สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ประมวลสถานการณ์และแนวโน้มภัยเทคโนโลยี ปี 2553

ประมวลสถานการณ์และแนวโน้มภัยเทคโนโลยี ปี 2553

ประมวลสถานการณ์และแนวโน้มภัยเทคโนโลยี ปี 2553


          เมื่อครบปีศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา  จะทำการประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นทั้งหมดเพื่อให้ได้ทราบถึงที่มาที่ไป การกระจายตัวของปัญหาและช่องโหว่ในเรื่องนั้นๆ  โดยในปี 2552 มีประเด็นเกี่ยวกับภัยเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ดังนี้

           1. คลิปหลุด คลิปแอบถ่าย
          ข่มขืนถ่ายคลิป  ตลอดปีที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวเหตุการณ์นี้อยู่มากมาย ต้นตอของการถ่ายคลิปเกิดขึ้นเมื่อมีการข่มขืนเพราะต้องการใช้คลิปเป็นตัวข่มขู่เหยื่อเฉกเช่นการถือไพ่ที่เหนือกว่า หลุดปากเมื่อไหร่ส่งประจานทันที
          ต่อด้วยพัฒนาการของกล้องและการแพร่กระจายที่กล้องนั้นมีขนาดเล็กลงมาก  พวกกล้องแอบถ่าย (Spy Camera) อย่างที่เคยได้ยินกัน  อาทิ  กล้องปากกา  กล้องรีโมท  กล้องหมากฝรั่ง เป็นต้นซึ่งมีการนำมาใช้แอบถ่ายกันทั้งในห้องน้ำหรือแม้กระทั่งในห้องพักซึ่งเป็นสถานที่ส่วนตัวที่สุด  ไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะตกเป็นเหยื่อ ผู้ชายก็โดน
          ด้านการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต  แค่การ Forward หรืออัพไว้ตามเว็บต่างๆ ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาที่คุ้นชินกันไปซะแล้ว  จะโหลดให้ไวมันต้องในระบบ Bittorrent ซึ่งจากการศึกษาวิจัยของศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) พบว่ามีคลิปหลุดคลิปแอบถ่ายอยู่ในระบบนี้จริง  ตั้งแต่มกราคมถึงมิถุนายน 2552 พบการแลกเปลี่ยนคลิปหลุดและแอบถ่ายกว่า 996 หัวข้อ และโหลดเสร็จไปแล้ว  902,636 ครั้ง   ยิ่งกระจายไว  ปัญหายิ่งหนักกว่าเดิม

          2. เด็กติดเกม
          ปีนี้ทางศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา  ได้รับแจ้งเด็กหายเนื่องจากติดเกมมาทั้งหมด 8 ราย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเด็กชาย  ช่วงอายุระหว่าง 11-15 ปี  ทั้งติดเกมจนไม่ยอมไปเรียน  พฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง  จนถึงเด็กที่หายไปกับคนที่รู้จักกันในเกม   อีกด้านหนึ่งการดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรงจากผู้ปกครองและคนในครอบครัวเปรียบเสมือนการจุดชนวนให้ระเบิดขึ้น

          ติดเกมอย่างหนักจนต้องลักขโมย !

          เล่นมาก ค่าชั่วโมงก็มาก ตังค์ก็หมด ไม่น้อยเลยต้องลักขโมยทรัพย์สินเงินทองเพราะว่าอยากได้เงินมาเล่นเกม   เด็กบางรายถึงขั้นต้องไปขอทาน  ไม่ใช่แค่เอามาเล่นเกมออนไลน์แต่ยังมีตู้เกมยอดเหรียญอีกตรึม

          ฝ่ายเจ้าของร้านเกมก็มีบางร้านที่ปล่อยให้เด็กเล่นทั้งวันทั้งคืนไม่กลับบ้าน  มิหนำซ้ำยังมีร้านที่ปล่อยให้เล่นจนติดงอมแงมแล้วบังคับให้ไปขายบริการเพื่อใช้หนี้  หากินกับเด็กเพื่อผลประโยชน์

          3. แชทและ Hi5

         
เด็กหายอื้อ ยอดพุ่ง 3 เท่า !!

          เด็กหายติดแชททั้งทางอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ปีนี้มีทั้งหมด 37 ราย สูงสุดในประวัติการณ์  เป็นเด็กหญิงถึง 36 ราย  เป็นเด็กชายแค่รายเดียว  ช่วงอายุระหว่าง 12 – 18 ปี   ติดแชทแล้วหายไปได้ยังไง...ก็หายไปกับคนที่รู้จักทางอินเตอร์เน็ตนั่นแหละ  อาจเคยนัดพบกันมาก่อนหรือไม่เคยเลย  เรื่องความรักความเอาใจใส่เป็นเรื่องอ่อนไหว  หากพ่อแม่ผู้ปกครองให้รักและเอาใจใส่ไม่เพียงพอเด็กจึงต้องหาจากที่อื่น ในทางกลับกันให้รักมากไปก็จะสำลักความรักที่มาพร้อมกับความเข้มงวด จนต้องหาอิสระหาแหล่งพักพิงทั้งทางใจและทางกาย
          แชทลวงข่มขืนเด็กหญิง  ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมแต่มันก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เด็กที่ตกเป็นเหยื่อจะอยู่ในช่วงเดียวกันกับเด็กหายคือ 12 – 18 ปี  ผู้ใหญ่ก็ใช่ว่าจะรอดเพราะยังมีแชทรูดทรัพย์อีกก็หลายราย  จับได้ก็ดีแต่ที่ยังจับไม่ได้เลยก็มี จิ้งจอกสังคมไฮเทคยังมีอยู่อีกเกลื่อน

          4. เว็บไซต์ / บล็อก

          “รวบเว็บมาสเตอร์ปล่อยภาพหลุด”
          “จำคุก 2 ปี เจ้าของเว็บไซต์ให้โพสต์ภาพสาวเปลือยลงเน็ต”
          “ขายตัวกระหึ่มเว็บ”
          “สาวออฟฟิศแจ้ง ปดส.จับ “มือเลว” ลักข้อมูลส่วนตัวโพสต์ล่อแหลม”

          ตัวอย่างข่าวเล็กๆน้อยๆ แต่เว็บเหล่านี้มีอยู่ไม่น้อย   เว็บไซต์และเว็บบล็อกถูกนำมาใช้งานทั้งการเผยแพร่ภาพลามก  ขายซีดีลามกรวมถึงขายคลิปหลุดคลิปแอบถ่าย  บ้างก็มีข้อมูลไซด์ไลน์   ประกาศขายบริการกันให้พรึบ   ส่วนการกลั่นแกล้งทางเน็ตยอดฮิตก็จะเป็นการนำภาพหรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ไปโพสไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ พร้อมข้อมูลเท็จต่างๆ นานาและผู้เสียหายก็เป็นผู้หญิงเช่นเคยซึ่งที่ผ่านมาก็โร่แจ้งร้องทุกข์อยู่หลายราย  อีกกรณีหนึ่งใช้เว็บไซต์ขายสินค้ามาใช้เป็นเครื่องมือในการล่อลวงทรัพย์สิน  สั่งซื้อสินค้าจ่ายเงินแต่ไม่ได้ของ  เป็นต้น

 

แนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยี ปี 2553

          เด็กติดแชทหรือการหายไปกับคนที่รู้จักกันทางอินเตอร์เน็ตยังเป็นเรื่องที่มีแนวโน้มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้วจนปีนี้ส่งผลให้จำนวนเด็กหายพุ่งสูงอย่างน่าตกใจปีหน้าคาดว่าจะยิ่งสูงขึ้นอีก  เพราะทั้งเน็ตทั้งมือถือมีอยู่รอบข้างเด็กไม่ห่างกายและเมื่อพิจารณาถึงช่องว่างระหว่างผู้ปกครองและบุตรหลานทั้งเรื่องความคิดความเข้าใจในเทคโนโลยีที่ต่างกัน  ประกอบการการดำรงชีวิตที่พ่อแม่ส่วนใหญ่จะทำงานหามรุ่งหามค่ำจนไม่ค่อยมีเวลา ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ยิ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เด็กหันไปหาความสุขจากเทคโนโลยีมากขึ้น   เช่นเดียวกับปัญหาเด็กติดเกมที่หลายครอบครัวกำลังประสบกับภาวะเด็กก้าวร้าว รุนแรง  หนีเรียน เพราะติดอกติดใจกับเกมเยอะจนเกินเหตุ   หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ก็ยังมีไม่เพียงพอ  ปัญหาเด็กติดเกมไม่ได้กระจุตัวอยู่แค่ในชุมชนเมืองและกำลังแผ่ขยายไปทั่ว  ประชาชนคงไม่อยากโทรไปรับคำปรึกษาจากระบบโทรศัพท์อัตโนมัติที่ฟังได้เพียงอย่างเดียว  แล้วจะไปถามใคร ?

          คลิปหลุดคลิปแอบถ่ายและเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม(เผยแพร่ภาพลามก คลิปหลุดคลิปแอบถ่าย จำหน่ายซีดี ไซด์ไลน์) ที่ผุดขึ้นอย่างรวดเร็วและอยู่ทน  การส่งต่อก็ยังไม่ลดละเรื่องเก่าเรื่องใหม่วนไปวนมา  คงต้องเร่งจัดการอย่างรวดเร็วและเข้มงวด  ก่อนที่เด็กจะเอาตัวอย่างจากเว็บเหล่านี้มาใช้ให้เห็นมากกว่าเดิม

          ส่วนเรื่อง Social Network เมื่อ 3G เข้ามาก็แน่นอนว่ามันจะอำนวยความสะดวกอีกมากมาย แต่อีกด้านหนึ่งควรระมัดระวังเรื่องข้อมูลส่วนตัวไว้ให้ดี  เทคโนโลยีใหม่ๆ จะเข้ามาอย่างรวดเร็ว ตั้งตัวรับให้ทันแต่อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะรูปแบบของภัยเทคโนโลยีที่จะเข้ามานั้นอาจเปลี่ยนรูปแบบไปแต่มันก็ยังอยู่รอบข้างเหมือนอย่างเคย  รอวันที่เหยื่อตกหลุมพราง....  
ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี(IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา 
โทรศัพท์  02-941-4194-5 ต่อ 114   โทรสาร. 02-941-4194-5 ต่อ 109
อีเมล์ 
info@thaiitwatch.org  และเว็บไซต์ http://www.thaiitwatch.org
ที่มา http://www.thaiitwatch.org/

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view