สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ห่วงเด็กปิดเทอม สนับสนุนให้ทำกิจกรรมดีดี

ห่วงเด็กปิดเทอม  สนับสนุนให้ทำกิจกรรมดีดี

ห่วงเด็กปิดเทอม...สนับสนุนให้ทำกิจกรรมดีดี...อีกหนึ่งทางหนีห่างจากวายร้ายไอที


          ช่วงเวลาปิดเทอมอาจจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของใครหลายคน แต่ก็เป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ของใครบางคนอีกด้วยปัญหาอันดับต้นๆ ที่ผู้ปกครองเป็นกังวลในช่วงปิดเทอมยังคงเป็นเรื่องแชทและเด็กติดเกม ซึ่งศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา รับทราบปัญหาเหล่านี้จากปลายเหตุนั่นคือ เด็กหาย! สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนี้คือ การเตือนภัยในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-18ปี และผู้ปกครอง เพื่อให้เท่าทันและหาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที


เด็กหายจากแชทยังพุ่ง
         
          เริ่มต้นปี 53 แม้จะเพิ่งผ่านไปเพียงสองเดือนครึ่งแต่ก็มีเด็กหายจากแชททางอินเตอร์เน็ตแล้ว 4 ราย และ Hi5 อีก 2 ราย ล้วนแล้วแต่เป็นเด็กหญิง เมื่อเทียบกับปีก่อนๆแล้วในช่วงต้นปีอย่างนี้แทบจะไม่มีการรับเรื่องเด็กหายเลย และตอนนี้ก็อยู่ในช่วงปิดเทอมซึ่งเป็นช่วงเสี่ยงต่อการนัดพบกับคนแปลกหน้าหรือหลอกลวงว่าจะพาไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ดังนั้น ช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้ หากน้องๆ จะไปไหนมาไหนกับใคร ควรชั่งใจในเหตุและผลอย่างรอบคอบ เพราะเพื่อนแท้เพื่อนเทียมนั้นปนกันอยู่ในโลกของการแชทอยู่ไม่น้อย เรื่องที่คิดว่าไกลตัวบางครั้งมันอาจกำลังตามติดมาอยู่ข้างหลังของเรา เพียงแต่เราไม่ได้หันหลังไปมองเท่านั้น และที่สำคัญต้องแจ้งให้ผู้ปกครองทราบทุกครั้ง ไม่ใช่การแจ้งเพื่อการควบคุม แต่เป็นการบอกกล่าวเพื่อไม่ให้ผู้ปกครองเป็นกังวลมากและหากเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิด ผู้ปกครองจะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทัน


เด็กติดเกม...ก็ไม่เบา

          ปัจจุบันมีเด็กหายแล้ว 2 ราย เป็นเด็กชายทั้งคู่ ซึ่งปัญหาเด็กติดเกมมักจะพบในเด็กชายเป็นส่วนใหญ่ โดยผู้ปกครองจะสามารถสังเกตพฤติกรรมได้ง่าย เพราะเด็กจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเกม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในบ้านหรือนอกบ้าน สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เด็กที่ไปเล่นเกมนอกบ้านและตระเวนไปเล่นเกมตามร้านต่างๆ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเด็กหายจะทำให้ไม่สามารถติดตามเด็กได้ เพราะไม่ทราบสถานที่/หลักแหล่งที่เด็กชอบไป ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กออกจากบ้าน คือการดุด่าอย่างรุนแรง ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างเสี่ยงและเปราะบางของอารมณ์ผู้ปกครองคงต้องใจเย็นๆ และพยายามพูดคุยกันด้วยเหตุผลและความห่วงใย แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรม แน่นอนว่าเรื่องนี้แก้ไขได้แต่ใช้เวลานาน


          ช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้  ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา สนับสนุนให้มีกิจกรรมดีดีระหว่างคนครอบครัวที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์และดึงให้เด็กอยู่ห่างจากภัยเทคโนโลยี อย่างน้อยในหนึ่งวันก็ขอให้มีช่วงเวลาที่ได้อยู่กันพร้อมหน้า ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ เรื่องราวที่ผ่านมาในแต่ละวันจะได้ล้อมเกราะป้องกันภัยอย่างใส่ใจได้ทัน ให้ปิดเทอมนี้ไม่มีเด็กหายและเพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว แต่ถ้าใครเหงาๆ จะมองหากิจกรรมดีดีเพื่อสังคมแล้วชวนกันมาทำกิจกรรมเป็นกลุ่มก๊วนก็สนุกไม่หยอก นอกจากตัวเองจะปลอดภัยจากวายร้ายไอทีแล้วยังช่วยส่งเสริมเรื่องจิตอาสาให้เบ่งบาน

ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา
http://www.thaiitwatch.org/autopagev4/show_page.php?topic_id=1307&auto_id=11&TopicPk=

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view