สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ติด Facebook ผลกระทบหลายด้าน

ติด Facebook ผลกระทบหลายด้าน

ติด Facebook ผลกระทบหลายด้าน

เมื่อ Facebook ทำเราเสียงานเสียเวลา

    5768_facebook_1356306c.jpg

 

         เมื่อยุคสมัยที่ก้าวไปข้างหน้าพร้อมพลังของเทคโนโลยีในสมัยนี้ ทำให้ผู้คนต่างมีกิจกรรม มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเล่นอินเตอร์เน็ต ใช้งานโซเชียลเน็ตเวริคต่างๆ โดยเราไม่เคยเอะใจกันเลยว่า เมื่อครั้งที่เทคโนโลยียังก้าวไม่ถึงจุดนี้ ชีวิตคนเรา มีเวลาว่างมากแค่ไหน   เคยใช้วันและเวลาทำกิจกรรมอะไรบ้าง  แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีก็มีส่วนเข้ามาเป็นของแก้เหงาให้เหล่าผู้คนที่มีเวลาว่าง  จากที่ว่างซะจนไม่รู้จะทำอะไร ก็ติดอยู่กับเทคโนโลยี  จนบางครั้งติดมากซะจนไม่มีเวลาให้คนข้างๆรอบกาย  ที่เกริ่นมาซะยาวแบบนี้ก็ไม่ใช่เพราะอะไรหรอกครับ  เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนๆ เราก็จะพบแต่คนใช้ Facebook ซึ่งเป็นโซเชียลเน็ตเวริค ที่ฮิตติดอันดับ 1 ของโลก ซึ่งคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต 8 ใน 10 คนมี Facebook Account และเกือบทุกคนจะเล่น Facebook ทุกวัน (ผู้เขียนก็เข้าทุกวันครับ) จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า  ทำไมโซเชียลเน็ตเวริคถึงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว  เพราะการทำงานของ Facebook นั้นสร้างมาเพื่อการสื่อสารในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยสนทนา ติดต่อสื่อสาร หยอกล้อ แซวเพื่อน จีบคนแปลกหน้า ชวนเที่ยว นัดเดท ติวหนังสือ วันเกิด งานบวช ฯลฯ สารพัด จนเอ่ยไม่หมดกันเลย  

         และทั้งนี้้ทั้งนั้น ก็มี Game ใน Facebook ที่ทำให้เราไม่เหมือนเล่นอยู่คนเดียว มีการปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่นเพื่อใช้เป็นแนวทางหาไอเท็มในเกมส์  นั่นก็เป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ Facebook โตมาขนาดนี้  ลองคิดดูซิครับว่า  ในวันๆนึง เราใช้เวลานอนหลับมากเท่าใด  บางทีนักศึกษาช่วงใกล้สอบ หรือคนทำงานที่ต้องรีบปั่นงานส่ง  ก็ต้องยอมอดนอน เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของตนเอง แต่มนุษย์ทุกคน ก็ต้องกินข้าวครับ  วันละ 2-3 มื้อ   ไอ้ 2-3 มื้อนี่แหล่ะครับที่อยากให้ทุกคนคิด คนเราส่วนมากเข้า Facebook เพื่ออัพเดท หรือพูดคุยต่างๆกับคนรู้จัก ใช้เวลาแต่ละครั้งพอๆ กับทานข้าวหนึ่งมื้อ แล้วบางคนใช้เวลาอยู่กับ Facebook วันละหลายๆ ครั้ง ครั้งละเป็นชั่วโมงๆ  วันนึง เวลาคุณจะหายไปกี่ชั่วโมงล่ะครับ  วันเวลาที่ใช้ไปกับ Facebook
        ปัญหาหลักที่คนเราเสียเวลา งานไม่เดิน ปฎิสัมพันธ์กับคนข้างตัวลดลง ก็เพราะการที่เราใช้เวลากับ Facebook มากเกินไป บางทีมากเกินความจำเป็น  ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นไปได้ทุกคน ก่อนอื่นผู้เขียนอยากให้ทุกคนสำรวจอาการของตนเองนะครับ  ว่าคุณเริ่มเข้าข่ายเป็นมนุษย์ Facebook หรือยัง

- เข้า Facebook มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน

5768_facebook1.jpg 

         คุณคงเริ่มทำตัวเหมือนสื่อมวลชน นักข่าว ที่ต้องอัพเดทข้อความ ข่าว รูปภาพ สิ่งต่างๆ จากเพื่อนตลอดเวลา กลัวตกกระแสหรืออะไรก็ไม่ทราบ แต่บางทีเราไม่ต้องเข้าบ่อยขนาดนั้นก็ได้ครับ  การกด News Feed แต่ละครั้งคงใช้เวลามากกว่า 2-3 นาทีเพื่อไล่อ่านสิ่งที่เพื่อนๆ เราโพส ยิ่งเพื่อนเยอะ ก็ยิ่งนั่งอ่านนานเข้าไปอีก  แต่ทั้งนี้ยกเว้นมีเรื่องสำคัญจริงๆ นะครับ อย่างรอการติดต่อผ่านช่องทาง Facebook อะไรแบบนี้  


        วิธีแก้ก็คือถ้าคุณชอบอัพเดทบ่อยๆ แต่ไม่ได้มีเวลาว่างมากๆ ขนาดนั้นจริงๆ ผมขอแนะนำให้ทิ้งช่วงบ้าง  ซัก 3-4 ชั่วโมงเข้าไปแว้บๆ ซักไม่เกิน 5 นาที อย่างน้อยถ้าจะมีเรื่องเมาท์กับเพื่อนๆ มันจะรวบยอดไปโชว์ ในด้าน News Feed-Top news อยู่แล้วครับ ไม่ต้องกลัวตกกระแส เอาเวลาไปทำสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่านี้ดีกว่า   
- เวลามี Notifications ใหม่แล้วถ้าไม่ได้กดดูเดี๋ยวนั้น ใจมันจะขาดรอนๆ

      5768_fb_notifications.png   

 

         คุณคงเป็นห่วงหรือแคร์สิ่งรอบข้างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร เวลาผมเล่นเองก็ใส่ใจกับส่วนนี้มากเหมือนกัน แต่บางครั้ง ถ้าตอนนั้นเราไม่มีเวลาก็ให้เราละเว้นการเข้าไปกดดู Notifications ซึ่งมันจะเป็นผลดีต่อเราเอง  เช่น เพื่อนมากดถูกใจ สิ่งต่างๆ (ไม่ได้เป็นงานเป็นการอะไร) คุณใช้เวลา 10-20 วินาทีในการเข้าไปดูว่ามีอะไรบ้าง และคงใช้อีก 30 วินาทีในการโต้ตอบ ซึ่งตรงนี้แหล่ะ มันจะเป็นตัวกินเวลา ที่คุณมีน้อยนิดเข้าไปอีก   ถ้าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนอะไร ก็ยังไม่ต้องไปกดดูก็ได้ครับ ถ้าด่วนมากจริงๆ เดี๋ยวเพื่อนก็คง แชทมาบอกไม่ก็โทรมาหาเราแล้วล่ะ  เรามีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็ค่อยมากดดูทีหลังก็ได้

5768_20100830_facebook_spam_notification_rage_resized.jpg 

 

 

5768_20100308_facebook_notifications_rage_resized.jpg

 

เป็นไงครับเสียเวลาไปกดดู และก็เสียอารมณ์จริงๆ เจอแบบนี้

- ไม่โพส ไม่คอมเมนต์ใคร มันก็ใจจะขาด

5768_fconnectcommentsbox_resized.png

 


        วันนี้ไม่ได้คอมเมนต์ ทักทาย หรือฝากบอกสาวๆ ว่าหลับฝันดี คุณก็คงอึดอัดที่ไม่ได้ทำตามภาระกิจที่หวังไว้  แต่การคอมเมนต์มันก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว  กว่าเราจะคิดและพิมพ์ผ่านตัวหนังสือ อีกทั้งถ้ามีการโต้ตอบกลับมาทันที  เป็นใครจะไม่ไปกด Notifications ดูบ้าง กดดูกันทั้งนั้นแหล่ะครับ ดูเสร็จก็ต้องเมนต์ตอบกันอีก  แล้วก็ต้องรอระหว่างพิมพ์คอมเมนต์ตอบกันไปตอบกันมาอีก เฮ่ออ..เสียเวลาทำมาหากินเยอะมั้ยล่ะครับ  ไว้ว่างๆ จริงๆ ซะก่อนดีกว่าครับ มันจะเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนไปในตัวด้วย  

- ตั้งค่า Facebook ให้เป็น Homepage หน้าแรกของ Browser

      

5768_FreeWebBrowserIconsPreview.jpg

 


         ไม่ได้มีผลเสียมากเท่าไร เพียงแต่ว่าถ้าคุณกำลังหางาน หรือต้องใช้อินเตอร์เน็ตทำอะไรซักอย่าง แล้วเกิดมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจมากๆ ใน Facebook  ขึ้นมาแล้วเราเห็นพอดี  จะมีหรอที่เราจะไม่สนใจเหตุการณ์นั้นๆ แล้วเสียเวลานั่งอ่านดูซักแป๊ปนึงน่ะครับ
- เป็นห่วงฟาร์ม,ร้านค้า,เมือง และหมูมากเกินไป

       5768_facebook_games.jpg

 

        เสมือนเป็นเจ้าของกิจการที่ทำรายได้เองจริงๆ บางคนก็เล่นหลายเกมส์นะครับ  แล้วกว่าจะเล่นให้ครบทุกเกมส์ ทำอาหาร เบเกอรี่ รดน้ำต้นไม้ สร้างอาณาจักร ให้อาหารอาบน้ำหมู  แล้วโดยเฉพาะเกมส์ที่เน้นเก็บ Level คงปาไป 1-2ชม.หรือมากกว่านี้ แน่ๆ บางคนแอบเล่นเกมส์ในเวลางาน/เรียน  พอหัวหน้ามาเห็นก็โดนกินหัวกันไป  อาจารย์บางท่านแอนตี้การเล่นเกมส์ในห้องเรียนมาก ก็มีทั้งดุด่าว่ากล่าวตัดคะแนน และก็ไล่ออกจากห้องไปเลยก็มีครับ
- กดสมาร์ทโฟนเพื่อเล่น Facebook ตลอดเวลา

      5768_gugugu.png

 

          อันนี้ไม่ว่าจะ iPhone, Android หรือ BB ในหมู่วัยรุ่นไทย มักจะอยู่กับสมาร์ทโฟนมากขึ้น โดยมีพฤติกรรมเหมือนด้านบนที่กล่าวมา แต่เปลี่ยนจากบน PC มาเป็นบนอุปกรณ์พกพาเท่านั้นเอง  และการเล่นบนสมาร์ทโฟน ย่อมมีผลเสียมากกว่าใน PC ธรรมดาๆ ที่เล่นกันซะอีกนะครับ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสรีระของคนเรา ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ก้มหน้าตลอดเวลา  อีกทั้งปัญหาด้านสายตาอีก ยังไม่รวมการเดินเล่นอยู่ในที่สาธารณะอีกนะครับ ภัยอันตรายมีตั้งแต่ ตกรถเมล์ ลงรถเลยป้าย(มัวแต่เล่น) โดนล้วงกระเป๋า โดนโจรกระชากของมีค่าต่างๆ  เดินแท๊คไหล่นักเลง(โดนตื้บ)เป็นไปได้การใช้งานในที่สาธารณะควรจะน้อยลงนะ ครับ  
        ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ แปลว่าคุณกำลังจะเสพย์ติด Facebook แล้วล่ะ พยายามเตือนสติตัวเองให้ดีนะครับ แต่ทั้งนี้ทางผู้เขียนก็ไม่ได้บอกให้คุณเลิกเล่น Facebook แต่แค่อยากจะแนะนำการเล่นที่พองาม  ใช้แบบพอควร  แล้วทีนี้แหล่ะ เราจะมีเวลาเพิ่มขึ้นในชีวิตของแต่ละคนเยอะเลย  และจะรู้ว่าชีวิตเรามันมีอะไรมากกว่า นั่งเล่น Facebook  

5768_gsh_0552_resized.jpg

 


        บางคนอยากเลิก อยากถอนตัว แต่มันทำไม่ได้จริงๆ มันเลิกยากครับ ในเมื่อเรามีสังคมอยู่ในนั้น และเราอยากติดตามการเคลื่อนไหวต่างๆ จะไปหักดิบ เลิกเล่นไป ก็คงเป็นไปไม่ได้สำหรับผู้ที่เคยติดงอมแงม  แต่แนะนำให้ใช้เท่าที่จำเป็นก็พอครับ  อย่างที่กล่าวไว้ด้านบน อย่างแรกตัวการหลักที่ทำให้เสียเวลานั่นคือ เกมส์ ครับ  เกมส์บน Facebook นี่หล่ะ ตัวดูดเวลาไปจากเราเลย เลิกได้แนะนำให้เลิกครับ  และการโพสที่กำลังบอกว่าตนเองนั้นทำอะไรอยู่ที่ไหนอยู่ มันอาจจะเป็นภัยอันตรายได้ อย่างตามต่างประเทศ  ผู้ร้ายนิยมใช้ Facebook เป็นตัวบอกว่าเจ้าของบ้านอยู่ที่ไหน อยู่คนเดียวหรือไม่ จะได้เข้ามาปล้น มายกเค้าได้ถูกจังหวะ ถูกเวลา ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว  อยากจะเตือนคนไทยให้ระวังถึงจุดนี้ด้วยครับ  ถึงมันจะมีโอกาสเป็นไปได้ในเมืองไทยน้อย  แต่โจรสมัยนี้ก็ไม่ได้โง่ไปซะทุกรายนะครับ     ต่อกันที่การโพสต่อเลย การระบายอารมณ์ใน Facebook เป็นเรื่องที่ทำได้ครับ  ผมเห็นใช้ Facebook เป็นยาถ่ายกันทุกคนเลย  ระบายกันรุนแรงบ้าง เบาเบาบ้าง ใช้เป็นไก่เป็นน้องหมาจิกกัดกันบ้าง ตามประสาคนไทยเนอะ  แต่เราควรระบายอารมณ์ให้ถูกสถานการณ์นะครับ   บางคนมี Facebook แปลกหน้าเยอะและไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน  อันที่จริงเป็นหัวหน้างานมาติดตามแอบส่องดูความเคลื่อนไหวส่วนตัวของคุณ  แล้ววันนั้นคุณเกิดโดนด่า  ไประบายด้วยคำหยาบคาย ด่าทอหัวหน้าคุณผ่านWall Facebook คุณเอง เช้าวันรุ่งขึ้นมาได้เปลี่ยนงานใหม่กันไปก็มีนะครับ  
      

5768_facebook_glasses_2660x523_resized.jpg

 


        เห็นกันรึยังครับ Facebook นี้มีพิษมีภัยเยอะอยู่ทีเดียว ถ้าเราใช้มันไม่ถูกทาง  แต่ถ้ามองอีกแง่นึง ประโยชน์มันมีเยอะมากมายเลยทีเดียวครับ  ดังนั้นเราจึงใช้ Facebook ตัวนี้ในทางที่สร้างสรรค์ กันและเล่นอย่างพอเพียง เหมือนกับโฆษนา ที่ว่า ใช้มือถือแต่พอดี ปิดเพื่อเปิดรับคนรอบข้างบ้าง ชีวิตเราจะสดใสและมีอะไรหลายอย่างให้ค้นหามากกว่านี้ครับ

Paotoong_PN


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.i3.in.th/content/view/5768

Tags : Facebook ผลกระทบ เสียเวลา ติด Facebook comment

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view