สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

วิธีเลือกดูโน้ตบุค ก่อนตัดสินใจซื้อ

วิธีเลือกดูโน้ตบุค ก่อนตัดสินใจซื้อ
1. กล่อง
กล่องนั้นก็มีความสำคัญกับตัวเครื่องไม่น้อยเพราะว่ามันเป็นส่วนที่ปกป้องเครื่องของเราตังแต่โรงงานออกมาจนถึงขั้นตอนการขนส่งมาถึงมือเราถ้าหากเครื่องที่พนักงานหยิบมาให้เราบุบบิบบู้บี้เกินความพอดีเช่นมุมบุบ
,กล่องขาดก็จะแสดงให้เห็นถึงว่าการขนส่งมีการกระแทกอย่างรุนแรกซึ่งอาจจะส่งผลถึงเครื่องที่อยู่ในกล่องมีปัญหาได้ถึงแม้เครื่องข้างในจะไม่มีปัญหาก็เถอะแต่แค่เพียงเราเห็นกล่องแล้วก็ไม่สบายใจแล้วใช่ไหมครับ ถ้าเลี่ยงได้ก็พยายามเลี่ยงกล่องที่มีรองรอยไม่พึงประสงค์เหล่านี้จะช่วยลดความเสียงที่เครื่องจะมีปัญหาไปได้สภาพกล่องไม่ควรมีรอยหรือบุบสลายเลย หรือถ้ามีก็ไม่น่าจะมากเกินไป

2. ฉลากข้างกล่อง
ฉลากข้างกล่องที่บอก ซีเรียลและสเปกของเครื่องนั้นก็เป็นอีกส่วนที่ควรสังเกตเป็นอย่างยิ่ง พยายามดูให้รุ่นและสเปกที่ติดอยู่ข้างกล่องเป็นรุ่นเดียวกับที่เราซื้อหรือสั่งจองไว้เพื่อความแน่นอนที่ว่าเราจะได้เครื่องในรุ่นที่เราสั่งจองไว้จริงๆ เพราะกล่องบางยี่ห้อเหมือนกันแทบทุกรุ่นเลย จะต่างก็เพียงฉลากที่ติดบอกสเปกและรุ่นเท่านั้นเอง และถาหากเป็นไปได้พยายามดูให้เลขซีเรียลหรือรหัสเครื่องที่ข้างกล่องตรงกับรหัสบนเครื่องด้วยก็จะดีมากเลยครับ แต่ถึงซีเรียลหรือรหัสจะไม่ตรงก็ไม่เป็นไรครับเอาซีเรียลหรือรหัสที่เครื่องเป็นสำคัญแล้วกันครับหลายๆยี่ห้อบอกสเปกชัดเจนดีมากๆเลยครับไม่ต้องกลัวผิดฝาผิดตัว

3. ฉลากที่เครื่อง
ฉลากที่ติดที่เครื่องก็ถือเป็นอีกส่วนที่สำคัญมากในการตรวจเช็คเพราะเดียวนี้เครื่องในหลายๆยี่ห้อนั้นใช้รูปทรงของตัว Body ตัวเดียวกัน ในเครื่องหลายๆรุ่นจะมีก็เพียงฉลากหรือสติกเกอร์ที่บอกไว้ว่าเครื่องนี้รุ่นอะไรมีสเปกเป็นอย่างไร ให้ดูให้ตรงกับในใบสเปกเครื่องที่เราได้จองหรือซื้อไว้ บางรุ่นอาจจะมีเพียงฉลากบอกเพียงแต่เลขรุ่นซึ่งเราก็ต้องเอาเลขรุ่นที่เครื่องนั้นไปเทียบกับในใบโบรชัวร์อีกทีว่ารุ่นเดียวกันใช่หรือไม่ ถึงแม้จะไม่ค่อยมีปัญหาในส่วนนี้ซักเท่าไรแต่เราตรวจสอบเพื่อความแน่ใจไว้ก่อนเพื่อความสบายใจดีกว่าครับ
ส่วนใหญ่สติกเกอร์ใต้เครื่องไม่ค่อยจะบอกรุ่นชัดเจนเท่าไร เพียงแต่บอกไว้เพียงว่า Body ตัวนี้เป็นของในกลุ่มของรุ่นอะไร เช่น ในภาพบอกเป็น
4720Z จึงอาจจะต้องเอามาเที่ยบกับโบรชัวเพื่อความแน่ใจอีกครั้งนึง

สติกเกอร์ในส่วนของที่วางมือถือว่าเป็นสเปกได้ละเอียดและชัดเจนที่สุด โดยเราสามารถตรวจสอบสเปกเบื่อต้นได้จากตรงนี้เลยครับ

ในกรณีของเครื่อง HP และ Compaq นั้นสติกเกอร์บอกรุ่นได้ละเอียดพอสมควรรวมถึงเลขซีเรียลด้วยครับ

4. ริ้วรอยต่างๆบนเครื่อง
ริ้วรอยต่างๆบนเครื่องนั้นบ่งบอกถึงการใช้งานยิ่รอยมากแสดงว่ายิ่งแก่ประสบการณ์ แต่ว่าเราต้องการเครื่องที่ยังไม่ได้ผ่านมือชายใดมาก่อน หรือเรียกง่ายๆว่าเปิดซิงที่เรานะละ
เพราะฉะนั้นเครื่องที่ออกมาจากกล่องไม่ควรมีริ้วรอยใดๆเย หรือถ้ามีก็อาจจะนิดน่อยแบบแทบสังเกตไม่เห็นเลย ก่อนรับเครื่องมาก็ส่องซะน่อยนะครับว่ามีริ้วรอยหรือเปล่า
รวมถึงว่าคราบต่างๆที่ก็ไม่ควรมีเลยก็จะดีมาก คงไม่มีใครอยากให้มีริ้วรอยใดๆเกิดขึ้นทั้งๆที่เราไม่ได้ทำใช่ไหมครับ โดยจะหมายรวมไปถึงความเสียหายอื่นๆเช่น Body เกิด
ความเสียหายเช่นแตกหรือหักด้วยนะครับ อย่าลืมเช็คให้ดีๆนะครับ

เครื่องสวยๆที่ท่านซื้อมานั้นท่านคงไม่อยากให้มีริ้วรอยใช่ไหมครับ

5. วอย สติกเกอร์รับประกัน
หลายๆยี่ห้อมาการติดวอย หรือสติกเกอร์รับประกันด้วย เพื่อบอกระยะเวลารับประกันหรือติดตามน๊อตหรือที่ฝาปิดของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดูว่าวันที่รับประกันถูกต้องหรือเปล่า
และสติกเกอร์มีปิดมีความเสียหายหรือเปล่าเช่นขาดหรือเป็นรอย เพราะถ้าหากสติกเกอร์ขาดหรือได้รับความเสียหายอาจจะส่งผลถึงประกันด้วย ถ้าหากท่านเลือกได้ก็อาจจะให้
ทางพนักงานเลือกติดในตำแหน่งที่ไม่มีส่วนสัมผัสกันอะไรเลยเพื่อป้องกันความเสียหายของสติกเกอร์รับประกัน แต่ในบางยี่ห้อก็อาจจะไม่ได้มีการติดสติกเกอร์รับประกัน
แต่จะใช้การเช็คเลขซีเรียลแทน ซึ่งดีที่ไม่ต้องระแวงเรื่องของสติกเกอร์รับประกันว่าจะได้รับความเสียหายถ้าเป็น ACER ก็จะมีสติกเกอร์เยอะน่อยนะครับตามฝาปิดของตัวอุปกรณ์เช่นแรม HDD ซึ่งสติกเกอร์เหล่านี้ควรจะมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเมื่อมาถึงมือเรา

6. ของแถม
อย่าคิดว่าเป็นของแถมจะไม่ต้องเช็คนะครับ นอกจากจะเช็คว่าของแถมครบหรือเปล่าก็ต้องดูด้วยนะครับว่าของแถมที่ให้นั้นตรงตามที่โฆษณาไว้หรือเปล่าเช่น
แฟลช์ไดร์วมีความจุตามที่บอกไว้ เมาส์ที่แถมมาเสียหรือเปล่า กระเป๋าขาดหรือเปล่า ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ทำให้รู้สบายใจได้นะครับ


เช็คของแถมว่าตรงตามโบรชัวหรือเปล่าของแถมมาตรฐานเช่น สาย Adapter คู่มือ แบตเตอรี่ ก็อย่าลืมดูว่าครบหรือเปล่า

ของแถมที่แต่ร้านร้านแถมก็จะให้ไม่เหมือนกันก็เช็คด้วยนะครับว่าถูกต้องสมบูรณ์ตามที่ตกลงไว้หรือเปล่า

7. เช็คเครื่องก่อนจ่ายตัง
พยายามที่เช็คเครื่องก่อนจ่ายตังเพราะถ้าหากเครื่องมีปัญหาไม่ว่าจะจากเหตุใดๆก็ตามเราจะได้สามารถต่อรองกับพนักงานขายได้ เช่น เปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือเปลี่ยนรุ่นได้
เงินไม่ใช่น้อยๆนะครับจ่ายตังไปแล้วกลับได้เครื่องมีปัญหาหรือมีตำหนิมาคงไม่ดีแน่


อย่าลืมเช็คเครื่องก่อนจ่ายเงินนะครับ

8. ก่อนกลับ
อย่าลืมขอใบเสร็จและนามบัตรนะครับเพื่อกรณีเครื่องมีปัญหาภายใน7วันเราจะได้นำเครื่องมาให้ทางร้านจัดการได้ครับเพราะถ้าหากเราไม่มีใบเสร็จร้านก็อาจจะปัดความรับผิดชอบได้ซื้อจากร้านไหน
ก็อย่าลืมจำนะครับจะได้กลับมาถูกหรือถ้าหากซื้อตามงานต่านๆเช่นcommartหรือcomworldก็ขอนามบัตรของร้านไว้หรือถ้าใบเสร็จมีที่อยู่ร้านด้านก็ใช้ได้เหมือนกันครับ


อย่าลืมจำว่าเราซื้อจากร้านไหนนะครับ เวลามีปัญหาจะได้มาถูก

 


บทความนี้ผมว่าทุกๆท่านทั้งมือเก่าและมือใหม่จะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยเครื่องโน๊ตบุ๊กเครื่องนึงราคาก็ไม่ใช่ถูกๆถ้หากเราตรวจเช็ดไม่ละเอียดเวลาเอากลับมาใช้งานแล้วมีปัญหา อาจจะทำให้ท่านไม่สบายใจแต่ถ้าหากเราตรวจเช็คละเอียดถี่ถ้วนแล้วก็ทำให้ช่วยลดปัญหาไปได้พอสมควรเลยนะครับเดียวรอชมภาค2ได้เร็วๆนี้ครับ เพราะภาค2จะเป็นการทดสอบในส่วนของSoftwardครับสำหรับเครื่องที่ได้มีการลงwindowsไว้แล้วก็รอชมได้เร็วๆนี้ครับวันนี้ขอลาไปก่อนครับ

ที่มา http://www.notebookspec.com

ความคิดเห็น

 1. 1
  ลีน่า
  ลีน่า first1927@hotmail.com 03/12/2009 17:56
  ขอบคุนนะค่ะ

  ยังงี๊จะได้ไม่ต้องโดนหลอก (เผื่อไว้) อิอิ

  เเล้วช่วงนี้มีโน๊ตบุ๊คอะไรมังอะคะ

  ที่เเบบว่า ใหม่ๆกำลังดัง ถ้าเปนไปได้ อยากได้ยี่ห้อ เเอปเปิ้ลอะค่ะ

  เพราะว่าเหนดังมานานเเล้ว

  ช่วยเเนะนำหน่อยสิค่ะ

 2. 2
  พี่มด
  พี่มด 01/03/2010 16:53

  ขอบคุณคะ่

 3. 3
  digcz
  digcz 22/05/2010 20:06

  ที่ดีๆก็เห็นว่าจะเป็น Macbookair อ่ะ เพราะบางเป็นที่3ของโลก><555

 4. 4
  รัฐพงษ์
  รัฐพงษ์ 03/07/2010 07:24
  ครับ   ขอบคุณมากครับพี่พอดีไม่ค่อยรู้เท่าไหร่เดี๋ยวจะมาเยี่มบ่อยๆนะ
 5. 5
  อ๋อ
  อ๋อ 31/07/2010 12:51

  ขอขอบคุณค่ะที่ให้ความรู้

 6. 6
  กีฟท์
  กีฟท์ pratumjun__rungnapa@hotmail.com 18/08/2010 18:12
  คือเรียนครูสาขาคอมพิวเตอร์ จะต้องซื้อโน๊ตบุ๊คอย่างรัยถึงจะเหมาะสมคะช่วยแนะนำหน่อย และขอราคาไม่แพงด้วยนะคะ
 7. 7
  ร้ง
  ร้ง hit12@hotmail.com 04/06/2011 10:04
  ระวังของถูกลดราคาออพชั่นแย่ดูร้านใหญเป็นหลักเซลชอบหลอกของไม่ดีแต่เขาได้กำไรมากเจอบ่อย
 8. 8
  มายด์
  มายด์ Mind_ofooy@hotmail.com 13/06/2011 07:14
  กำ อยากดู ภาพ และคำ อธิบาย ขอเป็นรุ่นถุกๆๆๆนะ ม่ะ มี ตัง!!!!!!!
 9. 9
  ซีรี่ย์เกาหลี
  มาอ่านข้อความเก่าๆ ดู เทคโนโลยีเร็วจริงอะไรจริง
  ซีรี่ย์เกาหลี

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view