 และแนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 54

ประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 53 และแนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 54

 

สถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 53

          ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา  จัดทำประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีที่มีผลต่อเด็กและเยาวชนปี 53  ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมาปัญหาภัยเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมักจะแปรผันไปตามการตลาดเสมอ  แต่ปีนี้เป็นที่น่ายินดีที่ปัญหาต่างๆ กำลังลดน้อยลง โดยแบ่งปํญหาออกเป็น 2ประเภทดังต่อไปนี้  1.) เรื่องเด็กหาย    2.)ร้องเรียนและแจ้งเบาะแส

1. เด็กหาย แบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ ติดเกม และติดแชค ซึ่งภัยเทคโนโลยีในปีนี้ลดลง จากปีที่แล้วกว่าครึ่ง  

 1.  
  • ติดเกม  รับแจ้งมี 4 ราย ช่วงอายุระหว่าง 12 – 16 ปี  พบแล้ว 2 ราย  เหตุคือ กลัวการถูกผู้ปกครองดุด่าว่ากล่าวจึงไม่กล้ากลับบ้าน   ส่วนอีก 2 รายไม่สามารถทำการติดต่อกับครอบครัวได้ ทางศูนย์ จึงไม่สามารถระบุข้อเท็จจริงดังกล่าวได้

สถิติลดลงจากปีที่แล้ว  50%  จาก 8 คน เหลือ 4 คน 

 •  
  • ติดแชท  สำหรับปีนี้ได้แยกออกเป็น 3 กรณี
   • ติดแชททางโทรศัพท์  มีเพียง 1 รายเท่านั้น เป็นเพศหญิง และยังไม่พบตัว
   • ติดแชททางอินเตอร์เน็ต  รับแจ้ง 13 ราย เป็นหญิงอายุระหว่าง 12 – 17 ปี  พบแล้ว 11 ราย  กำลังดำเนินการติดตามอีก 2 ราย
   • ติดแชททาง Hi5  รับแจ้ง 5 ราย เป็นชายแค่คนเดียว อายุระหว่าง 13 -18 ปี  พบแล้วทั้งหมด ตรวจสอบแล้วเป็นการหายไปกับคนที่รู้จักกันทาง Hi5
     

สถิติในปีนี้โดยรวมสำหรับกรณีติดแชทมี 19 ราย ลดลงจากปีที่แล้ว 51.35%

2. ร้องเรียนและแจ้งเบาะแส

ทางศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH)  มูลนิธิกระจกเงาได้รับแจ้งส่วนใหญ่เป็นเว็บเผยแพร่คลิปหลุด คลิปแอบถ่าย โป๊ เปลือย หรือเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมต่อเด็กและเยาวชน  รองลงมาเป็นเว็บหมิ่นเบื้องสูง  และอื่นๆ เช่น  กลั่นแกล้ง  พนันออนไลน์ เป็นต้น  รวมรับแจ้งทั้งหมด 90 ครั้ง ซึ่งก็จะได้มีการส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
 

ปัญหาภัยเทคโนโลยีแปรผันไปตามการตลาด

          การตลาดปีนี้มีการแข่งขันสมาร์ทโฟนสูงมากซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานเพราะสะดวกสบายออนไลน์ได้ตลอดเวลา  ทั้งนี้มีผลกระทบต่อปัญหาภัยเทคโนโลยีแน่นอน แต่ผลกระทบที่ว่านี้ไม่ได้ทำให้เด็กหายเพิ่มขึ้น เพียงแต่ทำให้ผู้ใช้คลุกอยุ่กับโทรศัพท์และโลกออนไลน์มากขึ้นเท่านั้นเอง   แม้ก่อนหน้านี้จะเป็นที่น่ากังวลว่าจะผู้คนจะให้ความสนใจโลกออนไลน์จนห่างหายโลกจริงไปหรือเปล่า  แต่เนื่องจากกระแสสังคมก็มีการเฝ้าระวังและตื่นตัวกับเรื่องนี้มากพอสมควร และเป็นการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารให้เกิดประโยชน์สูงสุดและรวดเร็ว  อย่างกรณีการกระจายข่าวและขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติ  เป็นต้น  แม้ทางศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา  จะได้รับแจ้งการกลั่นแกล้งกันผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดฮิตอย่าง Facebook มาบ้างแต่ด้วยความสะดวกที่ผู้ถูกกลั่นแกล้งสามารถแจ้งไปยังระบบโดยตรง จึงทำให้การแก้ไขปัญหาสะดวกมากยิ่งขึ้น


(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

 

แนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 54

1. เด็กหาย  ทั้งสาเหตุการหายจากติดเกมและติดแชทปีนี้ส่งสัญญาณได้ดีเรื่องเด็กหาย แม้จะมีการคาดการณ์ว่าปี 53 จะมีเด็กหายเพิ่มขึ้น  แต่ผลปรากฏว่าเด็กหายมีจำนวนลดลง  ซึ่งก็มีความคาดหวังว่าในปีต่อไปสถิติเด็กหายจะลดลงอย่างต่อเนื่อง

2. เด็กติดเกม   ยังคงเป็นปัญหาหลักที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาให้ได้  แม้เด็กหายเพราะติดเกมมีจำนวนลดลงแล้วแต่เด็กที่มีพฤติกรรมติดเกมยังคงมีอยู่ ครอบครัวและครูเป็นกำลังหลักในเรื่องนี้หน่วยงานต่างๆ ต้องรีบเข้าเสริมเพื่อให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง  อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นหน้าที่ใครคนใดคนหนึ่งจนเขาหมดแรง

3. เว็บแพร่ภาพโป๊ เปลือย คลิปหลุดคลิปแอบถ่าย  ก็ยังแพร่หลายเพราะการแก้ไขปัญหาที่ใช้ระยะเวลานาน ทำให้ไม่ทันต่อการยับยั้งการเผยแพร่  เห็นจนเป็นที่คุ้นชิน  หลักฐานคาตาทำอะไรไม่ได้

4. สังคมออนไลน์  ขยายใหญ่และเติบโต เรื่องดีดีในสังคมนี้ยังมีอีกมากใช้เทคโนโลยีเป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง  เป็นเครือข่ายที่มีพลังขยับขยายบางเรื่องได้ดีทีเดียว  แต่อีกทางหนึ่งก็ควรหมั่นตรวจสอบข้อมูลของตัวเองในระบบอินเตอร์เน็ตให้อยู่ในความพอดี เผยความเป็นส่วนตัวมากไปอาจเป็นภัยกลับมาทำร้ายตัวเอง       ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา 
โทรศัพท์  02-941-4194-5 ต่อ 114   โทรสาร. 02-941-4194-5 ต่อ 109
อีเมล์  info@thaiitwatch.org  และเว็บไซต์ http://www.thaiitwatch.org
ที่มา http://www.thaiitwatch.org/

Tags : ประมวล สถานการณ์ ภัยเทคโนโลยี ปี 53 แนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยี ปี 54

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view