สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เข้าใจเด็กไอที เสริมภูมิต้านทานภัยเทคโนโลยี

เข้าใจเด็กไอที เสริมภูมิต้านทานภัยเทคโนโลยี

เข้าใจเด็กไอที  เสริมภูมิต้านทานภัยเทคโนโลยี

 

          ปัจจุบันตามเมืองที่ความเจริญทางเทคโนโลยีเข้าถึง   เด็กน้อยคนนักที่จะไม่เคยได้สัมผัสคอมพิวเตอร์หรือท่องโลกอินเตอร์เน็ต  บ้างก็คุยกันมีเมล์มั้ย?  แชทได้ป่าว?  มี Hi5 หรือยัง? เคยเล่นเกมนี้หรือยัง?  แบ่งแยก "เด็กอิน(เทรน)" กับ "เด็กเอ้าท์"   ใครไม่เคยใครไม่มีก็เชยสุดๆ  ซึ่งมันไม่ผิดเลยถ้าเด็กจะหันไปหาเทคโนโลยีมากขึ้นเพราะเมื่อมองรอบข้างแล้วมันก็หลีกเลี่ยงไม่พ้น ทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์  อินเตอร์เน็ต  แล้วนี่ 3G ก็มาเยือนแล้ว    แต่เมื่อมองถึงปัญหาของเด็กกับภัยเทคโลยีในขณะนี้   อะไรเล่าที่เป็นส่วนหนึ่งปัญหา   เด็ก   เทคโนโลยี   หรืออะไรกันแน่ ???

          ตลอดปีที่ผ่านมาศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา ได้รับแจ้งและให้คำปรึกษาอยู่หลายรายจนพบว่า ช่องโหว่หรือส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาเด็กหายทั้งในกรณีติดเกม ติดแชท  นั่นก็คือ  "ช่องว่างระหว่างวัยของคนในครอบครัว"   เพราะในแต่ละรุ่นจะมีเรื่องพื้นฐานความคิดความอ่านไม่เหมือนกัน  อีกทั้งยังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน  ในครอบครัวเดี่ยวจะพบว่ามีคน 2 รุ่นอยู่ร่วมกัน  อันได้แก่  รุ่นลูกและรุ่นพ่อแม่   สำหรับครอบครัวใหญ่ก็จะมีราว 4 รุ่น  คือ  รุ่นลูก  รุ่นพ่อแม่  รุ่นลุงป้าน้าอา  และรุ่นปู่ย่าตายาย 

           ส่วนใหญ่แล้วรุ่นที่จะมีความเข้าใจและใช้งานเทคโนโลยีได้อย่างคล่องแคล่วจะเป็นรุ่นลูก 

           ส่วนรุ่นของพ่อแม่ก็จะพอทราบว่ามันมีคอมพิวเตอร์มีอินเตอร์เน็ตนะ  อาจจะพอทราบว่าใช้งานอย่างไรหรือนำไปสู่อะไรได้บ้างแต่ไม่เคยใช้งานเอง   

           ถัดมาเป็นรุ่นปู่ย่าตายายรุ่นนี้อาจจะไม่ทราบเลย   แล้วช่องว่างระหว่างวัยนี้ก่อให้เกิดปัญหาได้อย่างไร

          เมื่อรุ่นผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพ่อแม่  รุ่นปู่ย่าตายาย  ซึ่งมีความแตกต่างเรื่องความรู้สึกนึกคิดอยู่แล้ว  และไม่เข้าใจถึงพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ของเด็ก  เช่น  การเล่นแชท   การเล่นเกม   จนเกิด การดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรงและการห้ามปรามโดยไม่ให้เล่นคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตอย่างเด็ดขาด  บางรายถึงขั้นลงไม้ลงมือ  ยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงบางรายตัดสินใจออกจากบ้าน  เมื่อ "ไม่อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก" แต่สิ่งที่ทำนี้จะเปรียบเสมือน "การหักไม้" 
 

          สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับครอบครัวไทยกับเด็กไอทีในวันนี้ คือ ความรัก  ความอบอุ่น  การดูแลเอาใจใส่ในแบบฉบับของเด็กยุคใหม่   ผู้ใหญ่ต้องพอรู้ความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่บุตรหลานเข้าถึง  ทำความเข้าใจสถานการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้น  มีการปรับเปลี่ยนวิธีการให้คำแนะนำหรือตักเตือน  และหมั่นทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว  อาจจะต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวเข้าหากันสักพักใหญ่ แต่เชื่อได้ว่าช่องว่างระหว่างวัยของคนในครอบครัวจะเริ่มลดทอนความแตกต่าง  ซึ่งในอีกทางหนึ่งสิ่งนี้ก็จะเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานภัยเทคโนโลยีให้เด็กๆ ได้อีกด้วย  เริ่มต้นเลยในวันนี้เป็นของขวัญวันเด็กปี 2553

          สำหรับเด็กและผู้ปกครองท่านใด ต้องการแสดงความคิดเห็น  รับคำปรึกษา  หรือแจ้งเด็กหาย สามารถติดต่อได้ที่

ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา 
โทรศัพท์  02-941-4194-5 ต่อ 114   โทรสาร. 02-941-4194-5 ต่อ 109
อีเมล์ 
info@thaiitwatch.org  และเว็บไซต์ http://www.thaiitwatch.org
ที่มา http://www.thaiitwatch.org/

ความคิดเห็น

 1. 1
  พด
  พด tukkf@kgfphotmail.com 22/02/2010 09:06

  เเยด

 2. 2
  lprev
  lprev laptopreviews@ymail.com 06/03/2010 23:42

  เห้นโฆษณามีโปรแกรม ชื่อ ใส่ใจดอทเน็ทมั้ง เอาไว้คอยปล็อกเด็กๆเข้าเวปไม่สมควร

 3. 3
  bell
  bell kasbellsak@gmail.com 11/03/2010 15:43

  เข้าใจเด็กไอที  เสริมภูมิต้านทานภัยเทคโนโลยี สำคัญครับ


  http://www.jewellerystar.com

 4. 4
  Bell
  Bell kasbellsak@gmail.com 25/10/2010 18:04
    "สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับครอบครัวไทยกับเด็กไอทีในวันนี้ คือ ความรัก  ความอบอุ่น  การดูแลเอาใจใส่ในแบบฉบับของเด็กยุคใหม่" คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องรู้เทคโนโลยีมากๆๆๆจะได้ทันคุณลูกด้วย

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view