สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เทียบนวัตกรรมจาก Microsoft และ Apple ตลอด 30 ปี

เทียบนวัตกรรมจาก Microsoft และ Apple ตลอด 30 ปี
เทียบนวัตกรรมจาก Microsoft และ Apple ตลอด 30 ปี
พักเบรคจากข่าวร้อนๆ ในวงการไอทีระดับโลก มาอ่านข่าวเบาๆ เกี่ยวกับ 2 บริษัทคอมพิวเตอร์ระดับโลกอย่าง Microsoft และ Apple กันบ้าง ก่อนอื่น ไปดูรูปประกอบแบบเต็มๆ กันก่อนครับ
20110624184319.jpg
 
รูปประกอบจากเว็บไซต์ neowin.comดูรูปกันเพลินตาไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่า ในรูปที่คุณเพิ่งเห็นนั้น มีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้าง
ระบบปฏิบัติการ Windows ยังเป็นเบอร์หนึ่งแบบทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่นจากส่วนบนสุดของรูปประกอบ จะพบว่าระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows XP มีอัตราส่วนสูงใกล้เคียงกัน (36.5 และ 40.7 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ) แสดงให้เห็นว่าระบบปฏิบัติการจากค่าย Microsoft ยังคงครองส่วนแบ่งของโลกคอมพิวเตอร์ไว้ได้สูงกว่า 80% ของระบบปฏิบัติการในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลก
หรือก็แปลง่ายๆ ว่าผู้คนที่ใช้งานคอมพิวเคอร์กว่า 80% ยังคงติดตั้งและใช้งานระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ Windows เวอร์ชันใดเวอร์ชันหนึ่งนั่นเอง ส่วน Mac (OSX) และระบบปฏิบัติการฝั่งลินุกซ์ (Linux) รวมกัน ก็มีคนใช้เพียง 9% เท่านั้น ขณะที่ระบบปฏิบัติการบนมือถือ หรือกลุ่มมือถือแบบสมาร์ทโฟน อาทิ iPhone, iPad รวมถึงสมาร์ทโฟนสุดร้อนแรงอย่าง Android ก็มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 5% นิดๆ เท่านั้น
ข้อมูลส่วนนี้ สรุปได้ว่า ตลาด Mac เอง ยังไม่ได้เติบโตในวงกว้างมากนัก หรือจะเข้าใจง่ายขึ้นกว่านั้นก็คือ คนใช้ Windows ไม่ได้เชยนะครับ...
คนยังท่องเว็บไซต์ด้วย IE เป็นหลักในกรอบที่ถัดจากส่วนแบ่งทางการตลาดเมื่อครู่ จะเห็นกรอบเล็กๆ อยู่ 3 กรอบ ซึ่งผมขอเริ่มอธิบายกรอบแรกก่อนแล้วกันครับ ในส่วนนี้ เป็นการแสดงข้อมูลโปรแกรมท่องเว็บไซต์เทียบกันระหว่าง IE (Internet Explorer) จากค่าย Microsoft และ Safari โปรแกรมท่องเว็บไซต์สำหรับชาว Mac โดยเฉพาะ ซึ่งตัวเลขที่เห็นก็ค่อนข้างชัดเจน และสอดคล้องกับข้อมูลการใช้ระบบปฏิบัติการ
กล่าวคือ IE ยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงเกือบๆ 50% ขณะที่ Safari มีเพียง 5% เท่านั้น ทำให้สรุปได้ว่า IE ที่แม้จะมีส่วนแบ่งลดลงบ้าง แต่ก็ยังมีคนใช้งานสูงเกือบครึ่งของโปรแกรมท่องเว็บไซต์ทังหมดทั่วโลกเลยที เดียว
สมาร์ทโฟนที่คนใช้เยอะที่สุด ยังเป็น Windows Mobileมาถึงข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือหรือกลุ่มมือถือแบบ สมาร์ทโฟนกันบ้าง ในกรอบถัดมา มีการแสดงข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง Windows และ iOS ให้ชม ซึ่ง Windows มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 26% ส่วนนี้ต้องบอกว่าได้อานิสงค์จาก Windows Mobile 5 และ 6 เป็นหลัก เพราะ Windows Phone 7 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดของ Microsoft ดูจะเงียบสนิท
ขณะที่ iOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของ iPhone, iPad นั้น มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 7% เท่านั้น ทำให้แม้เราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับยอดขายของ iPhone และ iPad ว่าถล่มทลาย แต่จำนวนดังกล่าว หากเทียบกับจำนวนเครื่องที่ติดตั้ง Windows Mobile ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตแล้ว ยังถือว่าเทียบกันไม่ติด...
Microsoft แพ้ยับเรื่องเครื่องเล่นเพลงกรอบสุดท้าย ก่อนจะเข้าสู่ประวัติของทั้ง 2 ค่าย จะเป็นการแสดงให้เห็นข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มเครื่องเล่นเพลง MP3 ซึ่งชัดเจนครับว่า Microsoft แพ้ Apple หลุดลุ่ย ทั้งนี้ก็เพราะเครื่องเล่นเพลง iPod ทุกเวอร์ชัน สามารถครองใจผู้ใช้ทั่วโลกได้สบายๆ ด้วยจำนวนส่วนแบ่งกว่า 76% (ขณะที่เครื่องเล่นเพลง Zune ของ Microsoft มีจำนวนส่วนแบ่งเพียง 1% เท่านั้น)
สำหรับประวัติการพัฒนาของทั้ง 2 ค่าย ก็เชิญคุณผู้อ่านทุกท่านพิจารณาได้ตัวเองนะครับ ข้อมูลจะไล่เรียงมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 โดยข้อมูลฝั่งขวามือของคุณ จะแสดงให้เห็นวิวัฒนาการ หรือนวัตกรรมเด่นๆ ที่แต่ละบริษัทโชว์ให้โลกได้เห็น อาทิ การเปิดตัวคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก, การเข้ารับตำแหน่งของ CEO คนสำคัญ รวมถึงการเปิดตัว Windows 1.0 เป็นครั้งแรก
ส่วนข้อมูลด้านขวา จะเป็นการแสดงข้อมูลหุ้นของทั้ง 2 ค่าย ซึ่งช่วงแรกราคาหุ้นจะดูสูสีกันมาก แต่พอเลื่อนลงมาถึงท้ายๆ รูปประกอบ คุณคงเห็นความแตกต่างของบริษัททั้ง 2 ได้ทันที
ข้อให้สนุกกับข้อมูลชิ้นนี้นะครับ อ่านเล่นๆ เอาไว้เป็นข้อมูลไว้คุยให้เพื่อนฟังได้ สุดท้ายนี้ขอให้มีความสุขกับสุดสัปดาห์นี้ครับ
ที่มา: Neowin
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.techxcite.com

Tags : เทียบ นวัตกรรม Microsoft Apple

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view