สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
    ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
คอมพิวเตอร์เบื้องต้น
คำว่า COMPUTER ซึ่งหมายถึงการนับ หรือ การคำนวณ แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เรียกกันนี้ หมายถึง ELECTRONICS COMPUTER เป็นเครื่องจักรทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใช้ สามารถทำการรับข้อมูลที่ป้อนเข้าไปพร้อมด้วยคำสั่ง แล้วดำเนินการจัดทำผลลัพธ์ที่ต้องการออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็วและถูกต้อง ตามความหมายโดยทั่วไปแล้ว "คอมพิวเตอร์" คือ เครื่องจักรกลที่สามารถประมวลผลข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ
 
Mouse()
เมาส์เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากเมื่อกลายเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ติดมากับเครื่องแอปเปิ้ลแมคอินทอชในปี ค.ศ.ผู้ใช้งานบางคนบอกว่า เมาส์กลายเป็นเครื่องมือธรรมดา ๆ อย่างหนึ่งเท่านั้น แต่มีความสะดวกและเหมาะสำหรับการใช้อินพุตแทบทุกรูปแบบ
 
Floppy Disk()
Floppy Drive เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างเก่าแก่มาก มีวิวัฒนาการมาจาก Disk Drive รุ่นเก่าๆ ที่ใช้แผ่นบันทึกข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่าขนาด 5.25 นิ้ว ซึ่งมีความจุน้อยเพียง 360 KB จนถึงมากสุดที่ 1.2 MB ในมาตฐาน AT แบบเก่า ส่วนแผ่นบันทึกข้อมูลขนาดเล็กเรียกว่า Floppy Disk ที่มีขนาด 3.5 นิ้วที่มีความจุสูงกว่านั้นโดยเริ่มจาก 720 KB มาจนถึง 1.44 MB เริ่มมีมาในยุคหลัง โดยมาพร้อมๆ กับเทคโนโลยี PS/2 และมีใช้มาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน
 
Hard Disk()
Harddisk เป็นที่ๆ ใช้สำหรับเก็ยข้อมูลที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แพลตเตอร์ที่เก็บข้อมูลนั้นอาจะหมุนด้วยความเร็วมากกว่า 10,000 รอบในหนึ่งนาที เวลาที่อ่านหรือเขียนจะเคลื่อนด้วยความเร็วสูงมากไปยังตำแหน่งที่ต้องการอย่างแม่นยำ สิ่งพูดถึงกันมากคือความคงทนของ Harddisk ช่องว่างระหว่างหัวอ่านและแพลตเตอร์นั้นเล้ฏเกินกว่าที่จะสอดเส้นผมเข้าไปได้ แต่ก็น่าประหลาดใจมากว่าทำไมไดรฟ์สามารถทำงานได้ดี มีข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องเปิดใช้งานตลอดเวลาต่อเนื่องกันหลายๆ ปี
 
Inkjet Printer()
เครื่องพิมพ์พ่นหมึก เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพการพิมพ์ที่ดีกว่าเครื่องพิมพ์แบบดอตแมทริกซ์ โดยสามารถพิมพ์ตัวอักษรที่มีรูปแบบ และขนาดที่แตกต่งกันมาก ๆ รวมไปถึง พิมพ์งานกราฟิกที่ให้ผลลัพธ์ คมชัดว่าเครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ เทคโนโลยีที่เครื่องพิมพ์พ่นหมึก ใช้ในการพิมพ์ก็คือ การพ่นหมึกหยดเล็ก ๆ ไปที่กระดาษ หยดหมึกจะมีขนาดเล็กมาก แต่ละจุดจะอยู่ในตำแหน่งที่เมื่อประกอบกันแล้ว เป็นตัวอักษร หรือรูปภาพ ตามความต้องการ
 
CRT Monitor()
จอภาพแบบ Cathode-Ray tube ที่เรียกกันย่อๆว่า จอCRT เป็นจอภาพที่ใช้เทคโนโลยีหลอด-ภาพแบบ CRT มีหลักการทำงานคล้ายเครื่องรับโทรทัศน์คือ มีการสร้างภาพให้ปรากฎบนจอภาพโดยการยิงลำแสงอิเล็กตรอนจากหลอดภาพไปยังผิวด้านในของจอภาพ ซึ่งจะมีสารเรืองแสงฟอสเฟอร์ (phosphor)ฉาบเอาไว้ และเมื่อสารนี้โดนแสงก็จะถูกกระตุ้นให้เปล่งแสงออกมาโดยจอCRTจะมีฟอสเฟอร์ที่มีกลุ่มสีต่างกัน 3 สีคือ แดง น้ำเงิน และเขียว ซึ่งสีต่างๆ ที่มองเห็นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงความเข้มของจุดฟอสเฟอร์ จุดดังกล่าวนี้เราเรียกว่า พิกเซล (Pixel)โดยหนึ่งพิกเซลจะประกอบด้วยฟอสเฟอร์ 3 จุดที่สามารถแสดงสีได้ 3 จุดจะวางเรียงกันเป็นสามเหลี่ยม กลุ่มของฟอสเฟอร์เหล่านี้จะเรียกว่าTriads" แต่ก็มีจอภาพบางรุ่นที่จุดทั้งสามเรียงเป็นแนวเดียวกันเช่น จอภาพ Trinitron
 
LCD Monitor()
จอภาพแบบ LCD (Liquid Crystal Display) เป็นจอภาพที่ไม่มีหลอดภาพ มีขนาดเล็ก บางและมีน้ำหนักเบา ทำให้จอมีรูปร่างบางและมีหน้าจอลักษณะแบนราบ เป็นเทคโนโลยีที่เริ่มพัฒนาประมาณสิบกว่าปีนี้เอง เริ่มจากการพัฒนามาใช้กับนาฬิกาและเครื่องคิดเลข เป็นจอแสดงผลตัวเลขขนาดเล็ก ใช้หลักการปรับเปลี่ยนโมเลกุลของผลึกเหลว เพื่อปิดกั้นแสงเมื่อมีสนามไฟฟ้าเหนี่ยวนำ จอ LCD จึงใช้กำลังไฟฟ้าต่ำเหมาะ กับภาคแสดงผลที่ใช้กับแบตเตอรี่หรือถ่านไฟฉายก้อนเล็ก ๆ จอ LCD ในยุคแรกตอบสนองต่อสัญญาณไฟฟ้าช้า จึงเหมาะกับงานแสดงผลตัวเลขยังไม่เหมาะที่จะนำมาทำเป็นจอภาพ เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ผู้ผลิตจอ LCD สามารถผลิตแผงแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจนสามารถเป็นจอแสดงผลของคอมพิวเตอร์ประเภทแล็ปท็อป โน้ตบุ๊ค และยังสามารถทำให้แสดงผลเป็นสี อย่างไรก็ตามจอภาพ LCD ยังเป็นจอภาพที่มีขนาดเล็กแต่มีแนวโน้มที่จะพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
 
Dot Matrix Printer()
เครื่องพิมพ์ด็อตแมทริกซ์เป็นเครื่องพิมพ์รุ่นแรกที่อยู่คู่วงการคอมพิวเตอร์มานานกว่า 20 ปี เป็นเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้งานกันแพร่หลายเนื่องจากราคาถูก และคุณภาพการพิมพ์อยู่ในระดับที่เหมาะสม ใช้งานได้ทั่วไป การที่เรียกว่าเครื่องพิมพ์แบบจุดเพราะรูปลักษณะตัวอักษรที่พิมพ์ออกมาจะเป็นจุดเล็กๆอยู่ในกรอบ เช่น ตัวอักษรที่มีความละเอียดในแนวทางสูงของตัวอักษร 24 จุด และความกว้างแต่ละตัวอักษร 12 จุด ขนาดแมทริกซ์ของตัวอักษรจะมีขนาด 24x12 จุด
 
CPU()
ในยุคเริ่มต้นของการผลิตซีพียูในรุ่นแรกๆ ซีพียูยังมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อนนัก ซึ่งในตอนนั้นมีบริษัทอินเทล Intel เป็นผู้บุกเบิกเป็นรายแรกๆโดยซีพียูที่อินเทลผลิตในตอนนั้นคือเบอร์ 8080 หรือที่อินเทลเรียกว่า “Intel 8080” ขนาด 8 บิต ที่บรรจุทรานซิสเตอร์ไว้ประมาณ 50,000 ตัว รูปร่างของไอซีจะเหมือนกับตีนตะขาบ โดยจะมีจำนวน 40 ขาเรียกว่า PID : Dual In Line Package ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น การผลิตซีพียูรุ่นต่อๆมาก็เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีแบบ VLSI : Very Large Scale Integrate แทน
 
CD/DVD()
ปัจจุบันอุปกรณ์เก็บข้อมูลด้วยแสงหรือ Optical Storage ได้แก่ ไดร์ฟ ซีดี (CD) หรอดีวีดี (DVD) กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในพีซีแทบจะทุกเครื่องไปแล้ว การติดตั้งโปรแกรมต่างๆก็ใช้ CD เป็นหลัก ส่วนไดร์ฟ DVD ก็กำลังแพร่หลายเข้ามาแทนที่ ซีดีในเครื่องทั่วๆไปขึ้น ไดร์ฟแบบที่เขียนแผ่น CD หรือ DVD ได้ก็มีราคาถูกเพียงไม่กี่พันบาท จนเข้ามาแทนที่ไดร์ฟแบบอ่านได้อย่างเดียวในหลายๆเครื่อง CD (Compact Disc)
 
Application Software()
ซอฟต์แวร์ประยุกต์เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการดำเนินงานของผู้ใช้ที่เรียกว่า End user ซึ่งหมายถึงผู้ใช้ปลายทางซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมากนักก็สามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้ได้
 
RFID()
RFID คือระบบป้ายอิเลกทรอนิกส์ที่สามารถอ่านค่าได้โดยผ่านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือคลื่นวิทยุ เพื่อใช้ตรวจ ติดตาม และบันทึกข้อมูลที่ติดอยู่กับป้าย ซึ่งอาจนำไปติดไว้ หรือ ฝังไว้ กับวัตถุต่าง เช่น กล่องผลิตภัณฑ์ หนังสือ เป็นต้น เพื่อใช้ติดตามว่าผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร ใครเป็นผู้ผลิต ผลิตเมื่อใด ประกอบด้วยวัสดุอะไรบ้าง รวมถึงบการบอกตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ นั้น ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง โดยไม่ต้องสัมผัสกับผลิตภัณฑ์นั้น
 
File Compression()
ปัจจุบันแม้อุปกรณ์เก็บข้อมูลจะมีราคาถูกลงมาก การจัดเก็บไฟล์ส่วนใหญ่สามารถทำได้สะดวกและค่าใช้จ่ายต่ำ แต่หากต้องการส่งไฟล์ผ่านทาง Internet จะพบว่าหาก File มีขนาดใหญ่จะทำได้ค่อนข้างยาก อีกทั้งเสี่ยงต่อการได้ข้อมูลที่ผิดพลาด วิธีการที่นิยมคือการบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อใช้ส่งผ่านอินเตอร์เน็ต หรือจัดเก็บเพื่อให้ใช้พื้นที่น้อย
 
Encryption()
วิธีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เป็นความลับ การป้องกันการแอบดักฟังข้อมูลระหว่างการส่งนั้นมีมานานแล้ว ยกตัวอย่างเช่น การส่งจดหมายที่แฝงด้วยข้อความลับที่รู้กันระหว่างผู้รับกับผู้ส่งปะปนอยู่ในเนื้อหาทั้งหมด การอ่านจดหมายบรรทัดเว้นบรรทัดแทนที่จะอ่านทุกบรรทัดเรียงกันลงมา การแทนที่ตัวอักษรด้วยรหัสอย่างอื่น ทำให้ผู้ดักขโมยจดหมายกลางทาง แม้ได้อ่านจดหมาย แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจความหมายที่แท้จริงได้
 
Digital Signature()
ในการส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย สิ่งที่จำเป็นก็คือต้องทราบว่าใครเป็นผู้ส่ง ผู้รับจะเป็นใครได้บ้าง ข้อมูลที่ส่งจะต้องเป็นความลับ ผู้ไม่มีสิทธิ์ไม่สามารถจะเข้าไปดูหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ คล้ายกับการทำนิติกรรมสัญญาทั่วไป จะต้องมีการระบุตัวของผู้ทำสัญญาว่าเป็นใคร (Authorization) มีการยอมรับข้อความเนื้อหาในสัญญานั้น เพื่อเป็นการป้องกันการปฏิเสธความรับผิดชอบ (Non Repudiation) ซึ่งในการทำนิติกรรมปกติจะใช้การลงนามโดยใช้ลายเซ็น ซึ่งอาจต้องมีการยืนยันตัวบุคคล โดยใช้สิ่งระบุบุคคลทางชีวภาพ เช่น ลายพิมพ์นิ้วมือ ม่านตา ฯลฯ แต่ในการส่งข้อมูลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือเครือข่าย ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ต้องใช้รูปแบบของรหัสอิเล็กทรอนิกส์แทน ซึ่งที่นิยมใช้กันมาก และเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคือการใช้ลายมือชื่อดิจิตัล (Digital Signature)
 
Information system()
เมื่อมีการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆนั้นมักเน้นในเรื่องการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในงานประจำหรืองานหลักเพื่อช่วยให้งานที่ทำอยู่นั้นทำได้รวดเร็วขึ้นและมีความถูกต้องสูง กลุ่มงานเหล่านี้เราเรียกว่าหมวดงานหลักของธุรกิจ (Business function) ซึ่งได้แก่งานขาย งานการตลาด งานบัญชี งานผลิตสินค้า และงานบริการเป็นต้น
 
Programming Language()
ในการสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานนั้น คำสั่งต่างๆจะเป็นคำสั่งที่เขียนไว้ล่วงหน้าเรียกว่าซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ประกอบด้วยคำสั่งจำนวนมากที่เรียบเรียงขึ้นมาเพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามจุดมุ่งหมายเช่น การเขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้ในการ ให้บริการยืมและคืนทรัพยากรสารสนเทศหรือเรียกทั่วๆไปว่าหนังสือของห้องสมุด ผู้เขียนโปรแกรมต้องทราบว่าขั้นตอนในการยืมหนังจะต้องทำอะไรบ้าง การคืนหนังสือต้องทำอย่างไรบ้าง และโปรแกรมเมอร์ก็จะเขียนคำสั่งด้วยขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงาน
 
USB Port()
พอร์ต USB นี้ย่อมาจาก Universal Serial Bus โดยความเร็วในการส่งข้อมูลสูงถึง 12 Mbps (Megabit/sec) สามารถรองรับอุปกรณ์ได้หลากหลาย เช่น โมเด็ม ไมโครโฟน สแกนเนอร์ เครื่องพิมพ์ จอภาพ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อาทิเช่น กล้องดิจิตัล เครื่องเล่นเพลง MP3 เป็นต้น นอกจากนั้นยังรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วง ซึ่งทำงานที่ความเร็วต่ำ เช่น เมาส์ และแป้นพิมพ์อีกด้วย โดยสามารถต่อพ่วงอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 127 ชิ้น
 
Artificial Intelligence()
ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) คือ การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจถึงความฉลาดและสร้างระบบคอมพิวเตอร์ให้ชาญฉลาด และนำมาทำงานแทนหรือช่วยมนุษย์ทำงานที่ต้องใช้ความฉลาดนั้นๆ ได้ พฤติกรรมที่แสดงความฉลาดของมนุษย์มีมากมาย ที่จะต้องพัฒนาความชาญฉลาดนั้นให้กับคอมพิวเตอร์
 
บุคคลในประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์()
มีบุคคลจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับวิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
 
Software()
คอมพิวเตอร์เป็นฮาร์ดแวร์ (Hardware) หรือเป็นเครื่องจักรที่ทำงานได้ตามคำสั่งงาน ในการสั่งงานให้คอมพิวเตอร์ทำงานนั้นหากเป็นงานที่มีขั้นตอนมากๆก็จะเขียนคำสั่งเอาไว้ล่วงหน้าเป็นชุดๆ เราเรียกคำสั่งที่เขียนไว้ล่วงหน้านี้ว่าชุดคำสั่ง (Set of command) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Computer program) หรือ ซอฟต์แวร์นั่นเอง
 
ขั้นตอนในการพัฒนาระบบสารสนเทศ()
ระบบสารสนเทศ (Information system) เป็นการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานประจำตามขั้นตอนและวิธีการทำงานของหน่วยงานหรือองค์กร เช่นการใช้ระบบสารสนเทศในการเบิกจ่ายวัสดุสิ้นเปลืองขององค์กร ผู้พัฒนาระบบนี้จะต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าในการเบิกจ่ายนั้นมีขั้นตอนการทำงานอย่างไรแล้วจึงสร้างระบบสารสนเทศขึ้น
 
ข้อมูลและฐานข้อมูล()
วัตถุประสงค์หนึ่งในการใช้คอมพิวเตอร์คือใช้เพื่อเก็บข้อมูล (Data) ซึ่งเดิมอาจเก็บเป็นกระดาษมาไว้ในคอมพิวเตอร์แทน ทำให้การใช้กระดาษลดลงหรือแทบไม่ใช้กระดาษอีกต่อไป
 
การพัฒนาโปรแกรม()
ในการพัฒนาโปรแกรมนั้นจะทำโดยโปรแกรมเมอร์ (Programmer) หรือผู้เขียนชุดคำสั่งซึ่งมีความชำนาญในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษานั้นๆ เช่นเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Visual basic, ภาษา C++, ภาษา Java และ ภาษา PHP เป็นต้น การที่โปรแกรมเมอร์ชำนาญในการใช้ภาษาที่ต่างกันไปก็เหมือนกับคนทั่วไปซึ่งก็ไม่ได้พูดได้ทุกภาษา เรามีภาษาที่เราถนัดมาก ถนัดน้อย และไม่เข้าใจเลยแม้แต่น้อย เช่นเราเป็นคนไทย ภาษาที่เราชำนาญที่สุดคือภาษาไทย ภาษาที่เราพอจะเข้าใจและสื่อสารได้คือภาษาอังกฤษ และนอกเหนือจากนั้นเราไม่เข้าใจเลยไม่ว่าจะเป็นภาษาเยอรมัน ภาษาตุรกี หรือแม้กระทั่งภาษาญี่ปุ่น
 
DBMS()
โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลหรือระบบจัดการฐานข้อมูล (Database management system: DBMS) เป็นโปรแกรมระบบซึ่งเน้นการบริหารจัดการข้อมูลที่เก็บไว้ในฐานข้อมูล ไม่ว่าผู้ใช้งานต้องการเรียกใช้ข้อมูลใดๆจากฐานข้อมูล ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าถึงฐานข้อมูล (Database) ได้โดยตรง แต่จะใช้โดยผ่านทางโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลนี้ โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ทำความเข้าใจคำสั่งงานหรือเงื่อนไขการจัดการข้อมูลที่ผู้ใช้ระบุแล้วกระจายงานให้ส่วนต่างๆของโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลนำไปดำเนินการต่อ
 
Data Mining()
การทำเหมืองข้อมูล (Data mining) คือการค้นหาความรู้ (Knowledge) หรือสารสนเทศ (Information) ที่น่าสนใจจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ความรู้หรือสารสนเทศที่น่าสนใจนั้น จะต้องเป็นความรู้ที่ไม่ปกติ ไม่ธรรมดา เป็นสิ่งที่แฝงอยู่ในฐานข้อมูล ไม่สามารถค้นพบได้ด้วยวิธีการเรียกดูข้อมูลจากตาราง (Query) ต้องไม่เคยรู้มาก่อน และต้องสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
 
Virtual Reality()
Virtual Reality ถูกกำหนดขึ้นในปี ค.ศ. ๑๙๗๐ โดยไมรอน ครูเกอร์ (Myron Krueger) หมายถึง การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกกับฮาร์ดแวร์พิเศษ ที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมสามมิติที่ถูกสร้างด้วยคอมพิวเตอร์ เป็นการจำลองแบบของสภาพแวดล้อมจริง และจินตนาการที่แสดงออกมาเป็น virtual experience 3 มิติ ของความกว้าง ความสูง และความลึก และอาจจะเพิ่มให้มีการตอบสนองกับ Virtual experience ด้วยภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงและการตอบกลับให้ผู้ใช้ได้เห็น ได้ยิน หรือรู้สึก
 
UPS()
ปกติในการทำงานกับระบบคอมพิวเตอร์จะต้องมีการ Backup ข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพราะหากไฟฟ้าดับ ข้อมูลที่อยู่ระหว่างการดำเนินการจะหายไปหมด แต่บางครั้งอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้ไม่สามารถ Backup ข้อมูลได้ทัน วิธีการที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้คือการใช้เครื่องจ่ายไฟฟ้าสำรอง หรือ UPS ซึ่งย่อมาจากคำว่า Uninterruptible Power Supply
 
Scanner()
Scanner คืออุปกรณ์ที่ใช้เปลี่ยนข้อมูลในลักษณะภาพวาดหรือภาพถ่ายให้เป็น Code ที่ซอฟต์แวร์ด้านกราฟิกสามารถนำไปใช้งานได้ Scanner ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะมีลักษณะเป็นแบบแท่นนอน หรือที่เรียกว่า Flat Bed Scanner โดยหัว Scan จะอยู่หลังกระจก ซึ่งจะเคลื่อนที่ผ่านกระดาษที่วางอยู่ด้านบน คล้ายกับกรณีของเครื่องถ่ายเอกสาร
 
OSI Model()
ในการติดต่อสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ทั้งผู้ส่งและผู้รับต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสากลในการสื่อสารข้อมูล องค์กรที่ทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานสากล ได้แก่ ISO (The International Standards Organization) ซึ่งได้พัฒนา OSI Model หรือ Open Systems Interconnection เป็นรูปแบบมาตรฐานที่ใช้ในการเชื่อมต่อระหว่าง Computer
 
 
 Flash
Open Source Software()
โอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ (Open Source Software) คือ ซอฟต์แวร์ ที่สามารถนำไป ใช้งาน ศึกษา แก้ไข และ เผยแพร่ ได้อย่างเสรี ปราศจากเงื่อนไขเพิ่มเติม (เช่นคิดค่า license หรือต้องเซ็นสัญญาพิเศษ) การพัฒนาที่เปิดเผยซอร์สโค้ดให้สาธารณะนำไปพัฒนาต่อยอดได้ทำให้เกิดการร่วมมือกันทำงานอย่างไร้พรมแดนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
Neural Network()
โครงข่ายประสาทเทียม (Artificial neural network) เป็นการจำลองการทำงานบางส่วนของสมองมนุษย์ เซลล์ประสาท (Neuron) ในสมองของคนเราประกอบด้วยนิวเคลียส (Nucleus) ตัวเซลล์ (Cell body) ใยประสาทนำเข้า (Dendrite) แกนประสาทนำออก (Axon) ใยประสาทนำเข้าทำหน้าที่รับสัญญาณไฟฟ้าเคมี ซึ่งส่งมาจากเซลล์ประสาทข้างเคียง เซลล์ประสาทตัวหนึ่งๆ จะเชื่อมต่อกับเซลล์ตัวอื่นๆ ประมาณ 10,000 ตัว เมื่อสัญญาณไฟฟ้าเคมีที่รับเข้ามามากเกินกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ เซลล์จะถูกกระตุ้นให้ส่งสัญญาณไปทางแกนประสาทนำออกไปยังเซลล์อื่นๆ ต่อไป
Machine Learning()
การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine learning) คือ การทำให้เครื่องเรียนรู้ได้จากข้อมูลตัวอย่าง หรือจากสภาพแวดล้อม จุดมุ่งหมายคือการพัฒนาหรือปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของระบบให้ดีขึ้น เมื่อเรียนรู้แล้วความรู้ที่เรียนได้จะเก็บไว้ในฐานความรู้ด้วยรูปแบบการแทนความรู้อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กฎ ฟังก์ชัน ฯลฯ
Keyboard()
คีย์บอร์ด หรือแป้นพิมพ์ เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ในการรับข้อมูลตัวอักษร และตัวเลขต่างๆ โดยคีย์บอร์ดประกอบด้วยคีย์ย่อย ๆ หลายคีย์ เช่น คีย์ตัวอักษร คีย์ตัวเลข คีย์ฟังก์ชั่น คีย์เคลื่อนย้ายเคอร์เซอร์ รวมทั้งคีย์ที่ทำหน้าที่เฉพาะ เช่น คีย์ Printscreen , คีย์ Pause โดยเมื่อกดคีย์เหล่านี้ มันจะส่งข้อมูลเป็นรหัสของตัวอักษรที่แตกต่างกันให้กับซีพียู เพื่อให้ซีพียู ได้ทราบว่าผู้ใช้กำลังป้อนข้อมูลใดเข้าสู่ระบบ
Operating System()
OS (Operating System) หรือระบบปฏิบัติการ ทำหน้าที่จัดสรรการใช้ทรัพยากร เช่น หน่วยความจำ (Central memory) หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) I/O channel เป็นต้น ทำให้การใช้ประโยชน์ฮาร์ดแวร์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเตรียมช่องทางให้ Programmer สามารถติดต่อกับฮาร์ดแวร์ได้ มีเป้าหมายหลักคือทำให้การรันโปรแกรมมีประสิทธิภาพมากที่สุด
I/O port()
ปกติแล้วระบบคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมีการต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ภายนอก อาทิเช่น จอภาพ แป้นพิมพ์ เครื่องพิมพ์ โมเด็ม ฯลฯ ซึ่งรูปแบบการเชื่อมต่อที่ติดมากับระบบของตัวเครื่องก็คือพอร์ตแบบขนาน และพอร์ตแบบอนุกรมอย่างละ 2 Port สำหรับ Port แบบขนานนั้น ส่วนมากจะใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องพิมพ์ บางครั้งจึงเรียกว่า Printer Port ส่วน Port อนุกรมนั้น เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Port RS-232
Fingerprint()
ปัจจุบันการยืนยันตนเองในการธุรกรรมหรือใช้สิทธิ์เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะในงานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ แต่เดิมการยืนยันตนเองอาจใช้เพียงลายเซ็นต์ หรือรูปถ่ายสำเนา ซึ่งสามารถเลียนแบบได้ค่อนข้างง่าย ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ การยืนยันตนเองโดยอาศัยคุณสมบัติทางชีวภาพที่เรียกว่า Biometric ซึ่งนอกจากจะทำได้ถูกต้องแล้วยังใช้เวลาอันรวดเร็ว การยืนยันตนเองโดยอาศัยคุณสมบัติทางชีวภาพ ที่ได้รับความนิยมมากคงหนีไม่พ้นการตรวจเช็คลายนิ้วมือ การตรวจเช็คม่านตา การตรวจเช็ครูปใบหน้า การตรวจเช็คด้วยฝ่ามือ รวมถึงการตรวจเช็คลายเส้นเลือด เป็นต้น
e-mail()
ปัจจุบันการสื่อสารที่เป็นที่นิยมที่สุดเห็นจะได้แก่ e-mail ทั้งนี้เพราะสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว แทบไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งสามารถรับ-ส่งได้จากทุกที่ ทุกเวลา เมื่อเราต้องการส่ง e-mail หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ไปยังจุดหมายปลายทาง เราต้องระบุที่อยู่ของผู้รับ e-mail หรือ e-mail address เช่น poonpong@wu.ac.th การส่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึง e-mail จะถูกส่งในรูปของกลุ่มของแพ็คเกจ โดยใช้โปรโตคอล TCP/IP โดยแต่ละแพ็คเกจจะเก็บที่อยู่ของปลายทางที่ต้องการส่งไว้ภายในตัวเอง โดยแทนที่จะอยู่ในรูปที่เขียนไป เช่น poonpong@wu.ac.th มันจะถูกแปลงให้อยู่ในรูปชุดของตัวเลข เช่น 123.74.68.3
Chat()
Chat หมายถึงการสนทนาผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตระหว่างคนสองคนหรือมากกว่า โดยทุกคนจะต้องใช้โปรแกรมตัวเดียวกันและออนไลน์ในเวลาเดียวกัน ตัวอย่างโปรแกรมสำหรับ Chat ได้แก่ MSN Messenger, Yahoo, ICQ, QQ เป็นต้น
Boolean logic ()
Boolean logic เป็นตรรกะทางคณิตศาสตร์ เหตุที่มีขื่อเรียกว่า Boolean (บูลีน) เนื่องจากเป็นการเรียกเพื่อให้เกียรติแก่ George Boole นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษมีชีวิตอยู่ในช่วงปีค.ศ. 1815 - 1864 หรือ พ.ศ. 2358 - 2407 โดยเสนอฟังก์ชั่นเชิงตรรกศาสตร์ที่การทำงานให้ค่าเป็น จริง(True) หรือเท็จ (False) เท่านั้น
Bittorrent()
Bittorrent คือการแลกเปลี่ยนไฟล์ผ่านอินเตอร์เน็ตในลักษณะคล้ายๆ กับ Peer to Peer ในระบบ Network แต่มีความสามารถในการแลกเปลี่ยนสูงกว่า โดยผู้ที่คิดค้นการแลกเปลี่ยนไฟล์แบบ Bittorrent คือโปรแกรมเมอร์ชาวอเมริกันชื่อ Bram Cohen (แบรม โคเฮน) ซึ่งหลังจากเปิดตัวได้ไม่นานก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพราะสามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เช่น ภาพยนตร์ เพลง ฯลฯ ได้อย่างไม่มีปัญหา Bittorrent เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส ซึ่งเขียนขึ้นด้วยภาษา Python
Banner ad()
แบนเนอร์ (Banner) คือ ป้ายโฆษณาสินค้าหรือบริการของท่าน ที่สามารถนำไปแสดงผ่านหน้าเว็บไซต์ โดยภายในมีเนื้อหา รูปภาพแสดงสินค้าหรือบริการของท่าน เพื่อให้ผู้ใช้ internet ที่เห็นแล้ว เกิดความสนใจ จะเป็นความสนใจในเนื้อหาของ banner หรือ web site หรือ สินค้าที่ขาย หรือ สนใจในบริการที่มีให้ อะไรก็แล้วแต่ เพื่อวัตถุประสงค์เหล่านั้น แล้วก็ คลิกที่ แบนเนอร์นั้นๆ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม ในหน้าเว็บของท่าน
Agent()
ตัวแทนชาญฉลาดมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในงานประจำวัน โดยนำซอฟต์แวร์มาช่วยให้ผู้ใช้งานประสบความสำเร็จในหลายๆประเภทของงาน ตัวแทนชาญฉลาดเป็นซอฟต์แวร์ตัวแทน (Software Surrogate) สำหรับผู้ใช้หรือขั้นตอนการทำงานเพื่อเติมในส่วนที่ต้องการ
Customer Relationship Management ()
ในการทำธุรกิจหรือดำเนินกิจการ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ลูกค้านับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จขององค์กร จึงมีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาสนับสนุนในการทำงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆขององค์กรในการติดต่อกับลูกค้า CRM ย่อมาจากคำว่า Customer Relationship Management เป็นคำที่ใช้ในวงการธุรกิจในความหมายของการใช้เทคโนโลยีสารเทศเพื่อส่งเสริมการทำงานในด้านต่างๆเกี่ยวกับลูกค้า ทั้งนี้เพื่อให้การบริการต่างๆนั้นเป็นไปอย่างชาญฉลาด มีจุดมุ่งหมาย มีวิธีการ ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จขององค์กรนั้น
Skype()
Skype [อ่านว่า สไกพ์] เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการสื่อสารด้วยเสียงบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยใช้เทคโนโลยี VOIP (Voice Over Internet Protocol) ซึ่งเป็นการสื่อสารในรูปแบบของข้อมูลและเสียงไปพร้อมๆ กันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต Skype สามารถทำการโทรระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ถึง เครื่องคอมพิวเตอร์ (PC-to-PC) หรือการโทรจาก เครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือได้ทั่วโลก
CDMA()
CDMA Code Division Multiple Access หรือ การแบ่งช่องสัญญาณโดยใช้ระหัสเข้าไป โดยทั้งสองระบบมีการใช้งานแพร่หลายด้วยวิธีการแตกต่างกันไป เป็นมาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ กำเนิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ในย่านความถี่ 800 และ 1900 MHz ลักษณะการใช้งาน ใช้วิธีการส่งสัญญาณโดยแบ่งตามเวลา
Modem()
Modem เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์ให้เข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อใช้เชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ต ท่องเว็บ รวมถึงใช้รับ-ส่ง e-mail หลักการของระบบโทรศัพท์คือการเปลี่ยนเสียงพูดให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้าเพื่อใช้ในการส่งผ่านสายโทรศัพท์ และฝั่งรับจะแปลงสัญญาณไฟฟ้ากลับเป็นสัญญาณเสียงอีกครั้ง ทำให้สามารถสื่อสารกันได้ระหว่างต้นทางและปลายทาง สัญญาณไฟฟ้าและคลื่นเสียงที่ใช้ในระบบโทรศัพท์เป็นสัญญาณอนาลอก คือเป็นสัญญาณดิจิตัล ซึ่งเป็นสัญญาณที่มีค่าเพียง 2 ระดับ สามารถแทนได้ด้วย 1 และ 0 ดังนั้นซึ่งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่นี้ เรียกว่า Modem ซึ่งเป็นคำย่อมาจาก Modulation-Demodulation
CAD/CAM ()
CAD มาจากคำว่า Computer Aided Design ซึ่งมีความหมายว่า เป็นการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ เขียนแบบ ส่วน CAM มาจากคำว่า Computer Aided Manufacturing หมายถึงการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการผลิต ดังนั้น CAD/CAM จึงหมายถึงการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบแล้วส่งแบบที่ออกไปยังอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่ได้ทันที
ไมโครโปรเซสเซอร์()
ไมโครโปรเซสเซอร์โดยทั่วไปจะหมายถึง CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางของระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วยส่วนหลัก ๆ คือ หน่วยคำนวณและตรรกะ หรือ ALU (Arithmetic Logic Unit) ซึ่งทำหน้าที่ในการจัดการด้านคณิตศาสตร์ เช่น การบวก ลบ คูณ หาร รวมถึงการจัดการในเชิงตรรกศาสตร์ เช่น การเปรียบเทียบตามเงื่อนไข และกฎเกณฑ์ทางคณิตศาสตร์ เพื่อให้ได้คำตอบออกมาว่า เงื่อนไขนั้น เป็นจริงหรือเท็จ เช่น เปรียบเทียบเงื่อนไขของจำนวน 2 จำนวน ว่ามากกว่า น้อยกว่า เท่ากับ ไม่เท่ากับ เป็นต้น ซึ่งการเปรียบเทียบลักษณะนี้จะใช้ในการเลือกทำงานของระบบคอมพิวเตอร์
CNC()
CNC หรือ Computer Numerical Control หมายถึง ระบบของเครื่องจักรกลที่ควบคุมทำงานด้วยคำสั่งเชิงตัวเลข โดย C มาจาก Computer N มาจาก Numerical หรือตัวเลข C มาจาก Control ซึ่งหมายถึงการควบคุมการทำงาน โดยกำหนดค่า หรือตำแหน่งที่ให้เครื่องจักรเคลื่อนไปทำงาน ดังนั้น CNC จึงหมายถึง ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถเข้าใจคำสั่งเชิงตัวเลข หรือโปรแกรมที่มีลักษณะเชิงตัวเลขที่ป้อนให้กับระบบ เพื่อให้ไปควบคุมเครื่องจักรให้ทำตามคำสั่ง หรือโปรแกรมที่ป้อนให้โดยคำสั่งอาจป้อนเข้าทางแป้นพิมพ์ หรืออาจมาจากโปรแกรมที่เขียนเก็บไว้ในดิสก์หรือเทป
ระบบอ่านม่านตา (Iris Scanner)()
ในปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะด้านข้อมูล การที่จะเข้าถึงข้อมูล หรือการที่จะไปใช้ระบบที่มีความเสี่ยงสูง จำเป็นต้องมีการตรวจเช็คว่าเป็นผู้มีสิทธิ์จริง ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะดูจากบัตรประจำตัว หรือรูปร่างหน้าตาแล้ว บางครั้งอาจต้องมีการตรวจเช็คในเชิงลึก เพื่อยืนยันตนเอง เช่น การอ่านลายนิ้วมือ การอ่านม่านตา หรือ Lris Scanner มักจะใช้ในกรณีที่ต้องการความถูกต้องสูง เพราะม่านตาของแต่ละคนจะมีรูปแบบไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นจึงสามารถใช้เป็นเครื่องยืนยันตนเองได้
เครื่องพิมพ์เลเซอร์ทำงานได้อย่างไร()
เครื่องพิมพ์เลเซอร์จัดเป็นเครื่องพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากพิมพ์ได้สวย คล้ายกับถ่ายเอกสาร หมึกไม่หลุดลอกออกง่าย พิมพ์ได้รวดเร็ว อันที่จริงหลักการของเครื่องพิมพ์เลเซอร์จะคล้ายกับหลักการของเครื่องถ่ายเอกสารคือ ใช้หลักของประจุไฟฟ้ามาช่วยในการสร้างภาพ
 
ที่มา http://www.tkc.go.th

ความคิดเห็น

 1. 1
  จิ๊ด
  จิ๊ด conan.004@hotmail.com 23/05/2009 15:39
  {icon1} Dจัยจังหาเจอแล้ว
 2. 2
  โอมสุดไง๋
  โอมสุดไง๋ 15/01/2010 13:27

  มีคำตอบปะ

 3. 3
  โอม
  โอม 15/01/2010 13:28

  Coolโง่ครับผมโง๋ครับ

 4. 4
  ร่วง
  ร่วง 25/08/2010 19:34

     ไม่มี เลย ย ย

 5. 5
  สวย
  สวย ban_suay@hotmail.com 04/09/2011 09:16
  ทัมมัยไม่เอารูปมาด้วยล่ะ
 6. 6
  กล้วยมาก
  กล้วยมาก 07/11/2011 10:43

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view