สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ข้อเท็จจริงของการ (Overclock)

ข้อเท็จจริงของการ (Overclock)

"overclock" คำนี้อาจพอคุ้นๆ หูของคนหลายๆคนไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเรียนรู้การใช้งานคอมพิวเตอร์หรือผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์มานานแล้ว วันนี้ผมมีข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องการ overclock มานำเสนอให้ท่านได้รู้ถึงมุมมองที่แตกต่้างออกไป

ข้อแรก "overclock คืออะไร?"

ข้อนี้คุณสามารถ search หาได้ในกูเกิ้ลครับ(แล้วจะขึ้นหัวข้อมาทำไมเนี่ย -_-') แต่ถ้าจะให้ผมจำกัดความแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ"การปรับแต่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่มีการทำงานเกี่ยวข้องกับรอบสัญญาณนาฬิกา เช่น CPU,RAM,การ์ดจอ) ให้มีรอบสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้นเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น"

 

ความเสียหายของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลังจากการ overclock เกิดจากอะไร?

สาเหตุส่วนใหญ่เกี่ยวกับความเสียหายของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นหลังจากการ overclock (เช่น ไหม้) ก็คือ "ความร้อนที่เพิ่มขึ้นจากการปรับไฟในระบบ"เพราะการที่เราจะ overclock ให้สำเร็จนั้น จะเกี่ยวข้องกับการปรับรอบสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้น ส่วนใหญ่จะต้องทำการเพิ่มไฟในระบบ และความร้อนก็จะเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งในกรณีี่ที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เกิดการไหม้ ก็เนื่องจากมีการปรับระบบไฟสูงเกินกว่าที่ระบบจะรองรับได้

 

การ overclock คุ้มค่าในการทำหรือไม่

ความคุ้มค่า ในความหมายของผมก็คือ เราสามารถนำส่วนที่เพิ่มขึ้นของการปรับแต่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ นำมาใช้งานได้จริงและเสถียร เพราะปัญหาสำคัญของการ overclock อย่างหนี่งก็คือ "ความไม่เสถียรหลังจากการ overclock แล้ว" เช่น ทำการ overclock CPU โดยได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมา 50%? แต่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนปกติ หรือ ได้ความเร็วเพิ่มมาอีก 30% ใช้งานได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบายความร้อนเพิ่มขึ้นมา ผมก็ถือว่า กรณีเหล่านี้ไม่คุ้มในการ overclock


การ overclock มีผลต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ีมีอายุการใช้งานสั้นลงหรือไม่?

ข้อนี้ตอบได้เลยครัับว่า มีผลครับ แต่อยากให้คุณลองดูข้อเท็จจริงนี้ดูนะครับ

ถ้าสมมุติว่า CPU? ที่ไม่ได้ทำการ overclock จะมีอายุการใช้งาน 10 ปี
แต่ถ้าเป็น CPU ที่ทำการ overclock? จะมีอายุการใช้งานลดลง 30% จะเหลือแค่? 7 ปีี

ลองนึกดูนะครับว่า ผ่านไป 7 ปี คุณยังใช้คอมพิวเตอร์ชุดนี้อยู่หรือเปล่า ถ้ายังใช้อยู่ แสดงว่า คุณคงไม่คิดจะ overclock แน่ๆ

 

อะไรที่มีผลต่อการ overclock บ้าง?

ข้อแรกคือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่คุณจะ overclock นั้น ข้อสองก็คือ "เมนบอร์ด" ครับ เพราะฉะนั้นดูเรื่องเมนบอร์ดที่ดีๆ หน่อยนะครับ

ที่มา http://www.manacomputers.com/

ความคิดเห็น

  1. 1
    โหลดเพลง
    โหลดเพลง 06/04/2010 21:37

    overclock จนไหม้ไปหมดแล้ว เซง


แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view