สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

Wikipedia กับความเป็นจริง !!

Wikipedia กับความเป็นจริง !!

วิ กฤติ พีเดีย!! wiki phobia !!

fix.jpg 

 

 

 

 
World Wide Web  – ความรู้เป็นพื้นฐานของการสร้างสรรค์!! และแหล่งเรียนรู้สำคัญบนโลกอินเตอร์เนต อย่าง “วิกิพีเดีย” กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ในขณะที่โลกต้องก้าวไปข้างหน้า ดีมานด์ด้านข้อมูลนั้นสำคัญ และจำต้องเพิ่มขึ้น ตามปัจจัยการเสพย์สื่อยุคใหม่ หากแต่ปริมาณผู้สนับสนุนกลับมีทิศทางตรงข้าม!!

3182728058_09f09c0738.jpg
วิกิพีเดีย (Wikipedia) หรือเว็บไซต์สารานุกรมเพื่อมวลมนุษย์โลก ห้องสมุดแห่งเดียวที่เราสามารถช่วยกันสร้าง ช่วยกันเขียน กำเนิดด้วยแรงขับเคลื่อนขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (Wikimedia Foundation) กำลังเผชิญชะตากรรมสูญเสียผู้สนับสนุน แม้ตัวเลขของบทความมีปริมาณมากถึง 19 ล้านเรื่อง ภายใต้ตัวเลขของบรรณาธิการคงเดิม!!

88888888.jpg 
 
Jimmy Wales ผู้ก่อตั้งวิกิพีเดีย เปิดเผยระหว่างการประชุมวิกิมาเนีย ณ เมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล ในประเด็นเรื่องความพยายามในการรักษาอาสาสมัคร, ผู้ดูแลของเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมมากที่่สุดเป็นอันดับที่ 5  เพื่อความสะดวกขึ้นในแง่ของผู้ใช้ที่ต้องการมีส่วนร่วม ในการแก้ไขบทความ  Wikipedia-logo.png 
 
“เราไม่ ได้ต้องการไต่อันดับเว็บมากขึ้น  และผมคิดว่ามันยังไม่ใช่วิกฤต แต่ก็ถือว่ามีความสำคัญมากเลยทีเดียว เนื่องจากระบบปัจจุบัน มีความซับซ้อนมาก จึงเป็นเรื่องเข้าใจยากแก่สมาชิกใหม่” Wales กล่าว โดยที่ตามสถิติเดิมแม้องค์กร พยายามชี้แจงอยู่ตลอดถึงตัวเลขบรรณาธิกรที่ไม่ได้มีสถิติลดลง หากแต่ปัญหารูปแบบการใช้งานอันซับซ้อน กับมือใหม่ผู้ไม่ประสาเทคโนโลยี นั้นดูเหมือนจะลดแรงผลักดันในการสร้างสรรค์บทความลงมากทีเดียว
writers-block.jpg 

อย่างไรก็ดีมีการนำเครื่องมืออย่าง “WYSIWYG” เข้ามา เพื่อลดทอนปัญหาความความซับซ้อนด้านการประมวลคำลง ช่วยให้ทุกคนใช้งาน Wiki ได้อย่างละมุนละม่อมขึ้น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของเว็บไซต์อายุขัยหนึ่งทศวรรษ ที่ออกมายอมรับต่อสาธารณชนว่าตัวเลขจำนวนผู้สนับสนุนลดลง!! ทั้งนี้วิกิพีเดีย ตั้งเป้าในปี 2015  สำหรับยอดผู้ใช้ 1,000 ล้านคน กับบรรณาธิการ 200,000 คน ทั้งหมดนี้ มันต้องอาศัยปัจจัยภายนอก ในการร่วมด้วยช่วยกันเขียนทั้งสิ้น เพื่อความสมบูรณ์ เข้าใจตรงกัน ทั้งผู้อ่านและผู้ต้องการจะเล่า!!


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://tech.mthai.com/application/8939.html

Tags : Wikipedia

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view