สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

XPphone มือถือตัวจริงของคนชอบ Windows XP

XPphone มือถือตัวจริงของคนชอบ Windows XP


           สวัสดีเพื่อนๆ ชาว GooAB.net อีกเช่นเคย วันนี้มีเรื่องราวของเทคโนโลยี มาให้อ่านกัน คือเมื่อวันก่อนมีเพื่อนคนนึงส่งข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าโทรศัทพ์ตัวนี้มาให้ดู ซึ่งข้อแปลที่เจ้าโทรศัทพ์ตัว นี้แตกต่างจากตัวอื่นก็คือ มันใช้ Windows XP โอ้ววววววววได้ฟังแล้วก็ตกใจ  นี้มันPC ที่โทรศัทพ์ได้เลยนะนี้ ว่าแล้วก็เริ่มค้นหาข้อมูล  ก็ได้ตามที่เห็นนี้แหละครับ ขอขอบคุณ http://hitech.sanook.com/ สำหรับข้อมูลดี สำหรับเพื่อนที่มีข่าวสารหรือ เรื่องราวใหม่ๆ ที่น่าสนใจก็สามารถ ส่งมาเล่าให้ฟังได้ที่ gooab@hotmail.com หรือจะนำมาโพสต์ไว้ในเว็บบอร์ดก็ได้นะครับผม จะขอบพระคุณมากๆเลย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
XPphone พีดีเอโฟนในแบบ Windows XP

แทบไม่น่าเชื่อว่าในที่สุดมันก็มาบรรจบกันจนได้ระหว่าง Notebook จิ๋วๆที่ใช้ Windows XP เป็นระบบปฎิบัติการกับโทรศัพท์มือถือที่ใช้พูดคุย มันก็เลยกลายมาเป็น XPPhone โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows XP หรือจะเรียกว่า PDA Phone ที่ใช้ Windows XP นั่นเอง แต่อย่าเพิ่งด่า ! ว่ามันจะบ้าเหรอ Windows XP มันมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น กินไฟ แล้วก็เปิด Stand by แบบ Standby mode ได้ไง? เดี๋ยวผมจะค่อยเล่าให้ฟังดีกว่า

ปกติ ข้อดีของ PDA Phone ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows mobile ก็คือมันเป็นระบบปฎิบัติการที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Windows ที่เราใช้งานกันอยู่บน PC และมีข้อดีคือสามารถเปิดปิดเครื่องได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาบู๊ตแป๊บเดียว และที่สำคัญกินไฟน้อยมากเมื่อเทียบกับ Notebook สักเครื่อง แต่ข้อเสียก็คือมันก็แค่ระบบปฎิบัติการที่คล้ายคลึง Windows เท่านั้นไฟล์โปรแกรมก็แยกกันคนละประเภท มีข้อจำกัดการใช้งานอยู่หลายอย่าง เพราะยังไงมันก็แค่ PDA Phone ไม่ใช่ Notebook จริงๆสักหน่อย ก็ด้วยเหตุนี้แหละครับมันเลยเป็นต้นกำเนิดของ XPphone หรือ Notebook+Phone นั่นเอง โดยเครื่องรุ่นนี้มีการพัฒนา ทำลายข้อจำกัดของการใช้งาน Windows XP ที่ดัดแปลงมาใช้ในรูปแบบโทรศัพท์ เช่น1.มี Standby Mode สามารถปิดเครื่องแบบ Sleep ไว้แล้วหากมี สายเข้า หรือ SMS เข้ามาเครื่องก็สามารถทำงานต่อได้ทันที เหมือนกับ PDA Phone ในแบบ Windows Mobile ที่ปิดหน้าจอนั่นเอง

2.มีระบบ Mirror ช่วยให้เราสามารถเลือกการ restart ได้แบบเหมือนกับเครื่องที่เพิ่งลง Windows ใหม่ๆเพราะปกติเครื่องที่ใช้ Windows พอใช้ไปนานๆจะมีไฟล์ขยะเกิดขึ้นทำให้เครื่องทำงานช้าลง แต่พอมีระบบ Mirror มันสามารถเลือกบูตจากสถานะเครื่องแบบ factory-set status หรือ user-defined

3.มี ระบบประหยัดไฟ ปกติ Notebook ทั่วไปเปิดใช้งานได้ประมาณแค่ 2-3 ชม ก็หรูแล้วแต่สำหรับ XP Phone มันจะสามารถใช้งานได้นานจนน่าแปลกใจ เพราะสามารถเปิด Stand by ได้นานถึง 5 วัน และ Talk time นานถึง 5 ชม



ผม ดูไปดูมาผมว่ามันน่าจะเหมือนกับเครื่อง UMPC ที่สามารถใช้งวานโทรศัพท์ได้มากกว่า เพราะน้ำหนักตัวเครื่องนั้นมันหนักถึง 400 กรัม หากมองในแง่ Notebook ต้องบอกว่าโคตรเบา แต่หากมองในแง่ PDA Phone ก็บอกเลยว่าโคตรหนัก เพราะมันเทียบเท่ากับเครื่อง PDA Phone อย่าง HTC Touch ประมาณเกือบๆ 4 เครื่อง การทำงานตัวเครื่องรุ่นนี้จะใช้ CPU ของ AMD Super Mobile CPU แต่ไม่บอกความเร็วว่าเท่าไร แต่น่าจะสัก 1GHz เป็นอย่างน้อย หน่วยความจำเครื่อง RAM สูงสุดได้ 1G และในส่วนพื้นที่เก็บข้อมูล สามารถเลือกได้ว่าจะเอาเวอร์ชั่นแบบ HDD หรือ SSD เพื่อความอินเทรน เพราะน้ำหนักเบา กินไฟน้อยกว่า แต่ราคาก็ต้องแพงกว่าตามไปด้วย เมื่อเทียบกับ จำนวน MB กับราคาตัวอุปกรณ์ หน้าจอเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 4.8 นิ้ว ผมว่าท่าทางจะดูลำบาก Font มันคงเล็กน่าดู แต่มันมีฟังค์ชั่นสามารถ Zoom ได้ครับ การแสดงผลนั้นมีความละเอียดหน้าจอที่ 800x480 พิกเซล ในแบบจอทัชสกรีน การใช้งานด้านโทรศัพท์ เครื่องรุ่นนี้รองรับ 3G ด้วยนะครับ

ตอนนี้ XPPhone เปิดรับ pre order ทั่วโลกแล้ว แต่ราคาผมยังหาไม่เจอเลยว่าเค้าจะขายกันเท่าไร มีแต่ช่องให้กรอกข้อมูลเพื่อทำการสั่งจองล่วงหน้า อย่างไรก็ตามเครื่อง XPPhone ถือว่าเป็นเครื่องรุ่นแรกๆของ PDA Phone ที่ใช้ Windows XP เป็นระบบปฎิบัติการ อีกหน่อยอาจจะมีการพัฒนาให้เครื่องมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม และแบตเตอรี่ใช้งานได้ดีกว่าเดิม แต่หากมาคิดอีกแง่ในแง่ลบกันบ้าง ผมว่าหากเราใช้ XP Phone ตัวนี้จริงๆคงจะวุ่นไม่น้อย อย่างแรกคงต้องไปหา Software พวก Anti-Virus ก่อนเลย ซึ่งพอลงเสร็จปุ๊บเครื่องก็จะอืดลงทันที และหากใช้งานอยู่เกิดค้างขึ้นมา เพราะขึ้นชื่อว่า Windows ต้องเตรียมปุ่มพิฆาต อย่าง Ctrl+Alt+Del ไว้ก่อนเลย รับรองว่ามีแน่ๆ และก็คงต้องรอมันบู๊ตกว่าจะใช้งานกันต่อได้ หากซื้อมาใช้เป็น Notebook ก็คงจะเล็กพกพาสะดวกดี แต่ใช้เป็นโทรศัพท์แทน PDA Phone คงจะลำบากกันหน่อย แต่ก็ว่าไม่ได้ เพราะเร็วๆนี้เครื่องอย่าง HTC Leo จอมันก็ปาไป 4.3 นิ้วกันแล้ว อีกหน่อยไม่รู้ว่าจอ PDA Phone มันจะใหญ่แซง Notebook หรือเปล่าก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ

 

 

 

 




ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://hitech.sanook.com/



ข้อมูลเพิ่มเติม
 

xpPhone

ข้อมูลจาก : siamphone.com

xpPhone สมาร์ทโฟนจาก ITG (Investment Technology Group) รองรับระบบปฏิบัติการ Windows XP ออกแบบมาในรูปทรงของ Internet tablet สามารถสไลด์แผงคีย์บอร์ด QWERTY ออกมาทางด้านข้าง ตอบสนองการทำงาน และ การสื่อสารอย่างเต็มรูปแบบ เพราะรองรับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น GSM หรือ CDMA สนับสนุนเทคโนโลยี HSDPA, HSUPA, EVDO และสามารถพัฒนาให้รองรับ WiMax หรือ LTE (4G) ได้อีกด้วย นอกจากจะสื่อสารด้วยเสียงผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแล้ว xpPhone ยังรองรับเทคโนโลยี VoIP (โทรศัพท์อินเตอร์เน็ต) ผ่านผู้ให้บริการอย่าง MSN, Skype, QQ พร้อมเลนส์กล้องสำหรับสนทนาแบบเห็นหน้า  

xpPhone สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้อย่างสะดวกผ่านช่อง USB ไม่ว่าจะเป็น โปรเจ็คเตอร์, สแกนเนอร์, พริ้นเตอร์, เม้าส์, คีย์บอร์ด, จอมอนิเตอร์, กล้องดิจิตอล และ อื่นๆ อีกมากมายเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ xpPhone รองรับไฟล์เพลงและไฟล์วีดีโอมากกว่า 500 รูปแบบ สนับสนุนการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านธนาคารออนไลน์ (Internet banking) ถ่ายโอนข้อมูลรายชื่อ, ปฏิทิน-นัดหมาย, อีเมล และ ข้อความผ่านโปรแกรม Outlook address book และรองรับระบบนำทาง GPS ในตัว สนใจเป็นเจ้าของสามารถสั่งจองได้แล้ว ผ่านเว็บไซต์ http://www.xpphone.com/en/product/order.html

xpPhone

คุณสมบัติ xpPhone

 • จอแสดงผล ระบบสัมผัส TFT-LCD ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล
 • แผงคีย์บอร์ดแบบ Double-thumb ป้อนข้อความได้เร็วกว่าโทรศัพท์มือถือปกติ 3 เท่า
 • ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP
 • หน่วยประมวลผล  AMD Super Mobile CPU
 • หน่วยความจำ 512M/1G
  - SSD : 8G/16G/32G/64G
  - HDD : 30G/60G/80G/120G
 • เครือข่าย GSM/GPRS/EDGE/WCDMA (HSDPA/HSUPA)
  - CDMA/CDMA2000 1X/CDMA1X EVDO,TD-SCDMA,TD-HSDPA
 • การเชื่อมต่อ WiFi 802.11b/g, WiMax(optional), Buletooth, Stand-alone GPS
 • กล้องถ่ายรูป CMOS 300 แสนพิกเซล/1.3 ล้านพิกเซล
 • ช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก : ชุดหูฟัง, ไมโครโฟน, ส่งสัญญาณภาพออก VGA output,
  USB 2.0 และ ซิมการ์ด
 • แบตเตอรี่มาตรฐาน Lithium-ion
  - สนทนานานต่อเนื่อง ประมาณ 5 ชั่วโมง
  - เปิดพร้อมใช้งาน ประมาณ 5 วัน
 • น้ำหนักตัวเครื่อง รวมแบตเตอรี่ 400 กรัม

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view