สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ การ์ดจอระดับเทพตัวโปรด

10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ การ์ดจอระดับเทพตัวโปรด

10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อ การ์ดจอระดับเทพตัวโปรด

เรื่อง ด่วนๆอย่างการเลือกการ์ดจอให้ถูกใจสักการ์ด บางครั้งก็ทำเราสับสนวุ่นวายได้เหมือนกัน นอกจากว่าคุณจะเป็นผู้ที่คร่ำหวอดเรื่องของเทคโนโลยี ของการ์ดจออย่างชนิดตัว ยง แต่ว่า ใครจะมานั่งตามให้ปวดหัววุ่นวายจริงไหมครับ ทั้งนี้เพราะว่าการ์ดจอนั้นมีการอัพเกรดแบบดกชนิดที่ คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว หล่ะครับ นั่นหมายถึงว่ามีการ์ดจอมากมายให้คุณเลือก และแน่นอน หากคุณเลือกไม่ดีละก็ คุณได้โดนฟันเลือดสาดแน่นอนครับ ผมวิธีการเลือกการ์ดจอให้คุณ 10 ข้อ ไว้ตัดสินใจเลือกการ์ดจอตัวใหม่ของคุณ สำหรับเกมใหม่ที่คุณอยากเล่นต่อไปไงครับ

1. หน่วยความจำ มันไม่ใช่ทุกอย่างหรอก
นี่ คือเรื่องจริง ว่าการ์ดจอของเราตอนนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำจำนวนหน ึ่ง เริ่มตั้งแต่ 64 128 256 หรือแม้แต่ 512 หากรุ่นสูงมากๆก็เล่นกันเป็นกิ๊กเลยหล่ะครับซึ่งหน่ว ยความจำเหล่านี้จะช่วย เรามากในเรื่องของความละเอียด ซึ่งการ์ดจอรุ่นสูงๆนั้นมักจะมาพร้อมกับหน่วยความจำจ ำนวนมาก ทั้งนี้เพราะว่า หากหน่วยความจำไม่พอละก็ GPU ของคุณก็จะเป็นง่อยทีเดียวหล่ะครับ หากต้องการการประมวลผลจำนวนมาก ซึ่งผู้ผลิตการ์ดจอทราบดีว่าผู้ที่เลือกซื้อการ์ดจอน ั้นมักจะมองหาการ์ดที่ มีหน่วยความจำสูงๆเพื่อเปรียบเทียบการ์ด โดยหากเราสังเกตดีๆในท้องตลาดของเรา ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ทิพย์เอง การ์ดรุ่นต่ำๆนั้นให้หน่วยความจำมา 256 หรือไม่ก็ 512 MB กันเลยทีเดียว เพื่อที่จะลดความเร็วของหน่วยประมวลผลลง โดยอาจจะดูดีเมื่อคุณมองไปที่เสปคของการ์ด โอ ให้หน่วยความจำมาตั้งเยอะแยะ แต่ประสิทธิภาพที่แท้จริงของมันจะปรากฏเมือคุณเริ่มเ ล่นเกมนั่นแหละครับ

2. ทั้งหมดอยู่ที่ GPU
หน่วย ความจำสำคัญก็จริง แต่หัวใจของการ์ดจริงๆนั้นจะอยู่ที่หน่วยประมวลผลกรา ฟิกครับ เมื่อคุณค้นหาชื่อของการ์ดจอนั้น สิ่งสำคัญสิ่งแรกให้คุณดูไปที่ชนิดของ GPU ว่ามาจาก NVIDIA หรือ ATI หรือเปล่า แต่มันก็ไม่เพียงพอหรอกหากเราจะดูแค่ว่ามากจาก NVIDIA Geforce หรือ ATI Radeon เท่านั้นคุณจำเป็นต้องดูที่รุ่นของมันด้วยซึ่งรุ่นนี ่แหละครับจะบอกเราได้ ว่าการ์ดตัวนี้จะมีราคาเท่าไหร่ ตั้งแต่ 2000 กว่าบาท จนถึง 20000 กว่าบาทเลยทีเดียวแม้ว่าจะมาจากชื่อ Geforce หรือ Radeon เหมือนๆกัน ซึ่งรุ่นสูงกว่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากรุ่นแล้วก็ยังมีรหัสต่อท้าย อย่างเช่น GT, GS, GTX, XT และ XTX ซึ่งตัวหนังสือเหล่านี้จะเป็นตัวบอกถึงรุ่นของ Shader และความเร็วในการทำงาน

3.ไปป์ไลน์ เชดเดอร์ และความเร็วในการประมวลผล
คุณ อาจจะต้องดูในความเร็วหน่วยความจำของ GPU และจำนวนพิกเซลไปป์ไลน์ ซึ่งจำนวนไปป์ไลน์ที่มากกว่า แสดงได้ถึงการส่งผ่านข้อมูลที่มากกว่าในการทำงานแต่ล ะครั้ง เราจะเห็นได้ว่าการ์ดจอในรุ่นต่ำๆนั้นจะมีพิกเซลล์ไป ป์ไลน์จำนวน 4 ไปป์ไลน์ รุ่นกลางนั้นจะมี 8-12 ไปป์ไลน์ และรุ่นสูงๆนั้นจะมีตั้งแต่ 16 ไปป์ไลน์ขึ้นไป และแน่นอนความเร็วก็มีผล แต่หากเปรียบเทียบระหว่างไปป์ไลน์กับความเร็วของคล๊อ กนั้น ให้คุณเลือกไปป์ไลน์เป็นหลักนะครับ เช่นหากคุณมีการ์ดชนิด 400 เมกกะเฮิร์ต ซึ่งมี 8 ไปป์ไลน์ จะมีประสิทธิภาพดีกว่าการ์ดที่มี 4 ไปป์ไลน์ที่ความเร็ว 500 เมกกะเฮิร์ต

4. วินโดวส์วิสต้า และ Direct X 10
ไมโครซอฟท์ มีแผนการที่จะวางจำหน่ายระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุ ด Windows Vista ในต้นปี 2007 ที่จะถึงนี้ ระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะมีฟีเจอร์หลักตัวหนึ่งคือ DirectX 10 ซึ่งรวมเอาฟังก์ชั่นใหม่ๆของเกมยุคหน้า แม้ว่า Vista ยังคงทำงานกับการ์ด DirectX 9 ในตอนนี้ได้ แต่คุณคงต้องการการ์ดที่สามารถรัน DirectX 10 ได้เพื่อให้มีประสิธิภาพสูงสุด
ผมหวังว่า NVIDIA และ ATI เองนั้นจะออกการ์ดของตนเองที่สนับสนุน DX10 ในช่วงปลายปีหลังทีจะถึงนี้ แต่คุณไม่ต้องกลัวหรอกนะครับว่าการ์ดที่คุณซื้อในตอน นี้นั้นจะไม่สามารถที่ จะเล่นเกมรุ่นใหม่ได้ และมีปัญหากับความเข้ากันได้ กว่าที่ระบบทั้งหมดจะปรับตัวให้เข้าที่เข้าทาง นักพัฒนาทำเกมสำหรับ DX10 ออกมานั้นก็กินเวลา 2-3 ปีโดยประมาณอยู่แล้ว ดังนั้นเกมในตอนนี้และอีกสองสามปีข้างหน้านั้นจะยังค งสามารถทีจะทำงานกับ การ์ดจอของคุณได้อยู่ต่อไป ซึ่งเราจะเห็นว่าแม้เกมใหม่ๆอย่าง Halo 3 และ Shadowrun นั้นก็สนับสนุนทั้ง DX9 และ DX10 พร้อมๆกัน และยังคงเป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยไปสักพักหลังจากที่วิ สต้าออกมาแล้วก็ตาม

5 คุณซื้อการ์ดได้ทุกเวลาเลย
จาก การที่ NVIDIA และ ATI เป็นคู่กัดกันในด้านของการทำการ์ดจอมาตลอดนนั้นทำให้ การ์ดจอนั้นออกมาในตลาด บ่อยมาก โดยปกติมักจะออกรุ่นใหม่มาราวๆทุก 12-18 ดือนซึ่งก็จะเพิ่มประสิทธิภาพของการ์ดทั้งความเร็วคล ็อก และเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆเข้าไป และด้วยการที่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆอย่างเช่น H.264 แบบไฮเดฟฟินิชั่นและ Shader Model แบบ Advance ออกมา เราอาจจะต้องรออย่างน้อย 2 ปีถึงจะให้เทคโนโลยีเหล่านี้แพร่หลาย
คุณ จึงมีเวลาดีตลอดเวลาในการที่จะเลือกซื้อการ์ดจอ โดยไม่ต้องรอ ราคาของการ์ดจอนั้นจะตกเร็วมากหากมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออ กมา ซึ่งคุณสามารถที่จะใช้การ์ดจอของคุณในการเล่นเกมโปรด ของคุณได้ต่อไปอย่างแน่ นอน อย่างน้อยก็ 2-3 ปีเลยหล่ะครับ

6.ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อซื้อการ์ดจอ
การ์ด จอรุ่นใหม่ๆที่ออกมาตอนนี้นั้นในรุ่นสูงๆจะมีราคาราว หมื่นถึงสองหมื่นบาท โดยคุณอาจจะหาการ์ดในรุ่นก่อนหน้าที่เป็นรุ่นสูงของม ันซื่งสนับสนุน เทคโนโลยีที่เกมในปัจจุบันใช้กันอยู่ได้ในราคา 6000-10000 บาท
ให้คุณ ลองตรวจสอบไปป์ไลน์และความเร็วของคล็อกเพื่อเปรียบเท ียบการ์ดจากเทคโนโลยีใน ยุคที่ต่างกัน โดยคุณจะเห็นว่าบางครั้งมันค่อนข้างเหมือนกันเลยทีเด ียว

7. คุณมีพาวเวอร์พอไหม
ให้ ลองตรวจสอบเคสของคุณว่ามีตัวจ่ายไฟหรือพาวเวอร์ซัพไพ ลในการจ่ายไฟให้การ์ดจอ ของคุณเพียงพอหรือไม่ เพราะว่าการ์ดจอรุ่นใหม่เดี่ยวนี้เป็นตัวดูดไฟอย่างด ีทีเดียวครับ ผู้ผลิตมักจะบอกความต้องการไฟไว้ข้างกล่องของตัวการ์ ดที่คุณจะซื้อมา การ์ดจอรุ่นสูงๆตอนนี้มักต้องการพาวเวอร์ซัพพลาย 400 วัตต หรือ 450 วัตต์ หากเป็นการ์ดอบบคู่เช่น SLI หรือ CrossFire นั้นอาจจะต้องการพาวเวอร์ซัพพลายมากถึง 550 วัตต์เลยทีเดียวครับ

8.AGP หรือ PCI Express
จาก การแนะนำตัวของ PCI Express เมื่อสองปีที่แล้วนั้น มันได้เข้ามาแทนอินเทอร์เฟสแบบ AGP โดยสมบูรณ์แบบ โดยมีแบนวิธมากกว่า AGP ถึง 2-4 เท่าและการ์ดจอรุ่นใหม่โดยมากจะมาแบบ PCI Express ทั้งนั้น แม้ว่าการ์ดบางรุ่นจะทำมาสำหรับ AGP เพื่อคนที่ใช้อยู่แล้วจะอัพเกรดเช่น GeForce 7800 GS แต่หากซื้อการ์ดจอใหม่เราแนะนำ PCI Express ก่อนนะครับ

9. SLI และ Crossfire
คุณ อาจจะต้องการการ์ดคู่ในการทำงานหรือเล่นเกม เมื่อไหร่ที่คุณอัพเกรดการ์ดเป็นการ์ดคู่ละก็ อย่าลืมมองหา SLI และ CrossFire ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพที่ได้นั้นจะต้องมากกว่าการ ์ดเดี่ยวอย่างแน่นอน โดยอาจจะต้องการเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเฉพาะ และพาวเวอร์ซัพพลายที่เพียงพอ
NVIDIA และ ATI แข่งกันมากเรื่องของการ์ดคู่ โดย NVIDIA นั้นจะมี SLI (Scalable Link Interface) เป็นหัวหอก และ ATI จะมี CrossFire การ์ดที่คุณเลือกมาทั้ง SLI และ CrossFire นั้นจะต้องเป็นการที่ระบุว่าสามารถใช้ SLI หรือ CrossFire ได้ รวมถึงเมนบอร์ดของคุณต้องสนับสนุนด้วย

10 ซื้อการ์ดจอต้องได้การ์ดจอ
เลิก คิดถึงระบบประมวลผลกราฟิกแบบออนบอร์ดไปได้เลยครับ หากคุณเลือกซื้อทางอินเตอร์เน็ต หรือมองหาระบบดีๆเพื่อมาเล่นเกมโปรดหรือทำงานกราฟิกแ บบหนักหน่วงละก็ ปิดบราวเซอร์ไปได้เลยหากเจอคำว่า Integrated Graphic หรือ Graphic On Board เพราะหากคุณเลือกแบบนี้มาละก็ มันก็เพียงพอสำหรับการใช้งานพวก Word หรือเล่นอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

ที่มา..buycoms.com

Tags : การ์ดจอ ซื้อ ATI NVIDIA

ความคิดเห็น

 1. 1
  กัน รักคอม
  กัน รักคอม ks_gunq@hotmail.com 02/06/2011 09:16

  กูด ***


   


   


   


   

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view