สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

Google Plus ต้องใช้ชื่อจริงเท่านั้ัน

Google Plus ต้องใช้ชื่อจริงเท่านั้ัน

: กูเกิลพลัส บังคับใช้ชื่อจริง

554000009822102.jpgหลังชาวออนไลน์แห่ทดลองใช้ "Google+" หรือกูเกิลพลัสเกิน 20 ล้านคนในเวลา 3 สัปดาห์แรกที่ทดสอบบริการ ล่าสุดกูเกิลกำลังได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนักเพราะนโยบายที่กำหนดให้ผู้ใช้ กูเกิลพลัสต้องลงทะเบียนใช้งานด้วยชื่อจริงเท่านั้น ทำให้ผู้บริโภคบางรายไม่เห็นด้วยและต่อต้านการ"ระงับ"การใช้งานบางส่วนของ ชื่อบัญชีผิดระเบียบที่กูเกิลเริ่มลงดาบแล้วในขณะนี้ แม้กูเกิลจะยืนยันชัดเจนว่าชื่อจริงนั้นจำเป็นต่อบริการกูเกิลพลัส เพราะจะทำให้กูเกิลพลัสเป็นดินแดนสีขาวที่ปลอดข้อความขยะ(สแปม)และประวัติ ปลอม
      
       เป็นเรื่องปกติของชาวออนไลน์ที่มักจะเลือกใช้ชื่อเล่น นามแฝง หรือฉายาแทนชื่อจริงในการลงทะเบียนใช้งานบริการออนไลน์ แต่กูเกิลก็ประกาศนโยบายการตั้งชื่อผู้ใช้บริการกูเกิลพลัสอย่างชัดเจนว่า ต้องการให้ลงชื่อใช้งานด้วยชื่อ-นามสกุลจริง ไม่ใช่นามแฝงหรือชื่อที่ไม่ใช่บุคคล เช่น ชื่อทางการค้า หรือฉายา ความ ขัดแย้งระหว่างผู้ใช้และกูเกิลจึงเกิดขึ้นเมื่อมีรายงานว่าผู้ที่เปลี่ยน ชื่อตัวเองเป็นนามแฝงซึ่งมีอักขระที่ไม่ธรรมดาอย่างเครื่องหมาย % หรือคำว่า god (แปลว่าพระเจ้า) นั้นถูกกูเกิลสั่ง"แบน"หรือถูกระงับไม่ให้ สามารถโพสต์ข้อความและเปิดเข้าสู่หน้าประวัติ (Profile) เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้ไม่พอใจและมองว่ากูเกิลทำเกินกว่าเหตุ
      
       ***โต้ชาวเน็ตโวย"โดนแบน"
      
       ทั้งหมดนี้ เบรดเลย์ โฮโรวิตซ์ (Bradley Horowitz) รองประธานกูเกิล ชี้แจงว่ากูเกิลจำเป็นต้องยึดกฎการตั้งชื่อตามเกณฑ์

Your name and Google Profiles ซึ่งกูเกิลประกาศไว้เป็นข้อตกลงกับผู้ทดสอบบริการกูเกิลพลัสทุกคน หลังจากตรวจพบผู้ใช้ที่มีเจตนาหลบเลี่ยงนโยบายเรื่องการตั้งชื่อนี้ กูเกิลจึงตัดสินใจดำเนินการเพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น
      
       อย่างไรก็ตาม โฮโรวิตซ์ยอมรับว่าการลงดาบ"แบน"ผู้ใช้ที่มีชื่อผิดระเบียบโดยไม่มีการเตือน ล่วงหน้านั้นเป็นการกระทำที่สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ใช้ จึงตัดสินใจปรับปรุงกฏการตั้งชื่อโดยนับแต่นี้ กูเกิลจะส่งคำเตือนแก่ผู้ใช้ที่ทำผิดกฎและจะให้โอกาสเปลี่ยนชื่อ ยกเว้นกรณีที่ระบบของกูเกิลสามารถตรวจจับได้ว่าเป็นผู้ใช้ที่เข้าข่ายสแปม หรือมีการใช้งานในทางที่ผิด กูเกิลจะดำเนินการระงับบริการทันที
      
       ในเกณฑ์ Your name and Google Profiles นั้นมีเนื้อหาหลักอยู่ 4 ส่วน 1 คือชื่อจะต้องเป็นภาษาเดียวกันทั้งชื่อและนามสกุล โดยไม่อนุญาตให้ใส่คำนำหน้าชื่อ เช่น Dr. (ดร.) หรือ Prof. (ศ.) หากผู้ใช้ถูกเรียกด้วยชื่อหลายชื่อจะต้องเลือกเพียงชื่อเดียว แล้วใส่ชื่ออื่นในช่อง "ชื่ออื่น (Other Names)" ทั้งหมดนี้กูเกิลระบุว่าจะช่วยให้การค้นหาผู้ใช้ในกูเกิลพลัสทำได้ง่ายขึ้น
      
       2. ไม่ใส่อักขระพิเศษในชื่อและนามสกุล เมื่อมีการ สร้างประวัติในกูเกิลพลัส ระบบของกูเกิลจะตรวจสอบชื่อเพื่อหาอักขระที่ไม่ถูกใช้เป็นชื่อในโลกแห่งความ จริง เช่นตัวเลข เครื่องหมาย รวมถึงเครื่องหมายวรรคตอนก็ไม่สามารถนำมาใช้เป็นชื่อได้ 3. ประวัติและชื่อจะต้องใช้แทนตัว 1 บุคคลเท่านั้น กู เกิลระบุว่าระบบประวัติในกูเกิลพลัสยังไม่รองรับการสร้างชื่อบัญชีของกลุ่ม บุคคล หรือคู่สามีภรรยา ข้อนี้ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถสร้างประวัติสำหรับองค์กรธุรกิจ และสัตว์เลี้ยง แต่กูเกิลเปิดช่องว่า อาจจะอนุโลมให้ในบางกรณี
      
       4. ห้ามใช้ชื่อบุคคลอื่น ข้อนี้กูเกิลเน้นว่าเป็น สิ่งที่สำคัญโดยระบุว่าการปลอมตัวเป็นบุคคลอื่นจะทำให้ประวัตินั้นถูกลบทิ้ง โดยหากใครสงสัยว่าถูกสวมรอย ให้ไปที่ประวัติของบุคคลนิรนามรายนั้นแล้วคลิกที่ "Report this person"
      
       ***ชื่อเล่นได้แต่ต้องมีชื่อจริง
      
       ข้อกำหนดของกูเกิลพลัสทำให้ผู้ที่ต้องการใช้ชื่อเล่นหรือ ฉายาเฉพาะกลุ่ม จะต้องระบุชื่อดังกล่าวลงในช่อง Other Names แทน โดยยังคงต้องใช้ชื่อ-นามสกุลจริงในการลงทะเบียน จุดนี้โฮโรวิตซ์ยืนยันว่าการค้นหาบุคคลในกูเกิลพลัสจะสามารถตรวจสอบได้ครอบ คลุมข้อมูล Other Names ที่ผู้ใช้สามารถใส่ได้หลายชื่อด้วย ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการค้นหามากกว่าเครือข่ายสังคมอื่นๆ
      
       นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถกรอกข้อมูลการทำงาน (Employment) อาชีพ (Occupation) และการศึกษา (Education) เพื่อระบุข้อมูลตัวตนที่ชัดเจนบนกูเกิลพลัส ทั้งหมดนี้กูเกิลระบุว่าเป็นความจำเป็นเพื่อให้ได้มาตรฐานชุมชนกูเกิลพลัส ซึ่ง จะเป็นชุนชนที่ไม่มีการล่อลวงและมีคุณภาพกว่าชุมชนออนไลน์ที่เคยมีมาใน ประวัติศาสตร์ โดยกูเกิลจะปรับปรุงกระบวนการลงทะเบียนใช้บริการเพื่อให้ผู้ใช้ไม่พบปัญหา ถูกระงับบริการเพราะชื่อไม่ตรงตามเกณฑ์ในอนาคต
      
       โฮโรวิตซ์ยืนยันว่า การระงับบริการที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบบริการเท่านั้น แปลว่ากูเกิลอาจไม่ยึดเกณฑ์ดังกล่าวเมื่อเปิดให้บริการกูเกิลพลัสจริงก็ได้หากพบว่าการใช้ชื่อจริงนั้นมีส่วนเสียมากกว่าดี โดยการระงับจะไม่มีผลต่อชื่อบัญชี Google Account สำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆของกูเกิล ทั้งจีเมล หรือกูเกิลด็อคส์ ซึ่งยังมีความเข้าใจผิดในรายงานข่าวหลายฉบับก่อนหน้านี้
      
       "กฎการใช้ชื่อจริง"ในการลงทะเบียนกูเกิลพลัสของกูเกิลถือ เป็นมิติใหม่ที่โลกออนไลน์ทุกคนจับตามอง ว่ากูเกิลกำลังทดลองอะไรเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่แก่ชุมชนออนไลน์ในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมา ชาวโลกออนไลน์มีความฝังใจว่าควรปกปิดตัวตนบนโลกออนไลน์ กระทั่งเครือข่ายสังคมอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) ทำให้กระแสการใช้ชื่อจริงบนอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้น แต่ก็เป็นไปตามสมัครใจ และไม่มีกฏบังคับชัดเจนอย่างกูเกิลพลัส ซึ่งผลสุดท้าย กูเกิลพลัสจะสามารถเป็นสังคมใสสะอาดที่ไม่มีการหลอกลวงได้อย่างที่กูเกิล หวังไว้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000092498

Tags : Google Plus ชื่อจริง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view