สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

มาทำความสะอาดจอLCDกัน

มาทำความสะอาดจอLCDกัน
 หลายคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ notebookspec ของเรานั้น ล้วนแล้วแต่มาหาข้อมูลทางด้าน โน้ตบุ๊กกันทั้งนั้น ก็แน่แล้วล่ะสิ เข้าเว็บ notebookspec มาหาข้อมูลคอมพิวเตอร์พีซี คงจะแปลกน่าดู ชื่อเว็บก็บอก ผมเชื่อว่าทุกๆคนคงได้ความรู้จากเว็บของเราในเรื่องราวของโน้ตบุ๊กกันไปเยอะเลยหล่ะ วันนี้ผมเลยอยากถามทุกๆคนว่า  ส่วนไหนของโน้ตบุ๊กที่คุณให้ความสำคัญ ดูแลเอาใจใส่มากที่สุด เมื่อได้มาครอบครองแล้ว ( ดูๆไป เหมือนคู่รักเลยเนอะ แฮ่ะๆ)


 

  ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "หน้าจอ" ใช่แล้วครับ หน้าจอ โน้ตบุ๊กเป็นสิ่งที่ทุกๆคนล้วนให้ความสำคัญและเอาใจใส่มันมากๆ ซึ่งหน้าจอโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่นั้น เป็นหน้าจอแบบ LCD แล้ว ถ้าถามถึงเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย คำตอบที่ได้คงมีไม่กี่คำตอบหรอก ซึ่งทุกๆคนก็รู้กันอยู่แล้ว อย่าง กลัวจอสกปรก กลัวจอเป็นรอย แล้วคุณอยากรู้วิธีการทำความสะอาดเพื่อให้ จอโน้ตบุ๊กของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลาหรือเปล่า ถ้าอยาก....

   อย่าพลาด Tip นี้   แต่ตามธรรมเนียมเราควรไปทำความรู้จักกับสิ่งที่เราสนใจกันก่อน นั่นก็คือ "จอLCD"   จอ LCD เป็นจอแสดงผลแบบ (Digital ) โดยภาพที่ปรากฏขึ้นเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟด้านหลังของจอภาพ (Black Light) ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปยัง คริสตัลเหลวที่เรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียวและแสงสีนํ้าเงิน กลายเป็นพิกเซล (Pixel) ที่สว่างสดใสเกิดขึ้น โดย   ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จอ LCD ไม่เหมือนจอแสดงผลธรรมดา LCD ไม่ใช่แก้ว ( แต่ก็มีบางชนิดที่ มีส่วนผสมของแก้ว เพื่อทำให้จอหนาเป็นพิเศษ ทุบไม่แตก )  แต่ทำมาจากฟิล์มอ่อนบางที่เกิดความเสียหายได้จากกระดาษทิชชู่อย่างหยาบ คลอรีนและสารเคมีอื่นๆในน้ำประปา จอเหล่านี้บอบบางมาก ต้องดูแลอย่างดีและเบามือมากๆ คุณต้องใช้งานด้วยความระมัดระวัง หากคุณอยากให้จอ LCD อยู่ในสภาพที่ใช้การได้อย่างสมบูรณ์แบบ มาดู Tip นี้กันเลย
1.  ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้น้ำกลั่น 50% กับแอลกอฮอล์ isopropyl 50% ในการทำความสะอาดหน้าจอ
2. ควรใช้ผ้านุ่มๆอย่างเสื้อยืดหรือผ้าเช็ดหน้าผ้าแบบนุ่มๆ อย่าใช้กระดาษทิชชู่อย่างหยาบ ทิชชู่เนื้อละเอียด หรือผ้าเช็ดจานธรรมดา เนื่องจากผ้าหยาบอาจทำร้ายพื้นผิวที่บอบบางของจอ LCD ได้
3. ปิดอุปกรณ์ก่อนทำความสะอาด สำรวจหน้าจอด้วยความระมัดระวัง ดูจุดพิเศษที่ควรทำความสะอาด อย่าฉีดน้ำยาทำความสะอาดใดๆลงบนหน้าจอ ให้ผ้าที่ใช้ทำความสะอาดหมาดด้วยน้ำยา เช็ดอย่างเบามือโดยวนเป็นวงกลมอย่ากดแรงๆหรือจับหน้าจอด้วยรอยนิ้วมือ ให้คุณคิดไว้ตลอดเลยว่าถ้าคุณหนักมือไปหน่อย คุณอาจต้องเสีย จอ LCD สุดรักไปก็ได้ ทีนี้หล่ะ ถ้าจอเสียแล้วคุณจะเล่นโน้ตบุ๊กยังไง ลองคิดเอาเอง
4. ก่อนที่จะเปิดใช้โน้ตบุ๊ก ควรแน่ใจก่อนว่า หน้าจอ LCD นั้นแห้งแล้วจริงๆ เพราะว่าถ้าเปิดใช้งานในขณะที่จอยังไม่แห้ง จะเกิดความเสียหายได้
5. จอ LCD บางรุ่นอาจมีวิธีการทำความสะอาดเฉพาะ จึงควรศึกษาจากคู่มือ โน้ตบุ๊กที่เราได้มาจากผู้ผลิต อย่างละเอียด


 บางคนเมื่ออ่าน Tip นี้จบ อาจจะคิดในใจ(แบบบอดี้แสลมว่า) ไปซื้อชุดทำความสะอาดจอ LCD ที่มีให้เลือกมากมายในท้องตลาดมาใช้ก็ได้ ซึ่งในแต่ละชุด ประกอบ ด้วยผ้า Microfiber หรือ Chamois สำหรับการกำจัดฝุ่น รอยนิ้วมือและรอยเปื้อน และน้ำยาทำความสะอาดที่ปัจจุบันสูตรใหม่ๆ มักมีสารเคลือบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นถาวรอีกด้วย น่าจะดีกว่า Tip ที่ผมแนะนำไป แต่คุณอย่าลืมว่า ชุดทำความสะอาดพวกนี้ล้วนแล้วแต่มีราคาแพง เราจะเสียเงินมากทำไม จริงไหม ครับ


  แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหนหรือใช้สูตรทำความสะอาดใด ขอให้จำไว้เลยว่า ต้อง ดูแลจอ LCD ด้วยความระมัดระวังสูงสุด เบามือ ประณีต และหมั่นเอาใจใส่ ทำความสะอาดจอ LCD อยู่เสมอๆ เพื่อที่ คุณจะได้มีโน้ตบุ๊กหน้าจอสวยๆ ไว้ใช้ต่อไปอีกนานแสนนาน สำหรับวันนี้ขอให้มีความสุขกับ Tip ดีๆที่นำเสนอครับ

ที่มา: http://www.notebookspec.com/
By CS26@CMU(Notebookspec.com)

ความคิดเห็น

 1. 1
  noom
  noom 16/05/2008 08:34
  ดีจริงๆครับ เป็นวิธีที่ใช้ได้และประหยัดด้วยครับ ขอบคุณมากครับ {icon1} {icon3}
 2. 2
  Jacky EE13
  Jacky EE13 06/08/2009 10:14
  {icon10} นิดนึงคับ สงสัยจริงๆ คือที่บอกว่า
  "เช็ดอย่างเบามือ{color=blue}โดยวนเป็นวงกลม{/color}
  อย่ากดแรงๆหรือจับหน้าจอด้วยรอยนิ้วมือ" {icon9}
  ตรงที่ผมคอมเม้นไว้อ่ะคับผมลองเช็คในหลายๆเวปเค้าบอกว่าห้ามเช็ดเป็นวงกลมโดยเด็ดขาด(แม้แต่การขัดสีรถ)ให้เช็ดไปในทางเดียวกันทางใดทางหนึ่งไม่ใช่เหรอคับ
  แต่ถ้าผมผิดก็ขออภัยนะคับ อย่างอื่นก็เคลียร์ดีแล้วคับ {icon1} บังอ่านผ่านมา แต่จะไม่ผ่านไป {icon14} {icon6}
 3. 3
  สวมบวก
  สวมบวก drtmhklza1994@hotmail.com 03/04/2010 19:14

  boothza   เม้นเม้น   ณ๊ นะ ครับ

 4. 4
  Bk
  Bk 11/04/2010 19:16

  เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 2 Smile

 5. 5
  ไข่มุก
  ไข่มุก love_mook11@hotmail.com 24/06/2010 18:49
  ขอบคุนคับ   เเต่อยากได้เเบบง่ายกว่านี้อีกไม่เข้าใจ    พอดียังเด็กอยู่ เเฮะเเฮะ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view